Thực hiện lệnh xây dựng công trình khẩn cấp khắc phục tình trạng ngập úng khu vực phường Phan Đình Phùng, đến nay tình trạng ngập úng được cải thiện rõ rệt.
Phường Phan Đình Phùng là đô thị trung tâm tỉnh với dân số hơn 120.000 người. Trên địa bàn còn có nhiều bệnh viện, trường đại học cho nên dân số cơ học hằng ngày tăng lên hàng vạn người; mật độ xây dựng, tỷ lệ nhựa và bê-tông hóa ở mức cao. Trong khi hạ tầng đô thị được xây dựng từ nhiều năm, hệ thống cửa thu nhỏ, thiếu cống, suối thoát nước nhỏ, bị bồi lắng, lấn chiếm nên mưa to từ 30 phút trở lên là nhiều khu vực, tuyến phố bị ngập úng, ảnh hưởng lớn đến môi trường, đi lại, các hoạt động kinh tế, xã hội của người dân, doanh nghiệp, tổ chức, cơ quan nhà nước.
Thực hiện lệnh xây dựng công trình khẩn cấp khắc phục tình trạng ngập úng khu vực phường Phan Đình Phùng, cuối tháng 12/2025 và quý I/2026, các đơn vị thi công hoàn thành nạo vét bùn các tuyến cống, hố ga trong các khu dân cư, các tuyến đường với tổng chiều dài hơn 32 km. Công trình xây dựng, nhà cửa lấn chiếm các suối thoát nước là Làng Đanh-Mỏ Bạch suối Đồng Danh, suối Xương Rồng với tổng chiều dài hơn 8,3 km cơ bản được dỡ bỏ để mở rộng, nạo vét, thanh thải dòng suối. Tổng số gần 30.000 m³ bùn đất, rác, gạch đá tại các hố ga, cống ngầm, các dòng suối đã được nạo vét, tập kết tại nơi quy định.
Hàng loạt hố thu, cửa thu, hộp, cống thoát nước được cải tạo, bổ sung tại các khu vực, tuyến phố thường bị ngập úng như đường Quang Trung đoạn qua khu vực Hoàng Gia và nút giao cầu vượt Đán, cống hộp thoát nước trên đường Z115 ra suối Làng Đanh-Mỏ Bạch, các tuyến đường Phan Bội Châu, Lương Ngọc Quyến, Minh Cầu, Bến Tượng, ngã 5 Tỉnh ủy, cổng Đại học Sư phạm, ngã tư san nền... Giám đốc Trung tâm Quản lý điều hành hoạt động xây dựng và quản lý vận tải Thái Nguyên Phùng Đức Hạnh cho biết: Sau khi nạo vét các hố thu, cửa thu, cống thoát nước, các suối trên địa bàn, tình hình ngập úng được cải thiện rõ rệt, giảm hẳn so với trước đây, được người dân ghi nhận.
Ông Nguyễn Văn Tuyến ở tổ 10, phường Phan Đình Phùng, cư trú nhiều năm bên đường Minh Cầu, chia sẻ: “Những năm qua, cứ hễ mưa to, nước ở nhiều nơi đổ về, nước tại chỗ không thoát kịp nên đường Minh Cầu ngập sâu, hầu hết các gia đình, cơ sở buôn bán phải làm phao trước cửa để ngăn nước dâng vào nhà. Tuy nhiên khi cơ quan chức năng cải tạo, bổ sung nhiều cửa thu nước, nạo vét cống ngầm... tình trạng ngập úng trong những trận mưa to cuối tháng 4 và đầu tháng 5/2026 đã được cải thiện rõ rệt. Cụ thể nước dâng chậm, thấp hơn, thoát nhanh hơn so với trước, vì nước thoát nhanh qua các cửa thu, cống thoát nước”.
Tương tự như vậy, ngã 5 khu vực Tỉnh ủy thường xuyên bị ngập úng, đi lại khó khăn, vất vả. Khi các cửa thu, cửa thoát được cải tạo, làm mới rộng hơn, nhiều hơn, cống thoát nước nạo vét, cải tạo, chỗ nhà ông Nguyễn Văn Phong và nhiều người dân ở tổ 36, phường Phan Đình Phùng cư trú, buôn bán ở khu vực ngã 5 Tỉnh ủy cảm nhận rõ hiệu quả trong những trận mưa lớn thời gian qua, không còn tình trạng úng ngập như trước. Các khu vực thường xuyên bị ngập khi mưa lớn như ngã tư san nền, cổng Đại học Sư phạm Thái Nguyên, cổng Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên... được cải thiện rõ rệt.
Để giảm tình trạng ngập úng, cuối tháng 3/2026, Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên điều chỉnh lệnh xây dựng khẩn cấp tình trạng ngập úng khu vực phường Phan Đình Phùng, trong đó bổ sung hàng loạt hạng mục xây dựng tại các khu vực trọng điểm, điển hình như cải tạo miệng hố thu, bổ sung hố thu nước trên đường Quang Trung đoạn qua khu vực Hoàng Gia và nút giao cầu vượt Đán; bổ sung cống bản tuyến đường Bến Tượng; kết nối các tuyến hiện có khu vực ngã 5 Tỉnh ủy vào hệ thống cống bổ sung... Các hạng mục được bổ sung hoàn thành trong quý II/2026, trước mùa mưa năm nay.
Tuy nhiên, đến nay vẫn tồn tại một số vướng mắc về mặt bằng tại các suối chưa giải tỏa được, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện thi công công trình khẩn cấp; sau khi nạo vét có hiện tượng người dân xả rác, phế thải vật liệu xây dựng xuống lòng suối cản trở dòng chảy, ảnh hưởng tiêu thoát úng ngập đô thị trung tâm Thái Nguyên nên cần được sớm khắc phục.