Lãnh đạo 20 quốc gia thúc đẩy cách tiếp cận quốc tế về an toàn AI

Hội nghị cấp cao về an ninh trí tuệ nhân tạo (AI) diễn ra trong hai ngày 1 và 2/11 tại Bletchley Park (Vương quốc Anh), với sự tham gia của các nhà lãnh đạo từ hơn 20 quốc gia, các giám đốc điều hành của các công ty công nghệ lớn cùng các nhà phát triển hàng đầu trong lĩnh vực AI.
Hội nghị cấp cao về an ninh trí tuệ nhân tạo sẽ thảo luận về nhiều vấn đề quan trọng liên quan tới AI. (Ảnh: Getty Images/TTXVN)
Hội nghị cấp cao về an ninh trí tuệ nhân tạo sẽ thảo luận về nhiều vấn đề quan trọng liên quan tới AI. (Ảnh: Getty Images/TTXVN)

Đây là hội nghị cấp cao đầu tiên về an ninh AI trên thế giới, tập trung thảo luận về lo ngại liên quan tác động của AI tạo sinh, cũng như khả năng các quy định hiện nay có thể kiểm soát rủi ro, thách thức mà công nghệ này đặt ra. Theo Thủ tướng Anh Sunak, hội nghị hướng tới cách tiếp cận mang tính quốc tế hơn về vấn đề an toàn AI. Các đại biểu sẽ nỗ lực để đạt được tuyên bố quốc tế đầu tiên, đồng thời đề xuất thành lập một ủy ban chuyên gia quốc tế về AI.

Trong khi đó, ngày 30/10, Tổng thống Mỹ Joe Biden ban hành sắc lệnh hành pháp nhằm giảm thiểu rủi ro mà công nghệ AI có thể gây ra, thiết lập các tiêu chuẩn mới về an toàn và bảo mật, bảo vệ quyền riêng tư của người dùng, thúc đẩy đổi mới và cạnh tranh trong lĩnh vực AI. Đây là bước đi mới nhất của chính quyền Mỹ nhằm thiết lập các khuôn khổ quản lý AI.

Theo Nhà trắng, sắc lệnh yêu cầu các công ty khi phát triển các hệ thống AI, mà có nguy cơ gây rủi ro cho an ninh và nền kinh tế quốc gia, sức khỏe hoặc an toàn cộng đồng, phải chia sẻ kết quả kiểm tra an toàn với Chính phủ Mỹ trước khi công bố rộng rãi. Sắc lệnh cũng chỉ đạo các cơ quan chức năng thiết lập các tiêu chuẩn, công cụ và thử nghiệm để giúp bảo đảm các hệ thống AI an toàn, bảo mật và đáng tin cậy.

Cùng ngày, Bộ trưởng Kinh tế Italia, Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Pháp và Bộ trưởng Kinh tế Đức đã họp tại Rome (Italia) để thảo luận các biện pháp tăng cường hợp tác trong lĩnh vực kỹ thuật số và AI. Đánh giá rằng “sức mạnh biến đổi to lớn” của AI (tác động đáng kể đến công nghiệp, năng suất và khả năng cạnh tranh của EU), các bên nhấn mạnh sự cần thiết đặt công nghệ chiến lược này vào trung tâm chính sách công nghiệp của EU.

Ngày 30/10, các quan chức Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) nhất trí về các nguyên tắc hướng dẫn và một bộ quy tắc ứng xử cho những nhà phát triển AI tiên tiến. Đây là một phần trong nỗ lực của G7 nhằm giảm rủi ro liên quan như thông tin sai lệch và lo ngại về quyền riêng tư.

Các đại diện chính phủ và các công ty công nghệ lớn, trong đó có TikTok, Snapchat và Stability AI, đã ký tuyên bố chung cam kết phối hợp để giảm thiểu và ngăn chặn hình ảnh lạm dụng tình dục trẻ em là sản phẩm của AI. Bản tuyên bố chung được Chính phủ Anh công bố trước hội nghị cấp cao về AI, với 27 chữ ký của đại diện các nước, trong đó có Mỹ, Đức và Australia.

Có thể bạn quan tâm

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại tỉnh Songkhla, Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên hợp quốc hỗ trợ các nước Nam Á ứng phó lũ lụt nghiêm trọng

Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ chính phủ một số quốc gia Nam ÁĐông Nam Á ứng phó với tình trạng lũ lụt và sạt lở đất ở mức thảm khốc, khiến hơn 1.500 người thiệt mạng và ảnh hưởng gần 11 triệu người. Đây là thông điệp mà người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric đưa ra vào ngày 4/12.

Người lao động làm việc tại một siêu thị tại Washington D.C, Mỹ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Với các thông báo cắt giảm mạnh nhân sự của các doanh nghiệp Mỹ vào tháng 11, tổng số người mất việc trong cả năm 2025 tiếp tục vượt xa mốc 1 triệu người, trong bối cảnh tái cấu trúc doanh nghiệp, trí tuệ nhân tạo (AI) và thuế quan góp phần làm giảm số lượng việc làm.

Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung chụp ảnh kỷ niệm với các đại sứ, đại biện các nước tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đẩy mạnh hợp tác về hành chính giữa Hàn Quốc và Việt Nam

Ngày 4/12, Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung đã tổ chức gặp gỡ đoàn ngoại giao tại Seoul, giới thiệu về những chính sách mới về Hành chính công của chính quyền Lee Jae Myung. Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ đã tham dự sự kiện này cùng với gần 100 đại sứ, đại biện các nước tại Seoul.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back. (Ảnh: Yonhap/ TTXVN)

Hàn Quốc định hướng tái thiết quân đội

Ngày 3/12, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back đã chủ trì cuộc họp với các chỉ huy cấp cao để thảo luận định hướng củng cố và xây dựng lực lượng quân đội, 1 năm sau động thái thiết quân luật bất thành có sự tham gia của cựu Bộ trưởng Quốc phòng và một loạt quan chức quân đội dưới thời cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Thư ký Hội đồng An ninh Nga Sergei Shoigu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trung Quốc, Nga củng cố tin cậy chiến lược

Trong khuôn khổ vòng tham vấn an ninh chiến lược Trung Quốc-Nga lần thứ 20 diễn ra tại Moskva, Trung Quốc và Nga nhất trí triển khai đầy đủ nhận thức chung quan trọng mà nguyên thủ hai bên đạt được về an ninh chiến lược, qua đó thúc đẩy điều phối chiến lược song phương lên tầm cao chất lượng hơn.

Dù có những trắc trở, song nỗ lực duy trì tiếp xúc, đàm phán, giải quyết bất đồng từ hai nước cho thấy triển vọng quan hệ Mỹ-Brazil vẫn tích cực.

Quan hệ Mỹ-Brazil: Vừa hợp tác, vừa cạnh tranh

Trong bối cảnh trật tự quốc tế bước vào thời kỳ tái cấu trúc mạnh mẽ, quan hệ Mỹ-Brazil nổi lên như một mối quan hệ then chốt và có tầm ảnh hưởng. Dù hợp tác ở nhiều lĩnh vực, quan hệ hai nước vẫn tồn tại nhiều điểm va chạm, phản ánh giai đoạn “vừa hợp tác, vừa cạnh tranh”.

Tượng cát trên bãi biển ở Puri, Ấn Độ, ngày 12/3/2014, cầu nguyện cho máy bay MH370 mất tích. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Malaysia nối lại hoạt động tìm kiếm máy bay MH370

Ngày 3/12, Bộ Giao thông Vận tải Malaysia thông báo hoạt động tìm kiếm chiếc máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines sẽ được nối lại vào ngày 30/12, hơn 1 thập kỷ sau khi chiếc máy bay này mất tích.