Tập trung ngăn chặn dịch bệnh dại ở Bến Tre

Từ đầu năm đến nay, tại tỉnh Bến Tre tiếp tục xuất hiện các ổ dịch bệnh dại trên vật nuôi, sau đó lây sang người. Bến Tre đang tập trung tiêm ngừa bệnh dại trên đàn chó, mèo và thực hiện các biện pháp ngăn chặn bệnh dại lây sang người…
Người dân Bến Tre đưa vật nuôi đến cơ sở thú y tiêm vắc-xin phòng bệnh dại.
Người dân Bến Tre đưa vật nuôi đến cơ sở thú y tiêm vắc-xin phòng bệnh dại.

Tính đến giữa tháng 4/2023, hai ổ dịch bệnh dại trên chó nuôi đã xuất hiện tại địa bàn hai xã Sơn Phú và Thuận Điền, huyện Giồng Trôm. Ngay sau khi phát hiện, chính quyền địa phương cùng cơ quan chức năng đã tiêu hủy số chó bị bệnh dại và tập trung tiêm ngừa cho chó, mèo nuôi trong nhà dân.

Bệnh dại lây từ chó, mèo sang người tại Bến Tre diễn biến phức tạp. Trong năm 2022, tỉnh Bến Tre có 12 ca tử vong do bệnh dại, nhiều nhất cả nước. Từ đầu năm 2023 đến nay, lại xảy ra hai trường hợp tử vong tại xã Nhơn Thạnh, thành phố Bến Tre và xã Hòa Lợi, huyện Thạnh Phú. Nguyên nhân chủ yếu do người dân chủ quan, không đi tiêm ngừa sau khi bị chó, mèo cắn.

Mới đây, bệnh nhân Đ.T.N., sinh năm 2010 ở ấp Quý Thuận B, xã Hòa Lợi, huyện Thạnh Phú tử vong do bệnh dại. Bệnh khởi phát ngày 10/3, bệnh nhân có triệu chứng mệt mỏi, ớn lạnh, đau đầu, mua thuốc uống nhưng không khỏi.

Đến ngày 13/3, bệnh nhân nhập viện tại khoa cấp cứu Trung tâm Y tế huyện Thạnh Phú sau đó được chuyển lên Bệnh viện đa khoa Nguyễn Đình Chiểu với các biểu hiện nặng hơn kèm theo nói sảng, khó nuốt, ăn uống kém, hôn mê và tử vong vào ngày 16/3.

Bệnh viện đa khoa Nguyễn Đình Chiểu chẩn đoán ban đầu: bệnh nhân ngưng tuần hoàn hô hấp, viêm màng não, suy đa cơ quan, theo dõi bệnh dại và lấy mẫu nước bọt. Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh xác định đây là trường hợp tử vong do bệnh dại.

Điều tra dịch tễ cho thấy bệnh nhân này từng bị mèo cào ở tay, vết cào nông, không chảy máu, bệnh nhân có rửa vết thương bằng xà-phòng nhưng không đi tiêm phòng dại. Nhà bệnh nhân có nuôi hai con chó, ba con mèo nhưng không tiêm phòng bệnh dại. Một trong hai con chó có biểu hiện bệnh và cắn mẹ của bệnh nhân, sau đó bỏ đi mất. Mẹ và em bệnh nhân đã tiêm phòng dại sau đó. Ngành y tế địa phương đang vận động cha của bệnh nhân đi tiêm phòng.

Ngay sau khi phát hiện hai ổ dịch dại động vật, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bến Tre đã lập đoàn kiểm tra công tác phòng, chống bệnh dại tại đây.

Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bến Tre Trần Quang Thái cho biết, đến nay, cả hai xã Sơn Phú và Thuận Điền, huyện Giồng Trôm đã nỗ lực triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dại theo hướng dẫn, quy định và đã tiêm phòng dại cho đàn chó, mèo đạt hơn 97%. Tuy nhiên, vẫn còn một số khó khăn về quản lý đàn chó nuôi tại địa phương do ý thức của người dân chưa cao.

Thời gian tới, các tổ chức, đoàn thể địa phương sẽ tăng cường phối hợp chính quyền và cơ quan chuyên môn của xã để tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân thực hiện tốt công tác phòng, chống bệnh dại; tiếp tục kiểm tra ở các xã có tỷ lệ tiêm phòng bệnh dại thấp để đôn đốc tiêm phòng bệnh dại trên động vật.

Trong đó, chú ý khuyến cáo người dân khi bị chó, mèo cắn phải đi tiêm phòng; tiêm vắc-xin phòng dại cho chó, mèo để khống chế bệnh. Khi phát hiện các trường hợp chó nghi dại phải chủ động báo với cơ quan thú y hoặc chính quyền địa phương để có biện pháp xử lý kịp thời...

Hiện, tổng đàn chó, mèo trên địa bàn tỉnh Bến Tre khoảng 211.000 con. Số được tiêm vắc-xin phòng bệnh dại còn thời gian bảo hộ miễn dịch là 163.091 con, đạt hơn 84% tổng đàn. Bến Tre đang quyết liệt thực hiện các giải pháp không để vật nuôi thả rông ở nơi công cộng, đi ra ngoài phải có dây xích, rọ mõm.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre Nguyễn Văn Buội cho biết, ở địa phương, chó, mèo chủ yếu được nuôi để giữ nhà, làm thú cưng. Việc nuôi chó theo cách thả rông chiếm tỷ lệ cao, nhất là ở nông thôn. Đến nay, tỷ lệ tiêm phòng toàn tỉnh đạt 84,57% tổng đàn.

Tuy vậy, một số địa phương vẫn có tỷ lệ tiêm phòng thấp dưới 50% tổng đàn, như xã An Ngãi Trung (huyện Ba Tri); xã Đại Hòa Lộc (huyện Bình Đại) và xã An Thới (huyện Mỏ Cày Nam). Các địa phương này đang tiếp tục rà soát tổng đàn chó, mèo và nhận vắc-xin bổ sung để tiếp tục tiêm phòng cho toàn đàn chó, mèo, bảo đảm công tác phòng, chống dịch.

Ông Nguyễn Văn Hậu ở xã Châu Bình, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre cho biết: “Trước đây, hầu hết người dân đều nuôi chó thả rông để giữ nhà và không tiêm ngừa. Gần đây, bà con đã ý thức hơn nên định kỳ tiêm ngừa bệnh dại cho chó, mèo. Gia đình tôi nuôi bốn con chó, cứ tám tháng một lần đều tiêm vắc-xin để bảo đảm an toàn cho gia đình và những người chung quanh”.

Ngành y tế khuyến cáo người dân tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong phòng, chống bệnh dại; phải tiêm vắc-xin phòng dại cho đàn chó, mèo nuôi. Khi bị chó, mèo cắn, cào cần đến ngay các cơ sở y tế để khám, được tư vấn, tiêm vắc-xin, huyết thanh phòng bệnh dại đầy đủ, đúng lịch.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre Nguyễn Minh Cảnh cho biết, địa phương đã kêu gọi cả hệ thống chính trị và nhân dân hưởng ứng việc phòng, chống bệnh dại, trong đó, tập trung tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của toàn xã hội về nguy cơ, sự nguy hiểm, tác hại của bệnh dại, không chủ quan với bệnh nguy hiểm này.

Có thể bạn quan tâm

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc - Cửa ngõ kết nối đảo ngọc với thế giới.

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc – Cửa ngõ kết nối đảo ngọc với thế giới

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc là cửa ngõ quan trọng, góp phần đưa đảo ngọc trở thành điểm đến du lịch hàng đầu khu vực và quốc tế. Với vị trí chiến lược tại cực nam Tổ quốc, sân bay Phú Quốc đã và đang khẳng định vai trò then chốt trong việc kết nối Phú Quốc với thế giới, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

Bị cáo Trần Văn Thanh. (Ảnh: VĂN VŨ)

An Giang: Giết người sau cuộc nhậu, lãnh 25 năm tù

Ngày 28/1, Tòa án nhân dân tỉnh An Giang xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Trần Văn Thanh (36 tuổi), ngụ ấp Bình Thuận, xã Bình Sơn, tỉnh An Giang tổng cộng 25 năm tù về các tội “Giết người” và “Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”.

Phú Quốc trước vận hội APEC 2027 - Khẳng định vị thế đô thị biển đảo tầm cỡ quốc tế.

Phú Quốc trước vận hội APEC 2027 - Khẳng định vị thế đô thị biển đảo tầm cỡ quốc tế

Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định rõ mục tiêu đưa Việt Nam trở thành điểm đến của những sự kiện quốc tế. Việc đặc khu Phú Quốc là địa điểm tổ chức Hội nghị cấp cao APEC 2027 là vinh dự lớn đối với đất nước, là cơ hội để Đảo Ngọc khẳng định vị thế trung tâm kinh tế-du lịch-đối ngoại tầm vóc khu vực và thế giới.

Khu du lịch biển Ba Động, phường Trường Long Hòa ngút ngàn rừng phòng hộ.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo xử lý phản ánh đăng trên Báo Nhân Dân “Nhếch nhác khu du lịch biển Ba Động”

Sau khi Báo Nhân Dân đăng tải phản ánh “Nhếch nhác khu du lịch biển Ba Động” ngày 18/12/2025, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo các sở, ngành liên quan, Ủy ban nhân dân phường Trường Long Hòa, kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền, đúng quy định pháp luật.

Tấn (bìa trái), Quý và Thật (bìa phải) tại phiên tòa. (Ảnh: VĂN VŨ)

An Giang: Giết người do mâu thuẫn từ việc kêu mở cửa không được

Ngày 27/1, Tòa án nhân dân tỉnh An Giang tuyên phạt Danh Quý (24 tuổi) 24 năm tù về tội “Giết người” và tội “Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”; Danh Tấn (30 tuổi) 16 năm tù về tội “Giết người”; Đoàn Văn Thật (24 tuổi) 7 tháng 5 ngày tù về tội “Che giấu tội phạm” (bằng thời gian tạm giam và được trả tự do ngay tại phiên tòa).

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp làm việc với đối tượng Lê Thành An. (Ảnh: DUY PHƯƠNG)

Đồng Tháp cảnh báo từ những vụ mua bán, tàng trữ vũ khí trái phép

Mua bán, tàng trữ, sử dụng vũ khí trái phép là hành vi vi phạm pháp luật, không chỉ đe dọa đến sự an toàn của cộng đồng mà còn gây mất an ninh trật tự. Vì nhận thức hạn chế hoặc hám lợi, không ít đối tượng trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp vẫn bất chấp hậu quả, để rồi phải trả giá đắt cho hành vi vi phạm của mình.

Di tích lịch sử Đồng Khởi - nơi khởi phát phong trào Đồng Khởi lịch sử vào năm 1960.

Vùng đất Đồng Khởi vươn mình trong kỷ nguyên mới

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đồng Khởi (tỉnh Vĩnh Long)  đoàn kết, tập trung xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

Cầu Rạch Miễu 2 khánh thành năm 2025. (Ảnh: HOÀNG TRUNG)

Thu hút đầu tư chất lượng cao

Tỉnh Vĩnh Long, với “ba mặt giáp sông, một mặt giáp biển” đóng vai trò chiến lược trong kết nối giao thông thủy và phát triển kinh tế, đang tập trung thu hút đầu tư chất lượng cao.