Tiến sĩ Ngô Phương Lan được trao tặng Huân chương Văn học Nghệ thuật của Pháp

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tới Việt Nam, Bộ trưởng Văn hóa Pháp, bà Rachida Dati, đã trao tặng Huân chương Văn học Nghệ thuật bậc Officier (bậc Sĩ quan) cho Tiến sĩ Ngô Phương Lan.
Quang cảnh Lễ trao tặng Huân chương Văn học Nghệ thuật bậc Sĩ quan của Pháp cho Tiến sĩ Ngô Phương Lan.
Quang cảnh Lễ trao tặng Huân chương Văn học Nghệ thuật bậc Sĩ quan của Pháp cho Tiến sĩ Ngô Phương Lan.

Huân chương Văn học Nghệ thuật là một trong những phần thưởng cao quý của nước Cộng hòa Pháp, nhằm tôn vinh những cá nhân có đóng góp nổi bật cho lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật.

Với Huân chương bậc Sĩ quan - cấp bậc cao trong 3 hạng mục của huân chương này, Tiến sĩ Ngô Phương Lan được ghi nhận vì hành trình cống hiến bền bỉ cho nền điện ảnh Việt Nam và nỗ lực tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực điện ảnh, đặc biệt với Pháp.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Rachida Dati, Bộ trưởng Văn hóa Pháp, khẳng định, Huân chương này là sự ghi nhận cho một hành trình phi thường, hành trình của một người phụ nữ có sự tận hiến không biên giới đối với điện ảnh, với tầm ảnh hưởng vượt xa khỏi biên giới Việt Nam. Tiến sĩ Ngô Phương Lan cũng là biểu tượng sống động cho sự gắn kết bền chặt giữa hai đất nước.

Lễ trao tặng Huân chương cho Tiến sĩ Ngô Phương Lan.

Lễ trao tặng Huân chương cho Tiến sĩ Ngô Phương Lan.

Tiến sĩ Ngô Phương Lan là nhà phê bình và chuyên gia điện ảnh, hiện là Chủ tịch Hội Xúc tiến và Phát triển Điện ảnh Việt Nam - tổ chức do bà sáng lập năm 2019 sau khi kết thúc nhiệm kỳ Cục trưởng Cục Điện ảnh (2012-2018). Đồng thời, bà cũng là người sáng lập và Giám đốc Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng (DANAFF) - Liên hoan phim thường niên đầu tiên của Việt Nam. DANAFF 2025 sẽ bao gồm một chương trình chuyên đề về hợp tác đồng sản xuất quốc tế, có sự đồng hành của Đại sứ quán Pháp và Trung tâm Điện ảnh quốc gia Pháp.

Trong lời phát biểu cảm ơn, Tiến sĩ Ngô Phương Lan xúc động chia sẻ: “Tôi xin được chia sẻ niềm vui và vinh dự này với tất cả mọi người! Xin chân thành cảm ơn bà Bộ trưởng Văn hóa Pháp, ngài Đại sứ và toàn thể các vị lãnh đạo, cán bộ của Đại sứ quán Pháp, Viện Pháp tại Việt Nam, cùng các đồng nghiệp, nhà báo, gia đình, bạn bè, những người luôn quan tâm, hỗ trợ và đồng hành với tôi vô điều kiện”.

Buổi lễ diễn ra tại Hà Nội, với sự hiện diện của ông Lê Hải Bình, Thứ trưởng Thường trực Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cùng nhiều khách mời đến từ lĩnh vực điện ảnh.

Có thể bạn quan tâm

Liên hoan phim Nhật Bản tại Việt Nam 2025

Liên hoan phim Nhật Bản tại Việt Nam 2025

Theo thông tin từ Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản (The Japan Foundation) tại Việt Nam, Liên hoan phim Nhật Bản 2025 sẽ diễn ra từ ngày 12/12/2025 đến 25/1/2026 tại Hà Nội, Hải Phòng, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Bìa tác phẩm "Huyền thoại thổ thần".

"Huyền thoại thổ thần" - dấu ấn mới của văn học fantasy Việt Nam

Công ty Cổ phần Sách điện tử Waka phối hợp Appota vừa giới thiệu tới bạn đọc tiểu thuyết "Huyền thoại thổ thần" của tác giả Nguyễn Thái Duy. Đây là một trong những dự án fantasy hiếm hoi của văn học Việt được xây dựng như một "vũ trụ" độc lập, kết hợp thần thoại, thổ dân và công nghệ ở quy mô lớn.

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Các đại biểu tham quan triển lãm.

Kỷ niệm 65 năm ngoại giao Việt Nam-Cuba: Khai mạc triển lãm “Nghĩa tình thủy chung”

Triển lãm “Nghĩa tình thủy chung” kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Cuba là sự kiện ý nghĩa, là lời tri ân sâu sắc dành cho mối quan hệ lịch sử giữa hai dân tộc, mối quan hệ đã được hun đúc qua nhiều thế hệ và luôn được gìn giữ như một báu vật vô giá, trở thành tấm gương sáng cho tình đoàn kết quốc tế.

Cảnh trong phim "Nhà hai chủ". (Ảnh: Galaxy Studio)

Phim “Nhà hai chủ” dự kiến ra rạp ngày 26/12

“Nhà hai chủ” là bộ phim do bộ đôi đạo diễn Trần Duy Linh và Phạm Trung Hiếu thực hiện, dựa trên quan niệm dân gian về xây nhà, đã chính thức ra mắt trailer và dự kiến ra rạp vào ngày 26/12 tới.

Tượng voi đá được phụng thờ trong Đền A Sào.

Theo dấu voi chiến về “Đệ nhị sinh từ A Sào”

Lưu giữ dấu tích về thân thế và sự nghiệp của anh hùng dân tộc Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn, khu di tích lịch sử-văn hóa quốc gia Đình, Đền, Bến Tượng A Sào còn gắn với câu chuyện cảm động về chú voi chiến trung nghĩa và câu ca truyền tụng “Đệ nhất sinh từ Kiếp Bạc-Đệ nhị sinh từ A Sào”.

Rie Qudan ký tặng sách cho độc giả Hà Nội.

Tác giả Nhật Bản Rie Qudan: AI và hành trình sáng tác văn học

Rie Qudan là một trong những tác giả trẻ của Nhật Bản sử dụng AI trong công việc sáng tác của mình. Với cô, AI có nhiều tác dụng hữu ích trong nhiều công đoạn của người viết văn, nhưng không thể nào thay thế được khát vọng viết, cảm xúc và những rung động từ trái tim con người.

Hà Trịnh tổ chức liveshow cá nhân vào ngày 15/12.

Hà Trịnh và liveshow đầu tiên trong sự nghiệp

Hà Trịnh từng gây ấn tượng với MV "Tình ca" và album "Nghìn trùng xa cách" gồm 9 sáng tác của Phạm Duy với phần phối của Nguyễn Hữu Vượng. Tuy nhiên phải đến thời điểm này cô mới có điều kiện tổ chức đêm nhạc riêng cùng ban nhạc Màu Nước.