Khơi dậy sức mạnh văn hóa

Thông đường cho điện ảnh thúc đẩy du lịch

Phát huy thế mạnh của điện ảnh để quảng bá văn hóa và phát triển du lịch đã được nhiều quốc gia thực hiện thành công. Song vấn đề này ở Việt Nam vẫn khá mới mẻ, nhiều tiềm năng, lợi thế sẵn có của đất nước chưa được phát huy hiệu quả.
Thôn Hà Cảng (Thừa Thiên Huế) với “cây cô đơn” trở thành địa danh thu hút du khách sau khi phim “Mắt biếc” công chiếu.
Thôn Hà Cảng (Thừa Thiên Huế) với “cây cô đơn” trở thành địa danh thu hút du khách sau khi phim “Mắt biếc” công chiếu.

Học hỏi từ những cách làm thành công

Sở hữu các cảnh quan thiên nhiên đặc sắc, New Zealand là quốc gia được nhiều nhà làm phim nước ngoài ưa thích, tìm đến để thực hiện các cảnh quay. Kết quả là không chỉ các nhà làm phim được hưởng lợi từ doanh thu bán vé, mà quốc gia nơi thực hiện các phân cảnh trong phim cũng nhận được những lợi ích không nhỏ. Thí dụ, với phần lớn bối cảnh được thực hiện tại New Zealand, bộ phim “Chúa tể những chiếc nhẫn” đã góp phần thúc đẩy du lịch đến New Zealand với lượng du khách tăng 40% trong giai đoạn 2000-2006, sau khi bộ phim phát hành. Tương tự, bộ phim “Người Hobbit” cũng góp phần “tặng” cho quốc gia này mức tăng trưởng du lịch hơn 13% trong giai đoạn 2011-2014.

Tại châu Á, Hàn Quốc ngày càng được khách du lịch ưa chuộng và tìm đến mà xuất phát điểm chính là từ những bộ phim mà họ đã được thưởng thức trước đó. Điển hình như bộ phim “Bản tình ca mùa đông” đã khiến đảo Nami - được biết đến như “phim trường” của bộ phim này, đã trở thành một điểm du lịch hấp dẫn bậc nhất của Hàn Quốc. Sau đó, hàng loạt bộ phim đình đám của Hollywood đã lựa chọn để thực hiện nhiều cảnh quay tại đây như “Biệt đội báo thù: Thời đại Ultron” (2012), “Người Sói” (2013), “Người máy biến hình: Kỷ nguyên hủy diệt” (2014)… Thành công về thương mại của những bộ phim này tiếp tục thành cú huých cho phát triển du lịch của Hàn Quốc.

Nhận thấy sức mạnh của điện ảnh trong việc thúc đẩy sự phát triển và quảng bá du lịch, nhiều quốc gia đã nhanh chóng xây dựng cơ chế, chính sách nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà làm phim quốc tế. Như tại New Zealand, chính phủ nước này thực hiện chính sách hỗ trợ tài chính bằng việc hoàn trả tiền mặt lên đến 20% chi phí sản xuất cho các bộ phim điện ảnh và lên đến 25% cho phim truyền hình. Bên cạnh đó Ủy ban phim New Zealand (NZFC) còn sẵn sàng cung cấp dịch vụ hỗ trợ vị trí quay phim để giúp các nhà làm phim tìm kiếm các địa điểm quay phim phù hợp. Quốc gia này cũng xây dựng cơ sở hạ tầng và các trung tâm sản xuất phim tiện nghi hiện đại hỗ trợ các nhà làm phim.

Hàn Quốc cũng có chiến lược hỗ trợ ngành công nghiệp phim, từ tạo điều kiện trong thủ tục xin visa cho các thành viên ekip nước ngoài, đến việc Ủy ban phim Hàn Quốc (KFC) hỗ trợ các nhà làm phim quốc tế tìm kiếm các địa điểm quay phù hợp; Hội đồng phim Hàn Quốc (KOFIC) cung cấp chương trình hoàn trả tiền mặt cho các bộ phim quốc tế dao động từ 20 đến 30% của tổng chi phí sản xuất hợp lệ. Thailand - quốc gia có điều kiện tự nhiên khá tương đồng với Việt Nam, đã rất chủ động “trải thảm đỏ” để đón các đoàn làm phim quốc tế. Chính phủ Thailand xây dựng cổng thông tin dành riêng cho việc hỗ trợ đoàn làm phim một cách rõ ràng và chi tiết, giúp cho việc tìm kiếm thông tin được thuận lợi.

Việt Nam - những tiềm năng chờ được khám phá

Là quốc gia có nhiều lợi thế về cảnh quan thiên nhiên và văn hóa bản địa đặc sắc, chi phí sản xuất thấp hơn so nhiều nước trên thế giới, Việt Nam là một trong những địa chỉ được nhiều nhà làm phim quốc tế yêu thích và mong muốn được hợp tác. Mới đây, bộ phim “A Tourist’s Guide to love” (Hành trình tình yêu của khách du lịch) của Netflix với những cảnh quay tái hiện sinh động cảnh quan thiên nhiên và những nét văn hóa đặc sắc của Việt Nam từ Nam ra Bắc đã tạo nên cơn sốt cho cộng đồng mạng. Trước đó, năm 2017, bộ phim “Kong: Đảo Đầu Lâu - Kong: Skull Island” (2017) với nhiều phân cảnh trong thực hiện tại Việt Nam ngay sau khi công chiếu đã được cộng đồng quốc tế nồng nhiệt đón nhận. Theo thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, hiệu ứng về những cảnh quay ở Quảng Bình, Quảng Ninh, Ninh Bình từ bộ phim này không chỉ thu hút một lượng lớn khách du lịch tìm đến mà còn khiến nhiều nhà sản xuất phim nước ngoài đến Việt Nam để khảo sát cho những dự án tương lai.

Điện ảnh không chỉ giúp kích cầu khách du lịch quốc tế mà ngay trong nội địa, hiệu quả này cũng đã được chứng minh trên thực tế. Tiêu biểu có thể kể đến như bộ phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” với nhiều cảnh quay ở Phú Yên đã giúp thu hút lượng khách đến du lịch tại đây tăng hơn 30% chỉ trong tháng 10 và tháng 11/2015, nghĩa là sau khi bộ phim vừa ra mắt. Năm 2019 bộ phim “Mắt biếc” với nhiều cảnh quay ở đồi Thiên An, cây cô đơn tại thôn Hà Cảng, xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền, Thừa Thiên Huế đã nhận được sự quan tâm lớn của khán giả. Thống kê từ Google cho thấy lượt tìm kiếm các địa danh trên tăng lên đến hơn 15 triệu kết quả đặc biệt là lượt tìm kiếm “cây cô đơn” tại thôn Hà Cảng.

Cơ hội để bứt phá

Nhằm tạo điều kiện để phát triển ngành điện ảnh nói riêng, từ đó góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp văn hóa nói chung và quảng bá du lịch quốc gia, hiện nay Việt Nam đã triển khai thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ các đoàn làm phim trong nước và quốc tế. Cụ thể như hỗ trợ về tài chính cho các dự án phim có giá trị nghệ thuật, và văn hóa; giảm giá dịch vụ và cơ sở hạ tầng phục vụ hoạt động quay phim; áp dụng mức thuế ưu đãi và miễn thuế đối với nhiều loại hoạt động liên quan đến quá trình sản xuất phim… Bên cạnh đó thủ tục nhập cảnh và lưu trú cho các đoàn làm phim từng bước được đơn giản hóa.

Tuy nhiên phải thẳng thắn nhìn nhận chúng ta chưa phát huy hết các nguồn lực sẵn có, công tác quảng bá có lúc có nơi vẫn chưa đồng bộ, bài bản, chưa thực sự tạo được hấp dẫn. Bên cạnh đó dù đã được đơn giản hóa các thủ tục cho đoàn làm phim quốc tế song quá trình xin cấp phép quay phim tại Việt Nam vẫn mất nhiều thời gian và công sức, làm phát sinh chi phí và làm chậm tiến độ của các dự án nước ngoài. Chưa kể chúng ta vẫn thiếu dịch vụ hỗ trợ chuyên nghiệp cho ngành công nghiệp phim, thậm chí ngay chính các đoàn làm phim của Việt Nam có khi còn phải đi thuê của nước ngoài… Vì những nguyên nhân này nên một số đoàn làm phim quốc tế sau quá trình tìm hiểu, khảo sát đã không lựa chọn Việt Nam để thực hiện dự án của mình. Điều này gây ra không ít nuối tiếc cho các nhà quản lý và giới chuyên môn vì chúng ta đã để lỡ cơ hội quý giá quảng bá văn hóa, đất nước, con người, và thúc đẩy phát triển du lịch quốc gia.

Từ đây đặt ra yêu cầu cần triển khai trong thời gian tới, trước hết là sự vào cuộc đồng bộ của các ngành chức năng và các địa phương trong việc chủ động xây dựng cổng thông tin giới thiệu và quảng bá bằng nhiều thứ tiếng giúp các đoàn làm phim quốc tế và trong nước được tiếp cận các thông tin mới nhất về quy trình, thủ tục, cũng như những bối cảnh đẹp tại các tỉnh, thành phố. Cùng với đó, thực hiện tốt cơ chế phối hợp liên ngành giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Ngoại giao nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc cấp các giấy phép liên quan đến đoàn làm phim quốc tế và trong nước. Tiếp tục cải cách các thủ tục hành chính, việc cấp phép quay phim cần thực hiện cơ chế một cửa, loại bỏ các giấy phép con gây phiền hà. Có biện pháp hỗ trợ phương tiện đi lại, nơi ăn ở, đăng ký tạm trú… đối với đoàn làm phim trong quá trình thực hiện dự án. Nói như đạo diễn Aaron Toronto (Mỹ): “Sự gắn kết dẫn tới cất cánh”, hợp tác quốc tế trong lĩnh vực điện ảnh sẽ mở ra những cơ hội để phát triển đất nước trên nhiều lĩnh vực.

Hội nghị quốc tế xúc tiến đầu tư phát triển thương hiệu du lịch qua điện ảnh năm 2023 vừa diễn ra tại Khánh Hòa đã thu hút sự quan tâm của giới chuyên môn và dư luận. Cùng với tiềm năng phát triển du lịch, việc mời gọi các đoàn làm phim quốc tế đến Việt Nam cũng là cơ hội cho các nhà làm phim trong nước có thể học hỏi những kỹ thuật, kinh nghiệm làm phim hàng đầu thế giới. Nhưng việc khai thác nguồn lực đất nước trong các hoạt động điện ảnh trên thực tế vẫn còn hạn chế, chưa thực sự xứng tầm.

Có thể bạn quan tâm

Các văn nghệ sĩ Hải Phòng đón nhận những ấn phẩm đặc biệt của Báo Nhân Dân. Ảnh: THỦY NGUYÊN

Dấn thân để được nhiều hơn mất

Nhiều chia sẻ chân thành đã gợi mở suy nghĩ về sự dấn thân trong văn chương, báo chí, về những đắp đổi, nâng đỡ giữa nghiệp văn, nghề báo, về cái được và mất khi bước chân vào nghề viết. Đó là cảm nhận từ cuộc giao lưu giữa những người làm Báo Nhân Dân với các văn nghệ sĩ Hải Phòng, đồng thời cũng là nhà báo, cộng tác viên báo chí. Đây là hoạt động tại gian trưng bày Báo Nhân Dân trong Hội Báo toàn quốc 2026 vừa qua.

Học cách cho đi làm lẽ sống

Học cách cho đi làm lẽ sống

Thêm nhiều tấm gương, việc làm tốt đẹp được phản ánh sẽ làm cho xã hội thêm đẹp, thêm lành mạnh, yên bình, như lời Bác Hồ từng căn dặn: Mỗi người tốt, mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp, cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp.

Một số trang Đông Dương tạp chí xưa.

Đông Dương tạp chí: Ánh khai minh còn sáng

Hơn một thế kỷ đã trôi qua kể từ ngày số đầu tiên của Đông Dương tạp chí ra mắt độc giả, nhưng nhiều giá trị mà tạp chí này theo đuổi vẫn còn nguyên tính thời sự. Đông Dương tạp chí lúc ra đời đã mở ra không gian đối thoại giữa truyền thống và hiện đại, giữa tri thức Đông phương và tư duy khoa học phương Tây, góp phần đặt nền móng cho sự hình thành tư duy công dân hiện đại ở Việt Nam.

Đọc niềm tự hào chung của Nhà Búp

Đọc niềm tự hào chung của Nhà Búp

Đây là một tập thơ khá đặc biệt. Vì nó đến từ quá khứ, là tuyển tập văn thơ thiếu nhi Thái Bình 1973-1988, được NXB Văn học xuất bản quý II, năm 2026.

Minh họa: TÙNG NGUYỄN

Tạm biệt Chân Mây

Mây sà rất thấp. Buổi sáng ở ga thường thế. Từ phía Chân Mây, những dải mây trắng bò qua sườn núi, tràn khắp đường ray, phủ lên mái ga bàng bạc. Nhiều hôm, Phước đứng ngoài sân, chỉ còn thấy lờ mờ ánh đèn tín hiệu phía trước, đoàn tàu hiện ra chậm chạp như cũng đến từ cõi mây.

Nhặt từ sách

Nhặt từ sách

“Nếu là người lãnh đạo, bạn sẽ làm thế nào để mọi người có cùng mức độ tận tâm như bạn? Với cương vị lãnh đạo, Sam Walton có một khả năng rất đặc biệt là làm cho mọi người tin tưởng vào cách làm việc của Wal-Mart. Nhóm nhân viên điều hành đã áp dụng triết lý của ông khi ông còn sống, và cho đến nay họ vẫn tiếp tục theo gương ông.

Mãi mãi trường tồn giao thoa Văn với Báo

Mãi mãi trường tồn giao thoa Văn với Báo

Nhà văn, nhà báo lão thành Nguyễn Uyển, nguyên Tổng Biên tập báo Vĩnh Phú, nguyên Trưởng ban Công tác Hội - Hội Nhà báo Việt Nam. Ở tuổi 86, với gần 60 năm trong nghề viết, ông đã có nhiều tập bút ký, tiểu luận tập hợp những bài viết trong suốt những năm làm báo theo đuổi chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh”. Ông chia sẻ nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.

Văn nghệ sĩ tham gia góp ý xây dựng nội dung cho các ấn phẩm của Báo Nhân Dân. Ảnh: KHIẾU MINH

Giữa dòng thời sự, vẫn cần những giọng văn

Nhiều nhà văn, nhà thơ còn hiện diện trong đời sống báo chí bằng những chuyên mục, bài bình luận, tản văn hay phóng sự. Họ mang vào báo chí giọng điệu, cách nhìn, khiến những trang báo nhiều khi không chỉ để đọc lấy thông tin mà còn để nhớ.

Ảnh: ANH QUÂN

Mùi báo giấy còn vương

Hồi tờ Tuổi trẻ thông báo ra số Cuối tuần cuối cùng để chuyển sang mô hình Tuổi trẻ cuối tháng, tôi hơi khựng lại, như thể có một thứ vốn quen thuộc, từng nằm yên trong nhịp sống suốt rất nhiều năm bỗng cũng bị cuốn vào sự dịch chuyển của thời cuộc, của cách con người đọc tin tức…

Triển lãm "Minh họa trên báo"

Triển lãm "Minh họa trên báo"

Từ ngày 18-23/6, tại trụ sở 71 Hàng Trống, Hà Nội, Báo Nhân Dân tổ chức triển lãm “Minh họa trên báo”, giới thiệu khoảng 90 bức tranh minh họa cho truyện ngắn, thơ, tùy bút trên các ấn phẩm của Báo và một số báo, tạp chí khác.

Tiến về miền chưa biết

Tiến về miền chưa biết

Trong cuốn du ký “Từ nhà anh về nhà em” do NXB Kim Đồng vừa phát hành, tác giả Thibault Clemenceau đã kể lại chặng đường cùng vợ đạp xe 16 nghìn km suốt hơn một năm từ Pháp về Việt Nam với rất nhiều trải nghiệm đáng nhớ.

Nghệ sĩ Thanh Miền với các chiến sĩ.

Luôn thấy cảm hứng mới qua từng mùa vụ

Hơn một thập niên cầm máy, nghệ sĩ nhiếp ảnh Thanh Miền ghi dấu ấn với các tác phẩm về ruộng bậc thang và đời sống vùng cao Tây Bắc, đặc biệt là Mù Cang Chải. Nhiều tác phẩm của ông đoạt giải tại các cuộc thi ảnh trong nước và quốc tế, góp phần quảng bá vẻ đẹp thiên nhiên, văn hóa Việt Nam.

Ra mắt vở xiếc - rối “Mơ show”

Ra mắt vở xiếc - rối “Mơ show”

“Mơ show” vừa mở màn ấn tượng tại Thành phố Hồ Chí Minh. Vở diễn quy mô lớn này do UBND thành phố chỉ đạo, Sở Văn hóa và Thể thao đầu tư, Trung tâm Nghệ thuật thành phố thực hiện.

Ảnh: ANH QUÂN

Sôi nổi hoạt động hè

Tại Huế, đang trong thời gian của Festival Huế, tối cuối tuần qua (13/6), đã khai mạc Tuần lễ Âm nhạc quốc tế Huế 2026. Chương trình sẽ diễn ra trong 6 đêm liên tiếp với 15 suất diễn kết hợp giữa nghệ thuật truyền thống và đương đại mới nhất của 8 đoàn đến từ 5 quốc gia: Hàn Quốc, Nhật Bản, Pháp, Tây Ban Nha, Australia và Việt Nam.

Ga Hà Nội xứng đáng được ghi nhận như một di sản của ngành đường sắt, của lĩnh vực giao thông. Ảnh: KHIẾU MINH

Ga Hà Nội: Dấu xưa trong chuyển động quy hoạch hôm nay*

Khi không gian đường sắt nội đô đứng trước những yêu cầu tổ chức mới, câu chuyện về Ga Hà Nội cũng gợi ra cách nhìn thận trọng hơn với một công trình vừa mang giá trị giao thông, vừa lưu dấu lịch sử quy hoạch của Thủ đô.

Thời trang Việt Nam đang nỗ lực vươn ra khu vực và thế giới.

Bứt tốc khẳng định thương hiệu quốc gia

Để hiện thực hóa khát vọng thương hiệu quốc gia về công nghiệp văn hóa đòi hỏi những bước chuyển mình toàn diện từ hệ thống cơ chế đến vận hành thực tế. Một lộ trình cần được vạch ra, nhằm kết nối nguồn lực, biến vốn văn hóa thành những giá trị thương mại có tầm ảnh hưởng xuyên biên giới.

Ảnh: SONG ANH

Một quãng đê hoa vàng, cỏ xanh

Quãng đê nào cũng hấp dẫn, và quãng đê dẫn lên đầu cầu Đuống thật sự khác biệt. Bất thình lình, một triền đê hoa vàng, cỏ xanh mở ra mênh mang. Không dài nhưng đủ để gieo vào lòng lữ khách một chút bồi hồi, man mác. Một cảm xúc rất Pau (Paustovsky - nhà văn Nga)!

Bộ phim “Mưa trên cánh bướm” (2024) của đạo diễn Dương Diệu Linh từng sở hữu 2 giải thưởng lớn: Phim hay nhất và Phim sáng tạo nhất tại Tuần lễ Phê bình phim Quốc tế, thuộc khuôn khổ Liên hoan Phim Venice năm 2024.

40 năm đổi mới: Điện ảnh Việt có gì?

40 năm nhìn lại để nhắc rằng, điện ảnh không chỉ là công nghiệp mà còn là nghệ thuật. Và nếu không có những tiến triển trong nghệ thuật ấy thì càng ngày điện ảnh sẽ càng khô cứng và thiếu đi chiều sâu nhân văn cũng như sự sáng tạo.

Báo và thơ đều đi tìm sự thật

Báo và thơ đều đi tìm sự thật

Sáng tạo trên các miền đất của thơ, nhạc, báo chí, Lê Cảnh Nhạc (ảnh) lúc nào cũng rất sung sức. Ông chia sẻ, dù dưới bất cứ ngôn ngữ, hình thức nào, việc viết chính là đi tìm sự thật, để giúp thấu hiểu con người cũng như thời đại mình đang sống.