Tìm giải pháp đổi mới sáng tạo thích ứng với biến đổi khí hậu cho ngành cà-phê

Ngày 2/7, Cụm Đổi mới sáng tạo ngành cà-phê chính thức phát động cuộc thi “Giải pháp đổi mới sáng tạo thích ứng với biến đổi khí hậu cho ngành cà-phê”.

Cuộc thi nhằm tìm kiếm những giải pháp sáng tạo, góp phần nâng cao khả năng chống chịu và thích ứng của ngành cà phê Việt Nam.
Cuộc thi nhằm tìm kiếm những giải pháp sáng tạo, góp phần nâng cao khả năng chống chịu và thích ứng của ngành cà phê Việt Nam.

Cuộc thi nhằm tìm kiếm những giải pháp sáng tạo, góp phần nâng cao khả năng chống chịu và thích ứng của ngành cà-phê Việt Nam trước những tác động ngày càng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu.

Là một trong những ngành kinh tế chủ lực và nguồn sinh kế của hơn 2,6 triệu nông dân, ngành cà-phê Việt Nam đang phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng do biến đổi khí hậu. Các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt cùng sự thay đổi thất thường về nhiệt độ và lượng mưa đang ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất, chất lượng cà-phê và đời sống của người nông dân.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc thích ứng và đổi mới, Cụm Đổi mới Sáng tạo ngành cà-phê tổ chức Cuộc thi này với mong muốn tìm kiếm và ươm mầm các giải pháp sáng tạo, thiết thực và bền vững.

“Biến đổi khí hậu là một thách thức toàn cầu và Việt Nam nằm trong số các quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Trong ngành cà phê, Việt Nam có nguy cơ đánh mất vị thế dẫn đầu thế giới về sản xuất cà phê robusta khi năng suất và sản lượng đang giảm do thời tiết ngày càng thất thường. Vì vậy, nông nghiệp Việt Nam không chỉ cần giảm thiểu tác động đến môi trường mà còn phải thích ứng linh hoạt với những biến đổi khí hậu và thời tiết.

ts-kim-wimbush.jpg
TS Kim Wimbush, Tham tán Cơ quan Khoa học Quốc gia Australia (CSIRO), Giám đốc Chương trình Aus4Innovation.

Australia luôn cam kết đồng hành cùng Việt Nam trong việc thúc đẩy ứng dụng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, hướng đến một nền nông nghiệp xanh và bền vững” -TS Kim Wimbush, Tham tán Cơ quan Khoa học Quốc gia Australia (CSIRO), Giám đốc Chương trình Aus4Innovation, chia sẻ về tầm nhìn của nhà tài trợ và cố vấn kỹ thuật cho cuộc thi.

Với cách tiếp cận đổi mới sáng tạo, bên cạnh tiêu chí thích ứng với biến đổi khí hậu, Cuộc thi cũng đề cao tính mới mẻ, độc đáo và khác biệt của các giải pháp, cũng như khả năng hợp tác đa bên trong quá trình thiết kế và triển khai.

PGS, TS Lê Đức Niêm, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Tây Nguyên, Trưởng ban tổ chức cuộc thi chia sẻ: “Chúng tôi tin rằng Việt Nam có tiềm năng to lớn về đổi mới và sáng tạo. Cuộc thi này khuyến khích sự tham gia rộng rãi từ tất cả các tác nhân trong chuỗi giá trị ngành cà phê, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ và các hợp tác xã. Bên cạnh đó, những sáng kiến đến từ phụ nữ, người dân tộc thiểu số, thanh niên và các nhóm yếu thế cũng được đặc biệt khuyến khích, nhằm thúc đẩy sự đa dạng, bao trùm và công bằng.

Chúng tôi mong muốn cùng nhau xây dựng một tương lai bền vững hơn cho ngành cà phê, nơi mà sự phát triển kinh tế gắn liền với bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng đời sống cộng đồng”.

Các đội thi được lựa chọn vào vòng Chung kết sẽ có cơ hội trình bày giải pháp của mình trước Hội đồng giám khảo gồm các chuyên gia uy tín và kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp, biến đổi khí hậu, phát triển bền vững, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Những giải pháp xuất sắc nhất sẽ nhận được các phần thưởng ý nghĩa, bao gồm tiền mặt, cơ hội tiếp cận nhà đầu tư, cũng như được hỗ trợ để triển khai thí điểm trong thực tế.

Thời gian nhận hồ sơ từ ngày 2/7 đến hết ngày 10/9/2025.

Ban tổ chức kêu gọi tất cả những nhà tiên phong đổi mới sáng tạo, những người có đam mê và khát khao đóng góp cho sự phát triển bền vững của ngành cà phê Việt Nam, tham gia cuộc thi để cùng kiến tạo những giải pháp đột phá và lan tỏa giá trị tích cực.

Cụm Đổi mới sáng tạo ngành cà phê là một sáng kiến hợp tác giữa Cơ quan Khoa học Quốc gia Australia (CSIRO) và Trường Đại học Tây Nguyên trong khuôn khổ Chương trình Aus4Innovation do Chính phủ Australia tài trợ.

Mục tiêu của Cụm Đổi mới sáng tạo là thúc đẩy sự kết nối và hợp tác giữa các nhà nghiên cứu, nhà quản lý, doanh nghiệp, và nông dân để cùng xác định những thách thức chung và đồng kiến tạo các giải pháp đổi mới sáng tạo, qua đó góp phần vào sự phát triển bền vững của ngành cà phê nói riêng và nông nghiệp Việt Nam nói chung.

Có thể bạn quan tâm

Đại diện lãnh đạo các đơn vị ký kết biên bản hợp tác giai đoạn 2026-2030.

Phát triển mô hình kinh tế nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn liên kết chuỗi giá trị tại Hà Tĩnh

Sáng 5/12, Hội Người cao tuổi Việt Nam phối hợp Hội Nông nghiệp tuần hoàn Việt Nam, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh và Tập đoàn Quế Lâm tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả giai đoạn I và triển khai hợp tác giai đoạn II về phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn tại Hà Tĩnh giai đoạn 2026–2030.

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam cấp phát thuốc miễn phí cho người dân miền núi Đà Nẵng.

Khám và phát thuốc miễn phí cho người dân tại miền núi Đà Nẵng

Trong hai ngày 4 và 5/12, Đoàn công tác Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam tổ chức chương trình quân-dân y kết hợp tại các xã miền núi thành phố Đà Nẵng. Theo đó, Đoàn đã thực hiện khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, trao tặng quà cho các hộ gia đình khó khăn chịu ảnh hưởng nặng nề sau các đợt lũ quét, sạt lở.

Thành phố Đà Nẵng họp triển khai "chiến dịch Quang Trung".

Đà Nẵng tăng tốc triển khai "chiến dịch Quang Trung"

Ông Phạm Đức Ấn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng yêu cầu việc sửa chữa và xây dựng lại nhà cửa phải bảo đảm tiêu chí an toàn, bền vững, không để tình trạng nhà làm xong 2-3 năm đã hư hỏng. Tại các địa bàn khó khăn chưa triển khai được phải có phương án tạm thời cho dân ngay.

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng trao bằng công nhận đạt chuẩn mức 1 cho Trường Chính trị Lê Duẩn.

Quảng Trị: Trường Chính trị Lê Duẩn được công nhận đạt chuẩn mức 1

Ngày 5/12, Tỉnh ủy Quảng Trị phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức lễ đón bằng công nhận Trường Chính trị Lê Duẩn tỉnh Quảng Trị đạt chuẩn mức 1. Đây là dấu mốc đánh dấu bước phát triển mới của trường và bước tiến chiến lược trong đào tạo đội ngũ cán bộ địa phương của Quảng Trị trong giai đoạn mới. 

Một góc ở trung tâm hành chính xã Chiên Đàn nhìn từ trên cao.

Xã Chiên Đàn xây dựng hệ thống chính trị hoạt động hiệu lực, hiệu quả, gần dân, sát dân, phục vụ nhân dân

Sau khi chính thức đi vào vận hành chính quyền địa phương 2 cấp, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Chiên Đàn, thành phố Đà Nẵng quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2025-2030. Qua đó, đưa Chiên Đàn ngày càng phát triển, cùng với thành phố và cả nước bước vào kỷ nguyên mới.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Hồ Văn Niên cùng lãnh đạo các ban, sở, ngành của tỉnh và địa phương thực hiện nghi thức khởi công xây dựng nhà mới cho gia đình bà Hồ Thị Hương, ở xã Tây Trà.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu sớm hoàn thành việc xây mới và sửa chữa nhà cho người dân vùng bão lũ

Sáng 5/12, tại buổi lễ trao kinh phí hỗ trợ cho các gia đình có nhà bị hư hỏng do mưa lũ ở xã Tây Trà, đồng chí Hồ Văn Niên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu địa phương huy động tối đa nguồn lực, sớm hoàn thành việc xây mới, sửa chữa nhà, để các gia đình nhanh chóng ổn định chỗ ở, an cư, lạc nghiệp.

Toàn cảnh Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân trong nhiệm kỳ mới tại Khánh Hòa

Ngày 5/12, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Tham dự có đại diện Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh cùng 388 đại biểu, đại diện các tầng lớp nhân dân, dân tộc, tôn giáo trong tỉnh.

Các đối tượng trong đường dây lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Thanh Hóa triệt phá đường dây lừa đảo xuyên quốc gia

Ngày 4/12, Công an Thanh Hóa cho biết: Dưới sự chỉ đạo của Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra, hơn 100 lượt cán bộ, chiến sĩ được huy động, đồng loạt đấu tranh triệt phá đường dây sử dụng máy tính, phương tiện điện tử, mạng internet thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Nhóm người Hàn Quốc điều hành lừa đảo bị Interpol truy nã bắt tại Đà Nẵng. (Ảnh: Công an cung cấp)

Bắt nhóm người Hàn Quốc điều hành đường dây lừa đảo tại Campuchia bị Interpol truy nã

Tối 4/12, lực lượng chức năng Công an thành phố Đà Nẵng phối hợp Cục Đối ngoại Bộ Công an tiến hành các thủ tục bàn giao 3 đối tượng người Hàn Quốc có lệnh truy nã quốc tế cho cơ quan chức năng Hàn Quốc. Ngay trong đêm, cơ quan chức năng Hàn Quốc đã di lý các đối tượng này về nước để xử lý theo quy định của pháp luật.

Tàu cổ tại thời điểm nổi lên sau cơn bão số 13.

Giải mã thông điệp từ tàu cổ trên biển Hội An

Sau bão số 13 đầu tháng 11, biển Thịnh Mỹ (phường Hội An Tây, thành phố Đà Nẵng) hé lộ một bí ẩn cổ xưa: Xác con tàu cổ trồi lên từ lớp cát dày như một thông điệp nhắc nhớ về một Hội An hưng thịnh, từng là trung tâm thương mại nối kết Đông Nam Á.

Du thuyền quốc tế cập cảng Hòn Hòn La, tỉnh Quảng Bình cũ.

Quảng Trị có thêm 3 cảng biển được áp dụng thị thực điện tử

Chiều 4/12, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị cho biết, Chính phủ vừa bổ sung các cửa khẩu quốc tế cho phép người nước ngoài làm thủ tục nhập cảnh, xuất cảnh bằng thị thực điện tử (e-visa), trong đó tỉnh Quảng Trị có 3 cửa khẩu cảng. Đây là điều kiện thuận lợi để địa phương đón khách du lịch bằng đường biển.