Thay đổi phương thức quản lý tài chính doanh nghiệp

Trong chương trình kỳ họp thứ 3, QH khóa XV, ngày 16/6, sau khi nghe Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý của Ủy ban Kinh tế của QH,  Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) đã được biểu quyết thông qua với 94,18% số đại biểu QH tán thành. Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) lần này được đánh giá là sẽ tạo ra những thay đổi mang tính căn bản và toàn diện cho phát triển thị trường bảo hiểm. Phóng viên (PV) Thời Nay có cuộc trao đổi ý kiến với Cục trưởng Quản lý, giám sát bảo hiểm Ngô Việt Trung chung quanh vấn đề này. 

Quy định mới về kinh doanh bảo hiểm được xem là có lợi cho cả khách hàng và doanh nghiệp bảo hiểm.
Quy định mới về kinh doanh bảo hiểm được xem là có lợi cho cả khách hàng và doanh nghiệp bảo hiểm.
Thay đổi phương thức quản lý tài chính doanh nghiệp -0

PV: Thưa ông, Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) lần này đã được QH xem xét và chỉnh sửa kỹ lưỡng, và có những thay đổi cơ bản nào đáng lưu tâm nhất, thưa ông?

Cục trưởng Ngô Việt Trung: Theo quan điểm của cá nhân tôi, trong nhóm các chính sách lớn của Luật lần này, việc thay đổi phương thức quản lý tài chính, quản lý doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH) là quan trọng nhất. Các quy định của Luật đã cho phép xác định vốn và quản lý doanh nghiệp theo rủi ro đặc thù của từng doanh nghiệp, không cào bằng như trước đây. Từ đó, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có tình hình tài chính vững, quản trị lành mạnh phát triển và kịp thời chấn chỉnh các doanh nghiệp có biểu hiện chưa tốt về quản lý tài chính, quản trị rủi ro. Thị trường minh bạch hơn do có các quy định rõ ràng về công khai thông tin.

Thứ hai là Luật đã khuyến khích ứng dụng công nghệ thông tin trong kinh doanh bảo hiểm, góp phần thúc đẩy doanh nghiệp và thị trường phát triển phù hợp xu thế cách mạng công nghiệp lần thứ tư, tạo thuận tiện và thêm cơ hội tiếp cận dịch vụ và sản phẩm bảo hiểm cho khách hàng. Bên cạnh đó, Luật cải tiến, giảm các thủ tục hành chính và tạo chủ động cho doanh nghiệp trong phát triển sản phẩm bảo hiểm. Về bản chất là thay đổi phương thức quản lý theo hướng từ tiền kiểm thành hậu kiểm giúp doanh nghiệp linh hoạt và chủ động hơn trong hoạt động kinh doanh, nhưng bên cạnh đó cũng quy định các biện pháp giúp minh bạch hóa thông tin, các biện pháp cảnh báo sớm từ phía cơ quan quản lý để doanh nghiệp nhận biết và có biện pháp quản trị, kiểm soát rủi ro tốt hơn.

PV: Với việc sửa được tính cào bằng, từ đó, kịp thời chấn chỉnh các doanh nghiệp có biểu hiện chưa tốt về quản lý tài chính, quản trị rủi ro, quy định lần này có lẽ là rất quan trọng, tạo thêm niềm tin của khách hàng tham gia bảo hiểm. Tuy nhiên, song song với đó có lẽ sẽ là áp lực không nhỏ cho doanh nghiệp. Theo ông, DNBH đã chuẩn bị bước đi như thế nào để đáp ứng thay đổi này và  dự báo khả năng  đáp ứng của doanh nghiệp với yêu cầu vốn theo quy định mới?

Cục trưởng Ngô Việt Trung: Quy định về quản lý vốn chủ sở hữu và khả năng thanh toán của doanh nghiệp bảo hiểm tại Luật Kinh doanh bảo hiểm năm 2000 được xây dựng dựa trên các kinh nghiệm của châu Âu cách đây đã hơn 30 năm, được xác định theo tuyệt đối và áp dụng đồng bộ, cào bằng với tất cả các DNBH. 

Các quy định hiện hành về vốn pháp định của Việt Nam là khá thận trọng, ở mức cao so với thông lệ quốc tế. Việc quy định mức vốn tối thiểu cố định thường chỉ phù hợp khi DNBH mới bắt đầu hoạt động. Mức vốn này có thể là cao đối với doanh nghiệp có quy mô nhỏ, kinh doanh các sản phẩm đơn giản, rủi ro thấp, gây ứ đọng vốn cho doanh nghiệp nhưng lại có thể là thấp đối với doanh nghiệp có quy mô lớn, kinh doanh các sản phẩm phức tạp, rủi ro cao, gây thiếu vốn và ảnh hưởng khả năng thanh toán của doanh nghiệp. Người tham gia bảo hiểm thì có thể phải chịu rủi ro khi các DNBH phá sản mà không có tài sản tương ứng để trả các trách nhiệm bảo hiểm đã cam kết. 

Hoạt động kinh doanh của DNBH ngày càng chịu tác động của nhiều yếu tố và rủi ro hỗn hợp của nhiều lĩnh vực như biến động thị trường tài chính, thị trường đầu tư, công nghệ, môi trường. Do đó, để nâng cao giám sát an toàn tài chính DNBH, đáp ứng yêu cầu phát triển thị trường bảo hiểm trong 10-20 năm tới, hướng tới chuẩn mực quốc tế, Luật Kinh doanh bảo hiểm sửa đổi đề xuất chuyển đổi mô hình quản lý, giám sát từ mô hình theo khả năng thanh toán sang mô hình quản lý vốn trên cơ sở rủi ro. Mô hình quản lý vốn trên cơ sở rủi ro không chỉ căn cứ vào vốn chủ sở hữu mà còn cả các rủi ro trong quá trình hoạt động kinh doanh của DNBH. Việc triển khai mô hình mới đòi hỏi phải xây dựng và hoàn thiện khung pháp lý về quản trị rủi ro, minh bạch thông tin, giúp nâng cao năng lực và khả năng phòng ngừa, kiểm soát rủi ro của DNBH, nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước và bảo vệ quyền lợi của người tham gia bảo hiểm. 

PV: Ông có thể nói rõ hơn về điểm căn bản này?

Cục trưởng Ngô Việt Trung: Có thể thấy rõ, về phía doanh nghiệp, DNBH chủ động hơn trong quản trị kinh doanh. Theo đó, căn cứ vào diễn biến hoạt động kinh doanh của mình, doanh nghiệp tự tính toán, xác định số vốn tối thiểu phải có tương ứng với rủi ro của doanh nghiệp, từ đó kịp thời bổ sung nguồn tài chính thiếu hụt. 

Về phía cơ quan quản lý, việc phân loại doanh nghiệp theo mức độ rủi ro, đánh giá toàn diện rủi ro của từng doanh nghiệp và cả thị trường bảo hiểm, giúp cơ quan quản lý kịp thời đưa ra các biện pháp quản lý, giám sát thị trường và bảo đảm khả năng tài chính của doanh nghiệp. Còn về phía thị trường, do yêu cầu minh bạch hóa thông tin, tăng cường chế độ báo cáo của doanh nghiệp gắn liền với mô hình vốn trên cơ sở rủi ro, khách hàng có nhìn nhận rõ nét hơn về từng doanh nghiệp để quyết định tham gia bảo hiểm phù hợp.

Như vậy, việc chuyển đổi sang mô hình quản lý giám sát vốn trên cơ sở rủi ro là phù hợp điều kiện thị trường và xu thế chung của thế giới, góp phần nâng cao công tác quản lý, giám sát DNBH, thúc đẩy thị trường bảo hiểm phát triển. Tuy nhiên, việc chuyển đổi cần thiết phải có lộ trình và cách thức triển khai thích hợp, có khung khổ pháp lý để thực hiện, đòi hỏi cần có sự nỗ lực tham gia của cả cơ quan quản lý, DNBH. Luật dự kiến cho phép thị trường có 5 năm để chuẩn bị và chính thức áp dụng (trong đó có hai năm thực hiện song song hai mô hình cũ và mới). Đây là thời gian phù hợp dựa trên điều kiện thực tế của Việt Nam và tham khảo kinh nghiệm các nước trong khu vực châu Á.

PV: Ông có thể cho biết về việc hiện đại hóa thông tin của ngành bảo hiểm so với các ngành khác có gì khác biệt, thưa ông? 

Cục trưởng Ngô Việt Trung: Nhìn chung mức độ chuyển đổi số của các DNBH tại Việt Nam có nhiều điểm tương đồng với các DNBH toàn cầu nhưng vẫn còn hạn chế, việc chuyển đổi số mới chỉ có thể thực hiện chủ yếu ở cấp độ số hóa các quy trình kinh doanh. So sánh với các lĩnh vực khác trong ngành tài chính, việc đầu tư công nghệ cho lĩnh vực bảo hiểm vẫn có phần chưa tương xứng, vẫn chỉ dừng ở mức đơn giản, chưa giải quyết yêu cầu về dữ liệu lớn của thị trường bảo hiểm hiện nay.
 
Trong lĩnh vực ngân hàng, việc số hóa cũng diễn ra rất tích cực, phần lớn các ngân hàng Việt Nam đã triển khai ngân hàng số. Hiện tại, doanh thu kênh bảo hiểm trực tuyến còn thấp (chưa tới 1% tổng doanh thu trong lĩnh vực nhân thọ và chưa tới 5% tổng doanh thu trong lĩnh vực phi nhân thọ).

Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) lần này bổ sung nguyên tắc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động kinh doanh bảo hiểm; yêu cầu về ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động kinh doanh bảo hiểm; đối tượng và hình thức cung cấp dịch vụ, sản phẩm bảo hiểm trên môi trường mạng; nguyên tắc cung cấp dịch vụ, sản phẩm bảo hiểm trên môi trường mạng. Đây dự kiến sẽ là cơ sở pháp lý quan trọng hỗ trợ DNBH thực hiện chuyển đổi số, tạo bước đột phá trong hoạt động kinh doanh bảo hiểm, đồng thời bảo đảm quyền lợi của khách hàng khi tham gia bảo hiểm. 

PV: Xin cảm ơn Cục trưởng!

Có thể bạn quan tâm

Nhiều ngân hàng sẵn sàng xem xét khoản vay dựa trên dòng tiền tương lai của sản phẩm công nghệ.

Tín dụng cho tài sản trí tuệ

Khơi thông nguồn lực tài chính để thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đang ngày càng trở nên cấp thiết. Một trong những hướng đi là mở rộng sử dụng tài sản trí tuệ như sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, phần mềm, nhãn hiệu… làm tài sản bảo đảm cho các khoản vay.

Nhiều chương trình xúc tiến thương mại được tổ chức để đẩy mạnh tiêu dùng nội địa. Ảnh: NAM NGUYỄN

"Mùa vàng" kích cầu tiêu dùng

Mùa kích cầu năm nay diễn ra trong bối cảnh người tiêu dùng thận trọng hơn vì áp lực kinh tế và giá cả tăng. Doanh nghiệp bắt buộc phải đẩy mạnh ưu đãi sâu để giữ sức mua.

Lâm Đồng đang đứng trước những cơ hội phát triển, trong đó có ngành năng lượng đầy tiềm năng.

Tín hiệu từ Lâm Đồng

Từng có thời gian, xung đột quy hoạch, rà soát pháp lý kéo dài và dòng tiền chậm luân chuyển đã khiến hơn 30 dự án điện tái tạo tại tỉnh Lâm Đồng giảm tốc, thậm chí "đứng hình". Tình thế này đang đứng trước cơ hội chuyển mình triệt để.

Khi niềm tin thị trường được củng cố, các doanh nghiệp bất động sản có thể huy động vốn với chi phí hợp lý hơn. Ảnh: NAM ANH

Bước ngoặt của trái phiếu doanh nghiệp

Nhiều quy định mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang được đưa ra xin ý kiến, hướng tới thay thế các quy định cũ để hoàn thiện khung pháp lý và củng cố niềm tin dài hạn cho thị trường.

Luân chuyển vốn nhanh

Nói đến điểm sáng của thị trường chứng khoán (TTCK) trong năm 2025, ngoài việc gia tăng mạnh mẽ của VN-Index, tỷ suất sinh lời “khủng” của nhiều cổ phiếu (CP), còn một yếu tố quan trọng và mang tính nền tảng, đó là tốc độ luân chuyển vốn.

Black Friday không còn ở vị trí độc tôn

Black Friday (thứ sáu đen tối) được xem là sự kiện mua sắm lớn bậc nhất hằng năm, diễn ra vào tuần thứ 4 của tháng 11, với những mức giảm giá “sập sàn” từ 50-70%, thậm chí hơn. Nhưng sự trỗi dậy mạnh mẽ của thương mại điện tử (TMĐT) những năm gần đây đã tác động đáng kể đến Black Friday.

Nâng tầm logistics qua cảng biển

Nâng tầm logistics qua cảng biển

Ngày 24/11, Cảng Quốc tế Tân Cảng - Cái Mép (TCIT) ghi nhận sản lượng vượt 2 triệu TEU trong năm 2025, đánh dấu năm thứ ba liên tiếp và cũng là thời điểm sớm nhất cảng đạt mốc sản lượng quan trọng này.

Việt Nam đã và đang có nhiều điều kiện thuận lợi để thúc đẩy thu hút dòng vốn chất lượng cao FDI. Ảnh: NAM NGUYỄN

Nâng cấp để bắt nhịp FDI thế hệ mới

Những tiêu chuẩn khắt khe đi kèm dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) thế hệ mới đặt ra những thách thức không nhỏ. Các khu công nghiệp Việt Nam chỉ còn lối đi duy nhất, tự nâng cấp chính mình.

Di cư không chỉ là sự thay đổi sinh kế, văn hóa và chiến lược thích ứng của cộng đồng. Ảnh: NAM ANH

Gánh nặng di cư

Người dân tộc thiểu số (DTTS) ngày càng hiện diện nhiều hơn trong các không gian công nghiệp, đô thị và vùng kinh tế mới. Việc di cư của họ mở ra những lợi ích về kinh tế nhưng không chuyển hóa thành dịch chuyển vị thế xã hội dài hạn.

Đề xuất cấp quota nhập khẩu vàng đang thu hút nhiều kỳ vọng lẫn băn khoăn.

Băn khoăn với “quota” nhập khẩu vàng

Giữa bối cảnh thị trường vàng liên tục biến động và chênh lệch giá trong nước, quốc tế đang cao kỷ lục, đề xuất cấp quota nhập khẩu vàng đang thu hút nhiều kỳ vọng lẫn băn khoăn. Giải pháp này liệu có đủ sức giải quyết tận gốc sự méo mó kéo dài của thị trường vàng hay chỉ mang tính “giảm đau” ngắn hạn.

Phim trường địa phương

Một bộ phim lấy bối cảnh ở một địa phương có thể giúp doanh số du lịch nơi đó tăng lên vài chục %. Không chỉ có vậy mà tư duy, năng lực về điện ảnh tại địa phương cũng có thể cải thiện mạnh mẽ sau khi có các đoàn làm phim lớn đến sản xuất...

Công ty CP Phát triển nông nghiệp Hòa Phát (HPA) đã nộp hồ sơ IPO vào tháng 9/2025.

Sự dịch chuyển bản chất của thị trường vốn

Làn sóng IPO hiện tại đánh dấu bước trưởng thành của khu vực tư nhân khi chủ động tiếp cận thị trường vốn, minh bạch hóa hoạt động và nâng tầm chuẩn quản trị, vượt xa chu kỳ IPO vốn gắn với cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước của thập kỷ trước.

Các sản phẩm thiết bị thông minh của Tập đoàn VNPT được giới thiệu trên thị trường. Ảnh: NAM NGUYỄN

Để doanh nghiệp Nhà nước bứt phá

Vai trò của khu vực kinh tế nhà nước có thể tiếp tục thu hẹp về tỷ trọng, nhưng vẫn đóng vai trò quan trọng trong các lĩnh vực chiến lược như cơ sở hạ tầng, năng lượng và tài chính công. Việc cải cách và nâng cao hiệu quả hoạt động của khu vực này là yếu tố quan trọng để bảo đảm sự phát triển bền vững của nền kinh tế Việt Nam.

Môi trường đầu tư của Việt Nam vẫn giữ được sức hấp dẫn mạnh mẽ với các nhà đầu tư. Đồ họa: K.MINH

Tận dụng sức hút FDI

Dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tiếp tục chảy mạnh vào Việt Nam khi số vốn FDI thực hiện 10 tháng đạt mức cao nhất trong vòng 5 năm. Cùng với sự gia tăng về quy mô, chất lượng dòng vốn cũng cải thiện rõ rệt, củng cố vị thế của Việt Nam như một điểm đến hấp dẫn trong bối cảnh dòng vốn toàn cầu dịch chuyển mạnh mẽ.

Tính đến ngày 18/11, đã có 14 ngân hàng điều chỉnh biểu lãi suất. Ảnh: NGUYỆT ANH

Chỉ báo phía sau động thái tăng lãi suất tiết kiệm

Việc hàng loạt ngân hàng bất ngờ từ bỏ mức neo lãi suất thấp đang thu hút sự chú ý của thị trường. Một số chuyên gia nhìn nhận, đây là diễn biến mang tính chu kỳ khi bước vào giai đoạn cao điểm cuối năm, song cũng không ít cảnh báo cho rằng đợt điều chỉnh này có thể kéo theo những hệ lụy nhất định.

Sản phẩm giày thể thao được nhiều người tiêu dùng quan tâm. Ảnh: NAM ANH

Chiến lược mới của doanh nghiệp dệt may, da giày

Trong bối cảnh xuất khẩu dệt may, da giày liên tục chịu sức ép từ kinh tế toàn cầu, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang nhìn nhận lại vai trò của “sân nhà” không chỉ như phao cứu sinh tạm thời mà là thị trường chiến lược phải tập trung chinh phục.

Không “sale” thì “bỏ”

Những ngày gần đây, một hệ thống bán lẻ hàng thực phẩm tươi sống lớn thường xuyên bày bán giảm giá (sale) rất mạnh các loại rau, củ, quả. Chẳng hạn bốn quả chanh được đóng thành một vỉ và bán với giá chỉ… 3.000 đồng. Cam giảm giá đến 50%, từ 15.000 đồng/kg còn khoảng 7.500 đồng/kg.

Đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại nhằm kích cầu tiêu dùng trong nước. Ảnh: NAM NGUYỄN

Mục tiêu tăng trưởng chịu nhiều sức ép

Với mức tăng trưởng vượt kỳ vọng, nhiều tổ chức quốc tế nâng dự báo tăng trưởng của Việt Nam. Dù vậy, mục tiêu cả năm vẫn chịu áp lực từ xuất khẩu, tiêu dùng và đầu tư, yêu cầu Chính phủ tập trung ổn định kinh tế vĩ mô và thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới.

Đơn giản hóa thủ tục cấp phép để các doanh nghiệp trong lĩnh vực sáng tạo số phát triển trong môi trường cạnh tranh toàn cầu. Ảnh: NGUYỆT ANH

Thúc đẩy môi trường kinh doanh xanh và số hóa

Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh cải cách thể chế, chuyển đổi số và tăng trưởng xanh, doanh nghiệp nước ngoài tích cực đồng hành và kiến nghị chính sách để nâng cao môi trường đầu tư, thúc đẩy phát triển bền vững và hội nhập sâu hơn với kinh tế toàn cầu.

Doanh nghiệp cung cấp giải pháp công nghệ phối hợp với Thuế Hải Phòng trực tiếp xuống chợ hỗ trợ tiểu thương. Ảnh KỲ DUYÊN

Tuân thủ tốt không lo bị kiểm tra thuế

Băn khoăn lớn nhất của các hộ kinh doanh trong cuộc chuyển đổi bỏ thuế khoán là vấn đề xử lý hàng tồn kho, nguy cơ bị truy thu thuế và các vấn đề liên quan đến kỹ thuật khi thay đổi phương pháp tính thuế.