Tháo điểm nghẽn cho mô hình chính quyền đô thị

Mục đích cuối cùng khi thực hiện mô hình chính quyền đô thị là phục vụ người dân tốt hơn. Sau hơn một năm triển khai, mô hình chính quyền đô thị tại Thành phố Hồ Chí Minh dù đã đạt được những kết quả tích cực nhưng lại đang gặp rất nhiều khó khăn về thể chế, chính sách gây ách tắc, quá tải trong việc giải quyết thủ tục hành chính phục vụ người dân.
Người dân làm thủ tục hành chính tại thành phố Thủ Đức. (Ảnh Sỹ Hưng)
Người dân làm thủ tục hành chính tại thành phố Thủ Đức. (Ảnh Sỹ Hưng)

Đánh giá về hiệu quả sau hơn một năm thực hiện Nghị quyết 131/2020/QH14 ngày 16/11/2020 (có hiệu lực ngày 1/7/2021) của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị (gọi tắt là Nghị quyết 131), đại diện các quận, huyện ở Thành phố Hồ Chí Minh đều cho rằng, mô hình chính quyền đô thị đã phát huy tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ của cán bộ và quyền làm chủ của nhân dân được bảo đảm. Bộ máy nhà nước đã được tổ chức tinh gọn, tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng ngân sách. Cùng với đó, chính quyền từ thành phố đến quận, phường và thành phố Thủ Đức đẩy mạnh rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính trong các lĩnh vực liên quan đến người dân và doanh nghiệp.

Đến nay, đa số cán bộ được sắp xếp, bố trí lại phù hợp với trình độ chuyên môn và nguyện vọng, cơ bản làm tốt nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Kỳ Phùng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Thủ Đức, mục đích cuối cùng khi thực hiện mô hình chính quyền đô thị là phục vụ tốt người dân, nhưng chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công năm 2021 của thành phố lại tụt hậu. Cùng với đó, việc phân cấp ủy quyền cho thành phố Thủ Đức vốn được kỳ vọng rất nhiều nhưng thực sự cũng không có gì mới; các đề án đô thị thông minh, chuyển đổi số đều bị ách tắc do không nằm trong danh sách ưu tiên nên không bố trí được vốn.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND Quận 8 Nguyễn Thanh Sang chia sẻ, việc phân bổ cán bộ, công chức UBND các phường khi thực hiện chính quyền đô thị bình quân thấp hơn so với trước, chưa phù hợp với khối lượng công việc, quy mô dân số và đặc điểm an ninh, chính trị, trật tự, an toàn xã hội, quản lý hạ tầng. Những vấn đề này ảnh hưởng đến công tác phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Theo UBND Thành phố Hồ Chí Minh, hiện thành phố có 90/249 phường có dân số từ 30.000 người trở lên; trong đó 12 phường có dân số từ 75.000 người đến dưới 100.000 người, đặc biệt ba phường có dân số trên 100.000 người. Mật độ dân số của thành phố bình quân là 14.000 người/km2, tại các quận khu vực trung tâm lên tới 37.000 người/km2. Nếu tính bình quân, thì dân số mỗi phường tại thành phố là hơn 28.000 người, gấp gần 1,9 lần theo quy định (15.000 dân) tại Điều 8, Nghị quyết số 1211/2016/UBTVQH13, ngày 25/5/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tiêu chuẩn của đơn vị hành chính và phân loại đơn vị hành chính.

Tính bình quân, một cán bộ, công chức làm việc tại phường ở Thành phố Hồ Chí Minh đang phục vụ tới 1.343 người dân. Nơi đông nhất như phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân (125.894 dân) năm 2021, bình quân một cán bộ, công chức tham mưu 628 văn bản/năm, 52 văn bản/tháng; một cán bộ, công chức giải quyết 3.241 hồ sơ/năm, 270 hồ sơ/tháng.

Theo các chuyên gia đô thị, điểm nghẽn lớn nhất về xây dựng chính quyền đô thị tại Thành phố Hồ Chí Minh chính là thể chế pháp lý. Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương đầu tiên trong cả nước thực hiện mô hình chưa có tiền lệ nên thể chế dành cho chính quyền đô thị tại thành phố chưa thật sự hoàn thiện. Ngay cả mô hình chính quyền thành phố Thủ Đức trong Thành phố Hồ Chí Minh cũng chưa có nghị định, quy định rõ ràng, riêng biệt về thẩm quyền, chức năng; một số quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2019) và Nghị quyết số 131 chưa cụ thể, trong khi khối lượng công việc của thành phố Thủ Đức rất lớn, số lượng biên chế lại giảm, nhưng thẩm quyền chỉ ngang với các quận, huyện của Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo bà Phạm Thị Thúy Hằng, Phó Chủ tịch UBND Quận 3, công tác quản lý, điều hành ngân sách không đáp ứng kịp thời việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, kinh tế-xã hội tại địa phương. Nguyên nhân là do quận, phường không còn là một cấp ngân sách theo quy định tại Nghị quyết số 131 của Quốc hội. Đặc biệt, nếu phát sinh các nhiệm vụ chi ngoài dự toán thì thủ tục khá phức tạp. Quận phải báo cáo Sở Tài chính trình UBND thành phố, rồi UBND thành phố báo cáo và trình HĐND thành phố tại kỳ họp gần nhất. Điều này không đáp ứng kịp thời nhu cầu kinh phí cho quận, phường thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, các nhiệm vụ cấp bách, quan trọng về an sinh xã hội...

Từ những vướng mắc đang phát sinh trong quá trình triển khai mô hình chính quyền đô thị, ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch HĐND Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, các sở, nghành, địa phương trong thời gian tới cần đánh giá toàn diện những khó khăn trong việc thực hiện Nghị quyết số 131 trên địa bàn thành phố. Để giải quyết công việc của người dân nhanh hơn, hiệu quả hơn, các sở, ngành cần đẩy mạnh thực hiện chính quyền điện tử, mở rộng cung cấp các loại dịch vụ công. Mặt khác, các đơn vị cũng tham mưu trình UBND thành phố ban hành hướng dẫn, phân cấp ủy quyền mạnh mẽ hơn nữa để các địa phương chủ động thực hiện nhiệm vụ.

Ông Nguyễn Thanh Sang, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Quận 8 kiến nghị UBND thành phố đề xuất Chính phủ cho phép điều chỉnh, bổ sung số lượng công chức, người hoạt động không chuyên trách cho các phường trên địa bàn thành phố phù hợp với quy mô dân số của từng địa phương; kiến nghị bộ, ngành Trung ương hướng dẫn quy trình cho phép UBND quận thực hiện giao, quản lý, điều chỉnh, bổ sung dự toán ngân sách của đơn vị sử dụng ngân sách trực thuộc và nhập dự toán trên hệ thống thông tin quản lý ngân sách và kho bạc như cấp ngân sách trước đây. Điều này nhằm bảo đảm tính chủ động, kịp thời cho UBND quận trong công tác điều hành ngân sách.

Có thể bạn quan tâm

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Linh Bảo)

Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục đẩy mạnh việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng

Chiều 27/1, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Thông tri số 02-TT/TU ngày 16/12/2025 của Ban Thường vụ Thành ủy và Kế hoạch số 24 của Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Tiềm năng phát triển kinh tế-xã hội của sông Sài Gòn là rất lớn.

Đánh thức hệ sinh thái sông Sài Gòn

Sông Sài Gòn là "trục xương sống" quan trọng, gắn liền hơn 300 năm hình thành và phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh. Không chỉ là tuyến giao thông thủy trong phát triển kinh tế, dòng sông còn là không gian văn hóa, tinh thần, nơi lưu giữ ký ức đô thị và đời sống của nhiều thế hệ cư dân.

Người tiêu dùng tìm hiểu sản phẩm trứng gia cầm tại một sự kiện do HUBA tổ chức mới đây.

Hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh

Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh (HUBA) kiến nghị chính quyền thành phố và các cơ quan chức năng liên quan nhiều giải pháp thiết thực, nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh đạt hiệu quả cao hơn nữa.

Thành phố Hồ Chí Minh kỳ vọng Trung tâm Tài chính quốc tế sẽ tạo cơ hội thu hút nguồn vốn xanh nhằm hiện thực hóa mục tiêu giảm phát thải. (Ảnh TÙNG ANH)

Cơ hội thu hút tín dụng xanh

Để thực hiện mục tiêu phát triển theo hướng phát thải thấp và bền vững giai đoạn 2025-2035, Thành phố Hồ Chí Minh cần huy động nguồn vốn khổng lồ. Do đó, việc gắn kết Trung tâm Tài chính quốc tế với tài chính xanh, tín dụng xanh và thị trường carbon là xu thế tất yếu, mở ra cơ hội quan trọng để thành phố tiếp cận các dòng vốn dài hạn, chất lượng cao từ khu vực và thế giới.

Ca chỉnh hình hàm mặt thành công cho bệnh nhân N.G.B. tại Bệnh viện đa khoa Vũng Tàu với sự hỗ trợ của Bệnh viện Răng Hàm Mặt Thành phố Hồ Chí Minh.

Lợi ích thiết thực từ chủ trương “y tế đa cực”

Trước khi sáp nhập, năng lực, chất lượng khám, chữa bệnh ở hai tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và Bình Dương (cũ) còn những hạn chế so với Thành phố Hồ Chí Minh (cũ). Sau khi sáp nhập, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai những giải pháp thiết thực nhằm đưa mặt bằng y tế ở hai vùng này tương thích với “siêu đô thị Thành phố Hồ Chí Minh”, mang lại nhiều lợi ích cho người dân.

Công nhân vui mừng lựa chọn những mặt hàng thiết yếu tại Điểm phúc lợi đoàn viên.

Chăm lo đời sống người lao động

Những ngày giáp Tết Nguyên đán 2026, Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh liên tục ra mắt các "Điểm phúc lợi đoàn viên". Đây không chỉ là nơi mua sắm hàng hóa giá rẻ, là giải pháp về kinh tế giúp bình ổn chi tiêu cho người lao động mà qua đó còn khẳng định vai trò đồng hành của Công đoàn thành phố, góp phần bảo đảm an sinh xã hội bền vững trên địa bàn.

Đường Sách Thành phố Hồ Chí Minh được trang trí trang trọng chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV. (Ảnh QUỲNH MY)

Gửi trọn niềm tin

Cùng cả nước, người dân Thành phố Hồ Chí Minh phấn khởi theo dõi Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đang diễn ra tại Thủ đô Hà Nội với nhiều kỳ vọng, tin tưởng Đại hội sẽ mở ra con đường phát triển mới, rực rỡ hơn cho đất nước.

Một dự án nhà ở xã hội ở Quận 7 (cũ) vừa hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Tăng tốc thực hiện các dự án nhà ở xã hội

Sau hợp nhất, Thành phố Hồ Chí Minh được định hướng trở thành một thành phố toàn cầu, siêu đô thị mang tầm vóc quốc tế. Không gian phát triển mở rộng, cơ hội việc làm gia tăng, sức hút dân cư ngày càng lớn đã và đang đặt ra một yêu cầu rất cụ thể về nhu cầu nhà ở, nhất là nhà ở xã hội.

Khu phố đi bộ Bùi Viện tại Thành phố Hồ Chí Minh nhộn nhịp du khách mỗi đêm. (Ảnh TÙNG ANH)

Tăng hiệu quả thu ngân sách từ kinh tế đêm

Kinh tế đêm phát triển sôi động ở khu vực trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh, không chỉ mở rộng thêm không gian kinh tế, tạo việc làm và trải nghiệm đô thị hiện đại, mà còn đặt ra yêu cầu cấp thiết về đổi mới phương thức quản lý, nhất là quản lý thuế, nhằm bảo đảm thu đúng, thu đủ, chống thất thu và xây dựng môi trường kinh doanh công bằng, minh bạch.

Hành khách làm thủ tục bay tại nhà ga T3, Sân bay Tân Sơn Nhất.

Chuẩn bị cho đợt cao điểm đi lại dịp Tết

Công tác phục vụ hành khách đi lại dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đang bước vào cao điểm. Các đơn vị vận tải đã lên kế hoạch tăng cường phương tiện, hầu hết đều tăng tần suất hoạt động các chuyến tàu, xe, máy bay... nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân trong thời gian chín ngày nghỉ Tết.

Sinh viên Trường cao đẳng Công nghệ cao Đồng An trong giờ thực hành.

Đổi mới tư duy trong giáo dục nghề nghiệp

Giáo dục nghề nghiệp ngày càng giữ vai trò quan trọng về đào tạo nguồn nhân lực lao động có chất lượng. Điều này đòi hỏi các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh phải đột phá, đổi mới phương pháp giảng dạy, cũng như đầu tư cơ sở vật chất hiện đại.