Tàu tên lửa của SpaceX phóng bốn phi hành gia lên trạm vũ trụ

Chiều tối 23-4, theo giờ Việt Nam, SpaceX đã phóng bốn phi hành gia lên Trạm vũ trụ quốc tế bằng cách tái sử dụng tên lửa Falcon 9 và tàu vũ trụ Crew Dragon. Đây là chuyến bay chở phi hành đoàn thứ ba trong vòng chưa đầy một năm của SpaceX.

Hình ảnh phóng tàu vũ trụ của SpaceX vào ngày 23-4 được cắt từ clip của NASA.
Hình ảnh phóng tàu vũ trụ của SpaceX vào ngày 23-4 được cắt từ clip của NASA.

Các phi hành gia từ Mỹ, Nhật Bản và Pháp sẽ đến Trạm vũ trụ quốc tế sau chuyến đi dài 23 giờ du hành trong không gian. Họ sẽ ở lại sáu tháng tại phòng thí nghiệm quỹ đạo.

Đây là nhóm phi hành đoàn thứ hai được phóng lên trạm vũ trụ trên tàu con thoi Crew Dragon kể từ khi các chuyến bay của con người được nối lại từ đất Mỹ vào năm ngoái, sau chín năm gián đoạn khi kết thúc chương trình tàu con thoi của Mỹ vào năm 2011.

Tàu tên lửa của SpaceX phóng bốn phi hành gia lên trạm vũ trụ -0
 Người dân đứng quan sát vụ phóng tàu chở phi hành đoàn của SpaceX. Ảnh: AP.

Đây cũng là chuyến bay có người lái thứ ba được phóng lên quỹ đạo trong vòng 11 tháng dưới sự hợp tác công tư còn non trẻ của NASA với SpaceX.

Nhiệm vụ đầu tiên là chuyến bay thử nghiệm chở hai phi hành gia vào quỹ đạo vào tháng 5 năm ngoái, tiếp theo là chuyến bay đầu tiên của SpaceX với phi hành đoàn bốn thành viên chính thức lên trạm vũ trụ vào tháng 11 năm ngoái.

"Tương lai có vẻ tốt đẹp. Tôi nghĩ chúng ta đang ở bình minh của kỷ nguyên khám phá không gian mới", doanh nhân tỷ phú Elon Musk nói tại cuộc họp báo với các quan chức NASA sau khi xem quá trình cất cánh của tàu vũ trụ.

Tàu tên lửa của SpaceX phóng bốn phi hành gia lên trạm vũ trụ -0
Bốn phi hành gia thuộc phi hành đoàn 2 trên tàu của SpaceX. Ảnh: AP. 

Phi hành đoàn 2 gồm hai phi hành gia NASA - chỉ huy sứ mệnh Shane Kimbrough, 53 tuổi, và phi công Megan McArthur, 49 tuổi - cùng với phi hành gia Nhật Bản Akihiko Hoshide, 52 tuổi và chuyên gia Thomas Pesquet, 43 tuổi, một kỹ sư người Pháp từ Cơ quan Vũ trụ châu Âu .

Phi công McArthur là nữ phi công đầu tiên của Phi hành đoàn Dragon và là người thứ hai trong gia đình cô được lên quỹ đạo trên tàu của SpaceX. Cô đã kết hôn với phi hành gia Bob Behnken của NASA, người đã thực hiện chuyến bay trình diễn SpaceX cùng với phi hành gia Doug Hurley vào năm ngoái.

Nếu mọi việc suôn sẻ, Phi hành đoàn 2 sẽ được chào đón trên trạm vũ trụ vào thứ bảy bởi bốn phi hành gia thuộc Phi hành đoàn 1 của SpaceX gồm ba phi hành gia NASA và một người từ Cơ quan thám hiểm hàng không vũ trụ Nhật Bản JAXA. Hai phi hành gia Nga và một phi hành gia Mỹ đã đi chung chuyến bay Soyuz đến trạm vũ trụ cũng đang có mặt trên trạm vũ trụ.

Có thể bạn quan tâm

Giải thưởng Chính VinFuture 2025 đã được trao cho Tiến sĩ Douglas R Lowy, Tiến sĩ John T Schiller, Tiến sĩ Aimée R Kreimer và Giáo sư Maura Gillison – Vì những khám phá và phát triển vaccine HPV nhằm phòng ngừa các khối u do virus papilloma ở người gây ra. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Công nghệ đột phá: Một liều vaccine phòng nhiều bệnh ung thư

HPV không chỉ gây ung thư cổ tử cung ở phụ nữ, mà còn gây ra các bệnh nguy hiểm khác như ung thư hậu môn, cũng như các bệnh ảnh hưởng đến nam giới. Thành tựu nghiên cứu vaccine HPV nhằm phòng ngừa các khối u do virus papilloma ở người gây ra đã và đang giúp thế giới giải quyết các vấn đề của toàn nhân loại.

Bên lề Đại hội, các đại biểu tham quan gian hàng của Công ty cổ phần Khoa học công nghệ Việt Nam (Busadco).

Doanh nghiệp khoa học-công nghệ: Củng cố nội lực để bứt phá

Trong bối cảnh đất nước bước vào kỷ nguyên kinh tế tri thức, với những đột phá mạnh mẽ về trí tuệ nhân tạo, chuyển đổi số và chuyển đổi xanh, cộng đồng doanh nghiệp khoa học-công nghệ đang đứng trước yêu cầu phải đổi mới tư duy, tái cấu trúc nguồn lực và đầu tư chiều sâu để tạo ra năng lực cạnh tranh mới.

[Video] Việt Nam tiên phong xây dựng khung pháp lý cho trí tuệ nhân tạo

[Video] Việt Nam tiên phong xây dựng khung pháp lý cho trí tuệ nhân tạo

Dự thảo Luật Trí tuệ nhân tạo không chỉ là khung pháp lý cho một công nghệ mới mà là bước đi chiến lược giúp Việt Nam chủ động nắm bắt cơ hội của kỷ nguyên số. Khi được ban hành, luật sẽ tạo nền tảng để AI phát triển an toàn nhân văn và hiệu quả, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và thúc đẩy đổi mới sáng tạo.

Các diễn giả trao đổi tại Diễn đàn. (Ảnh: Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài)

Thúc đẩy hợp tác khoa học-công nghệ, kinh tế xanh và chuyển đổi số vì tương lai bền vững

Diễn đàn Tây Australia -Việt Nam “Tăng cường hợp tác khoa học và công nghệ vì tương lai bền vững” là cơ hội để lãnh đạo, chuyên gia, doanh nghiệp Việt Nam và Australia chia sẻ tầm nhìn, tăng cường hiểu biết và thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực khoa học-công nghệ, kinh tế xanh, năng lượng tái tạo và chuyển đổi số.

Đại biểu tham dự hội thảo.

Vĩnh Long: Phối hợp chuyển giao ứng dụng khoa học-công nghệ phục vụ phát triển kinh tế-xã hội

Chiều 4/12, Văn phòng Bộ Khoa học và Công nghệ tại miền nam phối hợp Sở Khoa học và Công nghệ Vĩnh Long tổ chức Hội thảo với chủ đề “Phối hợp giữa Bộ Chủ trì Chương trình Khoa học-công nghệ cấp quốc gia với các địa phương trong chuyển giao ứng dụng kết quả nghiên cứu phục vụ phát triển kinh tế- xã hội khu vực phía nam”.

Ảnh minh họa.

Cảnh báo chiến dịch ‘Hanoi Thief’ tấn công mạng doanh nghiệp Việt Nam

Hàng loạt email giả mạo hồ sơ xin việc, đính kèm tệp “Le Xuan Son CV.zip”, được gửi đến các doanh nghiệp lớn, nhỏ tại Việt Nam. Đây là lớp vỏ ngụy trang cho chiến dịch tấn công mạng mang tên Hanoi Thief, với mục tiêu xâm nhập mạng nội bộ, chiếm quyền hệ thống và đánh cắp dữ liệu khách hàng, bí mật doanh nghiệp.

Toàn cảnh tọa đàm.

Những nghiên cứu mới hỗ trợ ngành nông nghiệp giảm phát thải, chăn nuôi bền vững

Các giải pháp đổi mới trong nông nghiệp và chăn nuôi bền vững, bao gồm việc áp dụng công nghệ gene, hệ vi sinh vật, nông nghiệp chính xác, AI và IoT để cải thiện năng suất, giảm hóa chất và phát thải, nâng cao khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu vừa được giới thiệu tại tọa đàm “Đổi mới trong nông nghiệp và thực phẩm”.