Thúc đẩy hợp tác “ba nhà” trong phát triển tài sản mã hóa

Ngày 20/3, Học viện Chiến lược Khoa học và Công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) tổ chức Hội thảo "Hợp tác ba nhà trong phát triển tài sản mã hóa và thúc đẩy thị trường công nghệ", nhằm thảo luận các cơ chế chính sách thúc đẩy khai thác hiệu quả tài sản mã hóa và phát triển thị trường công nghệ minh bạch, bền vững.

Các đại biểu thảo luận các cơ chế chính sách nhằm khai thác hiệu quả tài sản mã hóa tại hội thảo.
Các đại biểu thảo luận các cơ chế chính sách nhằm khai thác hiệu quả tài sản mã hóa tại hội thảo.

Hội thảo là diễn đàn để các nhà khoa học, công nghệ, các tổ chức nghiên cứu và phát triển khoa học, công nghệ, cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp và chuyên gia cùng nhận diện các loại hình tài sản mã hóa tiềm năng, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn từ các mô hình thử nghiệm trong và ngoài nước, đồng thời đề xuất cơ chế, chính sách và giải pháp cụ thể để thúc đẩy hợp tác, liên kết giữa "ba nhà” trong lĩnh vực này.

Tham dự hội thảo có đại diện Cục Công nghiệp, công nghệ thông tin, Sở Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng, Hiệp hội Blockchain và Tài sản số Việt Nam, các doanh nghiệp, nhà khoa học...

Phát biểu đề dẫn hội thảo, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Văn Tích, Phó Giám đốc Học viện Chiến lược Khoa học và Công nghệ cho biết, tài sản mã hóa đang nổi lên như một loại hình tài sản mới trong nền kinh tế số toàn cầu, với quy mô thị trường vượt hàng nghìn tỷ USD.

Nhiều quốc gia phát triển như: Mỹ, các nước EU, Singapore, Nhật Bản và gần đây là Trung Quốc đã và đang tích cực xây dựng khung pháp lý, thí điểm các cơ chế thử nghiệm có kiểm soát (regulatory sandbox) và hình thành hệ sinh thái hỗ trợ tài sản mã hóa gắn với thị trường công nghệ.

49d58ec2-5d4a-4864-be41-0d85ccb258cb.jpg
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Văn Tích, Phó Giám đốc Học viện Chiến lược Khoa học và Công nghệ, phát biểu tại hội thảo.

Xu hướng mã hóa tài sản thực (Real World Assets-RWA), bao gồm quyền sở hữu trí tuệ, dữ liệu và kết quả nghiên cứu khoa học, đang mở ra cơ hội mới để thương mại hóa công nghệ và thúc đẩy đổi mới sáng tạo. Việt Nam không thể đứng ngoài xu thế này nếu muốn đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số và trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045.

Tại Việt Nam, dù khung chính sách đang mở ra, mô hình hợp tác giữa Nhà nước-Nhà khoa học-công nghệ (viện nghiên cứu, trường đại học, tổ chức nghiên cứu và phát triển khoa học công nghệ)-doanh nghiệp trong lĩnh vực tài sản mã hóa vẫn còn rất hạn chế.

Thực tiễn triển khai đang bộc lộ sự thiếu hụt các cơ chế điều phối cụ thể để chia sẻ nguồn lực, chuyển giao công nghệ bảo mật và phân bổ lợi ích phù hợp. Đây là khoảng trống thực thi cần được nhận diện và giải quyết một cách hệ thống để đưa chính sách vào đời sống.

b6535d18-a1e0-46a7-ab60-3524308e77fc.png
Đại biểu từ Hiệp hội Blockchain và Tài sản số Việt Nam phát biểu ý kiến tại hội thảo.

Về phía doanh nghiệp, nhu cầu cấp thiết hiện nay là cần sự đồng hành của Nhà nước để sớm thiết lập hành lang pháp lý qua cơ chế thử nghiệm, kết hợp với sự hỗ trợ chuyển giao công nghệ và tư vấn từ các nhà khoa học, công nghệ, viện nghiên cứu, trường đại học, tổ chức nghiên cứu và phát triển khoa học, công nghệ để hiện thực hóa việc giao dịch các tài sản này trên thị trường công nghệ.

Hội thảo đã ghi nhận nhiều ý kiến xoay quanh việc phát triển công nghệ blockchain, tài sản mã hóa và cơ chế thử nghiệm (sandbox) tại Việt Nam. Các chuyên gia nhận định, blockchain là công nghệ của tương lai, có khả năng nâng cao tính minh bạch, chống giả mạo và mở ra các mô hình kinh doanh mới, đặc biệt trong lĩnh vực tài sản hóa. Tuy nhiên, công nghệ này cũng đặt ra thách thức lớn đối với mô hình quản lý truyền thống do tính chất phi tập trung và giao dịch ngang hàng.

Một số ý kiến cho rằng, Nhà nước cần bảo đảm vai trò quản lý, giám sát trong bối cảnh các giao dịch tài sản số ngày càng gia tăng. Do đó, cần thiết kế cơ chế quản lý phù hợp trong môi trường mới. Việc xây dựng một nền tảng chung có sự định hướng của Nhà nước được xem là yếu tố then chốt để phát triển bền vững hệ sinh thái tài sản số tại Việt Nam.

cebcccf0-2b76-4c87-b17b-b737bce656e2.png
Đại diện Công ty VinSmart Future chia sẻ ý kiến tại hội thảo.

Ở góc độ doanh nghiệp, việc ưu tiên mã hóa tài sản cũng được đặt ra. Nhiều ý kiến trao đổi về xác định các loại hình tài sản mã hóa và cơ chế thử nghiệm, chính sách phát triển tài sản mã hóa ở Việt Nam.

Các loại tài sản có thể được mã hóa rất đa dạng, từ bất động sản, dự án, đến các tài sản trong hệ sinh thái doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc lựa chọn cần dựa trên mức độ chấp nhận của nhà đầu tư, khung pháp lý, đặc thù hoạt động của doanh nghiệp.

Kết luận tại hội thảo, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Văn Tích, Phó Giám đốc Học viện Chiến lược Khoa học và Công nghệ cho biết, các ý kiến trao đổi tại hội thảo sẽ được học viện xây dựng báo cáo tham vấn gửi lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ và các cơ quan liên quan về cơ chế, chính sách, giải pháp, nguồn lực khả thi thúc đẩy liên kết “ba nhà” nhằm đưa tài sản mã hóa trở thành hàng hóa giao dịch chủ yếu trên thị trường công nghệ ở Việt Nam, góp phần hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng kinh tế 2 con số mà Đảng và Chính phủ đã đề ra.

Có thể bạn quan tâm

Lễ kỷ niệm 33 năm thành lập CMC tổ chức tại Hoàng thành Thăng Long.

CMC xác định bước vào giai đoạn “đổi mới lần thứ hai” với trọng tâm là AI-X

Tập đoàn Công nghệ CMC công bố doanh thu năm tài chính 2025 (từ ngày 1/4/2025 đến 31/3/2026) đạt hơn 10.554 tỷ đồng, lần đầu vượt mốc 10.000 tỷ đồng sau 33 năm phát triển. Doanh nghiệp xác định bước vào giai đoạn “đổi mới lần thứ hai”, lấy AI-X (chuyển đổi AI toàn diện) làm trọng tâm của giai đoạn phát triển mới.

Ông Nguyễn Xuân Phong, Giám đốc Chuyển đổi AI Tập đoàn FPT chia sẻ về CASAN - khung năng lực AI 5 cấp độ.

FPT đề xuất “bản đồ trưởng thành AI” chuẩn hóa lộ trình chuyển đổi AI cho doanh nghiệp

Trong bối cảnh AI đang trở thành ưu tiên chiến lược của doanh nghiệp toàn cầu nhưng tỷ lệ ứng dụng thành công vào vận hành thực tế vẫn còn hạn chế, FPT đã giới thiệu CASAN - Khung năng lực AI 5 cấp độ nhằm giúp tổ chức, doanh nghiệp xác định rõ mức độ trưởng thành AI và xây dựng lộ trình chuyển đổi phù hợp.

Ảnh minh hoạ.

Cảnh báo gia tăng tình trạng cá độ bóng đá trên mạng trước World Cup 2026

Giải vô địch bóng đá World Cup 2026 sắp diễn ra, thu hút sự quan tâm của nhiều người hâm mộ trên thế giới. Lợi dụng sức “nóng” của sự kiện này, các đối tượng tổ chức đánh bạc đã dùng nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi lôi kéo người dân tham gia cá độ trái phép trên mạng, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh - trật tự địa phương.

Quang cảnh chương trình. (Ảnh: MẠNH XUÂN)

Khơi dậy và kết nối các nguồn lực thúc đẩy đổi mới sáng tạo

Chiều 29/5, Trung tâm đổi mới sáng tạo công nghệ cao (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) tổ chức chương trình hưởng ứng Ngày khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam (18/5) và 51 năm thành lập Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam với chủ đề “Khơi dậy và kết nối các nguồn lực thúc đẩy đổi mới sáng tạo”.

Các đơn vị với sản phẩm và giải pháp số được vinh danh tại Giải thưởng Sao Khuê 2026. (Ảnh: T.Đ)

"Cuộc chiến nghìn tỷ" với nạn xem lậu trực tuyến, Việt Nam từng bước làm chủ nền tảng công nghệ xử lý

Để giải quyết “nỗi đau” của ngành công nghiệp nội dung, Việt Nam rất cần phải làm chủ được công nghệ lõi, với những nền tảng đồng bộ từ tiếp nhận tín hiệu, xử lý, phân phối, quản trị người dùng đến bảo vệ bản quyền nội dung số trên cùng một nền tảng thống nhất.

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Vũ Hải Quân gặp Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Giáo dục Đại học, Khoa học, Nghiên cứu và Đổi mới sáng tạo Thái Lan Yodchanan Wongsawat.

Thúc đẩy hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam-Thái Lan

Ngày 28/5, tại Bangkok, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Vũ Hải Quân đã có cuộc gặp với Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Giáo dục Đại học, Khoa học, Nghiên cứu và Đổi mới sáng tạo Thái Lan Yodchanan Wongsawat nhằm trao đổi các định hướng thúc đẩy hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa hai nước.

Hoạt động nghiên cứu khoa học tại Đại học Phenikaa.

Thách thức trong xây dựng văn hóa đổi mới sáng tạo ở Việt Nam

Nói đến đổi mới sáng tạo, người ta thường nghĩ đến công nghệ, bằng sáng chế, startup, quỹ đầu tư, phòng thí nghiệm... Nhưng ở tầng sâu hơn, đổi mới sáng tạo là từ con người và từ một nền văn hóa khuyến khích con người dám nghĩ khác, dám đặt câu hỏi, dám thử nghiệm, dám thất bại và dám biến tri thức thành những giá trị mới.