Tết sum vầy của người Việt ở Bồ Đào Nha

Hòa cùng không khí rộn ràng đón Xuân đón Tết cổ truyền Giáp Thìn 2024, người Việt ở đất nước Bồ Đào Nha xa xôi có dịp sum vầy và hướng về quê hương, cội nguồn. Là những kiều bào không có điều kiện về quê hương đón Tết, các gia đình người Việt ở đây cùng nhau tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm gắn kết tình đồng hương và lan toả giá trị văn hoá Việt.
Tết là dịp đặc biệt để các chị em "xúng xính" trong tà áo dài truyền thống.
Tết là dịp đặc biệt để các chị em "xúng xính" trong tà áo dài truyền thống.

Gần 30 gia đình người Việt đang sinh sống tại thủ đô Lisbon và một số thành phố khác ở Bồ Đào Nha đã tổ chức gói bánh chưng, liên hoan chào đón năm mới 2024 và lắng nghe những giai điệu quê hương tại nhà hàng Hà Nội Green mang đậm nét Việt Nam ở thủ đô Lisbon.

Tiệc năm mới năm nay thu hút nhiều gia đình tham gia hơn hẳn so với năm ngoái với các hoạt động ý nghĩa như gói bánh chưng, cuốn nem, chúc Tết, diễn áo dài… Không chỉ có người Việt, chương trình đón Tết còn có sự tham gia của nhiều người bạn Bồ Đào Nha yêu quý đất nước và con người Việt Nam.

Các gia đình cùng ngồi canh nồi bánh chưng ngày 30 Tết tại Bồ Đào Nha, chia sẻ về công việc, gia đình.

Các gia đình cùng ngồi canh nồi bánh chưng ngày 30 Tết tại Bồ Đào Nha, chia sẻ về công việc, gia đình.

Gần 10 năm xa quê, gia đình chị Thu Hằng sống tại thành phố Lisbon, Bồ Đào Nha luôn trân quý, mong muốn giữ gìn truyền thống dân tộc, giá trị văn hoá của người Việt. Chị Hằng chia sẻ: "Vì các con còn đi học nên gia đình tôi chỉ có thể về Việt Nam vào dịp hè. Không được đón Tết cùng gia đình ở Việt Nam nên tôi cũng như nhiều người khác rất buồn. Vì vậy, chúng tôi muốn có những hoạt động sum họp vào dịp Tết để mọi người gắn kết hơn và các con không quên phong tục, truyền thống của quê hương. Được gói bánh chưng, mặc tà áo dài, chúc Tết làm mọi người đỡ nhớ quê.”

Anh Kiên, chị Hằng đưa hai con đến tham dự các hoạt động Tết để hiểu, trải nghiệm và tiếp nối truyền thống tốt đẹp của người Việt.

Anh Kiên, chị Hằng đưa hai con đến tham dự các hoạt động Tết để hiểu, trải nghiệm và tiếp nối truyền thống tốt đẹp của người Việt.

Anh Pedro, một người Bồ Đào Nha, rất yêu đất nước và con người Việt Nam. Anh cho biết, được tham gia đón Tết và chứng kiến cách thức người Việt cùng chuẩn bị Tết, là dịp vô cùng quý báu đối với anh. Anh phấn khởi khi lần đầu được trang trí nhà cửa rực sắc đỏ, rồi được rửa lá, trộn gạo, gói bánh…

Một trải nghiệm ấn tượng về văn hoá Việt làm anh và nhiều người Bồ Đào Nha khác hiểu hơn về phong tục, con người, sự gắn kết của người Việt không chỉ có trong ngày Tết mà nó còn hiện diện ở mọi nơi.

Các gia đình người Việt quây quần trong ngày vui Tết tại nhà hàng Hà Nội Green .

Các gia đình người Việt quây quần trong ngày vui Tết tại nhà hàng Hà Nội Green .

Có thể nói dù ở nơi đâu hay trong hoàn cảnh nào, những người con đất Việt ở Bồ Đào Nha cũng như nhiều nơi khác trên thế giới luôn một lòng nhớ thương về quê hương, nhớ thương ngày Tết cổ truyền của dân tộc.

Những năm gần đây, có thêm nhiều người Việt đến Bồ Đào Nha học tập, làm ăn. Tết nguyên đán là dịp để gắn kết tình cảm giữa những người con xa xứ, hay những con người đến từ nền văn hoá khác nhau, qua đó tạo dấu ấn đặc sắc trong mắt bạn bè quốc tế về đất nước Việt Nam đậm đà bản sắc, về con người Việt Nam gắn bó, đoàn kết và luôn yêu thương nhau.

Có thể bạn quan tâm

Lễ hội Văn hóa Việt Nam là sự kiện thường niên tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông.

Sôi nổi Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông, Liên bang Nga

Ngày 30/4, hòa chung không khí hân hoan của ngày Thống nhất đất nước, Lễ hội Văn hóa Việt Nam đã diễn ra sôi động tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông (FEFU), thành phố Vladivostok. Sự kiện là điểm hẹn văn hóa ý nghĩa, thu hút sự tham gia của đông đảo sinh viên quốc tế và cộng đồng người Việt tại khu vực.

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Nga cùng sinh viên Việt Nam và Nga tham gia Ngày Việt Nam tại MGIMO lần thứ 11. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Ấn tượng Ngày Việt Nam tại thủ đô Moskva

Ngày 30/4, tại thủ đô Moskva, Hội sinh viên Việt Nam tại Đại học Quan hệ quốc tế quốc gia Moskva (MGIMO) phối hợp Trung tâm ASEAN thuộc MGIMO tổ chức Ngày Việt Nam tại MGIMO lần thứ 11. Sự kiện được tổ chức với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nga và Đại học Liên bang Viễn Đông (FEFU).

Đại sứ Đỗ Hùng Việt và Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản Shii Kazuo (thứ 3 từ trái sang) cùng các thành viên đoàn công tác và nhân viên Phái đoàn Việt Nam tại buổi làm việc. (Ảnh: TTXVN)

Khẳng định mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ngày càng chặt chẽ, hiệu quả giữa Việt Nam và Nhật Bản

Tại Trụ sở Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đỗ Hùng Việt đã tiếp đồng chí Shii Kazuo, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản đến trao đổi về Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11 (NPT RevCon 11).

Khu liên hợp công nghiệp hóa dầu ở Anzoategui, Venezuela. Ảnh: THX/TTXVN

Venezuela tiếp tục phục hồi nền kinh tế

"Trước đại dịch Covid-19, Venezuela nhập khẩu 100% nhu cầu tiêu dùng. Sau đó, chúng tôi chuyển sang tự sản xuất gần như toàn bộ lương thực đồng thời thực hiện chuyển đổi tiền tệ theo hướng số hóa nền kinh tế," bà Estela Quijada Suarez, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Venezuela tại Việt Nam, công bố thông tin ngày 29/4 tại Hà Nội.

Hàng hóa của Thái Lan sản xuất có chất lượng tương đối cao so với mặt bằng trong khu vực. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Thái Lan đẩy mạnh trấn áp hàng giả, hàng nhái

Chính phủ Thái Lan kết hợp chính sách phát triển kinh tế đi đôi việc triệt phá các ổ nhóm làm hàng giả nhằm đem lại niềm tin cho các nhà đầu tư cũng như người tiêu dùng. Chính phủ Thái còn khuyến khích người dân nói không với các sản phẩm làm nhái hàng hiệu.

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng phát biểu khai mạc tọa đàm. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Việt Nam)

Việt Nam chủ trì Tọa đàm về sử dụng hòa bình năng lượng hạt nhân

Ngày 29/4, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Hoa Kỳ), nhân dịp Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) lần thứ 11, Việt Nam đã chủ trì tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Nguyên tử cho phát triển: Công nghệ, năng lực và tài chính cho sử dụng năng lượng hạt nhân vì các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs)”.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam tại Nam Sudan trao quà tặng người dân địa phương.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa nhân dịp 30/4 và 1/5

Các hoạt động thiết thực nhân dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước và Ngày Quốc tế Lao động thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự tích cực, chủ động của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam trong việc tham gia xây dựng môi trường hòa bình, ổn định và phát triển bền vững tại Nam Sudan.

Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ở Washington DC. (Ảnh: THX/TTXVN)

Fed giữ nguyên lãi suất cơ bản

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 29/4, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản trong biên độ 3,5%-3,75%, mức đã được duy trì từ tháng 12/2025, tiếp tục duy trì lập trường thận trọng trong bối cảnh áp lực lạm phát chưa giảm đáng kể do giá năng lượng neo ở mức cao và gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu.