Thụy Sĩ cử đoàn chuyên gia đến Yên Bái hỗ trợ và tái thiết sau thiên tai

Trong tuần tới, dự kiến sẽ có 8 chuyên gia về nước sạch, vệ sinh, nhà an toàn của Thụy Sĩ được cử đến khảo sát tại tỉnh Yên Bái nhằm đưa ra các phương án tái thiết phù hợp. Thụy Sĩ cũng vừa gửi một chuyến hàng cứu trợ đến Việt Nam, sẽ tới sân bay Nội Bài trong hai ngày tới.
 Cục trưởng Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai Phạm Đức Luận đã chia sẻ với phía Thụy Sĩ về tình hình của bão số 3, hoàn lưu bão và mưa lũ ảnh hưởng đến các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc gây thiệt hại nghiêm trọng về người và cơ sở vật chất.
Cục trưởng Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai Phạm Đức Luận đã chia sẻ với phía Thụy Sĩ về tình hình của bão số 3, hoàn lưu bão và mưa lũ ảnh hưởng đến các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc gây thiệt hại nghiêm trọng về người và cơ sở vật chất.

Ngày 14/9, tại Hà Nội, Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã họp với Đại sứ quán Thụy Sĩ tại Việt Nam.

Tại cuộc họp, Cục trưởng Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai Phạm Đức Luận đã chia sẻ với phía Thụy Sĩ về tình hình của bão số 3, hoàn lưu bão và mưa lũ ảnh hưởng đến các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc gây thiệt hại nghiêm trọng về người và cơ sở vật chất.

Ông Thomas Gass, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Thụy Sĩ tại Việt Nam đã chia buồn với những mất mát về người và của mà Việt Nam đang phải gánh chịu. Ông khẳng định, Thụy Sĩ sẵn sàng sát cánh cùng Việt Nam về nhân lực và vật lực.

Cục trưởng Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai Phạm Đức Luận và Ông Thomas Gass - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Thụy Sĩ tại Việt Nam.

Cục trưởng Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai Phạm Đức Luận và Ông Thomas Gass - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Thụy Sĩ tại Việt Nam.

Trong đó, về nhân lực, Thụy Sĩ sẽ cử một đoàn bao gồm 8 chuyên gia giàu kinh nghiệm trong các lĩnh vực: nước sạch, vệ sinh, nhà an toàn, … để triển khai khảo sát, nghiên cứu sâu về nhu cầu của tỉnh, từ đó đưa ra các phương án tái thiết phù hợp. Dự kiến Đoàn chuyên gia sẽ tiến hành khảo sát tại Yên Bái trong tuần tới.

Về vật lực, Thụy Sĩ cũng đã gửi hơn 25 tấn hàng cứu trợ đến Việt Nam với tổng giá trị 361.140 CHF (hơn 10,5 tỷ đồng). Chuyến hàng cứu trợ bao gồm những thiết bị, hệ thống về nhà an toàn, nước sạch vệ sinh. Ngoài ra có thể còn có các thiết bị để các chuyên gia lắp đặt trực tiếp cho địa phương. Chuyến hàng sẽ đến sân bay Nội Bài, Hà Nội vào lúc 4 giờ 35 phút thứ Hai, ngày 16/9/2024.

Toàn cảnh cuộc họp.

Toàn cảnh cuộc họp.

Ngoài ra, tại cuộc họp, hai bên cùng chia sẻ thêm tình hình hiện tại của phía Việt Nam và nguồn lực mà Thụy Sĩ đang có để hỗ trợ Việt Nam không chỉ cho thời điểm hiện tại, mà còn hướng tới tái thiết sau này.

Có thể bạn quan tâm

Bãi đỗ ô tô/ xe máy tại tuyến phố Lý Thái Tổ là một trọng 7 điểm đỗ đầu tiên thí điểm thu phí điện tử nhận được rất nhiều phản hồi tích cực của người dân.

Sớm nhân rộng mô hình bãi đỗ xe thông minh thu phí điện tử

Khi công nghệ chạm đến những nhu cầu đời thường nhất của người dân như chiếc vé gửi xe, đó là lúc triết lý "Số hóa vị dân sinh" được hiện thực hóa một cách trọn vẹn nhất. Việc áp dụng thu phí điện tử không dừng tại hạ tầng giao thông tĩnh tại Hà Nội thời gian qua đã chứng minh tính đúng đắn của quyết sách hợp lòng dân.

Sinh viên tình nguyện cùng Bộ đội Biên phòng, Công an tham gia xây dựng vườn ươm cây xanh tại phường Thường Lạc, tỉnh Đồng Tháp. (Ảnh: HỮU NGHĨA)

Góp sức xây dựng vùng biên giới

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè tại tỉnh Đồng Tháp năm 2026 diễn ra từ tháng 5 đến tháng 8 với địa bàn trọng tâm là khu vực sáu xã, phường biên giới đất liền. Từng công trình, phần việc tại chiến dịch thực hiện theo hướng thiết thực, hiệu quả, bền vững.

Cán bộ thuế thành phố Hà Nội thực hiện chiến dịch làm sạch dữ liệu đất đai.

Tập trung chuẩn hóa, làm sạch dữ liệu

Nghị quyết số 57-NQ/TW, ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia xác định dữ liệu là tài nguyên mới và là tư liệu sản xuất mới; yêu cầu xây dựng cơ chế, chính sách để dữ liệu trở thành một động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế số, xã hội số.

Tin nổi bật ngày 8/7: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì cuộc làm việc về chất lượng nguồn lao động Việt Nam; Khai mạc Phiên họp thứ 4 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Tin nổi bật ngày 8/7: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì cuộc làm việc về chất lượng nguồn lao động Việt Nam; Khai mạc Phiên họp thứ 4 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì cuộc làm việc với ngành nội vụ về chất lượng nguồn lao động Việt Nam; Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 7/2026; Khai mạc Phiên họp thứ 4 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội… là một số tin tức nổi bật trong ngày 8/7/2026.

Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh chúc mừng mô hình “Tổ dân vận đối ngoại” tại Cửa khẩu quốc tế Móng Cái.

Ra mắt mô hình “Tổ dân vận đối ngoại” tại Cửa khẩu quốc tế Móng Cái

Ngày 8/7, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh cho biết vừa thành lập và ra mắt mô hình “Tổ dân vận đối ngoại”. Mô hình thí điểm này nhằm đổi mới phương thức dân vận gắn với chuyển đổi số, góp phần nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân và xây dựng khu vực biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Cầu Thạch An bắc qua sông Trà Bồng.

Quảng Ngãi đưa cầu Thạch An bắc qua sông Trà Bồng vào sử dụng

Cầu Thạch An bắc qua sông Trà Bồng đưa vào sử dụng góp phần kết nối, hoàn thiện hạ tầng giao thông khu vực phía tây bắc tỉnh Quảng Ngãi; không chỉ tạo thuận lợi cho việc đi lại, thông thương hàng hóa, nông sản, mà còn tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế-xã hội và hỗ trợ công tác cứu hộ, cứu nạn người dân vùng rốn lũ.

Người dân thôn Trống Là, xã Khao Mang chỉ những vết rạn, nứt do việc nổ mìn gây ra. (Ảnh: THANH SƠN)

Lào Cai: Nhiều những hệ lụy từ dự án thủy điện Hồ Bốn 2 với người dân vùng cao Khao Mang

Mất nước sinh hoạt, nhiều nhà dân xuất hiện vết nứt cùng nhiều điều bất thường xảy ra sau khi dự án thủy điện Hồ Bốn 2, thuộc Công ty cổ phần thủy điện Nậm Kim, được triển khai tại thôn Trống Là, xã Khao Mang, tỉnh Lào Cai. Người dân chờ đợi các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ, xử lý kịp thời.

Từ ngày 1/7/2026, Nghị định số 174/2026/NĐ-CP của Chính phủ chính thức có hiệu lực. (Ảnh có sử dụng AI)

Chia sẻ bài báo thế nào để không vi phạm?

Từ ngày 1/7/2026, Nghị định số 174/2026/NĐ-CP của Chính phủ chính thức có hiệu lực, trong đó điểm d khoản 1 Điều 95 quy định phạt tiền từ 20 đến 30 triệu đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ các tác phẩm báo chí, văn học, nghệ thuật, xuất bản phẩm.

Hội nghị sơ kết nhiệm vụ 6 tháng ngành xây dựng.

Cả nước khai thác gần 3.350km đường cao tốc

Chiều 7/7, tại hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết, trong 6 tháng vừa qua, cả nước đã hoàn thành, đưa vào khai thác gần 400km đường bộ cao tốc, nối thông toàn tuyến cao tốc bắc-nam phía đông từ Lạng Sơn đến Cà Mau, theo mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.