Thời kỳ dân số vàng của Việt Nam dự báo sẽ kết thúc vào năm 2036

“Dự báo dân số Việt Nam giai đoạn 2024-2074” do Cục Thống kê công bố mới đây đưa ra nhiều con số cảnh báo tốc độ tăng dân số giảm dần, thời kỳ dân số vàng sẽ khép lại vào năm 2036, Việt Nam thiếu khoảng 1,3 triệu phụ nữ trong độ tuổi kết hôn vào năm 2049...

Tuyên truyền về công tác dân số.
Tuyên truyền về công tác dân số.

Dự báo này trình bày số liệu về quy mô dân số năm 2024 từ kết quả điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 đồng thời dự báo quy mô dân số của toàn quốc, khu vực thành thị, nông thôn, 6 vùng kinh tế-xã hội và 34 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cho giai đoạn 2024 -2074.

Mức giảm dân số diễn ra khá nhanh và ngày càng mạnh

Theo dự báo dân số Việt Nam tiếp tục tăng trong các thập kỷ tới nhưng tốc độ tăng có xu hướng giảm dần và dự kiến đạt đỉnh vào khoảng năm 2059 theo phương án trung bình trước khi chuyển sang giai đoạn tăng chậm hoặc ổn định.

Trong vòng 50 năm tới (từ 2024 đến 2074) dân số Việt Nam theo 3 kịch bản về mức sinh là mức sinh thấp (1,45 con/phụ nữ), mức sinh trung bình (1,85 con/phụ nữ) và mức sinh cao (2,01 con/phụ nữ) sẽ tăng thêm tương ứng là 2,5%, 12,7%, và 17,0%, đạt lần lượt là 103,9; 114,2 và 118,5 triệu người.

Cụ thể, theo phương án trung bình, trong 5 năm đầu của thời kỳ dự báo, 2024-2029, tỷ lệ tăng dân số bình quân hằng năm của cả nước là 0,66%. Những năm sau đó, tốc độ tăng dân số hằng năm giảm dần và sẽ đạt trạng thái “dừng” vào năm 2060 với tốc độ tăng bằng 0%, từ năm 2061 trở đi, tốc độ tăng dân số ghi nhận giá trị âm.

Trong trường hợp mức sinh giảm như phương án thấp thì năm 2051, dân số Việt Nam sẽ ghi nhận tình trạng tăng trưởng âm, sớm hơn 10 năm so với phương án trung bình. Điều đáng nói là mức giảm dân số diễn ra khá nhanh và ngày càng mạnh.

Giai đoạn 2049-2054, bình quân mỗi năm dân số giảm 0,05%/năm, mức giảm này ở cuối thời kỳ dự báo (2069-2074) là 0,44%/năm, tương đương giảm bình quân 461 nghìn người mỗi năm.

Hiện nay, Đảng, Nhà nước và Chính phủ đang nỗ lực xây dựng các chính sách, chiến lược nhằm duy trì mức sinh thay thế, do đó, Cục Thống kê xây dựng kịch bản mức sinh Việt Nam sẽ đạt 2,01 con/phụ nữ vào cuối thời kỳ dự báo cho phương án cao.

Theo đó, dân số Việt Nam vẫn tăng nhẹ cho đến năm 2074. Bình quân mỗi năm giai đoạn 2069-2074, dân số tăng 0,05%, tương đương 58 nghìn người mỗi năm.

Đến 2049, dự báo Việt Nam thiếu khoảng 1,3 triệu phụ nữ trong độ tuổi kết hôn

Kết quả dự báo cho thấy trong những năm tới tỷ số giới tính của dân số Việt Nam duy trì ở mức tương đối cân bằng giữa nam và nữ. Đến năm 2029, cả ba kịch bản thay đổi về mức sinh đều dự báo tỷ số giới tính đạt 99,8 nam trên 100 nữ.

Từ năm 2034, theo phương án trung bình, tỷ số giới tính tăng nhẹ lên 99,9 nam/100 nữ và giữ ổn định đến đầu những năm 2040, trước khi có xu hướng giảm dần trong các giai đoạn tiếp theo. Đến năm 2074, tỷ số này sẽ còn 98,5 nam/100 nữ cho thấy trong dài hạn, tỷ lệ nữ trong dân số có thể nhỉnh hơn nam.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu, tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh của Việt Nam được ghi nhận từ những năm đầu của thế kỷ 21, khoảng từ năm 2005 đến nay. Hiện tượng này đã dẫn tới thay đổi trong cơ cấu giới tính của dân số và kéo theo nguy cơ thừa nam giới trong độ tuổi kết hôn trong tương lai.

Điều tra dân số giữa kỳ năm 2024 tiếp tục ghi nhận tình trạng thừa nam giới trong độ tuổi kết hôn khi số nam giới trong độ tuổi kết hôn nhiều hơn phụ nữ cùng nhóm tuổi khoảng 415,2 nghìn người.

Theo kịch bản dân số trung bình, vào năm 2029, cứ 100 nam giới trong độ tuổi kết hôn (20-39 tuổi) thì có hơn 3 người bị dư thừa do thiếu phụ nữ trong cùng nhóm tuổi, hệ lụy của tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh trong những năm 2000. Đến năm 2034, số nam giới ở tuổi kết hôn nhiều hơn so với nữ giới cùng nhóm tuổi là 711,7 nghìn người, tương đương 4,9% dân số nam từ 20 đến 39 tuổi.

Sau năm 2034, tình trạng dư thừa nam giới hay thiếu hụt nữ giới trong độ tuổi kết hôn (20-39 tuổi) tiếp tục duy trì và có xu hướng nghiêm trọng hơn các năm trước. Đến năm 2049, Việt Nam được dự báo sẽ chứng kiến tình trạng thiếu hụt phụ nữ trong độ tuổi kết hôn cao nhất, thiếu khoảng 1,3 triệu phụ nữ trong độ tuổi kết hôn (tương ứng với 8,7% nam giới trong độ tuổi kết hôn).

Sau năm 2049, tình trạng dư thừa nam giới trong độ tuổi kết hôn có dấu hiệu hạ nhiệt do giả thiết tỷ số giới tính khi sinh từ sau năm 2034 dần trở lại mức cân bằng. Đến năm 2074, dân số nam đến tuổi kết hôn nhiều hơn khoảng 829 nghìn người so với dân số nữ cùng độ tuổi. Điều này cho thấy, hệ lụy của tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh trong 30 năm đầu của thế kỷ 21 tiếp tục tác động kéo dài đến cơ cấu giới tính của dân số trong những thập kỷ tiếp theo.

Theo các chuyên gia, tình trạng thiếu hụt nữ giới trong độ tuổi kết hôn có thể làm gia tăng tính dễ tổn thương của một bộ phận phụ nữ trong xã hội, những người vốn có nhiều nguy cơ bị bạo lực, bóc lột tình dục và nạn buôn bán, trong bối cảnh nhu cầu cạnh tranh tìm kiếm bạn đời của nam giới ngày càng lớn. Những hệ lụy này đòi hỏi sự quan tâm đặc biệt trong hoạch định chính sách dân số, giới và bảo vệ nhóm dễ bị tổn thương.

Cũng theo dự báo, thời kỳ cơ cấu dân số vàng của Việt Nam (tức cứ 2 người trong độ tuổi lao động (15-64 tuổi) “gánh đỡ” một người ở độ tuổi phụ thuộc (dưới 15 hoặc từ 65 trở lên) sẽ khép lại vào năm 2036, “nhường chỗ” cho thời kỳ dân số già và siêu già, thể hiện qua sự thu hẹp các nhóm tuổi trẻ và trung niên, cùng với sự gia tăng nhanh của nhóm dân số cao tuổi.

Cùng với đó, di cư nội địa tiếp tục là một trong những nhân tố quan trọng làm thay đổi phân bố dân cư giữa các vùng, phản ánh sự khác biệt về điều kiện phát triển kinh tế-xã hội và khả năng thu hút, sử dụng lao động của các địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh phát biểu chúc mừng các thầy thuốc Bệnh viện Nhi Trung ương.

Vì một thế hệ trẻ em Việt Nam khỏe mạnh: Bệnh viện Nhi Trung ương hướng tới chuẩn mực nhi khoa quốc tế

Bệnh viện Nhi Trung ương định hướng tiếp tục đầu tư cho đào tạo nhân lực chất lượng cao, giỏi chuyên môn, vững vàng kỹ thuật, giàu y đức và có năng lực hội nhập quốc tế..., với mục tiêu cao nhất là mang đến cho trẻ em Việt Nam cơ hội được sống khỏe mạnh bằng những phương pháp điều trị tiên tiến nhất. 

Bác sĩ Vinmec kiểm tra chức năng vận động cho bệnh nhi.

Ba lần phẫu thuật “hồi sinh” đôi chân cho bé gái liệt hoàn toàn

Sau nhiều năm tháng phải ngồi trên xe lăn, trải qua 3 lần phẫu thuật căng thẳng, bé gái 12 tuổi giờ đã có thể khỏe mạnh bước trên đôi chân của mình. Đây là điều kỳ diệu mà y học hiện đại với những nỗ lực phẫu thuật của các bác sĩ đã mang lại cho em cuộc đời mới. 

Các y bác sĩ Viện Mô phôi lâm sàng Quân đội thực hiện chọc hút trứng cho bệnh nhân khi thụ tinh ống nghiệm.

Nỗ lực của Viện Mô phôi lâm sàng Quân đội trong điều trị hiếm muộn và sàng lọc di truyền

Viện Mô phôi lâm sàng Quân đội (Học viện Quân y) là đơn vị tiên phong ứng dụng các kỹ thuật xét nghiệm di truyền trước làm tổ cho các bệnh đơn gene nhằm nâng cao chất lượng dân số. Với đặc thù là đơn vị quân đội, Viện đã triển khai nhiều kỹ thuật để điều trị vô sinh và chuyển giao tới các cơ sở điều trị vô sinh trên cả nước.

Công bố quyết định bổ nhiệm, bổ nhiệm lại chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư của cơ sở đào tạo.

Đẩy mạnh phát triển chuyên ngành sốt rét-ký sinh trùng-côn trùng

Sáng 27/2, Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Trung ương tổ chức kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam; công bố quyết định bổ nhiệm, bổ nhiệm lại chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư; Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Trung ương và Trường đại học Y dược, Đại học Quốc gia Hà Nội.

“Không buông tay” – Giá trị cốt lõi của nghề y

“Không buông tay” – Giá trị cốt lõi của nghề y

Dưới ánh đèn nê-on sáng chói trong phòng mổ, có những khoảnh khắc ngưng lại đến ngạt thở. Khi ranh giới sống-chết mong manh được vạch định rõ ràng, nhiều quyết định nặng như chì thách thức trái tim, trí não người thầy thuốc. Những tia hy vọng dù le lói lúc này, cũng là động lực để họ không thể buông tay…

Các tác phẩm giúp bạn đọc tiếp cận nghề y từ những trải nghiệm, góc nhìn của các bác sĩ và những người làm nghề y qua thực tiễn công việc.

Những cuốn sách hữu ích, vinh danh nghề y nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2

Kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2), một số nhà xuất bản, công ty sách đã phát hành loạt sách ghi lại chặng đường nghề nghiệp, vinh danh các thầy thuốc cùng những người hoạt động trong lĩnh vực y tế, giúp bạn đọc tiếp cận nghề y từ nhiều góc độ nhân văn và làm rõ hơn đời sống nghề nghiệp của họ.

[Video] Hơn 6.000 người bệnh được hỗ trợ thuốc miễn phí

[Video] Hơn 6.000 người bệnh được hỗ trợ thuốc miễn phí

Sau hơn 7 năm triển khai, chương trình hỗ trợ thuốc miễn phí đã giúp hơn 6.000 người bệnh tiếp cận thuốc điều trị, với tổng giá trị hỗ trợ trên 1.600 tỷ đồng, góp phần giảm gánh nặng chi phí, nhất là với bệnh hiểm nghèo và bệnh hiếm.

Đồng chí Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội và lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội trao tặng lẵng hoa chúc mừng cho tập thể lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội.

Mỗi cán bộ y tế Thủ đô phải thực sự văn minh, chuẩn mực, tận tâm và lan tỏa hình ảnh cao đẹp của người thầy thuốc trong lòng Nhân dân

Ngành Y tế Thủ đô tiếp tục quán triệt và triển khai quyết liệt Nghị quyết số 72 của Bộ Chính trị về bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới. Đây là nhiệm vụ chính trị hàng đầu, phải cụ thể hóa bằng những chương trình hành động thiết thực, lấy sự hài lòng và niềm tin của người dân làm thước đo cao nhất.

Các bác sĩ, điều dưỡng Khoa vật lý trị liệu và phục hồi chức năng, Bệnh viện Tâm thần tỉnh Đắk Lắk trong một buổi giao ban.

“Nỗi đau” của các bác sĩ ở bệnh viện tâm thần

“Có những ngày, chiếc áo blouse trắng của chúng tôi không chỉ thấm mồ hôi mà còn nhòe máu, nước mắt và cả nỗi đau vô hình”. Đó là nỗi lòng của bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Thị Luyến, Phó Giám đốc Bệnh viện Tâm thần tỉnh Đắk Lắk khi chứng kiến người đồng nghiệp, nhân viên của mình bị bệnh nhân tâm thần tấn công gây thương tích.

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Nhật Trường (Phòng khám Đa khoa Quốc tế IVY Health).

Chăm sóc sắc đẹp từ góc nhìn bác sĩ da liễu

Chị em phụ nữ nào cũng quan tâm đến da và mỗi người thường gặp một hoặc nhiều vấn đề khác nhau. Đa số chị em sẽ tự quyết định chọn lựa các sản phẩm dưỡng da hoặc điều trị theo sự tìm hiểu và hiểu biết của bản thân. Chỉ khi gặp vấn đề nghiêm trọng mới đến khám bác sĩ.

Cảnh báo bệnh sùi mào gà ở người trẻ tuổi

Cảnh báo bệnh sùi mào gà ở người trẻ tuổi

Trong thời gian gần đây, Bệnh viện Da liễu Trung ương tiếp tục tiếp nhận và điều trị nhiều trường hợp sùi mào gà ở nhóm bệnh nhân trẻ tuổi, trong đó có những ca tổn thương ở vị trí phức tạp, đòi hỏi can thiệp kỹ thuật cao.

Ki-ốt tiếp nhận khám, chữa bệnh tự động phục vụ người dân khi đến đăng ký khám tại Trạm Y tế xã Sóc Sơn. (Ảnh THẢO TRẦN)

Nâng cao chất lượng dịch vụ y tế cơ sở

Thời gian qua, ngành y tế Hà Nội đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ chuyên môn giữa khối bệnh viện tuyến trên và các trạm y tế xã, phường. Công tác này có mục tiêu nỗ lực giúp người dân được thụ hưởng các dịch vụ y tế chất lượng cao.

Lãnh đạo Sở Y tế và các đại biểu ấn nút ra mắt giao diện Trang điện tử chuyên ngành "Sức khỏe Thủ đô".

Từng bước đáp ứng yêu cầu trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân Thủ đô trong tình hình mới

Chiều 25/2, tại Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội tổ chức Lễ ra mắt các Mạng lưới chuyên ngành; câu lạc bộ lãnh đạo y tế Thủ đô; Trang thông tin điện tử chuyên ngành "Sức khỏe Thủ đô" và Hội thảo Robot trong y học. Đây là các hoạt động hướng tới Kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2026).