Thúc đẩy hợp tác văn hóa giữa Việt Nam-Pháp

Sáng 5/10 theo giờ Paris, tại Grand Palais, Paris, Pháp, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã có buổi hội kiến với Bộ trưởng Văn hóa, Cộng hòa Pháp - bà Rachida Dati và ký Chương trình hợp tác văn hóa giai đoạn 2024-2028 giữa hai bộ.
Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng và Bộ trưởng Rachida Dati.
Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng và Bộ trưởng Rachida Dati.

Tham dự buổi làm việc có bà Nguyễn Phương Hòa, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam.

Về phía Pháp có ông Hubert Tardy-Joubert, Cố vấn ngoại giao Bộ trưởng Văn hóa Pháp, bà Valérie Mouroux, Trưởng ban châu Âu và các vấn đề quốc tế, ông Francois Parain, Trưởng phòng các vấn đề quốc tế và đa phương, Bộ Văn hóa Pháp, ông Didier Fusillier, Chủ tịch Grand Palais, Paris, Pháp.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng và Bộ trưởng Rachida Dati.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng và Bộ trưởng Rachida Dati.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cám ơn bà Rachida Dati dành thời gian tiếp đoàn. Bộ trưởng chúc mừng phía Pháp đăng cai tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Pháp ngữ lần thứ 19 với chủ đề “Sáng tạo, đổi mới và khởi nghiệp bằng tiếng Pháp” phù hợp với định hướng chung của Cộng đồng Pháp ngữ năng động, khuyến khích sự sáng tạo, đổi mới và nhiều cơ hội việc làm cho thanh niên thông qua việc khởi nghiệp.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng bày tỏ sự hài lòng về những hoạt động hai bên triển khai tại Việt Nam và Pháp nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Pháp và 10 năm đối tác chiến lược. Tháng 11/2023, nhân dịp tham dự Tuần Văn hóa-Du lịch tại Paris, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Bộ trưởng Văn hóa Pháp đã có buổi làm việc và cam kết xây dựng Chương trình hợp tác văn hóa giữa hai nước.

Đoàn công tác của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm việc với Bộ Văn hóa Pháp.
Đoàn công tác của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm việc với Bộ Văn hóa Pháp.

Bộ trưởng mong muốn buổi làm việc ngày hôm nay giữa hai Bộ trưởng sẽ thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trên lĩnh vực văn hóa lên tầm cao mới, khai thác tối đa các tiềm năng và thế mạnh trên các lĩnh vực bảo tồn di sản và phát triển các ngành công nghiệp văn hóa...

Chương trình hợp tác văn hóa giai đoạn 2024-2028 giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Văn hóa Pháp ký ngày hôm nay nhân chuyến thăm chính thức Pháp và tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Pháp ngữ lần thứ 19 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm là cơ sở chặt chẽ để hai bên triển khai hiệu quả các hoạt động cụ thể, thiết thực trong các lĩnh vực hợp tác, đồng thời góp phần tăng cường quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp. Sau khi ký kết Chương trình hợp tác văn hóa, các đơn vị chuyên môn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tiếp tục kết nối với Bộ Văn hóa Pháp để triển khai, Bộ trưởng chia sẻ.

Bà Rachida Dati, Bộ trưởng Văn hóa Pháp vui mừng đón tiếp Bộ trưởng Văn hóa Nguyễn Văn Hùng và đoàn công tác. Bà nhấn mạnh Pháp và Việt Nam có mối quan hệ lịch sử truyền thống, hợp tác văn hóa giữa hai bên phong phú và là một điểm sáng, kết nối tình hữu nghị giữa hai dân tộc. Sự hiện diện của người Pháp tại Việt Nam từ rất lâu đã để lại những dấu ấn về văn hóa của mình trên nhiều phương diện về quy hoạch thành phố, về kiến trúc, về giao thông đô thị, di sản văn hóa…

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng và Bộ trưởng Rachida Dati ký Chương trình hợp tác văn hóa giai đoạn 2024-2028 giữa Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Văn hóa Pháp.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng và Bộ trưởng Rachida Dati ký Chương trình hợp tác văn hóa giai đoạn 2024-2028 giữa Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Văn hóa Pháp.

Pháp quan tâm, chú trọng phát triển các ngành công nghiệp văn hóa, sáng tạo là một trong những mục tiêu quan trọng để tạo đà tăng trưởng, trong đó có tăng trưởng kinh tế. Hai bên có nhiều hoạt động hợp tác về di sản, thư viện, nghệ thuật biểu diễn trong thời gian qua và hy vọng trong thời gian tới hai bên tiến tới triển khai các hoạt động đi vào chiều sâu như có thể đưa các tác phẩm điêu khắc tại Louvre, Versailles về Việt Nam để công chúng Việt Nam có thể trực tiếp chiêm ngưỡng các tác phẩm nổi tiếng ngay tại Việt Nam.

Bà Rachida Dati đề nghị hai bên thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực điện ảnh thông qua sự tham dự của Việt Nam tại Liên hoan phim Cannes, Pháp và ngược lại phía Pháp tham dự Liên hoan phim quốc tế Hà Nội HANIFF.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng thống nhất với bà Rachida Dati về đề xuất triển khai hoạt động trong thời gian tới. Việt Nam có phong cảnh hữu tình cùng nhiều di tích, di sản văn hóa đặc sắc, do đó có nhiều tiềm năng để quảng bá văn hóa, du lịch thông qua điện ảnh. Việt Nam sẵn sàng đón các nhà làm phim Pháp đến Việt Nam. Nhân dịp này, Bộ trưởng chia sẻ, tháng 8 vừa qua, Chính phủ Việt Nam khởi công xây dựng Trung tâm Hội chợ Triển lãm quốc gia tại Đông Anh, Hà Nội với quy mô 90 ha, thuộc top 10 Trung tâm triển lãm lớn nhất thế giới và kỳ vọng sẽ ghi danh Việt Nam trên bản đồ nền kinh tế Expo toàn cầu, đồng thời là động lực tăng trưởng mới cho cả khu vực.

Có thể bạn quan tâm

Nhiều ca sĩ được giới trẻ yêu thích sẽ tham gia chương trình Đón Tết Nguyên đán Toàn cầu 2026 tại Hà Nội và Hải Phòng.

Chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật đặc sắc Việt Nam-Trung Quốc chào Xuân Bính Ngọ 2026

Trong không khí hân hoan đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật Việt Nam-Trung Quốc “Đón Tết Nguyên đán toàn cầu 2026 (Global Youth Spring Festival Gala - Bạn đồng hành của tuổi thanh xuân)” sẽ diễn ra tại Hà Nội và Hải Phòng với chuỗi hoạt động sôi động và đặc sắc.

Hòa nhạc Ánh sáng: Khi nghệ thuật “hòa chung nhịp đập” của đất nước.

Hòa nhạc Ánh sáng: Khi nghệ thuật “hòa chung nhịp đập” của đất nước

Tối 31/1, tại Quảng trường Cách mạng Tháng Tám, phía trước Nhà hát Lớn Hà Nội, chương trình nghệ thuật “Hòa nhạc Ánh sáng – Chào năm mới 2026” sẽ chính thức diễn ra. Chương trình được kỳ vọng trở thành một dấu mốc văn hóa mang ý nghĩa biểu tượng trong thời khắc đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới.

Không gian trưng bày các tác phẩm nổi bật do Nhà xuất bản Quân đội nhân dân ấn hành.

Ra mắt sách của Đại tướng Phan Văn Giang về xây dựng Quân đội trong kỷ nguyên mới

Ngày 27/1, Nhà xuất bản Quân đội nhân dân phối hợp Cục Tuyên huấn ra mắt cuốn sách "Xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại đáp ứng yêu cầu bảo vệ Tổ quốc trong kỷ nguyên mới" của Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng.

Cẩm nang tra cứu thông tin về đơn vị hành chính trước và sau sắp xếp

Cẩm nang tra cứu thông tin về đơn vị hành chính trước và sau sắp xếp

Nhằm cung cấp cho cán bộ, đảng viên và nhân dân một cách hệ thống thông tin về các đơn vị hành chính trong cả nước sau sáp nhập, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản cuốn sách "Đơn vị hành chính Việt Nam sau sắp xếp và vận hành chính quyền địa phương hai cấp" của hai tác giả Nguyễn Thái Bình và Trương Hải Long.

Hình tượng chú Tễu được tiếp cận như một biểu tượng văn hóa, kết tinh giữa nghệ thuật ẩm thực và những giá trị gắn với tình thân gia đình.

Kể câu chuyện văn hóa ẩm thực Việt từ hình ảnh chú Tễu

Trong kho tàng văn hóa dân gian Việt Nam, chú Tễu của nghệ thuật múa rối nước là một hình tượng quen thuộc và giàu ý nghĩa. Tên gọi “Tễu” được cho là bắt nguồn từ chữ “Tiếu”, nghĩa là cười. Nụ cười của chú Tễu mộc mạc, hóm hỉnh nhưng ẩn chứa trí tuệ dân gian, tinh thần lạc quan và khát vọng an hòa của người Việt.

Công chúng thưởng thức các tác phẩm tại triển lãm "Chào xuân Bính Ngọ 2026". (Ảnh: CHIÊU ANH)

Bản giao hưởng rực rỡ, nồng nàn của mùa xuân

Triển lãm "Chào xuân Bính Ngọ 2026" giới thiệu đến công chúng gần 100 tác phẩm của các họa sĩ Nguyễn Ngọc Bình, Đặng Thanh Dương, Nguyễn Quý Dương, Nguyễn Ngọc Phương. Sự hội ngộ của 4 cá tính khác biệt này đã tạo nên không gian nghệ thuật, nơi những rung cảm trước thềm năm mới được chuyển hóa thành mảng màu nồng nàn, sống động.

Đoàn công tác UNESCO khảo sát thực địa tại Tháp Nhạn, Tuy Hòa. (Ảnh: UNESCO)

UNESCO hỗ trợ khẩn cấp cho Việt Nam sau các thảm họa thiên tai năm 2025

Trước những thiệt hại nặng nề do chuỗi bão lũ gây ra vào cuối năm 2025, Tổng Giám đốc UNESCO Khaled El-Enany chính thức công bố khoản hỗ trợ khẩn cấp nhằm bảo vệ di sản văn hóa và duy trì hoạt động giáo dục tại các cộng đồng bị ảnh hưởng với tổng ngân sách huy động khoảng 740.000 USD (tương đương khoảng 19,4 tỷ đồng).