Thái Bình "thắp sáng đường quê"

Nhằm thay đổi diện mạo khu vực nông thôn, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân, gắn với tiêu chí điện sáng nông thôn trong xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, tỉnh Thái Bình đã ưu tiên nguồn lực, chú trọng triển khai hệ thống chiếu sáng cho các tuyến đường ở khu vực nông thôn trên toàn tỉnh.
Một góc Thái Bình. Ảnh: thaibinh.gov.vn
Một góc Thái Bình. Ảnh: thaibinh.gov.vn

Thời gian qua, hàng trăm ki-lô-mét đường liên xã, hàng trăm đoạn đường liên thôn, xóm của tỉnh Thái Bình đã được lắp đặt hệ thống chiếu sáng bằng nguồn năng lượng mặt trời. Việc lắp đặt đèn năng lượng mặt trời đã giúp cải thiện chất lượng cuộc sống, tạo ra một môi trường sống an toàn và thuận tiện cho người dân.

Năm 2021, HĐND tỉnh Thái Bình đã ra Nghị quyết số 25/2021/NQ-HĐND (Nghị quyết 25) quy định cơ chế, chính sách hỗ trợ xây dựng hệ thống đèn điện "Thắp sáng đường quê" trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025. UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 153/KH-UBND ngày 16/11/2021 tổ chức thực hiện hỗ trợ xây dựng hệ thống đèn điện "Thắp sáng đường quê" trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 (chương trình "Thắp sáng đường quê").

Đã có 42 xã ở tám huyện, thành phố được lựa chọn hỗ trợ lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời với số tiền gần 3,5 tỷ đồng. Đến nay, 14 trong số 42 xã thực hiện việc lắp đặt đèn điện năng lượng mặt trời được 37,22km trên tổng số 160,7km đăng ký.

Chủ tịch UBND xã Trung An (huyện Vũ Thư) Nguyễn Văn Trịnh cho biết, ban đầu việc triển khai còn gặp khó khăn, một bộ phận người dân chưa đồng tình do hoài nghi hiệu quả. Chính quyền đã phối hợp với đơn vị kỹ thuật phân tích và cam kết tính hiệu quả của hệ thống chiếu sáng này. Sau một thời gian lắp đặt và đưa vào sử dụng thì bà con đã thấy được hiệu quả cho nên rất phấn khởi.

Trưởng phòng Giải pháp tích hợp, chi nhánh Công ty công trình Viettel Thái Bình Vũ Duy Chương chia sẻ: Ưu điểm của hệ thống này là cứ tối đến là đèn tự động sáng đồng loạt trên khắp thôn, xóm, khi có ánh sáng mặt trời lên là đèn tự động tắt. Khi thi công đèn năng lượng mặt trời không phải kéo đường điện, chỉ trồng cột, không có tình trạng đèn hỏng hay cháy hàng loạt.

"Đơn vị chúng tôi đã lựa chọn sản phẩm tốt cả về chất lượng và giá cả để tiến hành triển khai lắp đặt phù hợp với khu vực nông thôn. Riêng ở tỉnh Thái Bình, công việc triển khai hết sức thuận lợi, trong đó sự đồng thuận của nhân dân được lan tỏa rộng khắp tỉnh", ông Vũ Duy Chương cho biết thêm.

Hiện tại, Thái Bình đang thực hiện thí điểm mỗi huyện có 10 xã, thành phố Thái Bình có một xã xây dựng hệ thống đèn đường chiếu sáng toàn bộ các tuyến đường qua khu dân cư tập trung, phấn đấu đến trước năm 2025 sẽ hoàn thành lắp hệ thống chiếu sáng trên toàn bộ các tuyến đường qua khu dân cư tập trung trên địa bàn toàn tỉnh.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thái Bình Đỗ Quý Phương cho biết, qua hơn hai năm thực hiện cơ chế này đã cho thấy hiệu quả và nhận được sự hưởng ứng của người dân. Đây là chương trình nhằm hỗ trợ các xã xây dựng hệ thống đèn đường chiếu sáng, thắp sáng toàn bộ các tuyến đường qua khu dân cư tập trung giai đoạn 2021-2025, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn; đồng thời, khai thác và phát huy tiềm năng, lợi thế của tỉnh, ưu tiên khai thác sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo, năng lượng mới, năng lượng sạch để phục vụ sản xuất, đời sống.

Trước đây, con đường chính liên thôn dài 1,5km chạy dọc qua cánh đồng của xã Trung An, huyện Vũ Thư thường lọt thỏm vào bóng tối mỗi khi mặt trời lặn, nên việc đi lại của bà con trong xã gặp nhiều khó khăn. Từ nguồn hỗ trợ của tỉnh cùng với sự đồng thuận đóng góp của nhân dân trong xã, tuyến đường này giờ đây đã có hàng đèn sáng choang mỗi khi trời tối, việc đi lại hết sức thuận lợi.

Ông Nguyễn Thanh Hoài, ở thôn An Lộc, xã Trung An vui vẻ cho biết: "Trước đây chúng tôi đi làm đồng đến khoảng sáu giờ chiều là đã về rồi, nhưng giờ có điện chiếu sáng cho nên chúng tôi làm muộn hơn cũng không vấn đề gì. Thêm nữa, khi có hàng đèn chiếu sáng cũng đã hạn chế các tệ nạn xã hội, bớt tai nạn giao thông. Quan trọng nữa là đèn năng lượng mặt trời sẽ không lo bị "hở điện" mỗi khi trời mưa và không phải trả tiền điện hằng tháng".

Xã Đông Mỹ đã được UBND tỉnh Thái Bình phê duyệt phương án lắp đặt đèn cho 16 tuyến đường, với chiều dài 10,2km. Sử dụng hơn 200 bóng đèn năng lượng mặt trời loại liền bóng, tổng kinh phí là gần 250 triệu đồng, trong đó, UBND tỉnh hỗ trợ 50%, số tiền còn lại do xã vận động từ nguồn xã hội hóa.

Phó Chủ tịch UBND xã Đông Mỹ (thành phố Thái Bình) Phan Văn Thủy cho biết, hệ thống đèn năng lượng mặt trời lắp đặt ở các con đường được người dân rất đồng tình ủng hộ. Công trình này không những góp phần giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương, tạo điều kiện để nhân dân yên tâm lao động, sản xuất, phát triển kinh tế-xã hội, mà còn giúp xã Đông Mỹ hoàn thiện các tiêu chí trở thành phường trong thời gian tới.

Giám đốc Công ty TNHH Suntek Việt Nam Nguyễn Ngọc Thắng chia sẻ, với mong muốn là đưa các sản phẩm thân thiện với môi trường, an toàn với người sử dụng và nhất là tiết kiệm chi phí cho người tiêu dùng, Công ty TNHH Suntek đã và đang triển khai lắp đặt, cung cấp thiết bị chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời cho nhiều vùng nông thôn trên cả nước. Hiệu quả mà chúng tôi mang lại chính là sự hài lòng của người dân.

Có thể bạn quan tâm

Dệt zèng, một sản phẩm du lịch đặc trưng của đồng bào A Lưới, giúp bà con giảm nghèo.

Lấy sinh kế làm gốc để giảm nghèo

Tại thành phố Huế, Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững cùng các chương trình khác giai đoạn 2021-2025 tại hai xã miền núi Nam Đông và A Lưới đã từng bước giảm tỷ lệ hộ nghèo và nâng cao năng lực tự vươn lên của người dân.

Dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành đã hoàn thành giai đoạn 1.

Phấn đấu vận hành đồng bộ Cảng hàng không quốc tế Long Thành trong năm 2026

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa có ý kiến chỉ đạo yêu cầu các bộ, ngành, địa phương và đơn vị liên quan tập trung cao độ mọi nguồn lực, khẩn trương triển khai các hạng mục trọng điểm, bảo đảm tiến độ dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1, hướng tới mục tiêu đưa công trình vận hành đồng bộ trong năm 2026.

Nhiều sản phẩm thủ công mỹ nghệ, làng nghề truyền thống phục vụ Tết được giới thiệu tại Triển lãm.

Triển lãm hàng thủ công mỹ nghệ phục vụ Tết Nguyên đán

Tối 28/1, tại Điểm du lịch Làng nghề tăm hương Quảng Phú Cầu (xã Ứng Thiên, Hà Nội), Sở Công thương Hà Nội phối hợp Ủy ban nhân dân xã Ứng Thiên khai mạc Triển lãm các sản phẩm, mẫu thiết kế hàng thủ công mỹ nghệ mới, sáng tạo gắn với các hoạt động phục vụ Xuân Bính Ngọ 2026.

Nông sản Việt Nam thu hút đông khách quốc tế quan tâm tìm hiểu. (Ảnh: AGRITRADE)

Việt Nam tham dự Hội chợ Gulfood Dubai 2026

Hội chợ quốc tế về thực phẩm và đồ uống Gulfood 2026 diễn ra trong các ngày 26 đến 30/1 tại Trung tâm triển lãm Dubai Exhibition Centre, Dubai, UAE. Khu gian hàng Việt Nam do Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Môi trường thực hiện đã tiếp đón hàng nghìn lượt khách ngay trong ngày đầu khai mạc (26/1).

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Giá vàng chiều 28/1: Vàng miếng, vàng nhẫn tăng từng giờ, vượt 184 triệu đồng/lượng

Ngày 28/1, giá vàng trong nước, thế giới tăng dồn dập, vượt qua tất cả các kỷ lục được ghi nhận trước đó. Trong phiên sáng nay, giá vàng miếng SJC trong nước tăng 4,1 triệu đồng/lượng và tiếp tục điều chỉnh giá tăng thêm 2,8 đồng vào phiên chiều, đưa giá vọt lên mức 184,2 triệu đồng/lượng, cao nhất từ trước đến nay.

Ảnh minh họa.

Chứng khoán ngày 28/1: Cổ phiếu ngân hàng và bất động sản bị bán mạnh, VN-Index giảm tiếp gần 28 điểm

Phiên giao dịch ngày 28/1, thị trường chứng khoán Việt Nam chìm trong sắc đỏ. Các nhóm ngành cổ phiếu như ngân hàng, bất động sản... cùng hàng loạt cổ phiếu lớn giảm sàn kéo chỉ số VN-Index lao dốc, thủng ngưỡng 1.800 điểm. Dù lực cầu bắt đáy xuất hiện cuối phiên, VN-Index vẫn giảm 27,59 điểm, xuống mức 1.802,91 điểm.

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc - Cửa ngõ kết nối đảo ngọc với thế giới.

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc – Cửa ngõ kết nối đảo ngọc với thế giới

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc là cửa ngõ quan trọng, góp phần đưa đảo ngọc trở thành điểm đến du lịch hàng đầu khu vực và quốc tế. Với vị trí chiến lược tại cực nam Tổ quốc, sân bay Phú Quốc đã và đang khẳng định vai trò then chốt trong việc kết nối Phú Quốc với thế giới, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

Công nhân làm việc tại một nhà máy lọc dầu. (Nguồn: THX/TTXVN)

Giá dầu lập đỉnh 15 tháng, kim loại quý kéo MXV-Index giảm mạnh

Thị trường hàng hóa vừa trải qua một phiên giao dịch đầy biến động với diễn biến phân hóa. Áp lực chốt lời mạnh trên thị trường bạc và bạch kim đã góp phần kéo chỉ số MXV-Index giảm 1,7%, xuống còn 2.685 điểm, chấm dứt chuỗi tăng 5 phiên liên tiếp trước đó.

Ủy ban nhân dân xã Cà Ná (Khánh Hòa) dựng pa-nô tuyên truyền về quy hoạch các dự án trọng điểm để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương trong tương lai. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Khánh Hòa phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư Dự án nhà máy nhiệt điện LNG Cà Ná

Ngày 28/1, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 399/QĐ-UBND phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án nhà máy nhiệt điện LNG Cà Ná - dự án trọng điểm có ý nghĩa chiến lược trong bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia và thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Phú Quốc trước vận hội APEC 2027 - Khẳng định vị thế đô thị biển đảo tầm cỡ quốc tế.

Phú Quốc trước vận hội APEC 2027 - Khẳng định vị thế đô thị biển đảo tầm cỡ quốc tế

Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định rõ mục tiêu đưa Việt Nam trở thành điểm đến của những sự kiện quốc tế. Việc đặc khu Phú Quốc là địa điểm tổ chức Hội nghị cấp cao APEC 2027 là vinh dự lớn đối với đất nước, là cơ hội để Đảo Ngọc khẳng định vị thế trung tâm kinh tế-du lịch-đối ngoại tầm vóc khu vực và thế giới.

Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Lào làm việc tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Tăng cường hợp tác điện lực Việt Nam-Lào trong bối cảnh nhu cầu năng lượng gia tăng

Những năm qua, hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, nhất là trong kết nối hạ tầng hệ thống điện và trao đổi điện năng Việt Nam và Lào được đẩy mạnh, có thể coi là điểm sáng trong quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước. Hiện tổng công suất từ các nhà máy điện tại Lào đã vận hành và bán điện về Việt Nam là 2.379MW.

Mỗi ngày có hàng trăm công nhân, thiết bị đang tập trung thi công các gói thầu thuộc dự án đường Động lực Điện Biên.

Hối hả trên công trình đường động lực Điện Biên

Nỗ lực vì mục tiêu hoàn thành Đường giao thông kết nối các khu vực kinh tế trọng điểm dọc trục QL279, QL12 (gọi tắt là đường Động lực Điện Biên), suốt nhiều ngày qua hàng nghìn công nhân cùng máy móc, thiết bị miệt mài làm việc. Cả kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 vừa qua, công trường ngày đêm vẫn rầm rập tiếng máy, tiếng người…

Các giải pháp công nghệ cho ô-tô điện được trưng bày tại Triển lãm Thành tựu đất nước "80 năm hành trình Độc lập-Tự do-Hạnh phúc". (Ảnh: Thế Đại)

Kinh tế số thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng

Việt Nam đang bước vào giai đoạn tăng tốc chiến lược để thực hiện thắng lợi mục tiêu đến năm 2030 trở thành nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Lực lượng Quản lý thị trường Quảng Ninh kiểm tra cơ sở kinh doanh của ông Trần Hữu Quyền ở phường Móng Cái 2.

Quảng Ninh: Bảo đảm bình ổn thị trường trong dịp Tết Bính Ngọ 2026

Thực hiện tháng cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026; Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện và xử lý vi phạm với tổng số tiền phạt hơn 13 tỷ đồng. Góp phần bình ổn thị trường và bảo đảm sức khỏe cho nhân dân.

Ảnh minh họa.

Thanh khoản suy giảm mạnh, VN-Index mất hơn 13 điểm trước áp lực từ nhóm bất động sản

Phiên giao dịch ngày 27/1, thị trường chứng khoán Việt Nam phân hóa rõ nét. Thanh khoản toàn thị trường giảm sâu, tổng giá trị giao dịch chỉ đạt hơn 27.781 tỷ đồng. Áp lực điều chỉnh mạnh tại nhóm bất động sản cùng diễn biến bán ròng của khối ngoại đã kéo VN-Index giảm 13,22 điểm, xuống mức 1.830,5 điểm khi kết thúc phiên.

[Video] Từ năm 2026, thêm 2 trường hợp được cấp sổ đỏ lần đầu

[Video] Từ năm 2026, thêm 2 trường hợp được cấp sổ đỏ lần đầu

Theo Luật Đất đai năm 2024 và Nghị quyết 254/2025 của Quốc hội, từ năm 2026, Luật Đất đai bổ sung hai trường hợp được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất lần đầu, nhằm tháo gỡ vướng mắc tồn tại kéo dài trong công tác quản lý, sử dụng đất đai.