Tin tức

48.000 chai nước uống đã được tổ chức Công đoàn trao tận tay công nhân, tính tới chiều 29/6.
48.000 chai nước uống đã được tổ chức Công đoàn trao tận tay công nhân, tính tới chiều 29/6.

• Những ngày cuối tháng 6, Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội đã triển khai chương trình Trao nước uống cho công nhân đang thi công tại các công trình trọng điểm trên địa bàn Thủ đô. Đây là hoạt động thiết thực nằm trong chuỗi chương trình chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động, góp phần bảo vệ sức khỏe, tiếp thêm động lực cho đội ngũ công nhân đang ngày đêm thi công, bảo đảm tiến độ các dự án hạ tầng trọng điểm. Tính tới chiều 29/6, 2.000 thùng nước uống (tương đương 48.000 chai) đã được tổ chức Công đoàn trao tận tay các công nhân đang làm việc.

• Từ giữa tháng 5/2026, các lớp “Bình dân học vụ số” trực tuyến được triển khai đồng bộ tại 100% xã, phường trong tỉnh Hưng Yên, thu hút gần hai triệu lượt người dân tham gia. Điểm nhấn của chiến dịch chuyển đổi số cộng đồng năm 2026 là mô hình “1+30 -
Thanh niên đồng hành cùng công dân số”. Tương ứng, mỗi đoàn viên hỗ trợ ít nhất 30 người dân tiếp cận các nền tảng số và sử dụng dịch vụ công trực tuyến. Hiện tại, khoảng 700 đội hình “Tổ công nghệ số cộng đồng” đang hoạt động trên địa bàn tỉnh. Trên 30.000 đoàn viên có kiến thức công nghệ thông tin tham gia hỗ trợ chuyển đổi số cộng đồng.

• Nằm trong khuôn khổ cuộc diễn tập Phòng thủ dân sự tỉnh Ninh Bình năm 2026, chiều 29/6, tại khu vực Cảng cá Ninh Cơ (xã Hải Thịnh), Ban Chỉ đạo, Ban tổ chức diễn tập Phòng thủ dân sự tỉnh phối hợp Quân khu 3 tổ chức cuộc diễn tập Phòng thủ dân sự ứng phó bão mạnh, siêu bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Ninh Bình năm 2026. Cuộc diễn tập đã hoàn thành toàn diện mục tiêu đề ra, khẳng định năng lực chỉ huy, hiệp đồng tác chiến của lực lượng vũ trang và các sở, ngành, địa phương, từ đó, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của hệ thống chính trị và nhân dân, tạo động lực thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội, hướng tới xây dựng Ninh Bình trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trước năm 2030 với định hướng “Đô thị di sản thiên niên kỷ”.

• Chiều 29/6, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị lần thứ 5 khóa XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030, đánh giá kết quả công tác Mặt trận sáu tháng đầu năm, xác định nhiệm vụ trọng tâm sáu tháng cuối năm 2026; triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031.

Có thể bạn quan tâm

Dân ca Quan họ Bắc Ninh được quan tâm, lan tỏa trong đời sống hiện đại. Ảnh: DIÊN KHÁNH

Từ truyền thống đến hiện đại

Với giá trị văn hóa lâu đời hội tụ, tạo thành những đặc trưng, bản sắc văn hóa điển hình, các địa phương khu vực Đồng bằng sông Hồng đã và đang tích cực gìn giữ các giá trị văn hóa đặc sắc, đặt văn hóa vào vị trí trung tâm chiến lược của chiến lược phát triển toàn diện kinh tế-xã hội, gắn kết chặt chẽ với xây dựng con người toàn diện.

Các em học sinh tại xã Mèo Vạc trong buổi thăm dự án trồng rừng.

Rừng sa mộc mới nơi địa đầu Tổ quốc

Giữa màu xám đặc trưng của cao nguyên đá Đồng Văn (tỉnh Tuyên Quang), những hàng sa mộc xanh mướt đang vươn lên trong nắng. Khu rừng mang tên Trường Marie Curie (Hà Nội), được học sinh, giáo viên và phụ huynh ươm trồng bằng tình yêu và sự sẻ chia, đang phủ thêm màu xanh lên vùng đất khó.

Học sinh Bình Vọng, xã Thường Tín (Hà Nội) tích cực khai thác “bồ tri thức” của làng. Ảnh: VĂN HỌC

Những vùng đất nuôi bền tinh thần học tập

Ở các địa phương vùng Đồng bằng sông Hồng có nhiều làng khoa bảng như Mộ Trạch (thành phố Hải Phòng), Hành Thiện (Ninh Bình), Bình Vọng, Đông Ngạc, Thanh Liệt (Hà Nội)… Tiếp nối truyền thống, nhiều làng khoa bảng đã tích cực xây dựng mô hình “Dòng họ hiếu học”, “Gia đình học tập”.

Hào hứng trải nghiệm gần gũi với thiên nhiên.

“Chấm xanh” truyền cảm hứng

Nối dài danh sách các hoạt động thúc đẩy nỗ lực bảo vệ môi trường trong giới trẻ một cách thiết thực, cuộc thi Sáng kiến xanh cho đại dương Nha Trang, do Trường Thủy sản và Khoa học sự sống, thuộc Trường đại học Nha Trang, tổ chức cho học sinh trung học phổ thông và sinh viên trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, vừa kết thúc vào cuối tháng 6.

Xã Tân Thanh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.

Nâng cao hiệu quả điều hành, vận hành thông suốt

Sau 1 năm thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, bộ máy tổ chức của xã Tân Thanh (tỉnh Ninh Bình) vận hành ổn định, thông suốt, nâng cao hiệu quả điều hành và thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

Đoàn văn nghệ sĩ Hà Nội đi thực tế sáng tác tại xã Lê Quý Đôn, tỉnh Hưng Yên. Ảnh: CHÍNH BÌNH

Mạch nguồn văn hóa cuộn chảy trên quê hương Lê Quý Đôn

Theo tuyến Quốc lộ 39B, chúng tôi trở lại vùng đất cổ Diên Hà xưa, nay là xã mới mang tên nhà bác học kiệt xuất Lê Quý Đôn (tỉnh Hưng Yên). Ngôi làng Đồng Phú thanh bình là nơi nuôi dưỡng một bậc đại trí - Danh nhân văn hóa thế giới, cũng đang chuyển mình mạnh mẽ.

Nỗ lực tập luyện chuẩn bị cho những giải đấu tiếp theo. Ảnh: Tiến Huy

Đế càng rộng, đỉnh càng cao

Bắn súng từ lâu đã trở thành “vũ khí” chủ lực góp phần vào thành tích thể thao Hải Phòng. Đến nay, bộ môn này vẫn đang tiếp tục khẳng định vị thế với những thành tích ấn tượng, mở ra cơ hội phát triển, nhưng cũng đối mặt không ít thách thức.

Một chuyến tuần tra, bảo vệ rừng của lực lượng kiểm lâm tỉnh Quảng Ninh.

“Mắt thần” giữ rừng xanh

Trong những ngày cao điểm nắng nóng đầu hè, tại Trung tâm Giám sát điều hành Cảnh báo cháy rừng đặt ở Chi cục Kiểm lâm Quảng Ninh, các màn hình điện tử liên tục cập nhật dữ liệu từ những cánh rừng trải dài khắp địa bàn tỉnh.

Cán bộ Trung tâm Phục vụ hành chính công phường Phủ Lý (tỉnh Ninh Bình) thường xuyên phải làm việc quá giờ để phục vụ người dân. Ảnh: Linh Cầm

Nhiều chuyển biến sâu sắc trong thực tiễn

Sau một năm vận hành mô hình hệ thống chính trị và chính quyền địa phương hai cấp, bức tranh hành chính phường Phủ Lý (tỉnh Ninh Bình) đã có những chuyển biến sâu sắc, ghi nhận nhiều kết quả vượt bậc, nhưng cũng đặt ra không ít trăn trở cần tháo gỡ.

Nhà thiết kế và nghệ nhân làng nghề cùng trao đổi, tìm hiểu để tạo nên những thiết kế mới.

Cuộc đối thoại mới của di sản

Từ bàn tay nghệ nhân đến tư duy của nhà thiết kế, di sản làng nghề Hà Nội đang được đặt vào một cuộc đối thoại mới. Chương trình “Kết Duyên Sáng Tạo” không chỉ nhằm làm mới sản phẩm thủ công, mà còn mở thêm lối đi cho kinh tế sáng tạo Thủ đô.

Cán bộ hướng dẫn người dân quét mã QR, phân loại chất thải rắn sinh hoạt. Nguồn: Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Ba Đình

Khi phố không rác thải

Thủ đô Hà Nội đang tích cực xây dựng các mô hình tuyến phố không rác, nhằm nâng cao ý thức cộng đồng và cải thiện chất lượng môi trường đô thị. Trong đó hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ các địa phương đã có nhiều cách làm, mô hình hiệu quả.

Tình trạng tiến độ dự án chậm trễ không chỉ ảnh hưởng đến bộ mặt đô thị mà còn phát sinh nhiều tác động tiêu cực và làm giảm niềm tin vào môi trường đầu tư của địa phương. (Trong ảnh: Địa bàn phường Cao Xanh, tỉnh Quảng Ninh).

Đặt trọng tâm vào giải ngân vốn đầu tư công

Hiện thực hóa mục tiêu duy trì đà tăng trưởng cao trong năm 2026, tỉnh Quảng Ninh đang đặt giải ngân vốn đầu tư công vào nhóm nhiệm vụ điều hành trọng tâm. Đây không chỉ là yêu cầu về tiến độ sử dụng ngân sách, mà còn là giải pháp quan trọng để kích hoạt các công trình hạ tầng, mở rộng không gian phát triển và tạo thêm động lực cho sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.

Chị hai quan họ Nguyễn Như Chính (giữa) cùng các học trò tại điểm hẹn Ba Tầm art coffee, 51 Ô Đồng Lầm (phường Văn Miếu, Hà Nội).

Người gìn giữ cái tình quan họ

Có lần trên con đường từ Hà Nội về Bắc Ninh, tôi gặp một liền chị quan họ tóc đã bạc phơ khoác bộ áo tứ thân nền nã, chiếc nón quai thao buộc cẩn thận phía sau xe. Chiếc Dream cũ chạy chậm giữa dòng người ngược xuôi, tiếng máy rè rè như đã đi qua rất nhiều năm tháng. Người phụ nữ ấy đã ngoài bảy mươi tuổi. Đó là nghệ nhân Nguyễn Như Chính.

Lãnh đạo Hiệp hội Tấm lợp Việt Nam trao đổi với Công ty cổ phần Việt Thái về hoạt động thiện nguyện và sản xuất.

Những người lợp mái ấm

Từ những chương trình hỗ trợ mái ấm cho người nghèo đến việc xây dựng tổ chức Đảng vững mạnh trong doanh nghiệp, các hội viên của Hiệp hội Tấm lợp Việt Nam đang cho thấy một hướng phát triển bền vững: tăng trưởng kinh tế đi đôi với trách nhiệm cộng đồng.

Các chương trình hiến máu tình nguyện nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của đông đảo người dân. Ảnh: VƯƠNG TUẤN

Khi cộng đồng chung sức, chung lòng

Phong trào hiến máu tình nguyện ngày càng nhận được sự quan tâm rộng rãi của cộng đồng, các tổ chức bởi ý nghĩa nhân văn sâu sắc và giá trị thiết thực đối với xã hội. Nhiều cơ quan, đơn vị... đã nỗ lực xây dựng phương pháp truyền thông, truyền cảm hứng mới cùng những cách làm phù hợp, nhờ vậy, phong trào đã nhận được sự hưởng ứng, ủng hộ ngày càng tích cực của cộng đồng, xã hội.

Cần Thơ bước vào giai đoạn phát triển mới với khát vọng trở thành trung tâm kinh tế, tài chính, logistics của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Động lực mới từ những tuyến kết nối

Sự phát triển của hạ tầng giao thông và dịch vụ logistics đang tạo lực đẩy mới cho kinh tế thành phố Cần Thơ. Với lợi thế trung tâm vùng, thành phố được kỳ vọng trở thành đầu mối kết nối hàng hóa và trung tâm logistics của Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Chị Ly và anh Nguyên là những tấm gương tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện. Ảnh: Nhân vật cung cấp, thời điểm chị Ly chưa được thăng quân hàm Trung tá

Những trái tim ấm nóng

Cùng nhau trao đi những giọt máu hồng, không chỉ một lần, trong danh sách những cá nhân tích cực đóng góp cho phong trào hiến máu nhân đạo, nhiều cặp vợ chồng đã tạo nên những hình ảnh thật đẹp về sự đồng hành và cống hiến.

Lễ ký kết hợp tác giữa Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương và Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: GIA THẮNG

Xây dựng kết nối bền vững

Hoạt động hiến máu tình nguyện ngày càng được tổ chức quy củ, bài bản hơn. Tuy nhiên, để hành trình thiện nguyện mang đậm tính nhân văn này được diễn ra liên tục, hiệu quả, rất cần sự phối hợp, ủng hộ thiết thực, hiệu quả hơn của các cơ quan, đơn vị.

Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động của phụ nữ tại Việt Nam thuộc hàng cao nhất thế giới. Nguồn ảnh: Đại sứ quán Australia tại Việt Nam

Một mũi tên đang hướng tới hai đích

Thông qua Công ty đầu tư mạo hiểm Do Ventures, Chương trình Đầu tư phát triển Australia (ADI) vừa công bố cam kết cung cấp vốn lên đến 10 triệu USD cho các doanh nghiệp Việt Nam tập trung vào khí hậu và củng cố thị trường đầu tư khí hậu của Việt Nam. Nhưng phía sau đó còn là câu chuyện thú vị về việc trao thêm cơ hội cho phái nữ tham gia thúc đẩy đầu tư vào chuyển đổi năng lượng và thích ứng biến đổi khí hậu ở Việt Nam.