Nhà thơ & Bài thơ hay

Thơ Bình Nguyên Trang, tận cùng tính nữ

Khi đặt tít (title) cho bài viết này, tôi chủ ý nhấn mạnh vào vế “tận cùng tính nữ”. Ở đây, có thể khởi lên một câu hỏi: đã là người nữ thì tính nữ được coi là hiển nhiên, có gì phải băn khoăn?

Ký họa chân dung nhà thơ Bình Nguyên Trang của họa sĩ Đỗ Hoàng Tường.
Ký họa chân dung nhà thơ Bình Nguyên Trang của họa sĩ Đỗ Hoàng Tường.

Thực ra không hẳn đơn giản như vậy. Nhìn vào bản thể nữ, có thể bắt gặp rất nhiều trạng thái. Người nữ mang tính nữ dịu dàng, nhường nhịn, đem cho. Người nữ mang tính nam: mạnh mẽ, áp đặt, chiếm đoạt. Có người nữ sở hữu mạnh mẽ cả hai. Cũng có người nữ chẳng rõ ở dạng nào... Tất cả những điều này có muôn vàn lý do khiến họ trở nên như vậy: bản dạng giới, tuổi thơ, môi trường sống, sự trải nghiệm, bối cảnh văn hóa - xã hội mà người nữ thuộc về. Cấu trúc tinh thần của con người, nhất là những người nghệ sĩ chưa bao giờ được coi là đơn giản.

Thơ Bình Nguyên Trang, ngay từ những tập đầu tiên (Lối về - 1995, Chỉ em và chiếc bình pha lê biết - 2003, Những bông hoa đang Thiền - 2012, Những người đàn bà trở về - 2016) cho đến tập thơ mới đây Đêm hoa vàng (2024), nhất quán một tinh thần thuần tính nữ, trọn vẹn, tận cùng trên tất cả các chủ đề, từ khi người thơ còn thiếu nữ đến khi là phụ nữ với một cường độ mạnh, công khai, không giấu diếm.

Trong tình yêu, người thơ bước vào cuộc tình vừa mê đắm, mãnh liệt vừa khờ khạo hoang mang. Yêu thì nhớ. Nỗi nhớ chất đầy trong mỗi nơi chốn còn lưu dấu: căn phòng, con đường, quán xá, con tàu, góc phố, mảnh vườn, cánh đồng, bãi biển. Nỗi nhớ ngập tràn trong mỗi phút giây, miên man, thê thiết qua các mùa, qua các thì của một đời người: Ta trốn vào mênh mông giữa một mái nhà/ Căn phòng rộng hơn thế giới/ Quờ tay gặp đôi mắt cũ/ Đốt lửa lòng không đủ ấm tàn tro (Thành phố ngày ta không yêu nhau). Người nữ này, với muôn vàn lý do khác nhau, không ít phen bị người ta bỏ, ấy thế mà vẫn nhớ, vẫn yêu, vẫn nhận lỗi về mình, không dứt tình được mặc dù có nhiều gắng vượt: Để rồi sau cơn đau/ Chiếc bình nhẫn nại nở đóa hoa màu tuyệt vọng// Em đã tưới hoa bằng nước mắt của em/ Điều đó chỉ em và chiếc bình pha lê biết (Chỉ em và chiếc bình pha lê biết). Người thơ Bình Nguyên Trang là thế. Nhẫn nhịn, từ tâm ngay trong những nỗi đau.

Sau này, khi đã bước sang tuổi đàn bà, người thơ này vẫn bị cầm tù trong những nỗi nhớ xa xưa, nhớ tuổi đôi mươi, nhớ nơi chốn quê hương, nhớ hình bóng người tình. Không né tránh. Không gắng xóa. Vẫn còn nhiều tha thiết nhưng an nhiên hơn, người thơ tự nhủ lòng: Cho tôi về đây như lá mới/ Xanh trong bài ca ai vu vơ hát bên trời (Đi mãi rồi mùa xuân cũng tới).

Trong hoạt động sáng tạo của nghệ sĩ, nơi chốn quê hương trở nên rất quan trọng. Với Bình Nguyên Trang, một người có gốc gác thôn quê Sơn Nam Hạ, từ khi sinh ra đã được vây bọc bởi sinh thái làng quê Bắc Bộ với vườn tược, ngõ xóm, nhà cửa, cánh đồng, sông nước, thế nên chúng có mặt trong thơ chị tràn ngập, xum xuê, phồn thực, ngời ngợi sự sống: Thở dồn dập khi nhìn thấy cánh đồng/ cỏ hết mùa trơ gốc rạ nằm im tháng mười hai/ heo may hút chân trời nỗi nhớ// Mùi phân bò mùi cố hương trú ẩn/ trong ngóc ngách thẳm sâu tâm hồn đã lâu rồi phố xá/ thức dậy/ như gốc cây bật rễ một ngày xanh trở lại/ ký ức úp mặt luống cày” (Cánh đồng); Cuối năm tôi về dòng sông trôi miết/ Mỏng mảnh cuối trời một chiếc lá bay (Cuối năm tôi về)... Quê hương trong thơ chị không chỉ là vẻ đẹp của nỗi buồn hoài niệm, mà còn là nơi tìm về, nương náu, dịt lành vết thương, xanh lại những cảm giác bị cuộc sống thường ngày làm cho tê dại. Trên cái phông nền đó, hình ảnh người mẹ hiện lên lặng lẽ, chở che, hiền hậu. Trong một bài thơ, nữ thi sĩ gọi Mẹ là Phật trong tâm hồn đứa con đang ở nơi xa mà không phải đứa con nào cũng nhận ra. Ở một chỗ khác, hình ảnh mẹ hiện lên thật khiêm nhường nhưng cũng vì thế mà thật lớn, thật thương: Xuôi về tuổi thơ một mái rạ buồn/ Dáng mẹ ngồi như bóng trăng suông... (Những mùa trăng ta đã quên). Trăng suông là thứ trăng bàng bạc, tràn ngập, mơ màng mà rất thật. Mẹ là như thế đó. Một câu thơ xứng đáng nằm trong bộ sưu tập những câu thơ hay về Mẹ. Một người nữ thường hằng ơn mẹ, thương mẹ, cảm giác chưa trọn hiếu đễ với mẹ, tính nữ nhân lên gấp bội. Ở Mẹ, tính nữ chuyển hóa thành vẻ đẹp của tính Mẫu.

Có một hình ảnh đủ trở thành biểu tượng gây nhớ trong thơ Bình Nguyên Trang: đóa hoa vàng. Ngay từ tập Chỉ em và chiếc bình pha lê biết, chị đã có một bài thơ mang tên Một đóa hoa vàng, ví nỗi đợi chờ của tình yêu như một đóa hoa vàng. Có khi đóa hoa vàng như hiện thể của mùa thu. Có khi nó lại gói vào lòng nỗi nhớ. Khi khác, nó lại hiện lên như một niềm an ủi... Trong bài thơ Đêm hoa vàng (đồng thời cũng là tên của tập thơ), đóa hoa vàng hiện lên như một thân phận “người” đối thoại với chủ thể trữ tình xưng “ta”, gói một tự cảm xa xót: Hoa vàng ơi/ Vàng ơi hoa đêm/ Người còn ở đây hay về chân trời khác/ Liên quan không mà ta bận lòng. Chẳng phải “Một lời là một vận vào khó nghe” đó sao!... Tuy nhiên, với bản tính tự vượt, hướng về sự sống, đóa hoa vàng sáng lên vẻ đẹp lặng thầm: Đóa hoa bơ vơ của ngày hiu quạnh/ Thắp chút vàng sưởi ấm bàn tay (Cuối năm tôi về).

Ở tập thơ “Đêm hoa vàng”, bắt đầu thấy tâm tình người thơ thấp thoáng bóng Thiền. Cũng là sự thuận theo tự nhiên mà gặp, mà hướng về. Tuy nhiên, vệt thơ này chưa phải là trọng tâm trong nội cảm thi sĩ. Con người này vẫn mặn lòng thế tục lắm: Hoa cứ vàng thương nhớ rưng rưng (Tự sự). Với Bình Nguyên Trang, tìm kiếm chất thơ giữa lòng trần thế vẫn là một đặc điểm ưu trội. Như tận cùng tính nữ. Như đóa hoa vàng.

452.jpg
Minh họa | ĐẶNG DƯƠNG BẰNG

Nhân Dân hằng tháng trân trọng giới thiệu 2 bài thơ tiêu biểu của nhà thơ Bình Nguyên Trang

Đêm hoa vàng

Người kể chuyện gì mà huy hoàng như thể

Nếu không vàng không kịp với mùa thu

Đôi mắt mở đẫm chiều

Đôi mắt thức tàn đêm

Cho ta đau một sớm mai nhỡ người đi mất

Ta còn chi để nói với mây ngàn

Người vì ai mà rực rỡ đến hoang tàn

Hay ta vì yêu người mà buộc vào gánh nặng

Người cảm thương ta những đêm một mình tự khóc

Hay người đang một mình tự hát

Bài thơ vô danh kiếp kiếp luân hồi

Lòng ta úa dần theo cánh vàng rơi

Sao người điềm nhiên trên mặt bàn đợi cơn gió tới

Người không băn khoăn cuộc đi này sao ta cứ gọi

Sao ta không đủ từ tâm để người chết một mình

Hoa vàng ơi

Vàng ơi hoa đêm

Người còn ở đây hay về chân trời khác

Liên quan không mà ta bận lòng.

img-2077.jpg

Những người đàn bà trở về

những người đàn bà trở về từ kiếp nào

trong nhân gian

trong vũ trụ

trong ánh sáng tình yêu

và khổ hạnh

những người đàn bà nhảy múa

trầm cảm

cô đơn

hoan lạc

bời bời tâm trạng

tóc nàng lẫn vào cây

miên man tiếng gọi

âm nhạc từ đâu vọng tới

đưa nàng trốn khỏi nhà tù thân phận

được yêu

và được bay lên...

phương bình vẽ

đôi bàn tay lạc tới thiên đàng

mực tàu giấy dó

tượng hình thủy triều cơn khát

duềnh lên

tràn ngập bãi bờ...

đêm nay

những người đàn bà trở về

như thoát xác

khỏa thân nguyên sơ nỗi buồn

ngón ngón nhịp nhàng

xóa sạch u sầu mất mát

điền tên mình

trong đáy chén hân hoan...

Có thể bạn quan tâm

Nghệ sĩ Thu Trần.

Nghệ sĩ Thu Trần: Trở về nguồn cội

Thu Trần lại mang những cuộn tơ khổng lồ, khung cửi hay cối giã gạo bằng sức nước (tùy theo cách cảm của mỗi người) lên quảng trường ở Sơn La để làm một cuộc sắp đặt trình diễn giữa núi rừng Tây Bắc.

Minh họa | LÊ TRÍ DŨNG

Tắc đường - Không chỉ là nỗi buồn!

Hà Nội chìm trong biển nước. Mọi ngả đường đều tắc. Tiếng than vãn, tiếng thở dài, tiếng nổ của hàng vạn chiếc xe máy, ô-tô. Chuyện tắc đường ở ta vốn “cũ như trái đất”...

Minh họa | ĐẶNG TIẾN

Bí mật quê hương

Lê là một phóng viên trẻ mới ra trường, được phân công theo dõi miền núi. Hàng tháng, anh bắt xe khách lên vùng cao viết bài. Những chuyến xe chở đầy hàng hóa miền xuôi và khi trở về sẽ ngổn ngang sản phẩm núi rừng.

Nhạc sĩ Trần Tiến

Nhạc sĩ Trần Tiến: Chỉ viết theo “đơn đặt hàng” của trái tim

Nhạc sĩ Trần Tiến vừa nhận Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội, giải thưởng quan trọng nhất của Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội 2025. Ông cũng nhận một “giải thưởng” lớn khác, là chiến thắng căn bệnh ung thư sau 5 năm kiên trì chiến đấu. Ở tuổi U80, nhạc sĩ vẫn chăm chỉ làm việc, sáng tác và biểu diễn.

Danh hiệu Quán quân Intervision 2025 của Đức Phúc có điểm xuất phát từ quyết tâm đưa nhạc Việt bước ra thế giới.

Nhạc Việt tự tin bước ra thế giới

Ngắm Đức Phúc - Phương Mỹ Chi tự tin gặt hái thành công trong các cuộc thi âm nhạc quốc tế, nhìn Hà Anh Tuấn cùng các Anh trai “say hi” tự tin tỏa sáng tại nhiều sân khấu danh giá, công chúng yêu nhạc hết sức vui mừng, khi được chứng kiến những bước khởi đầu đầy lạc quan của nhạc Việt, trên lộ trình vươn mình ra ngoài biên giới.

Thị trường short drama toàn cầu dự báo sẽ đạt hơn 8,4 tỷ USD vào năm 2031.

Short drama: Từ cơn sốt màn hình dọc đến thách thức văn hóa

Nếu năm 2024 là cuộc bùng nổ của các nền tảng video trực tuyến, thì năm 2025 là cuộc đua về nội dung ngắn trên toàn cầu. Có thể nhận diện sự thay đổi xu hướng giải trí ở bất cứ đâu, trên chuyến metro đông nghịt ở Thành phố Hồ Chí Minh, trong quán cafe đông đúc giữa Thượng Hải (Trung Quốc) hay ngay sạp chợ ở Bangkok (Thái Lan).

Minh họa | NGUYỄN NGHĨA CƯƠNG

Ánh sáng huyền

Làng nằm trọn trong thung lũng, tách biệt với các làng khác trong xã, bao quanh là những ngọn núi, nhà dân nằm rải rác chung quanh cái vòng cung tầm hơn hai trăm hộ. Muốn ra khỏi làng chỉ có một con đường duy nhất là vòng lên đèo hướng ngọn núi phía Tây.

Các tác giả đoạt giải chụp ảnh lưu niệm tại Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi viết “Cha và con gái” lần thứ ba. Ảnh | KHIẾU MINH

Chạm vào ký ức yêu thương

Cuối tuần qua, Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi viết “Cha và con gái” lần thứ ba do Tạp chí Gia đình Việt Nam tổ chức đã gợi lên những ký ức dịu dàng về tình cảm cha và con gái. Từ gần 1.000 bài dự thi, Ban Tổ chức trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 7 giải Khuyến khích và 4 giải Chuyên đề.

Ký họa chân dung nhà thơ Vi Thùy Linh của họa sĩ Đỗ Hoàng Tường.

Vi Thùy Linh và hành trình vượt lên chính mình

Tính từ bài thơ đầu tiên viết năm 15 tuổi (tháng 9/1995), sau này được đưa vào tập thơ đầu tay (Khát, NXB Hội Nhà văn, 1999), Vi Thùy Linh đã có một hành trình sáng tác 30 năm với 7 tập thơ. 30 năm trôi đi gắn với bao đổi thay, biến động trong đời sống, thiếu nữ Vi Thùy Linh đã là bà mẹ hai con.

Hàng ghế danh dự dành riêng cho các liệt sĩ Thành cổ. Ảnh | HUYỀN NGA

“Buổi xem phim góp mặt mấy sư đoàn”

Xin được mượn một câu trong bài thơ Xem phim cùng liệt sĩ của tác giả Nguyễn Hữu Thắng để làm tựa đề cho bài viết này. Với mong muốn ghi lại những xúc cảm không thể nào quên, về một suất chiếu Mưa đỏ đặc biệt, cho những khán giả cũng vô cùng đặc biệt ngay giữa không gian Thành cổ Quảng Trị linh thiêng.

PGS, TS Nguyễn Văn Huy

PGS, TS Nguyễn Văn Huy, Phó Chủ tịch Hội đồng tư vấn nội dung xây dựng Bảo tàng Đảng Cộng sản Việt Nam: “Câu chuyện trong bảo tàng phải trung thực với lịch sử ”

Được tôn vinh như một nhà Bảo tàng học, PGS, TS Nguyễn Văn Huy, Phó Chủ tịch Hội đồng tư vấn nội dung xây dựng Bảo tàng Đảng Cộng sản Việt Nam, nguyên Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học chia sẻ mối quan tâm về lĩnh vực mà ông tâm đắc nhất.

Đào Thành Dzuy, Chân dung tự họa, sơn dầu, 30 x 50 cm.

Một sự khiêm nhường trong hội họa

Ấn tượng nguyên vẹn trong tôi về hội họa Đào Thành Dzuy, kể từ khi còn là sinh viên lang thang qua phòng tranh Sông Hồng một thời... là những tấm lưng phái nữ như đang thủ thỉ dịu dàng về một khoảng bình yên trong ngày.

Ký họa chân dung nhà thơ Trần Nhật Minh của họa sĩ Đỗ Hoàng Tường.

Trần Nhật Minh - Thơ và những cuộc du chơi

Đã từng làm việc ở Ban Văn học - Nghệ thuật - Âm nhạc, Đài Tiếng nói Việt Nam, Trần Nhật Minh quen biết, giao du với nhiều văn nghệ sĩ. Minh không chơi thì thôi, đã chơi thì luôn hết lòng với bạn.

Ảnh tạo từ Gemini.

“Kinh tế người hâm mộ” và công nghiệp bán cảm xúc

Từ hiện tượng “Ninh Dương Story” đến làn sóng người hâm mộ các nghệ sĩ trẻ, kinh tế dựa vào người hâm mộ đang manh nha tại Việt Nam. Tuy nhiên, để biến nó thành động lực văn hóa lâu dài, cần nhiều hơn những hiệu ứng nhất thời trên mạng xã hội.

Ký họa chân dung nhà thơ Nguyễn Hùng Vĩ của họa sĩ Đỗ Hoàng Tường.

“Em đem mùa hạ rót vào mùa đông”

Những đêm mùa đông chờ Xuân, nơi căn phòng nhỏ ấm, lũ sinh viên nghèo lại quây quần quanh thầy Nguyễn Hùng Vĩ, giảng viên Khoa Ngữ văn, Trường đại học Tổng hợp Hà Nội (cũ), một ông giáo hồn hậu, quê nghèo lam lũ xứ Nghệ, luôn trọng nghĩa trọng tình.

Đạo diễn Đặng Thái Huyền.

Mong Mưa đỏ được giới trẻ nhiệt tình đón nhận

Mưa đỏ - bộ phim lấy cảm hứng từ cuộc chiến kéo dài 81 ngày đêm chiến đấu anh dũng bảo vệ Thành cổ Quảng Trị trong “mùa hè đỏ lửa” năm 1972 sẽ ra mắt công chúng yêu điện ảnh toàn quốc vào đúng dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Nhà thơ Vân Anh.

Thơ Vân Anh “mặc định nhịp trẻ”

Dễ thấy lâu nay, người viết khi cho in tuyển tập đồng nghĩa với việc gom lại, khép lại quá trình sáng tác. Nhưng cũng có người sau đó vẫn tiếp tục xuất bản tác phẩm, không phải “út, ít” bòn mót, mà là những “đứa con” bụ bẫm, khỏe mạnh, ai cũng tấm tắc, trầm trồ.

Họa sĩ Lê Thiết Cương.

Tài hoa độc bản

Hôm rồi tôi viết một bài tưởng nhớ họa sĩ Lê Thiết Cương trên Nhân Dân điện tử, xong rồi tự nghĩ: Nếu còn sống, đọc bài viết này, chắc anh ấy sẽ thích. Xong rồi cứ bần thần mãi. Kiểu trong đời từng có lúc, muốn nói điều này điều kia với người này người kia mà vĩnh viễn không còn cơ hội.

Ký họa chân dung nhạc sĩ Phạm Tuyên của họa sĩ Đỗ Hoàng Tường.

Như có Bác trong ngày đại thắng

"Tôi xin được tặng lại Như có Bác trong ngày đại thắng - một bài hát đã trở thành phần ký ức thiêng liêng gắn với niềm vui chiến thắng của toàn dân tộc cho Báo Nhân Dân, để phổ biến, lan tỏa tác phẩm này phục vụ nhân dân và Tổ quốc Việt Nam”.

Bức ảnh chụp nghệ sĩ Trà Giang tặng hoa cho Bác Hồ tại Đại hội Văn nghệ toàn quốc năm 1962. Ảnh trong bài | NVCC

Người nghệ sĩ mang tên một dòng sông

Ðó là NSND Trà Giang, tuổi Nhâm Ngọ (1942). Quê nội chị ở Quảng Ngãi, với núi Ấn, sông Trà, miền đất có nhiều bậc danh nhân nổi tiếng gắn liền với lịch sử hào hùng của dân tộc.

Người cha của các lực lượng vũ trang, 1984, tượng thạch cao của Nguyễn Minh Đỉnh.

Một tình yêu bao la

Trong dòng chảy các sáng tác văn học nghệ thuật về Chủ tịch Hồ Chí Minh, mỹ thuật là lĩnh vực đặc biệt bởi chỉ mấy tháng sau ngày Quốc khánh 2/9/1945, nhiều họa sĩ, nhà điêu khắc đã có cơ hội được gặp Bác, được tạo điều kiện ở bên Bác trong khoảng thời gian nhất định, để thấy, cảm, hiểu về Người.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lê Thanh Hà.

Người làm “hồi sinh” tiếng nói từ ánh mắt

Thấu hiểu khát khao của những người đã mất đi khả năng vận động, chỉ còn ánh mắt để biểu cảm, bộc lộ, gửi thông điệp đến người thân, PGS, TS Lê Thanh Hà (Trường đại học Công nghệ - Ðại học Quốc gia Hà Nội) đã quyết định dành thời gian đồng hành cùng họ.

Nhạc sĩ Đỗ Bảo.

Mọi ca khúc đều là “thư tình” cho cuộc sống

Ngay cả lúc nói, lúc cười, Ðỗ Bảo vẫn mang đến cho người đối diện một cảm giác lặng lẽ, tĩnh tại. Dường như dưới đáy sâu con người anh là một khoảng bí mật ít ai có thể chạm tới, để nhạc sĩ cất giữ gia tài của mình, chỉ có thể sẻ chia khi ngồi trước khuông nhạc, trong không gian trong suốt bao la của riêng anh.

Tân binh toàn năng được hy vọng sẽ cung cấp cho thị trường nhạc Việt những gương mặt toàn diện được đào tạo bài bản.

Thời của nghệ sĩ toàn năng

Không phải ngẫu nhiên mà All-rounder (Toàn năng) được Soobin Hoàng Sơn chọn làm tên của solo concert đầu tiên trong sự nghiệp.