Sơn La di dời khẩn cấp 62 nhà do ảnh hưởng của bão số 3

Do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 3, tại địa bàn tỉnh Sơn La đã có mưa kéo dài, gây ngập úng, lũ và sạt lở, làm 1 người chết, ảnh hưởng tới 380 ngôi nhà. Tỉnh Sơn La đã phải di dời khẩn cấp 62 ngôi nhà tại các huyện.
Do ảnh hưởng của bão số 3, mưa lớn đã gây ngập úng tại bản Nam Giáng, xã Chiềng Đen, thành phố Sơn La. (Ảnh: Người dân cung cấp)
Do ảnh hưởng của bão số 3, mưa lớn đã gây ngập úng tại bản Nam Giáng, xã Chiềng Đen, thành phố Sơn La. (Ảnh: Người dân cung cấp)

Trước đó, từ 19 giờ ngày 7/9 đến 7 giờ ngày 8/9, trên địa bàn tỉnh Sơn La đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và xuất hiện dông. Trong đó, tại các huyện Mường La, Mộc Châu, Vân Hồ, Phù Yên và Bắc Yên mưa to đến rất to, có nơi mưa to đến 229,6mm.

Tại suối Nậm Pàn, huyện Mai Sơn xuất hiện lũ với mực nước tại trạm thủy văn Hát Lót lúc 2 giờ 20 phút ngày 8/9 ở cấp báo động I và đang lên chậm. Cảnh báo khoảng 5-7 giờ cùng ngày, mực nước tại trạm thủy văn Hát Lót có khả năng lên đến cấp báo động 2.

Nước lũ dâng cao tại xã Ngọc Chiến, huyện Mường La. (Ảnh: Người dân cung cấp)

Nước lũ dâng cao tại xã Ngọc Chiến, huyện Mường La. (Ảnh: Người dân cung cấp)

Hiện tại, nước suối Tấc tại huyện Phù Yên, suối Chiến xã Ngọc Chiến, huyện Mường La đang dâng cao, nguy cơ gây lũ và ngập lụt khu vực lân cận.

Tại bản Co Hó, xã Song Khủa, huyện Mộc Châu, một người đàn ông sinh năm 1953 đã tử vong do trong lúc đi kiểm tra ruộng, bị trượt chân ngã xuống suối, nước lũ cuốn trôi.

Tại các huyện Phù Yên, Mường La, Mộc Châu, Bắc Yên, Vân Hồ, mưa lũ đã gây ảnh hưởng tới 380 ngôi nhà. Trong đó, phải di dời khẩn cấp 62 nhà; 18 nhà tốc mái, 106 nhà bị ngập, 1 nhà có nguy cơ sập; 45 hộ bị ảnh hưởng có nguy cơ mất an toàn và 46 nhà có nguy cơ sạt lở; gây sụt lún 11 nhà.

Sơn La di dời khẩn cấp 62 nhà do ảnh hưởng của bão số 3 ảnh 3Sơn La di dời khẩn cấp 62 nhà do ảnh hưởng của bão số 3 ảnh 4

Về nông nghiệp, mưa lũ đã gây thiệt hại hơn 255ha lúa, 8ha cây ăn quả, 152ha cây hằng năm, 58ha cây rau màu, hoa màu, 10 con gia súc và 110 con con gia cầm các loại bị chết.

Ngoài ra, mưa lũ còn làm 4 trường học bị ảnh hưởng, 1 cầu qua suối bị xói mòn móng trụ chân cầu, 1 nhà văn hóa bị ngập và nhiều vị trí trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ bị sụt, sạt, gây nguy hiểm cho người đi đường; sạt lở, nghiêng 2 vị trí cột điện trung thế; 3 vị trí cột hạ thế bị gẫy đổ, hỏng 6 quả chống sét 35kV, 1 máy cắt 35kV.

Sơn La di dời khẩn cấp 62 nhà do ảnh hưởng của bão số 3 ảnh 5Sơn La di dời khẩn cấp 62 nhà do ảnh hưởng của bão số 3 ảnh 6

Hiện tại, các tổ công tác của tỉnh Sơn La, các huyện, thành phố đã trực tiếp xuống các bản để thống kê thiệt hại, giúp đỡ các hộ gia đình di dời tài sản, sửa chữa, khôi phục nhà cửa.

Tỉnh Sơn La cũng đã huy động lực lượng Quân sự, Công an phối hợp với lực lượng dân quân tự vệ, Ủy ban nhân dân các xã khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống bão lũ theo phương châm “4 tại chỗ”. Chủ động các phương án phòng, chống ứng phó với mưa lũ, giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Có thể bạn quan tâm

[Video] Dự báo thời tiết ngày 14/3/2026: Không khí ẩm bao phủ Bắc Bộ, Trung Bộ duy trì trạng thái mưa lạnh

[Video] Dự báo thời tiết ngày 14/3/2026: Không khí ẩm bao phủ Bắc Bộ, Trung Bộ duy trì trạng thái mưa lạnh

Hôm nay, không khí ẩm từ biển gây hiện tượng sương mù và mưa nhỏ cho miền Bắc vào sáng sớm. Trong khi đó, miền Trung vẫn duy trì trạng thái nhiều mây, mưa rào do tác động của gió Đông Bắc và địa hình. Khu vực phía Nam thời tiết ổn định hơn với nắng gián đoạn, thuận lợi cho các hoạt động ngoài trời.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 14/3/2026: Bắc Bộ sương mù dày, miền Trung mưa dông diện rộng

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 14/3/2026: Bắc Bộ sương mù dày, miền Trung mưa dông diện rộng

Các tỉnh Bắc Bộ đón đới gió ẩm gây hiện tượng sương mù dày và mưa nhỏ rải rác; trong khi đó, không khí lạnh kết hợp địa hình tiếp tục gây mưa dông tại miền Trung. Khu vực Nam Bộ và Cao Nguyên duy trì trạng thái nắng ráo ổn định nhưng cần lưu ý các diễn biến gió mạnh trên biển.

(Ảnh: THẾ ĐẠI)

Cập nhật dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3/2026, nhiều khu vực trên cả nước phổ biến ít mưa, trời rét về đêm và sáng ở miền bắc; Nam Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng. Trên biển có gió đông bắc mạnh, biển động.

[Video] Dự báo thời tiết ngày 12/3/2026: Miền Bắc đón mưa dông, cảnh báo xâm nhập mặn tại Nam Bộ diễn biến phức tạp

[Video] Dự báo thời tiết ngày 12/3/2026: Miền Bắc đón mưa dông, cảnh báo xâm nhập mặn tại Nam Bộ diễn biến phức tạp

Hôm nay, thời tiết nước ta có sự phân hóa rõ rệt do tác động của không khí lạnh tăng cường yếu. Trong khi miền Bắc và miền Trung đón mưa rào rải rác, thì khu vực Nam Bộ tiếp tục nắng mạnh, đặc biệt là tình trạng xâm nhập mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long vẫn diễn biến phức tạp.

Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động theo dõi, ứng phó với các hình thái thời tiết nguy hiểm có thể xảy ra trong thời gian diễn ra bầu cử. (Ảnh minh họa: Báo Nhân Dân)

Chủ động ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia vừa có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động theo dõi, ứng phó với các hình thái thời tiết nguy hiểm có thể xảy ra trong thời gian diễn ra bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 12/3/2026: Bắc Bộ tăng nhiệt trước khi đón mưa dông, Nam Bộ bước vào cao điểm nắng ráo

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 12/3/2026: Bắc Bộ tăng nhiệt trước khi đón mưa dông, Nam Bộ bước vào cao điểm nắng ráo

Khối không khí lạnh suy yếu khiến nền nhiệt miền Bắc tăng nhẹ, tuy nhiên khu vực Tây Bắc Bộ cần đề phòng mưa rào và dông vào chiều tối do hội tụ gió. Tại miền Trung, mưa có xu hướng quay trở lại tập trung từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi. Trong khi đó, miền Đông Nam Bộ bắt đầu xuất hiện nắng nóng cục bộ.

Tăng cường kiểm soát khí thải động cơ phương tiện giao thông là một trong những biện pháp hiệu quả hướng đến mục tiêu Net Zero vào năm 2050. (Ảnh KHÁNH AN)

Đẩy nhanh lộ trình chuyển đổi năng lượng xanh

Trong lộ trình trung hòa carbon, hướng đến mục tiêu Net Zero vào năm 2050 cũng như hạn chế nguồn ô nhiễm không khí tại đô thị, bên cạnh giải pháp tổng thể, việc kiểm soát khí thải động cơ của phương tiện tham gia giao thông là một trong những biện pháp hiệu quả.

(Ảnh minh họa: TTXVN)

Xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long thấp hơn trung bình nhiều năm

Dự báo, từ ngày 11-20/3, xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long có xu thế giảm dần vào cuối tuần. Độ mặn tại các trạm phổ biến thấp hơn so với độ mặn cao nhất tháng 3/2025. Theo cơ quan khí tượng, trong mùa khô năm 2025-2026, xâm nhập mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long ở mức thấp hơn năm 2024-2025 và trung bình nhiều năm.