Thẩm phán Mỹ bác bỏ đơn kiện của Blue Origin đối với tàu đổ bộ mặt trăng SpaceX

Ngày 4/11, Thẩm phán của Tòa án liên bang Mỹ đã bác bỏ đơn kiện của tỷ phú Jeff Bezos, nhà sáng lập công ty vũ trụ Blue Origin lên chính phủ Mỹ về quyết định của NASA trao hợp đồng tàu đổ bộ mặt trăng trị giá 2,9 tỷ USD cho đối thủ SpaceX của tỷ phú Elon Musk.

Người sáng lập, Chủ tịch, Giám đốc điều hành của Amazon và Blue Origin Jeff Bezo. Ảnh: Reuters.
Người sáng lập, Chủ tịch, Giám đốc điều hành của Amazon và Blue Origin Jeff Bezo. Ảnh: Reuters.

Thẩm phán Richard Hertling của Tòa án liên bang Mỹ đã chấp thuận đề nghị của chính phủ, bác bỏ đơn kiện được đệ trình vào ngày 16/8 của tỷ phú Jeff Bezos. Ý kiến ​​của thẩm phán trong đó giải thích rõ lý do của việc bác bỏ đã được niêm phong cùng nhiều tài liệu khác trong vụ việc, chờ để công bố tại cuộc họp dự kiến diễn ra trong tháng này.

Tỷ phú Bezos, người đã sáng lập công ty Amazon và Blue Origin bày tỏ sự thất vọng. "Đây không phải quyết định mà chúng tôi muốn, nhưng chúng tôi tôn trọng phán quyết của tòa án và chúc cho NASA và SpaceX thành công trong hợp đồng", ông Bezos viết trên Twitter.

Ngày 4/11, NASA cho biết "sẽ tiếp tục làm việc cùng SpaceX" theo hợp đồng tàu đổ bộ mặt trăng "trong thời gian sớm nhất có thể." Cơ quan này cho biết thêm, họ "tiếp tục làm việc với nhiều công ty Mỹ để tăng cường cạnh tranh và sẵn sàng thương mại hóa việc vận chuyển phi hành đoàn lên bề mặt Mặt trăng".

NASA đã tạm dừng hợp đồng tàu đổ bộ mặt trăng đến hết ngày 1/11, một phần của thỏa thuận giữa các bên để xúc tiến lịch trình kiện tụng, mà đỉnh điểm là phán quyết hôm 4/11.

Vào tháng 7, Cơ quan Kiểm toán Nhà nước Mỹ (Văn phòng Trách nhiệm giải trình Chính phủ Mỹ GAO) đã bênh vực NASA trong quyết định chọn một nhà cung cấp tàu đổ bộ mặt trăng duy nhất, bác bỏ phản đối của Blue Origin.

NASA đã tìm kiếm hợp đồng cho một tàu vũ trụ chở các phi hành gia lên bề mặt Mặt trăng theo chương trình Artemis để đưa con người trở lại mặt trăng lần đầu tiên kể từ năm 1972.

Ngày 4/11, NASA cho biết "sắp tới sẽ có cơ hội để các công ty hợp tác với NASA trong việc thiết lập sự hiện diện lâu dài của con người trên Mặt trăng theo chương trình Artemis, trong đó có lời kêu gọi vào năm 2022 đối với ngành công nghiệp Mỹ về các dịch vụ hạ cánh định kỳ trên Mặt trăng của phi hành đoàn".

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu tham dự hội thảo quốc tế do Trường đại học Intracom phối hợp các đơn vị tổ chức. (Ảnh: NHẬT MINH)

Ứng dụng khoa học và công nghệ vào cuộc sống - Từ lý luận đến thực tiễn

Ngày 28/1, tại Hà Nội, Trường đại học Intracom phối hợp Tạp chí Pháp luật và Phát triển, Viện khoa học và Bổ trợ Tư pháp (Liên hiệp Hội Người khuyết tật Việt Nam), Tạp chí Vận động, Nghiên cứu và Giáo dục (JARE)… tổ chức hội thảo quốc tế “Thúc đẩy ứng dụng khoa học và công nghệ vào cuộc sống - Từ lý luận đến thực tiễn”.

Người dân đến giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm Phục vụ Hành chính công-Chi nhánh số 3-phường Đống Đa, Hà Nội. (Ảnh: nhandan.vn)

Khai thác hiệu quả cơ sở dữ liệu quốc gia

Cơ sở dữ liệu quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức có vai trò thống nhất và chuẩn hóa thông tin nhân sự trong toàn bộ hệ thống cơ quan nhà nước, từ đó có cái nhìn toàn diện về số lượng, chất lượng, cơ cấu đội ngũ nhằm đưa ra các quyết định quản lý và sử dụng nhân sự một cách khoa học, hợp lý.

Sinh viên Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh thực hành nghiên cứu khoa học.

Đổi mới nghiên cứu liên ngành trong lĩnh vực khoa học xã hội

Trong thời đại ngày nay, nhiều vấn đề không chỉ là sự quan tâm của một quốc gia đơn lẻ, mà trở thành vấn đề chung của cả khu vực và thế giới. Theo đó, thúc đẩy nghiên cứu đa ngành là con đường tất yếu để giải quyết các vấn đề thực tiễn một cách toàn diện và hiệu quả.

100% cử tri có mặt tại Hội nghị nhất trí giới thiệu đồng chí Vũ Hải Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Khoa học và Công nghệ ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.

Bộ Khoa học và Công nghệ giới thiệu Thứ trưởng Thường trực Vũ Hải Quân ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI

150/150 cử tri có mặt tại hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi công tác đối với người được dự kiến giới thiệu ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI của Bộ Khoa học và Công nghệ đã nhất trí giới thiệu Thứ trưởng Thường trực Bộ Khoa học và Công nghệ Vũ Hải Quân ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI.

Đông đảo người dân tham dự triển lãm.

Đẩy mạnh ứng dụng khoa học tiên tiến để bảo tồn và phát triển dược liệu

Sáng 23/1, Viện Dược liệu phối hợp UBND phường Cửa Nam (Hà Nội) tổ chức Triển lãm Sách và Dược liệu Việt Nam với chủ đề “Kết nối tri thức vì sức khỏe cộng đồng” tại Phố Sách Hà Nội. Triển lãm nhằm chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng và 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Người dân cần kiểm tra kỹ thông tin trước khi nộp tiền phạt qua mã QR để tránh bị lừa.

Nhận diện chiêu thức lừa đảo nộp phạt “nguội” qua Zalo

Lợi dụng việc mã QR được sử dụng rộng rãi trong các thủ tục hành chính, nhiều đối tượng xấu đã giả mạo thông báo “phạt nguội”, yêu cầu người dân chuyển tiền qua mã QR trên Zalo. Người dân cần nhận diện rõ quy trình nộp phạt hợp pháp và nâng cao cảnh giác để tránh bị lừa.

Cán bộ Sở Khoa học và Công nghệ Thái Nguyên khảo sát để cấp chỉ dẫn địa lý cho gạo nếp Khẩu Nua Lếch. (Ảnh: THU HIỀN)

Đổi mới sáng tạo ở Thái Nguyên

Tỉnh Thái Nguyên đã và đang khẳng định quyết tâm biến khoa học, công nghệ trở thành khâu đột phá để thúc đẩy kinh tế-xã hội. Với hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, Thái Nguyên từng bước đẩy nhanh phát triển kinh tế số, nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham quan các khu vực bên lề lễ khởi công nhà máy chế tạo chip bán dẫn Hòa Lạc.

Việt Nam sẽ bước vào nhóm số ít quốc gia sở hữu năng lực chế tạo chip bán dẫn

Chip bán dẫn hiện là “đòn bẩy” của những nước chi phối công nghệ sản xuất, sử dụng như công cụ chính trị để kiểm soát, kìm hãm kinh tế, công nghiệp an ninh quốc phòng. Việt Nam xác định bán dẫn là một trong những công nghệ chiến lược cần làm chủ, với mắt xích then chốt vừa được công bố: nhà máy sản xuất chip tại Hòa Lạc.

Ứng dụng khoa học, công nghệ là giải pháp hiệu quả để quản lý, bảo vệ tài nguyên biển.

Ứng dụng công nghệ trong quản lý các khu bảo tồn biển

Đến năm 2030, Việt Nam có 27 khu bảo tồn biển, trong đó có 16 khu bảo tồn biển cấp quốc gia, 11 cấp tỉnh với khoảng 20 hệ sinh thái, 11.000 loại thủy sản, khoảng 3.000 đảo. Đây là địa điểm lý tưởng để thực hiện nhiệm vụ lưu giữ, bảo tồn giống, nguồn gen, đa dạng sinh học; phát triển kinh tế, du lịch; phục vụ nghiên cứu khoa học…