Tỉnh Nghệ An mong muốn JICA tiếp tục quan tâm, đồng hành

Sáng 15/10, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã có buổi làm việc với ngài Kobayashi Yosuke, Trưởng đại diện Văn phòng JICA (Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản) Việt Nam.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An chụp hình lưu niệm cùng Đoàn công tác Văn phòng JICA Việt Nam. (Ảnh: PHAN QUỲNH)
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An chụp hình lưu niệm cùng Đoàn công tác Văn phòng JICA Việt Nam. (Ảnh: PHAN QUỲNH)

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Nghệ An, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Văn Đệ vui mừng được đón tiếp đoàn công tác của JICA đến thăm và làm việc tại Nghệ An.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An Nguyễn Văn Đệ thông tin tới Đoàn công tác một số kết quả nổi bật về phát triển kinh tế-xã hội của địa phương trong thời gian qua.

Ở lĩnh vực nông nghiệp, Nghệ An là một trong những địa phương được JICA quan tâm, hỗ trợ nhiều dự án có ý nghĩa thiết thực, như: Dự án Khôi phục, nâng cấp hệ thống thủy lợi bắc Nghệ An (kết thúc năm 2023); Dự án Phục hồi và quản lý bền vững rừng phòng hộ tỉnh Nghệ An (kết thúc năm 2021); Dự án Khảo sát xác minh kinh doanh SDGs với khu vực tư nhân để phát triển chuỗi giá trị tỏi Sanuki tại xã Na Ngoi đang được triển khai hiệu quả...

Các dự án này đã góp phần quan trọng trong phát triển nông nghiệp, quản lý tài nguyên, ứng phó biến đổi khí hậu, nâng cao sinh kế cho người dân; đồng thời thúc đẩy hợp tác song phương giữa Nghệ An và Nhật Bản.

15-trao-doi-1728.jpg
Trưởng đại diện Văn phòng JICA Việt Nam cùng Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An trao đổi thông tin. (Ảnh: PHAN QUỲNH)

Bước vào giai đoạn 2026-2030, Nghệ An xác định tiếp tục đẩy mạnh hợp tác quốc tế, đặc biệt với các đối tác Nhật Bản. Tỉnh mong muốn JICA và Văn phòng JICA Việt Nam tiếp tục quan tâm, đồng hành cùng Nghệ An trong các lĩnh vực.

Cụ thể, mong muốn JICA chấp thuận nghiên cứu đầu tư Dự án Khôi phục, nâng cấp hệ thống thủy lợi nam Nghệ An, dự kiến tổng mức đầu tư 3.500 tỷ đồng, vào giai đoạn 2026-2030. Cùng với đó, giới thiệu các doanh nghiệp Nhật Bản đến khảo sát, hợp tác đầu tư tại Nghệ An, đặc biệt trong chế biến nông-lâm-thủy sản, phát triển công nghiệp phụ trợ và năng lượng tái tạo.

Cùng với đó là hỗ trợ tỉnh chuyển giao công nghệ và thúc đẩy phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp tuần hoàn, nông nghiệp phát thải thấp. Hỗ trợ xây dựng hệ thống cảnh báo sớm và quản lý thiên tai hiện đại, nâng cao năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu. Hợp tác trong chuyển đổi số ngành nông nghiệp và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ hội nhập quốc tế.

16-quang-canh-3622.jpg
Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: PHAN QUỲNH)

Phát biểu tại cuộc làm việc, Trưởng đại diện Văn phòng JICA Việt Nam đánh giá Nghệ An là một trong những tỉnh trọng điểm trong hợp tác về nông nghiệp với JICA. Những dự án JICA triển khai trên địa bàn tỉnh đã thu được những kết quả nhất định, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Trưởng đại diện Văn phòng JICA Việt Nam cho biết, trong chuyến làm việc lần này, sẽ đến khảo sát thực địa các dự án thủy lợi được tổ chức hỗ trợ đầu tư. Đối với những đề xuất của tỉnh Nghệ An, phía JICA sẽ hỗ trợ, tạo điều kiện để các dự án sớm được triển khai.

Có thể bạn quan tâm

Cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An phối hợp địa phương, các lực lượng tuyên truyền, cổ động bầu cử bằng hình thức lưu động đến các bản, làng.

Sẵn sàng cho bầu cử nơi phên dậu Tổ quốc

Ngày mai (15/3), cùng với cử tri cả nước, cử tri tỉnh Nghệ An sẽ đi bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ở các bản làng vùng biên tỉnh Nghệ An, công tác chuẩn bị cho ngày hội lớn của toàn dân cơ bản đã hoàn thành, không khí bầu cử rộn ràng, phấn khởi.

Công nhân Công ty Điện lực Quảng Trị kiểm tra hệ thống điện tại một Tổ bầu cử ở phía bắc tỉnh.

Điện lực Quảng Trị chủ động bảo đảm cấp điện tại 1.512 Tổ bầu cử trong tỉnh

Ngày 14/3, Công ty Điện lực tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị chủ động bảo đảm cấp điện phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Trong ngày bầu cử 15/3, Điện lực tỉnh không thực hiện các công việc trên lưới làm mất điện khách hàng, trừ trường hợp xử lý sự cố. 

Bí thư Đảng ủy phường Hương Trà, thành phố Đà Nẵng Phạm Hoàng Đức thực hiện bỏ phiếu thử.

Đà Nẵng: Phường Hương Trà tổ chức vận hành thử quy trình bỏ phiếu, sẵn sàng cho ngày hội non sông

Sáng 14/3, Ủy ban bầu cử phường Hương Trà, thành phố Đà Nẵng đồng loạt tổ chức vận hành thử quy trình bỏ phiếu tại 20 tổ dân phố trên địa bàn phường nhằm rà soát, hoàn thiện các bước chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 sẽ diễn ra vào sáng mai (15/3).

Cử tri ở tổ dân phố Hương Trung, phường Hương Trà, thành phố Đà Nẵng háo hức chờ đến ngày bầu cử để đi bỏ phiếu.

Đà Nẵng: Các địa phương hòa nhịp đập ngày hội non sông

Những ngày này, không khí chuẩn bị cho ngày hội non sông càng trở nên rộn ràng, phấn khởi. Các xã, phường từ miền núi đến đồng bằng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đang khẩn trương hoàn tất những công việc cuối cùng để bảo đảm ngày bầu cử được diễn ra an toàn, dân chủ, đúng quy định.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng Nguyễn Thị Anh Thi tặng hoa chúc mừng tọa đàm.

Đà Nẵng: Tạo môi trường thuận lợi phát triển lĩnh vực điện ảnh và nhiếp ảnh thành phố

Sáng 13/3, Liên hiệp các hội văn học-nghệ thuật thành phố Đà Nẵng tổ chức tọa đàm với chủ đề “Giải pháp phát huy ngành Điện ảnh và Nhiếp ảnh - từ sáng tác, sản xuất đến lan tỏa giá trị tác phẩm” nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Truyền thống Nhiếp ảnh và Điện ảnh Việt Nam (15/3/1953-15/3/2026).