Thiết kế các quy định mở đường xây dựng đội ngũ luật sư trong bối cảnh mới

Sáng 10/3, tại Hà Nội, Liên đoàn Luật sư Việt Nam tổ chức Hội thảo lấy ý kiến đóng góp về chính sách Dự án Luật Luật sư (sửa đổi).

Quang cảnh hội thảo.
Quang cảnh hội thảo.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Tiến sĩ, luật sư Đào Ngọc Chuyền, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam cho rằng, hội thảo là sự kiện có ý nghĩa quan trọng đối với đội ngũ luật sư Việt Nam trong quá trình tham gia xây dựng và hoàn thiện hệ thống luật pháp, đặc biệt là các quy định liên quan trực tiếp đến tổ chức, chức năng, hoạt động và hành nghề luật sư.

Dự thảo Tờ trình chính sách của Luật Luật sư (sửa đổi) đưa ra 3 chính sách lớn để sửa đổi, đó là: Xây dựng đội ngũ luật sư có bản lĩnh chính trị, đạo đức nghề nghiệp và năng lực chuyên môn, bảo đảm kỷ luật, kỷ cương trong hoạt động hành nghề của luật sư; phát triển thị trường dịch vụ pháp lý minh bạch, cạnh tranh lành mạnh, thúc đẩy tổ chức hành nghề luật sư hoạt động chuyên nghiệp, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp, hội nhập quốc tế và chủ trương phát triển kinh tế tư nhân; đổi mới quản lý Nhà nước về luật sư và hành nghề luật sư theo hướng hiệu lực, hiệu quả, thực hiện phân cấp, phân quyền, chuyển đổi số; nâng cao năng lực, trách nhiệm tự quản của tổ chức xã hội-nghề nghiệp của luật sư.

Để hoàn thiện các chính sách Dự án Luật Luật sư (sửa đổi), luật sư Đào Ngọc Chuyền cho rằng, cần sự đóng góp tâm huyết, trí tuệ của đội ngũ luật sư là đối tượng chính của sự điều chỉnh của Luật Luật sư.

Liên đoàn Luật sư Việt Nam đồng tình các chính sách định hướng để sửa đổi các điều luật không còn phù hợp trong Luật Luật sư; đồng thời, sẽ thiết kế các quy định mới để mở đường cho việc xây dựng đội ngũ luật sư, nghề luật sư đáp ứng yêu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý ngày càng tăng và đòi hỏi chất lượng ngày càng cao của xã hội; bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước đối với tổ chức, nghề cũng như đội ngũ luật sư.

Liên đoàn Luật sư Việt Nam nhận thức các chính sách của Luật Luật sư phải bắt đầu từ bản chất nghề nghiệp luật sư. Việc xây dựng thể chế về tổ chức, nghề và đội ngũ luật sư phải bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước nhưng vẫn phát huy được tốt nhất chế độ tự quản của luật sư theo đúng quy định pháp luật.

Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận, đóng góp ý kiến nhiều vấn đề quan trọng, như: đề nghị làm rõ nội dung nêu trong mục tiêu xây dựng đội ngũ luật sư có bản lĩnh chính trị, có đạo đức nghề nghiệp và trình độ chuyên môn cao; tạo cơ sở pháp lý cho việc tổ chức kỳ thi quốc gia để cấp chứng chỉ hành nghề luật sư; hình thành cơ chế có điều kiện cho phép viên chức được hành nghề luật sư.

img1648-12441314-879.jpg
Đại diện Bộ Tư pháp phát biểu tại hội thảo.

Một số luật sư góp ý, vấn đề bồi dưỡng chính trị tư tưởng cho luật sư nên giao Liên đoàn Luật sư Việt Nam và các đoàn luật sư thực hiện còn Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ hỗ trợ và kiểm tra về công tác đó, không nên giao Ủy ban nhân dân cấp xã thực hiện thanh tra, kiểm tra tổ chức hành nghề luật sư, tổ chức xã hội-nghề nghiệp của luật sư.

Tiến sĩ, luật sư Đỗ Ngọc Thịnh, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam cho biết, ngoài 3 chính sách sửa đổi Luật Luật sư mà Bộ Tư pháp đưa ra, tại các cuộc hội thảo do liên đoàn cũng như các đoàn luật sư các tỉnh, thành phố tổ chức, rất nhiều ý kiến đề cập đến việc nên có chính sách thứ tư là xây dựng thể chế để phát huy tốt nhất tính tự quản tổ chức luật sư, của tổ chức hành nghề và của bản thân mỗi luật sư, bởi lẽ nghề luật sư có tính chất đặc thù với mục tiêu cao nhất là tạo cơ sở pháp lý vững chắc để cho nghề cũng như đội ngũ luật sư Việt Nam phát triển mạnh mẽ cả về số lượng lẫn chất lượng, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam, cùng đất nước bước vào kỷ nguyên phát triển mới.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh tư liệu.

Tạo khung pháp lý đồng bộ, minh bạch cho hoạt động thực thi văn bản hành chính

Việc xây dựng Nghị định được kỳ vọng sẽ thiết lập khuôn khổ pháp lý thống nhất, đồng bộ và minh bạch cho toàn bộ hoạt động ban hành, kiểm soát và thực thi văn bản hành chính. Qua đó, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, đồng thời bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, tổ chức, doanh nghiệp.

Thứ trưởng Tư pháp Nguyễn Thanh Ngọc phát biểu khai mạc hội thảo. (Ảnh: TL)

Bảo đảm nguồn lực cho công tác phổ biến pháp luật

Tại hội thảo, các đại biểu kiến nghị cần nghiên cứu bổ sung chế độ, chính sách phù hợp đối với đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật bảo đảm tương xứng với yêu cầu và khối lượng công việc thực tế; đồng thời quy định cụ thể các nhóm đối tượng cần ưu tiên để có cơ chế tập trung nguồn lực phù hợp.

Công an xã Thuận Bắc (Khánh Hòa) gặp gỡ, tuyên truyền cho người dân ký cam kết tham gia phòng, chống ma túy.

Những “vùng xanh” bình yên

Khánh Hòa có thế mạnh về du lịch với hệ thống dịch vụ phát triển nhanh, nhưng không ít đối tượng đã lợi dụng vỏ bọc du lịch, thậm chí có yếu tố nước ngoài để tổ chức mua bán, vận chuyển và sản xuất trái phép chất ma túy với quy mô ngày càng tinh vi.

Quang cảnh cuộc họp. (Ảnh: TL)

Hoàn thiện chính sách quản lý biển, hiện thực hóa mục tiêu Việt Nam mạnh và giàu từ biển

Việc xây dựng chính sách của Luật nhằm hoàn thiện các chính sách, pháp luật về quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường, quản lý, sử dụng không gian biển;… góp phần thực hiện mục tiêu đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về biển, giàu từ biển.

Ảnh minh họa: Cảng biển Hòn La (Quảng Trị).

Tăng cường xử phạt, siết chặt khắc phục hậu quả vi phạm trong lĩnh vực hàng hải

Nhằm hoàn thiện hành lang pháp lý, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, đồng thời bảo đảm an toàn, an ninh trong hoạt động hàng hải, Chính phủ đã ban hành văn bản hợp nhất các quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực này. Các quy định mới chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 15/5/2026.