Thái Bình: Nhiều nơi dân chưa có điện, việc khắc phục điện hạ thế cần thời gian

Đã qua hơn 1 ngày bão số 3 suy yếu, hiện nay ngành điện lực Thái Bình đã tổng hợp được khá cụ thể thiệt hại. Các số liệu cho thấy, hệ thống điện trên toàn địa bàn bị sự cố rất nặng nề và cần thời gian để khôi phục trở lại bình thường.
Cần thời gian để khắc phục toàn bộ hệ thống điện ở tỉnh Thái Bình bởi xảy ra nhiều sự cố sau bão số 3.
Cần thời gian để khắc phục toàn bộ hệ thống điện ở tỉnh Thái Bình bởi xảy ra nhiều sự cố sau bão số 3.

Báo cáo mới nhất của Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thái Bình cho biết, đối với hệ thống điện trung thế có 17 trạm Tủ phân phối và nhà phân phối 0,4kV, 1 máy biến áp phân phối, 63 cột trung thế bị nghiêng, gãy đổ.

Bên cạnh đó, có 2 trạm (giàn trạm treo) bị gãy đổ, 16 bộ cầu chì tự rơi, 41 bộ xà trung thế các loại, 269 quả sứ cách điện trung thế, 2 bộ thu lôi van trung thế, 2 bộ dao cách ly trung áp, 3 bộ đầu cáp 3 pha trung thế ngoài trời bị hư hỏng.

Đối với phần điện hạ thế, có 334 cột gãy đổ; 197 hộp công tơ, 290 công tơ, 10 tủ điện trụ, 33 bộ xà hạ thế, 18 bộ Tụ điện 0,4Kv bị hư hỏng.

Cột điện trung thế ở xã Thái Thọ, huyện Thái Thụy bị ngã đổ sau bão số 3.

Cột điện trung thế ở xã Thái Thọ, huyện Thái Thụy bị ngã đổ sau bão số 3.

Về sự cố lưới điện 110KV và lưới điện trung áp đã và đang được khôi phục. Một số trụ sở, cơ quan, đơn vị trong tỉnh và các huyện, thành phố đã được cấp điện trở lại; số còn lại đang khẩn trương triển khai kiểm tra, xử lý sự cố.

Trao đổi với Báo Nhân Dân, ông Nguyễn Thành Chung, Giám đốc Điện lực Thái Thụy cho hay, trong ngày hôm qua (8/9), đơn vị đã cấp điện trở lại cho 3/3 trạm bơm chống úng đầu mối lớn là Thủy Nguyên, Trà Linh và Khai Lai. Ngoài ra, cấp điện ưu tiên cho Bệnh viện đa khoa Thái Thụy, Bệnh viện đa khoa Thái Ninh và Nhà máy nước Thanh Bình.

Đến chiều qua, đã đóng điện được 11/18 đường dây trung thế. Các trạm biến áp và hạ thế cấp điện cho dân sinh (thuộc các đường dây trung thế đã đóng điện) đang được kiểm tra xử lý để cấp điện trở lại.

Qua theo dõi, dù đã huy động thêm các đơn vị thi công bên ngoài vào hỗ trợ, nhưng do sự cố phần điện hạ thế là rất lớn nên đến nay mới có khoảng 20% hộ dân ở huyện Thái Thụy có điện (tổng số khách hàng toàn huyện là 100.649 khách hàng). Việc đóng điện cho tất cả khách hàng dự kiến sẽ được hoàn thành trong 3-4 ngày nữa..

Công nhân Điện lực Thái Thụy tranh thủ ăn cơm tối để tiếp tục làm việc xuyên đêm.

Công nhân Điện lực Thái Thụy tranh thủ ăn cơm tối để tiếp tục làm việc xuyên đêm.

Tại huyện ven biển Tiền Hải, ông Trương Hùng Cường, Giám đốc Điện lực Tiền Hải thông tin nhanh, đến sáng 9/9, vẫn còn khoảng 36 nghìn khách hàng chưa được cấp điện trở lại (chiếm khoảng 40% tổng số khách hàng).

Cả ngày hôm qua, đơn vị tập trung khôi phục đường dây trung thế, đến hôm nay tiếp tục kiểm tra, rà soát để đóng đường dây hạ thế. Thực tế, ở những nơi có cột bị đổ gãy, thời gian khắc phục lâu nên Điện lực Tiền Hải phải cô lập sự cố nặng để tập trung cấp điện trở lại cho những địa bàn bị sự cố nhẹ hơn.

Mặc dù sự cố phần điện hạ thế còn rất lớn, nhân lực triển khai thi công thiếu, nhưng Điện lực Tiền Hải quyết tâm đóng điện cho khoảng 80% khách hàng ngay trong sáng nay. Số khách hàng còn lại cần có thời gian để xử lý, khắc phục tiếp.

Cột điện và cây đổ nghiêng tại xã Đông Phong (huyện Tiền Hải).

Cột điện và cây đổ nghiêng tại xã Đông Phong (huyện Tiền Hải).

Còn tại huyện Vũ Thư, hiện nay có 9.000 khách hàng thuộc 42 trạm biến áp chưa đóng được điện. Trước đó, Điện lực Vũ Thư đã dồn sức đóng điện 13/13 đường dây trung áp; đóng điện cho 4/4 trạm bơm chống úng. Ngoài ra, đóng điện 313/355 trạm biến áp của đường dây hạ thế để người dân sản xuất và sinh hoạt. Được biết, trong ngày nay đơn vị sẽ khôi phục cấp điện cho toàn bộ người dân trên địa bàn huyện Vũ Thư.

Khối lượng công việc còn lại của toàn ngành điện lực Thái Bình là rất lớn, tuy nhiên tinh thần chung đề ra là ưu tiên cấp điện cho các phụ tải quan trọng như Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh; Huyện ủy, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố; các Sở ban ngành và Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh.

Công nhân Điện lực Vũ Thư khẩn trương khắc phục sự cố trên tuyến đường điện chạy qua thị trấn Vũ Thư.

Công nhân Điện lực Vũ Thư khẩn trương khắc phục sự cố trên tuyến đường điện chạy qua thị trấn Vũ Thư.

Bên cạnh đó, cấp điện ưu tiên cho các bệnh viện, Trung tâm y tế; các trạm bơm chống úng. Những phụ tải còn lại đang tiếp tục được Công ty Điện lực Thái Bình chỉ đạo, đôn đốc chi nhánh Điện lực tại các huyện, thành phố khẩn trương huy động nhân lực, vật lực, làm ngày đêm để đóng điện trở lại cho toàn bộ khách hàng.

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu dự hội nghị.

Gỡ vướng các dự án điện trọng điểm ở khu vực Hòa Bình cũ

Ngày 22/8, Đoàn công tác Tỉnh ủy Phú Thọ, do Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ Phạm Đại Dương làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tổng Công ty Điện lực miền Bắc, cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành và 9 xã, phường nằm trong vùng dự án. Qua đó, nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc các dự án điện trọng điểm ở khu vực Hòa Bình (cũ).

Các địa phương miền núi của tỉnh Quảng Ninh đang triển khai công trình, dự án cần chủ động phương án bảo đảm an toàn cho công trình và người dân. (Ảnh: Quang Thọ)

Quảng Ninh chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất

Do ảnh hưởng của bão số 4, trong 24 giờ qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có mưa vừa, mưa to đến rất to và rải rác có dông. Lượng mưa đo được tại các trạm Khí tượng Thủy văn từ 7 giờ sáng 21/8 đến 7 giờ sáng 22/8: Quảng Hà 235,0mm, Bến Triều 127,0mm, Móng Cái 119,0mm, Bình Liêu 109,0mm, Đồn Sơn 102,0mm, các nơi khác từ 32-91mm.

Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Minh giải trình nhiều vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm sáng 22/8. (Ảnh: DUY LINH)

Bộ trưởng Xây dựng nêu giải pháp hạ nhiệt giá nhà, kiểm soát đầu cơ

Sáng 22/8, phát biểu giải trình về định hướng chính sách sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản, Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Minh giải trình nhiều vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm, từ cải cách thủ tục hành chính, điều kiện mở bán, tiền đặt cọc đến kiểm soát giá nhà, tăng nguồn cung và xử lý bất động sản tồn đọng.

Hà Nội tăng cường phương tiện công cộng để bảo đảm nhu cầu đi lại của nhân dân và du khách trong dịp lễ Quốc khánh 2/9.

Hà Nội tăng cường xe buýt, đường sắt đô thị phục vụ nhân dân dịp lễ Quốc khánh 2/9

Nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, Trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông thành phố Hà Nội đã xây dựng phương án tổ chức vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt và đường sắt đô thị, đồng thời chuẩn bị phương tiện dự phòng để kịp thời giải tỏa hành khách khi nhu cầu phát sinh.

Máy móc được huy động để phá dỡ tòa chung cư C5, C6 Quang Trung, phường Thành Vinh. (Ảnh: TTH)

Phá dỡ khu chung cư đã sử dụng gần 50 năm ở Nghệ An

Chiều 21/8, thông tin từ Ủy ban nhân dân phường Thành Vinh (tỉnh Nghệ An) cho biết, các cơ quan chức năng đã di dời 140 hộ dân tại hai tòa C5, C6 khu chung cư Quang Trung và đang khẩn trương phá dỡ 2 tòa nhà này để bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư thực hiện dự án cải tạo, xây dựng.

Tin nổi bật ngày 21/8: Công bố thành lập Tổ chức Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam của Quốc hội; Đưa hơn 7.000 mẫu hài cốt liệt sĩ được đi giám định ADN

Tin nổi bật ngày 21/8: Công bố thành lập Tổ chức Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam của Quốc hội; Đưa hơn 7.000 mẫu hài cốt liệt sĩ được đi giám định ADN

Thúc đẩy quan hệ đối ngoại giữa Quốc hội, nhân dân Việt Nam với Nghị viện, Nghị sĩ, nhân dân các nước; Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật đảng viên vi phạm; Hơn 7.000 mẫu hài cốt liệt sĩ tại Thành phố Hồ Chí Minh được đưa đi giám định ADN... là những tin tức nổi bật trong ngày 21/8.

Quốc hội thảo luận ở hội trường. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Cần cơ chế ưu đãi thực chất đối với dự án nhà ở cho thuê

Nhấn mạnh nhà ở cho thuê cần được xác định là một định hướng chiến lược, các đại biểu Quốc hội đề nghị dự thảo Luật thiết kế cơ chế ưu đãi đủ mạnh, thực chất đối với dự án này, nhất là dự án nhà ở cho thuê dài hạn, nhằm đa dạng hóa nguồn cung và đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân.

Đông đảo người dân tham gia Chương trình "Cùng Việt Nam tiến bước" năm 2025 tại Nghệ An. (Ảnh: CTV)

Chương trình "Cùng Việt Nam tiến bước” năm 2026 ở Nghệ An sẽ chính thức khai mạc vào sáng 30/8

Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An vừa ban hành Kế hoạch Tổ chức Chương trình đi bộ "Cùng Việt Nam tiến bước" năm 2026. Chương trình nhằm củng cố khối đại đoàn kết dân tộc, lan tỏa lối sống xanh, hình thành thói quen đi bộ giảm phát thải khí carbon, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và trách nhiệm đối với cộng đồng.

Tập đoàn Đường sắt quốc gia Việt Nam gặp gỡ, tri ân các nhân chứng lịch sử, các gia đình có 4, 5 thế hệ gắn bó với ngành. (Ảnh: NHẬT MINH)

Gặp gỡ, tri ân những chứng nhân lịch sử ngành đường sắt

Người Đường sắt có quyền tự hào về lịch sử lâu đời với nhiều di sản, có Tổng Bí thư Lê Duẩn từng là người Đường sắt, có đội bóng riêng với nhiều cầu thủ nổi tiếng, có những bản nhạc, tác phẩm văn chương lừng danh và đặc biệt là nhiều gia đình có 4-5 thế hệ cùng làm nghề, điều hiếm ngành nào có được.