Thái Bình: Đề thi tuyển sinh lớp 10 bám sát chương trình, vừa sức với học sinh

Kết thúc 2 môn thi đầu tiên (Toán, Văn) vào chiều 1/6 và sáng 2/6/2025, nhiều thí sinh tại các điểm thi tuyển sinh lớp 10 trên địa bàn tỉnh Thái Bình khá vui vẻ, hào hứng bởi kiến thức thi phù hợp chương trình giảng dạy trên lớp.

Trước giờ thi môn Ngữ Văn sáng 2/6 tại Hội đồng thi Trường trung học phổ thông Chu Văn An (xã Vũ Quý, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình).
Trước giờ thi môn Ngữ Văn sáng 2/6 tại Hội đồng thi Trường trung học phổ thông Chu Văn An (xã Vũ Quý, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình).

Trước kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay, ngành giáo dục và đào tạo tỉnh Thái Bình khá áp lực và lo lắng bởi sự cố trong thi cử diễn ra vào kỳ tuyển sinh năm 2024-2025 vẫn còn hiện hữu. Do đó, mọi sự chuẩn bị tốt nhất, chu đáo nhất đã được Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai trước đó nhiều ngày.

Các tình huống, kịch bản đã được chuẩn bị và chủ động có phương án tối ưu để xử lý. Các bộ phận trực tiếp liên quan đến kỳ thi được tập huấn rất kỹ lưỡng, bài bản theo kiểu "cầm tay chỉ việc" để giảm thiểu sai sót đến mức tối đa.

Tại 31 điểm thi trên địa bàn toàn tỉnh, công tác an ninh, bảo mật được triển khai chặt chẽ với sự tham gia của lực lượng Công an tỉnh và công an xã, phường, thị trấn.

Đến trưa nay, tại các điểm thi mọi hoạt động trong công tác thi diễn ra tương đối suôn sẻ, nhịp nhàng; ngoại trừ vẫn còn một vài thí sinh ở một số Hội đồng sát giờ thi mới vội vàng di chuyển tới.

83d4ebbc3c0610d2e583c2313d8688ca.jpg
Các phòng thi đều bố trí đủ ánh sáng, quạt mát cho thí sinh dự thi.

Trao đổi nhanh với ông Nguyễn Xuân Long, trú tại xã Nam Cao (huyện Kiến Xương) là phụ huynh học sinh đang dự thi tại điểm Trường trung học phổ thông Bắc Kiến Xương, ông cho hay: "Các cháu về phản ánh làm được hết bài, nội dung kiến thức phù hợp với chương trình giảng dạy, nói chung là rất phấn khởi".

Bà Lưu Thị Ngọc ở phường Kỳ Bá (thành phố Thái Bình) đứng cùng cậu con trai vừa bước từ Hội đồng thi Trường trung học phổ thông Nguyễn Đức Cảnh cho hay: "Con vừa chia sẻ đề Văn sáng nay vừa sức, bám sát theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, những cũng có tính phân loại cao".

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Bình Hà Thị Thu Phương cho hay, kỳ tuyển sinh vào lớp 10 đã đi được nửa quãng đường với hai môn chính là Toán và Ngữ văn. Chiều nay, tiếp tục thi môn Ngoại ngữ (Tiếng Anh) trong thời gian 60 phút và sáng mai thí sinh dự thi vào Trường trung học phổ thông Chuyên Thái Bình sẽ làm bài thi môn chuyên.

Chưa thể có đánh giá chính thức về kỳ thi quan trọng này trên địa bàn, nhưng đến thời điểm hiện nay, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh đã nỗ lực hết sức để bảo đảm an toàn, tính bảo mật cho kỳ thi được thí sinh và phụ huynh rất mong đợi.

2-8836.jpg
Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Bình đi kiểm tra tại một số Hội đồng thi ở huyện Kiến Xương.

Ghi nhận tại các Hội đồng thi, công tác bảo đảm an ninh trật tự trong và ngoài khu vực thi được thực hiện nghiêm túc. Các ngành liên quan và các địa phương đã phát huy tối đa tinh thần, trách nhiệm trong việc bố trí lực lượng và tập trung mọi điều kiện tốt nhất bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, khách quan.

Các trường đặt Hội đồng thi bảo đảm khá tốt về cơ sở vật chất để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cán bộ làm công tác coi thi và thí sinh trong quá trình thi; trong đó đặc biệt lưu ý hệ thống camera tại các phòng thi phải được niêm phong và không sử dụng trong quá trình tổ chức kỳ thi.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay ở tỉnh Thái Bình có hơn 100 thí sinh được tuyển thẳng, trong đó có 79 học sinh khuyết tật. Còn lại là học sinh đoạt giải cấp quốc gia về văn nghệ, thể thao, nghiên cứu khoa học kỹ thuật do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hoặc phối hợp tổ chức.

Có thể bạn quan tâm

Đường phố được trang hoàng băng-rôn, cờ hoa cho ngày lễ lớn của dân tộc.

Hà Nội rực rỡ sắc màu văn hóa trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5

Hòa chung không khí vui tươi, tự hào của cả nước, Thủ đô Hà Nội những ngày này hiện lên như một bức tranh văn hóa sống động, nơi mà di sản ngàn năm và nghệ thuật đương đại cùng hòa nhịp, tạo nên trải nghiệm khó quên cho người dân lẫn du khách thập phương.

Khu di tích đền thờ/Nhà tưởng niệm bà Hoàng Thị Loan. (Ảnh: NGỌC ĐINH - MẠNH HÀO)

Đồng thuận từ lòng dân

Mỗi buổi chiều ở Vân Nội, loa truyền thanh vang lên những thông tin nổi bật về kinh tế-xã hội của xã Việt Tiến (Hưng Yên) nói chung và của thôn nói riêng. Ở sân nhà văn hóa, nhiều người dân quây quần trò chuyện. Những chia sẻ xoay quanh mùa vụ, tình làng nghĩa xóm, và những đổi thay đang hiện hữu trên quê hương.

Lãnh đạo thành phố Đông Hưng tặng hoa chào mừng Đoàn đại biểu các xã, phường tỉnh Quảng Ninh sang dự kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập thành phố Đông Hưng.

Tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị biên giới Quảng Ninh (Việt Nam) và Quảng Tây (Trung Quốc)

Ngày 29/4, Đoàn đại biểu các xã, phường tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) gồm Móng Cái 1, Móng Cái 2, Móng Cái 3 và xã Hải Sơn do đồng chí Hồ Quang Huy, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân phường Móng Cái 1 làm Trưởng đoàn đã tham dự chương trình kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập thành phố Đông Hưng, Trung Quốc 29/4 (1996-2026).

Các đại biểu thực hiện nghi thức phát động Tháng Nhân đạo năm 2026.

Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động Tháng Nhân đạo năm 2026

Lễ phát động Tháng Nhân đạo năm 2026 không chỉ là một sự kiện thường niên, mà là dấu mốc đặc biệt nhìn lại chặng đường “80 năm – Hành trình nhân ái vì cộng đồng”, góp phần huy động sức mạnh của toàn xã hội chăm lo cho người nghèo, người yếu thế; thể hiện hình ảnh một Việt Nam tích cực đóng góp vào các hoạt động nhân đạo quốc tế.

Công an xã Ô Diên làm việc với trường hợp vi phạm.

Xử lý nghiêm các trường hợp đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội

Thời gian qua, tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, tổ chức và cá nhân. Trước thực trạng trên, Công an Hà Nội đã xử lý nghiêm các trường hợp đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội.

Tiến sĩ, bác sĩ Cao Việt Tùng thực hiện thay van động mạch phổi qua da cho bé L.V với sự tư vấn của chuyên gia Hàn Quốc.

Tránh “cưa xương ức” lần hai, bé 14 tuổi được thay van tim qua da chỉ trong 2 giờ

13 năm sau ca phẫu thuật điều trị tứ chứng Fallot, van động mạch phổi dần suy giảm theo quy luật tự nhiên của cơ thể, khiến bé gái đứng trước nguy cơ phải cưa xương ức để thay van lần hai. Tuy nhiên, nhờ kỹ thuật tiên tiến thay van động mạch phổi qua da, em đã có thể tránh được cuộc đại phẫu thêm một lần nữa.