Tiếp sức mùa thi ở Vĩnh Long

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Long, kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 26 đến ngày 29/6. Toàn tỉnh Vĩnh Long có 10.935 thí sinh đăng ký dự thi. Sở đã thành lập 28 điểm thi với 483 phòng thi. Dự kiến số lượng nhân sự tham gia bảo vệ kỳ thi tại 28 điểm thi là 1.691 người.
Các thầy, cô giáo Trường trung học phổ thông Bình Minh hỗ trợ đồ uống giải nhiệt cho học sinh đang ôn thi.
Các thầy, cô giáo Trường trung học phổ thông Bình Minh hỗ trợ đồ uống giải nhiệt cho học sinh đang ôn thi.

Những năm qua, nhiều trường học tại tỉnh Vĩnh Long đã lan tỏa mô hình nhận con nuôi. Mô hình này vừa giúp các em có hoàn cảnh khó khăn cũng như còn yếu về kiến thức ở các môn thi tốt nghiệp có thể đạt kết quả tốt hơn. Trường trung học phổ thông Trà Ôn, huyện Trà Ôn thực hiện nhận con nuôi gần 10 năm qua. Nhờ vậy thành tích của trường trong những năm gần đây khá cao, 100% số học sinh đều đỗ tốt nghiệp. Em Phạm Tuấn Duy, học sinh lớp 12 của trường yếu hơn so với các bạn trong lớp về môn ngoại ngữ.

Do đó, nhà trường đã phân công cô dạy môn này nhận Tuấn làm con nuôi để hỗ trợ, giúp đỡ, bổ sung kiến thức cho em ngoài giờ lên lớp. Em Tuấn Duy phấn khởi: “Được làm con nuôi của cô Nhi, con rất vui. Không những cô hỗ trợ rất nhiệt tình, mà còn định hướng cho con về tương lai vừa lo cho con vốn kiến thức con chưa đạt. Nhờ có cô mà con có thêm động lực học tốt hơn”.

Cô Nguyễn Thị Hồng Nhi, giáo viên dạy ngoại ngữ của Trường trung học phổ thông Trà Ôn, chia sẻ, hằng năm cô đều nhận con nuôi. Trong lúc dạy, cô biết khả năng, sức học của từng em để bổ sung kiến thức, giúp các em vững vàng hơn. Ngoài việc học tập, cô Nhi còn đóng vai như là người mẹ trong gia đình các em để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, hỗ trợ các em vượt qua chặng đường 12 năm đèn sách.

Phó Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Trà Ôn Trần Thanh Trí cho biết, năm nay trường có 371 em học sinh lớp 12. Do mỗi em có hoàn cảnh khác nhau cho nên việc học cũng không đồng đều. Hằng năm, trường trao đổi giáo viên bộ môn cũng như giáo viên chủ nhiệm quan tâm việc học tập của các em để từ đó có danh sách bổ sung kiến thức cho các em. Mỗi thầy cô như là cha mẹ, vừa hỗ trợ các em cả về tinh thần lẫn kiến thức. Nhờ vậy các em cố gắng hết mình, góp phần nâng cao thành tích của trường. Trong 10 năm qua, đã có 9 năm tỷ lệ thi đỗ tốt nghiệp của trường đạt 100%.

Tại các trường vùng nông thôn, do hoàn cảnh gia đình còn khó khăn, không ít học sinh đến trường chưa kịp ăn sáng, nhất là các em học sinh lớp 12. Từ thực tế đó, nhiều trường học đã giúp các em bằng cách hỗ trợ các món ăn, thức uống từ sự đóng góp của các thầy, cô giáo, các nhà hảo tâm. Khi tiếng chuông báo giờ ra chơi buổi sáng vang lên, học sinh các lớp 12 hào hứng xếp hàng nhận phần ăn của lớp mình.

Trường trung học phổ thông Bình Minh, thị xã Bình Minh hiện có 369 học sinh lớp 12. Để động viên tinh thần, giảm căng thẳng cho học sinh trong thời gian ôn tập, nhà trường hỗ trợ các em món ăn nhẹ giữa giờ với khẩu phần đa dạng dinh dưỡng. Những món quà tiếp sức này có được từ sự đóng góp tự nguyện của các thầy cô, phụ huynh, cựu học sinh và các đơn vị đồng hành.

Cô Huỳnh Thị Thùy Dung, Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Bình Minh, chia sẻ: “Để động viên tinh thần, tạo động lực cho các em đến trường thì giờ ra chơi mỗi buổi, chúng tôi cùng phụ huynh hỗ trợ các em trái cây để bổ sung vitamin hoặc bánh, một số món ăn lót dạ. Chúng tôi luôn tạo điều kiện tốt nhất để học sinh vừa ôn tập, vừa thoải mái về tinh thần, tự tin hơn trong thi cử”.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Ngọc Bích cho biết, đến thời điểm này, các khâu tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông được bảo đảm theo tiến độ quy định của ngành giáo dục. Toàn ngành đang tập trung chỉ đạo quyết liệt công tác ôn tập, hướng dẫn thí sinh các kỹ năng làm bài; tư vấn tâm lý, chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi cho thí sinh; công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn giao thông, phối hợp tổ chức các khâu của kỳ thi nghiêm túc và đúng quy chế…

Đặc biệt, các đơn vị đã chú trọng phát huy nhiều nguồn lực để hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho việc ôn thi của học sinh. Nhiều đơn vị chú ý bố trí chỗ nghỉ, vận động hỗ trợ cơm trưa cho học sinh ở xa. Công tác xã hội hóa hỗ trợ kỳ thi nhận được sự quan tâm của các đơn vị, tổ chức, cá nhân hỗ trợ tiền ôn thi và các suất ăn sáng, suất cơm trưa, dụng cụ học tập… với số tiền lên tới gần 600 triệu đồng.

Có thể bạn quan tâm

Quang cảnh tập huấn. (Ảnh: VĂN ÚT)

Tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ, tuyên truyền viên về đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài

Ngày 14/8, tại thành phố Cần Thơ, Quỹ Hỗ trợ việc làm ngoài nước, Bộ Nội vụ phối hợp Sở Nội vụ thành phố Cần Thơ tổ chức lớp tập huấn “Hỗ trợ và nâng cao năng lực cho cán bộ, tuyên truyền viên cơ sở các nội dung liên quan đến lĩnh vực đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng”.

Lễ ký kết giữa Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Vĩnh Long và MobiFone Vĩnh Long. (Ảnh: BÁ DŨNG)

Mặt trận truyền thông số ở Vĩnh Long

Phát huy vai trò nòng cốt của Mặt trận Tổ quốc trong công cuộc chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo, đưa công nghệ số phục vụ đời sống nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Vĩnh Long đã chủ động tiên phong, đổi mới mạnh mẽ phương thức hoạt động.

Thanh niên ấp Phước Trung (xã Phước Mỹ Trung, tỉnh Vĩnh Long) tham gia tư vấn về chương trình lao động ở nước ngoài theo hợp đồng.

Điểm tựa giúp người dân tạo dựng cuộc sống ổn định

Thời gian qua, nhiều lao động tại tỉnh Vĩnh Long được vay vốn tín dụng ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội giúp trang trải chi phí ban đầu để làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Nguồn vốn tín dụng chính sách đã trở thành điểm tựa giúp nhiều gia đình thoát nghèo, tạo dựng cuộc sống ổn định cho nhiều thanh niên nông thôn.

Dự án khu nhà ở xã hội thuộc khu tái định cư, dân cư và dịch vụ thương mại phường Long Đức, tỉnh Vĩnh Long đang chậm tiến độ thi công.

Gỡ vướng mắc cho các dự án nhà ở xã hội

Thời gian qua, tỉnh Vĩnh Long luôn quan tâm các dự án nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ, đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp, công nhân, lao động tại các khu công nghiệp, đô thị.

Vùng trồng măng tây của xã viên Hợp tác xã hành tím Vĩnh Châu ở xã Vĩnh Hải, thành phố Cần Thơ.

Hướng chuyển đổi cây trồng phù hợp trên miền cát

Nhiều năm qua, hành tím vẫn là cây trồng gắn bó với đời sống của nông dân xã Vĩnh Hải, thành phố Cần Thơ. Tuy nhiên, việc trồng, chăm sóc loại cây này phụ thuộc nhiều vào thời tiết, trong khi giá cả thường xuyên biến động khiến không ít hộ dân rơi vào cảnh được mùa mất giá.

Ông Thu với bộ sưu tập tem về Chủ tịch Tôn Đức Thắng.

Người bền bỉ lưu giữ ký ức qua mỗi con tem

Nhiều năm qua, bằng niềm tôn kính đối với Chủ tịch Tôn Đức Thắng, ông Trịnh Văn Thu, giáo viên Trường trung học cơ sở Núi Sập (xã Thoại Sơn, tỉnh An Giang) đã miệt mài sưu tầm tem bưu chính, phong thư cũ cùng nhiều tư liệu, hình ảnh quý giá gắn liền với cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của nhà lãnh đạo mẫu mực.

Lực lượng phòng thủ Diễn tập an toàn an ninh mạng tỉnh Vĩnh Long.

Bảo vệ bình yên, tạo dựng niềm tin số trong cộng đồng

Với tinh thần chủ động, vì nhân dân phục vụ, thời gian qua, Công an tỉnh Vĩnh Long đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp thiết thực. Trong đó, trọng tâm là chuyển biến mạnh mẽ về tư duy bảo đảm an ninh mạng: Chuyển từ bảo vệ hệ thống kỹ thuật sang bảo vệ con người và dữ liệu, lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ.

Du khách tham quan Vườn sinh thái Chala Farm tại phường biên giới Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp.

Khai thác lợi thế du lịch vùng biên

Tỉnh Đồng Tháp đang từng bước khai thác lợi thế du lịch vùng biên giới với các mô hình nông nghiệp, sinh thái kết hợp trải nghiệm. Tại phường Hồng Ngự, xã Thường Phước, xã Tân Hồng... nhiều điểm mới được hình thành, góp phần đa dạng sản phẩm du lịch, tạo thêm sinh kế cho người dân, thúc đẩy phát triển khu vực biên giới.

Trường tiểu học 1 Khánh Hải (xã Khánh Hưng) là đơn vị tiếp nhận Trường tiểu học 4 Khánh Hải cho năm học mới 2026-2027.

Nỗ lực sắp xếp hệ thống trường, lớp đón năm học mới

Các đơn vị trường học tại tỉnh Cà Mau đang trải qua một cuộc “rút gọn” quy mô lớn. Ở đó, các điểm trường lẻ và trường quy mô nhỏ chưa đạt chuẩn được sắp xếp, sáp nhập nhằm tối ưu hóa nguồn lực giáo viên, nâng cao chất lượng dạy và học cho năm học mới.

Hành trình tri ân thiêng liêng, thắp lửa hy vọng

Hành trình tri ân thiêng liêng, thắp lửa hy vọng

Trong khuôn khổ Chiến dịch "500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ", lực lượng chức năng tỉnh An Giang phát hiện di vật kim loại khắc đầy đủ thông tin cá nhân nằm bên cạnh hài cốt liệt sĩ.

Phương tiện xe gắn máy rất vất vả khi qua tuyến đường Âu Cơ (phường An Hội, tỉnh Vĩnh Long).

Khẩn trương đẩy nhanh thi công, bảo đảm an toàn giao thông

Nhiều hộ dân sinh sống trên đường Âu Cơ (phường An Hội, tỉnh Vĩnh Long) rất bức xúc khi dự án nâng cấp, mở rộng tuyến đường này thi công kéo dài hơn một năm nhưng vẫn chưa hoàn thành, khiến việc đi lại, sinh hoạt và kinh doanh gặp nhiều khó khăn.

Tập trung phòng trừ sâu bệnh hại lúa

Thời gian gần đây, các loại sâu bệnh đã và đang gây hại trên diện tích lúa thu đông ở nhiều địa phương của tỉnh Đồng Tháp. Nguyên nhân chủ yếu do thời tiết mưa, nắng đan xen và sự chủ quan của một số hộ nông dân. Vì vậy, người dân cần chủ động thăm đồng thường xuyên, phòng ngừa sớm các loại sâu bệnh gây hại trên lúa.

Sự kiện khuyến mại hàng hiệu “Cao Lãnh Mega Sale 2026” tại phường Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp thu hút nhiều người dân đến mua sắm. (Ảnh: HỮU NGHĨA)

Đồng Tháp: Kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa

Tỉnh Đồng Tháp đang triển khai nhiều chương trình khuyến mại nhằm kích cầu tiêu dùng, hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng thị trường và thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa. Các hoạt động nhằm góp phần tăng sức mua, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng, góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2026.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp tống đạt quyết định khởi tố và lệnh bắt tạm giam bị can Trịnh Trung Trực. (Ảnh: Lê Hoài)

Đồng Tháp khởi tố, bắt tạm giam đối tượng “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”

Ngày 12/8, Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Đồng Tháp) tiến hành tống đạt quyết định khởi tố và lệnh bắt tạm giam bị can đối với Trịnh Trung Trực, sinh năm 1989, ngụ ấp Thân Hòa, xã Châu Thành (tỉnh Đồng Tháp) về hành vi “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.