Thực hiện tốt công tác phối hợp giữa gia đình, nhà trường và xã hội trong chăm sóc, giáo dục trẻ

Ngày 27/9, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thảo "Giải pháp nâng cao hiệu quả việc bảo đảm sự tham gia của gia đình và xã hội trong quản lý hoạt động giáo dục".
Quang cảnh hội thảo.
Quang cảnh hội thảo.

Báo cáo công tác phối hợp giữa cơ sở giáo dục mầm non của gia đình và xã hội trong nuôi dưỡng chăm sóc giáo dục trẻ em, Phó Vụ trưởng Giáo dục mầm non (Bộ Giáo dục và Đào tạo) Hoàng Thị Dinh cho biết, trong thời gian qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã triển khai nhiều hoạt động hội thảo, tập huấn, hướng dẫn cốt cán đại diện cho cán bộ quản lý và giáo viên mầm non các tỉnh, thành phố về công tác phối hợp gia đình, nhà trường, xã hội.

Cụ thể như: tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp hỗ trợ cha mẹ chăm sóc giáo dục trẻ có chất lượng và vấn đề bảo đảm các quyền trẻ em"; hội thảo "Mô hình phối hợp gia đình-nhà trường và nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em mầm non"; tổ chức tập huấn hướng dẫn giáo viên xây dựng, sử dụng tài liệu, học liệu trực tuyến hướng dẫn cha mẹ nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ mầm non; ban hành bộ tài liệu “Hướng dẫn phối hợp với cha mẹ chăm sóc giáo dục trẻ trong các cơ sở giáo dục mầm non” và cẩm nang “Hỗ trợ cha mẹ chăm sóc, giáo dục trẻ mầm non”.

Trên cơ sở văn bản chỉ đạo và hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các địa phương đã triển khai hiệu quả việc phối hợp giữa nhà trường với gia đình và xã hội trong giáo dục trẻ. Hầu hết các cơ sở giáo dục mầm non đã xây dựng kế hoạch năm học, chú trọng các nội dung, các giải pháp thiết lập mối quan hệ chặt chẽ giữa nhà trường và gia đình thông qua vai trò của giáo viên nhóm, lớp; phát huy vai trò của Ban đại diện cha mẹ trẻ trong công tác nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ.

Nhiều đơn vị đã tổ chức tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn nghiệp vụ của giáo dục mầm non về công tác phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội trong nuôi dưỡng, chăm sóc giáo dục trẻ; bồi dưỡng cho cán bộ quản lý, giáo viên mầm non kỹ năng phối hợp với cha mẹ trẻ, xây dựng môi trường giáo dục cho trẻ hoạt động.

Một số địa phương tổ chức hội thi “Công tác phối hợp giữa nhà trường gia đình và xã hội trong nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ” thu hút sự quan tâm của đông đảo đội ngũ giáo viên, phụ huynh và xã hội, góp phần tạo sự gắn kết chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường, từ đó nâng cao chất lượng thực hiện Chương trình giáo dục mầm non.

Tuy nhiên, vẫn có một số nơi công tác phối hợp cha mẹ chưa triển khai thường xuyên, chưa có các kênh liên lạc tiện ích và thường xuyên để trao đổi với cha mẹ trẻ. Việc tổ chức tuyên truyền còn ít và không sâu, chủ yếu thực hiện theo kiểu kết hợp nên hiệu quả chưa cao. Một bộ phận cha mẹ là công nhân, người dân tộc thiểu số... chưa quan tâm nhiều đến việc tham gia các hoạt động của nhà trường, do đó, việc phối hợp gia đình, nhà trường hiệu quả chưa cao.

Để nâng cao hiệu quả công tác phối hợp, trong thời gian tới, Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn địa phương làm tốt công tác phối hợp, nghiên cứu xây dựng mô hình phối hợp phù hợp theo đặc điểm phát triển của từng địa phương, đặc biệt, ưu tiên vùng miền núi, dân tộc và vùng nông thôn; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, giám sát liên ngành bảo đảm nâng cao hiệu quả công tác phối hợp; đồng thời, tham mưu xây dựng Đề án chăm sóc vì sự phát triển toàn diện trẻ em trong những năm đầu đời tại gia đình và xã hội giai đoạn 2026-2031.

Tại hội thảo, các đại biểu tập trung trao đổi, thảo luận về những kết quả đạt được, đồng thời, đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả việc bảo đảm sự tham gia của gia đình và xã hội trong quản lý, tổ chức các hoạt động giáo dục ở cơ sở giáo dục mầm non theo quy định pháp luật.

Có thể bạn quan tâm

[Ảnh] Học sinh vui lễ hội xuân, tìm hiểu nét đẹp truyền thống

[Ảnh] Học sinh vui lễ hội xuân, tìm hiểu nét đẹp truyền thống

Dịp này, nhiều nhà trường tổ chức các hoạt động vui xuân đón Tết, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho thầy trò ở trường học. Đây còn là dịp để học sinh được tìm hiểu, trải nghiệm và gìn giữ các phong tục tốt đẹp của dân tộc cũng như phát huy khả năng sáng tạo qua các hoạt động tập thể.

Các đại biểu tham quan 8 gian trưng bày và trình diễn các loại hình nghệ thuật truyền thống.

Hưng Yên đưa nghệ thuật truyền thống vào các cơ sở giáo dục cấp tiểu học

Sáng 27/1, tại Trường tiểu học Lý Tự Trọng (phường Thái Bình, tỉnh Hưng Yên), hơn 800 cán bộ quản lý và giáo viên thuộc 461 trường phổ thông có cấp tiểu học trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đã tham dự Chuyên đề “Đưa nghệ thuật truyền thống vào các cơ sở giáo dục phổ thông có cấp tiểu học năm học 2025-2026”.

Sinh viên Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh thực hành nghiên cứu khoa học.

Đổi mới nghiên cứu liên ngành trong lĩnh vực khoa học xã hội

Trong thời đại ngày nay, nhiều vấn đề không chỉ là sự quan tâm của một quốc gia đơn lẻ, mà trở thành vấn đề chung của cả khu vực và thế giới. Theo đó, thúc đẩy nghiên cứu đa ngành là con đường tất yếu để giải quyết các vấn đề thực tiễn một cách toàn diện và hiệu quả.

Giờ thực hành của học sinh Trường trung học cơ sở Chu Văn An, thành phố Hà Nội.

Minh bạch hoạt động dạy thêm

Cơ quan quản lý đang sửa đổi, bổ sung Thông tư số 29/2024/TT-BGDĐT quy định về dạy thêm, học thêm nhằm đưa vấn đề dạy thêm, học thêm vào “nền nếp”. Quy định mới dự kiến sẽ khắc phục tình trạng dạy thêm trá hình.

Giáo dục đại học với vai trò kiến tạo năng lực phát triển dài hạn, tạo dựng năng lực cạnh tranh và năng lực tự chủ của quốc gia

Giáo dục đại học với vai trò kiến tạo năng lực phát triển dài hạn, tạo dựng năng lực cạnh tranh và năng lực tự chủ của quốc gia

Không chỉ dừng lại ở quan điểm coi giáo dục là quốc sách hàng đầu, Đại hội XIV nhấn mạnh yêu cầu đổi mới mạnh mẽ và nâng cao chất lượng thực chất của giáo dục-đào tạo, đặc biệt là giáo dục đại học và đào tạo nhân lực khoa học-công nghệ.