Thuốc lá vẫn rình rập quanh trường học

Không chỉ giá rẻ, thuốc lá là mặt hàng dễ mua ngay gần các trường học. Điều đó đặt ra yêu cầu đối với các ngành chức năng cần có những giải pháp mạnh mẽ ngăn chặn tác hại thuốc lá với giới trẻ.

Trao giải cuộc thi vẽ tranh tuyên truyền phòng chống tác hại của thuốc lá dành cho thiếu nhi toàn quốc năm 2025.
Trao giải cuộc thi vẽ tranh tuyên truyền phòng chống tác hại của thuốc lá dành cho thiếu nhi toàn quốc năm 2025.

Thông qua hai hình thức: Cuộc thi kiến thức “Rung chuông vàng” và khảo sát thực địa với chủ đề “Thuốc lá đang rình rập chúng ta như thế nào?”, giáo viên và học sinh từ 6 trường trung học cơ sở và trung học phổ thông tại Hà Nội và Nghệ An đã ghi nhận nhiều vấn đề đáng lo ngại.

Theo đó, trẻ em đang sống trong một môi trường đầy thuốc lá; Thuốc lá được quảng cáo, bày bán quanh trường học; Người lớn hút thuốc làm trẻ em bị phơi nhiễm ở nhiều môi trường như ở nhà, tại các nơi công cộng kể cả điểm vui chơi của trẻ em.

Học sinh có thể mua thuốc lá dễ dàng với giá thuốc lá chỉ từ hơn 10 nghìn đồng/bao, thậm chí nhiều nơi thuốc lá còn được bán điếu lẻ cho trẻ em.

Trong khi đó, mỗi năm tại Việt Nam, có khoảng 104.300 ca tử vong do hút thuốc chủ động và thụ động. Ước tính, chi phí y tế và thiệt hại kinh tế do thuốc lá lên tới 108.000 tỷ đồng/năm, tương đương 1,14% GDP.

Đối với trẻ em, thuốc lá có thể gây ra nhiều bệnh tật nguy hiểm, nicotine trong thuốc lá có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của trẻ em.

Do vậy, bên cạnh thực thi các giải pháp tuyên truyền tác hại thuốc lá, thực thi môi trường không thuốc lá… việc tăng giá là giải pháp có thể giảm đáng kể tiêu dùng thuốc lá, đặc biệt ở giới trẻ - nhóm nhạy cảm với biến động giá. Tăng thuế thuốc lá là chính sách quan trọng để bảo vệ trẻ em một cách toàn diện. Biện pháp này vừa ngăn chặn trẻ em bắt đầu hút thuốc, vừa giảm tiêu dùng thuốc lá, do đó trẻ em cũng được bảo vệ khỏi phơi nhiễm với khói thuốc.

Có thể bạn quan tâm

Tặng quà tri ân các gia đình hiến mô, tạng. (Ảnh: ANH DƯƠNG)

Thêm một cách để lan tỏa giá trị nhân văn của hiến mô, tạng

Thông điệp “Còn mãi yêu thương” được Bệnh viện Bạch Mai lựa chọn để nhấn mạnh giá trị nhân văn của hiến mô, tạng: yêu thương không chỉ được thể hiện bằng lời sẻ chia mà còn có thể được trao đi bằng một quyết định tự nguyện, để khi một sự sống khép lại, cơ hội sống của những người khác có thể được mở ra.

Tọa đàm có sự tham dự của nhiều chuyên gia. (Ảnh: HÀ NHUNG)

Tạo hành lang pháp lý mạnh mẽ trước những thách thức mới trong kiểm soát thuốc lá

Ngày 26/8, tại Hà Nội, đã diễn ra tọa đàm “Góp ý Dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (sửa đổi): Tăng cường hiệu quả thực thi và phối hợp liên ngành”. Việc sửa đổi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá được kỳ vọng tạo hành lang pháp lý mạnh mẽ trước những thách thức mới trong kiểm soát thuốc lá.

Các chuyên gia chia sẻ tại tọa đàm. (Ảnh: BTC cung cấp)

Thiếu vi chất vẫn là “điểm nghẽn” trong phát triển tầm vóc trẻ em Việt

Các chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo, bên cạnh suy dinh dưỡng thấp còi, trẻ em Việt Nam vẫn đối mặt với tình trạng thiếu vi chất, trong khi thừa cân, béo phì có xu hướng gia tăng. Dinh dưỡng đầy đủ, cân đối và đa dạng được xem là yếu tố quan trọng giúp trẻ phát huy tiềm năng chiều cao, phát triển toàn diện và phòng ngừa bệnh tật.

Đại diện các bên ký kết biên bản hợp tác. (Ảnh: Trường cao đẳng Dược Hà Nội cung cấp)

Kết nối sinh viên ngành điều dưỡng Việt Nam với thị trường lao động quốc tế

Ngày 25/8, thông tin từ Trường cao đẳng Dược Hà Nội cho biết sẽ triển khai mô hình hỗ trợ khép kín để sinh viên ngành điều dưỡng Việt Nam thử sức tại thị trường lao động Nhật Bản, dựa trên việc đưa ngôn ngữ, văn hóa làm việc nước bạn vào giảng dạy, hỗ trợ tài chính, chuẩn hóa thủ tục visa, chuyển đổi bằng cấp.

[Video] Bảo hiểm nhân thọ: Hiểu đúng để yên tâm

[Video] Bảo hiểm nhân thọ: Hiểu đúng để yên tâm

Ngày 25/8, Báo Nhân Dân phối hợp Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam tổ chức tọa đàm “Bảo hiểm Nhân thọ: Hiểu Đúng để Yên Tâm”, với sự tham gia của cơ quan quản lý, chuyên gia và doanh nghiệp.

Một con chó thả rông ngoài đường trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

Một bé gái 4 tuổi ở Đồng Tháp tử vong do bệnh dại

Một bé gái 4 tuổi ở phường Đạo Thạnh, tỉnh Đồng Tháp tử vong do bệnh dại sau thời gian dài xuất hiện vết thương vùng trán nghi chó cắn. Đây là một cảnh báo về nguy cơ bệnh dại và tầm quan trọng của việc xử trí, dự phòng kịp thời sau khi bị chó, mèo cắn, cào hoặc liếm vào vùng da tổn thương trên người.