Lãnh đạo 20 quốc gia thúc đẩy cách tiếp cận quốc tế về an toàn AI

Hội nghị cấp cao về an ninh trí tuệ nhân tạo (AI) diễn ra trong hai ngày 1 và 2/11 tại Bletchley Park (Vương quốc Anh), với sự tham gia của các nhà lãnh đạo từ hơn 20 quốc gia, các giám đốc điều hành của các công ty công nghệ lớn cùng các nhà phát triển hàng đầu trong lĩnh vực AI.
Hội nghị cấp cao về an ninh trí tuệ nhân tạo sẽ thảo luận về nhiều vấn đề quan trọng liên quan tới AI. (Ảnh: Getty Images/TTXVN)
Hội nghị cấp cao về an ninh trí tuệ nhân tạo sẽ thảo luận về nhiều vấn đề quan trọng liên quan tới AI. (Ảnh: Getty Images/TTXVN)

Đây là hội nghị cấp cao đầu tiên về an ninh AI trên thế giới, tập trung thảo luận về lo ngại liên quan tác động của AI tạo sinh, cũng như khả năng các quy định hiện nay có thể kiểm soát rủi ro, thách thức mà công nghệ này đặt ra. Theo Thủ tướng Anh Sunak, hội nghị hướng tới cách tiếp cận mang tính quốc tế hơn về vấn đề an toàn AI. Các đại biểu sẽ nỗ lực để đạt được tuyên bố quốc tế đầu tiên, đồng thời đề xuất thành lập một ủy ban chuyên gia quốc tế về AI.

Trong khi đó, ngày 30/10, Tổng thống Mỹ Joe Biden ban hành sắc lệnh hành pháp nhằm giảm thiểu rủi ro mà công nghệ AI có thể gây ra, thiết lập các tiêu chuẩn mới về an toàn và bảo mật, bảo vệ quyền riêng tư của người dùng, thúc đẩy đổi mới và cạnh tranh trong lĩnh vực AI. Đây là bước đi mới nhất của chính quyền Mỹ nhằm thiết lập các khuôn khổ quản lý AI.

Theo Nhà trắng, sắc lệnh yêu cầu các công ty khi phát triển các hệ thống AI, mà có nguy cơ gây rủi ro cho an ninh và nền kinh tế quốc gia, sức khỏe hoặc an toàn cộng đồng, phải chia sẻ kết quả kiểm tra an toàn với Chính phủ Mỹ trước khi công bố rộng rãi. Sắc lệnh cũng chỉ đạo các cơ quan chức năng thiết lập các tiêu chuẩn, công cụ và thử nghiệm để giúp bảo đảm các hệ thống AI an toàn, bảo mật và đáng tin cậy.

Cùng ngày, Bộ trưởng Kinh tế Italia, Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Pháp và Bộ trưởng Kinh tế Đức đã họp tại Rome (Italia) để thảo luận các biện pháp tăng cường hợp tác trong lĩnh vực kỹ thuật số và AI. Đánh giá rằng “sức mạnh biến đổi to lớn” của AI (tác động đáng kể đến công nghiệp, năng suất và khả năng cạnh tranh của EU), các bên nhấn mạnh sự cần thiết đặt công nghệ chiến lược này vào trung tâm chính sách công nghiệp của EU.

Ngày 30/10, các quan chức Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) nhất trí về các nguyên tắc hướng dẫn và một bộ quy tắc ứng xử cho những nhà phát triển AI tiên tiến. Đây là một phần trong nỗ lực của G7 nhằm giảm rủi ro liên quan như thông tin sai lệch và lo ngại về quyền riêng tư.

Các đại diện chính phủ và các công ty công nghệ lớn, trong đó có TikTok, Snapchat và Stability AI, đã ký tuyên bố chung cam kết phối hợp để giảm thiểu và ngăn chặn hình ảnh lạm dụng tình dục trẻ em là sản phẩm của AI. Bản tuyên bố chung được Chính phủ Anh công bố trước hội nghị cấp cao về AI, với 27 chữ ký của đại diện các nước, trong đó có Mỹ, Đức và Australia.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa tại cuộc họp báo ở New Delhi, ngày 27/1/2026. (Nguồn: ANI/TTXVN)

FTA giữa Ấn Độ và EU: Bước chuyển tích cực

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ vừa tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 16 với dấu mốc đáng nhớ khi hai bên tuyên bố hoàn tất tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA), mở ra cơ hội xây dựng một không gian thương mại rộng lớn với khoảng hai tỷ người tiêu dùng, chiếm gần 25% GDP toàn cầu. 

Các cơ quan đại diện và kiều bào tại Pháp vui mừng đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Pháp ngày 3/10/2024. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha tự hào, vững tin theo con đường lãnh đạo của Đảng quang vinh

Phấn khởi với thành công rất tốt đẹp của Đại hội XIV của Đảng, cán bộ các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha bày tỏ niềm tin sâu sắc vào sự lãnh đạo của Đảng, đồng thời khẳng định quyết tâm góp sức thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới.

Đại sứ EU tại ASEAN Sujiro Seam. (Ảnh: Đỗ Quyên/TTXVN)

EU cân nhắc khởi động đàm phán FTA với ASEAN sau năm 2027

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, phát biểu tại cuộc gặp gỡ báo chí ở Jakarta tối 26/1, Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Sujiro Seam cho biết khối này có thể xem xét khởi động đàm phán hiệp định thương mại tự do với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sau năm 2027.

Cảng hàng hóa Busan, Hàn Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế lên 25% đối với một số hàng hóa của Hàn Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 26/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tăng thuế nhập khẩu đối với ô-tô, dược phẩm và gỗ xẻ của Hàn Quốc từ mức 15% lên 25%. Nguyên nhân được cho là do Quốc hội Hàn Quốc chậm phê duyệt thỏa thuận thương mại song phương đã đạt được với Mỹ vào mùa hè năm ngoái.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư. (Ảnh: TTXVN)

Ấn tượng về nhà lãnh đạo hành động quyết liệt, nhìn xa trông rộng, đủ sức dẫn dắt Việt Nam vươn mình

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng có nhiều nét tương đồng về thể chế chính trị, văn hóa-xã hội và tầm nhìn phát triển đất nước, Đại hội XIV và việc Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp tục giữ cương vị người đứng đầu của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận và giới trí thức, học giả Trung Quốc.

Tuyết rơi dày tại New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Bão gây tê liệt giao thông đường bộ và hàng không

Một cơn bão mùa đông mạnh đang càn quét phần lớn nước Mỹ, buộc các hãng hàng không phải hủy hàng nghìn chuyến bay và hoãn hàng trăm chuyến vào ngày 26/1, trong bối cảnh mưa đóng băng và tuyết rơi dày làm gián đoạn hoạt động đi lại và gây rối loạn mạng lưới giao thông.

Tổng Bí thư Tô Lâm Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV Đảng Cộng sản Việt Nam tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV Đảng Cộng sản Việt Nam. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Đại hội XIV và tầm nhìn phát triển dựa trên khoa học-công nghệ

Đại hội XIV của Đảng là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt và là dấu mốc khởi đầu kỷ nguyên phát triển mới của đất nước. Một trong những nhiệm vụ chủ yếu trong giai đoạn 2026-2030 là thúc đẩy đột phá chiến lược, lấy khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số làm động lực chính cho phát triển đất nước.