Tăng tốc xuất khẩu

Doanh nghiệp đã "biến nguy thành cơ" trước hàng loạt vấn đề như căng thẳng thương mại, xung đột địa chính trị gia tăng tại nhiều quốc gia và khu vực, giúp kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam nửa đầu năm 2025 ghi nhận điểm sáng tích cực.

Hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam cần ưu tiên tái cấu trúc chiến lược theo hướng chủ động, bền vững và thích ứng nhanh.
Hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam cần ưu tiên tái cấu trúc chiến lược theo hướng chủ động, bền vững và thích ứng nhanh.

“Khi thị trường biến động, nếu chỉ ngồi chờ thì sẽ lỡ nhịp”

“Thị trường gặp khó là lúc phải xoay trục thật nhanh” - đó là quan điểm xuyên suốt mà ông Phan Minh Thông, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phúc Sinh, luôn kiên định trong suốt hành trình điều hành doanh nghiệp. Trong bối cảnh thị trường xuất khẩu toàn cầu liên tục biến động do lạm phát, xung đột địa chính trị và chính sách thương mại thay đổi từ các nền kinh tế lớn, ông Phan Minh Thông một lần nữa khẳng định triết lý kinh doanh linh hoạt và chủ động của mình.

Theo ông Thông, thay vì thu hẹp quy mô sản xuất hay chờ đợi tín hiệu hồi phục, Công ty CP Phúc Sinh đã lựa chọn hướng đi “ngược dòng”: tập trung nâng cấp chất lượng sản phẩm, đẩy mạnh quảng bá thương hiệu và mở rộng tệp khách hàng sang nhiều thị trường mới. Từ việc tham gia các hội chợ quốc tế đến tận dụng các nền tảng thương mại điện tử toàn cầu, đội ngũ Phúc Sinh không ngừng kết nối, tiếp cận và tìm kiếm đơn hàng từ những đối tác tiềm năng.

Chính nhờ chiến lược chủ động đó, trong năm tháng đầu năm 2025, kim ngạch xuất khẩu của Công ty CP Phúc Sinh đã tăng trưởng mạnh mẽ, đạt mức 30 - 32% so với cùng kỳ, cao gấp nhiều lần so với mức tăng trưởng trung bình 5% trong những năm gần đây.

Là một trong những doanh nghiệp dẫn đầu trong xuất khẩu nông sản, đặc biệt ở hai mặt hàng chủ lực là tiêu và cà-phê, Công ty CP Phúc Sinh đã chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm từ rất sớm. Ngay từ năm 2010, doanh nghiệp đã đầu tư hàng chục tỷ đồng cho các chương trình phát triển bền vững theo tiêu chuẩn ESG quốc tế. Đến năm 2014, Phúc Sinh trở thành một trong những doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên đạt chứng nhận Rainforest Alliance - mở cánh cửa vào những thị trường khó tính như châu Âu và Bắc Mỹ.

“Khi thị trường biến động, nếu chỉ ngồi chờ thì sẽ lỡ nhịp. Chúng tôi chọn tạo ra cơ hội cho chính mình”, ông Thông khẳng định. Theo ông, việc Mỹ tạm hoãn áp thuế đối ứng đã tạo “khoảng trống vàng” để các doanh nghiệp - trong đó có Phúc Sinh - tranh thủ đẩy mạnh đơn hàng, tận dụng thời gian còn lại của năm để tăng tốc xuất khẩu trước khi những biến số thương mại mới có thể phát sinh.

Phúc Sinh chỉ là một điển hình trong việc đóng góp tích cực từ doanh nghiệp giúp cho tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa sáu tháng đầu năm 2025 đạt 432,03 tỷ USD, tăng 16,1% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, xuất khẩu đạt 219,83 tỷ USD, tăng 14,4%; nhập khẩu 212,2 tỷ USD, tăng 17,9%. Cán cân thương mại thặng dư 7,63 tỷ USD.

Riêng tháng 6/2025, kim ngạch xuất khẩu đạt 39,49 tỷ USD, giảm nhẹ 0,3% so với tháng trước nhưng tăng 16,3% so với cùng kỳ năm 2024. Trong đó, khu vực kinh tế trong nước đạt 8,64 tỷ USD (giảm 5,7% so với cùng kỳ), khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đạt 30,85 tỷ USD (tăng 24,4%). Tính riêng quý II/2025, xuất khẩu đạt 116,93 tỷ USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2024 và cao hơn 13,6% so với quý I.

Sáu tháng năm 2025, có 28 mặt hàng xuất khẩu đạt hơn 1 tỷ USD, chiếm 91,7% tổng kim ngạch; trong đó, chín mặt hàng xuất khẩu đạt hơn 5 tỷ USD, đóng góp 72,3%. Các nhóm hàng chủ lực gồm: công nghiệp chế biến (194,28 tỷ USD, chiếm 88,4%); nông - lâm sản (19,12 tỷ USD, chiếm 8,7%); thủy sản (5,11 tỷ USD, chiếm 2,3%).

Ở chiều ngược lại, kim ngạch nhập khẩu tháng 6 đạt 36,66 tỷ USD, giảm 6,1% so với tháng trước nhưng tăng 20,2% so với cùng kỳ. Trong quý II, nhập khẩu đạt 112,52 tỷ USD, tăng gần 19% so với cùng kỳ năm 2024. Lũy kế sáu tháng, nhập khẩu đạt 212,2 tỷ USD; trong đó, khu vực FDI chiếm khoảng 65%, với mức tăng mạnh 22,3%. Có 33 mặt hàng nhập khẩu hơn 1 tỷ USD, trong đó sáu mặt hàng hơn 5 tỷ USD.

Nhóm hàng tư liệu sản xuất chiếm 93,7% tổng kim ngạch nhập khẩu, tập trung vào máy móc, thiết bị và nguyên vật liệu. Vật phẩm tiêu dùng đạt 13,28 tỷ USD, chiếm khoảng 6,3%.

Về thị trường, Mỹ là đối tác xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, với kim ngạch 70,91 tỷ USD, tiếp đến là Trung Quốc và EU. Việt Nam xuất siêu 62 tỷ USD sang Mỹ (tăng 29,1% so với cùng kỳ năm 2024), 19 tỷ USD sang EU và 1,2 tỷ USD sang Nhật Bản. Ngược lại, nhập siêu từ Trung Quốc hơn 55,6 tỷ USD, Hàn Quốc 14,6 tỷ USD và ASEAN 7,5 tỷ USD.

Cần ưu tiên tái cấu trúc chiến lược theo hướng chủ động, bền vững

Xuất khẩu của Việt Nam đang cho thấy những tín hiệu tốt. Tuy nhiên theo số liệu cung cấp, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tháng 6/2025 giảm 0,3% so với tháng trước, chỉ đạt 39,49 tỷ USD.

Trong thời gian tới, Cục Thống kê (Bộ Tài chính) khuyến cáo, hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam cần ưu tiên tái cấu trúc chiến lược theo hướng chủ động, bền vững và thích ứng nhanh.

Cục Thống kê cho rằng cần tiếp tục đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, tìm kiếm thị trường xuất khẩu mới. Khai thác hiệu quả, tận dụng lợi thế của các hiệp định thương mại tự do (FTA) để gia tăng xuất khẩu. Đẩy mạnh xuất khẩu sang Ấn Độ, Trung Đông, Nam Á, Đông Âu, châu Phi... Khuyến khích doanh nghiệp phân tán chuỗi cung ứng; mở rộng thương mại điện tử xuyên biên giới.

Ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Xuất nhập khẩu, Bộ Công thương cảnh báo, tình trạng thiếu container cục bộ cũng đã bắt đầu xuất hiện, không chỉ ở Trung Quốc hay Việt Nam, mà còn ở các nước khác trong khu vực như Indonesia, Thailand hay Malaysia. Nguyên nhân là do doanh nghiệp tranh thủ container để xuất hàng sang Mỹ trước thời điểm áp thuế đối ứng.

Ông Hải khuyến nghị, các doanh nghiệp cần cập nhật tình hình để phối hợp với đối tác nhập khẩu hoặc xuất khẩu. Đồng thời, cần cẩn trọng hơn trong việc ký kết hợp đồng liên quan đến vận chuyển, logistics và giao nhận hàng hóa nhằm hạn chế rủi ro, nhất là trong bối cảnh xảy ra các tình huống bất thường như tàu đến chậm hoặc bị ảnh hưởng bởi xung đột.

Theo ông Hải, các cơ quan quản lý nhà nước đang theo dõi sát sao diễn biến thị trường logistics để có các khuyến cáo và hỗ trợ kịp thời cho doanh nghiệp. Song các doanh nghiệp cũng nên cân nhắc các phương án vận tải thay thế. Đặc biệt, tuyến đường sắt liên vận sang châu Âu hiện vẫn có thể khai thác và là một giải pháp tiềm năng.

Có thể bạn quan tâm

Lấy văn hóa soi đường cho thắng lợi

Lấy văn hóa soi đường cho thắng lợi

Xây dựng và phát triển văn hóa thật sự trở thành nền tảng, nguồn lực nội sinh, sức mạnh mềm, động lực phát triển đất nước nhanh, bền vững trong kỷ nguyên mới.

Giờ thực hành của học sinh, sinh viên Trường cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội. Ảnh; PHONG NGỌC

Mở thêm một “con đường” sau lớp 9

Kỳ thi vào lớp 10 lâu nay là “nút thắt” gây áp lực lớn cho học sinh và phụ huynh khi số trường THPT công lập có hạn, trong khi nhu cầu học tiếp ngày càng tăng.

Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu tại Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Ảnh: TTXVN

Ban hành Chỉ thị ngay sau Đại hội Đảng XIV

Ngay sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Chỉ thị về nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng (Chỉ thị số 01-CT/TW, ngày 23/1/2026).

TS Trần Văn Khải. Ảnh: TUẤN VIỆT

Đại hội của khát vọng và hành động

Là một đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, TS Trần Văn Khải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội khẳng định, đây thật sự là một Đại hội của khát vọng và hành động.

Nghị quyết 02 được ban hành hướng tới mục tiêu hình thành các động lực tăng trưởng mới.

Tạo áp lực cải cách để doanh nghiệp lớn lên

Nâng mục tiêu và siết trách nhiệm cải cách, Nghị quyết 02 năm 2026 được kỳ vọng tạo thêm động lực cho doanh nghiệp gia nhập thị trường, đồng thời giúp doanh nghiệp đang hoạt động ổn định và lớn lên bền vững.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội XIV của Đảng. Ảnh: THÀNH ĐẠT

Kiên định, đổi mới vì mục tiêu phát triển nhanh và bền vững đất nước

Sau 5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, khoa học, ý thức trách nhiệm cao trước Đảng, Đất nước và Nhân dân, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã thành công rất tốt đẹp. Đại hội đánh dấu một mốc son mới trong lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam và lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam.

Lãng phí tài nguyên trên tuyến BRT Hà Nội

Đã 10 năm, tính từ khi tuyến xe bus nhanh (BRT) đầu tiên được triển khai tại Hà Nội, mang theo bao sự kỳ vọng cho một loại hình dịch vụ công cộng được cho là hiện đại lần đầu tiên được áp dụng ở Thủ đô, để rồi chỉ có thể triển khai được tuyến duy nhất trong số 8 tuyến đã được quy hoạch.

Biếm họa: TOSO BORKOVIC

Thắng lợi của ngoại giao

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Mark Rutte nhất trí về một thỏa thuận sơ bộ liên quan Greenland.

Nhiều thành phố tại Ukraine bị thiệt hại nặng do xung đột. Ảnh: GETTY IMAGES

EU hỗ trợ Kiev phục hồi và tái thiết

Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB) vừa ký kết khoản cam kết đầu tư trị giá 50 triệu euro vào Quỹ Hạ tầng Amber Dragon Ukraine I (ADUIF), bên lề Diễn đàn Kinh tế thế giới tại Davos (Thụy Sĩ).

Nga và Ukraine nhất trí tiếp tục đàm phán

Nga và Ukraine nhất trí tiếp tục đàm phán

Chưa có tuyên bố chung hay thỏa thuận nào được Nga và Ukraine công bố sau các cuộc thương lượng tại Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), song vòng đàm phán trực tiếp đầu tiên kể từ khi Tổng thống Mỹ đề xuất kế hoạch hòa bình vẫn được đánh giá tích cực.

Một trong những đột phá quan trọng của Nghị quyết là đặt con người, trước hết là đội ngũ nhà giáo, giảng viên vào vị trí trung tâm của chiến lược phát triển nhân lực chất lượng cao. Ảnh: ANH QUÂN

Phát triển nhân lực chất lượng cao, thêm sức mạnh cho đất nước

Thực tiễn đang đặt ra yêu cầu: Phát triển nhân lực chất lượng cao không thể chỉ dừng ở chủ trương, mà phải được đo bằng khả năng giữ chân người tài, chất lượng chương trình đào tạo và năng lực đáp ứng trực tiếp của sinh viên đối với thị trường lao động.

Đại diện MedCAT nhận giải Vàng Giải thưởng Số ASEAN 2026. Ảnh: THỦY LINH

Việt Nam khẳng định vị thế số trong ASEAN

Hội nghị Bộ trưởng số ASEAN vừa diễn ra tại Hà Nội là một trong những dấu mốc quan trọng khi góp phần khẳng định vị thế kiến tạo và kết nối niềm tin số bền vững trong khu vực của Việt Nam.

Cán bộ ngành BHXH vận động người tham gia BHXH tự nguyện.

Mở rộng bao phủ gắn với nâng cao chất lượng thụ hưởng

Trong bối cảnh thị trường lao động còn nhiều biến động, quá trình già hóa dân số diễn ra nhanh và nhu cầu bảo đảm an sinh ngày càng cao, hệ thống chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp tiếp tục khẳng định vai trò là “bệ đỡ” vững chắc cho người dân.

Vững bước vào kỷ nguyên mới

Hôm nay, ngày 19/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam bắt đầu khai mạc. Đây không chỉ là sự kiện chính trị trọng đại nhất của Đảng, mà còn là cột mốc khởi đầu cho kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. Trăm triệu trái tim người dân Việt Nam đang hướng về Thủ đô với niềm tin son sắt và kỳ vọng lớn lao.

Biếm họa: AHMAD QADDURA

Nỗ lực khôi phục quản trị Gaza

Ủy ban Kỹ trị Palestine, cơ quan đóng vai trò quản lý Dải Gaza trong giai đoạn chuyển tiếp, đã tiến hành cuộc họp trù bị đầu tiên. Mỹ cũng tuyên bố bắt đầu giai đoạn hai của kế hoạch hòa bình Gaza do Washington bảo trợ.

SAFE sẽ tăng cường năng lực phòng thủ chung của EU. Ảnh: AFP

EU thúc đẩy cơ chế Hành động An ninh

Ủy ban châu Âu (EC) vừa chính thức phê duyệt kế hoạch quốc phòng quốc gia của tám nước thành viên, đánh dấu bước khởi động quan trọng của cơ chế Hành động An ninh cho châu Âu (SAFE).

Điều phối giao thông phục vụ hoạt động nghệ thuật chào mừng Đại hội Đảng

Ngày 18/1, Công an thành phố (CATP) Hà Nội thông báo phương án tổ chức giao thông nhằm phục vụ hoạt động nghệ thuật đặc biệt chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Hoạt động dự kiến diễn ra trong các ngày 18, 21, 23 và 24/1 tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, phường Từ Liêm (Hà Nội).

Chuyển đổi số giúp người dân thuận tiện hơn khi làm các thủ tục hành chính. Ảnh: NAM NGUYỄN

Tinh gọn để mạnh hơn

Không dừng ở sắp xếp, tinh gọn bộ máy, Hà Nội chọn cách làm quyết liệt khi lấy việc xử lý những vấn đề khó, phức tạp, tồn đọng kéo dài làm thước đo hiệu quả cải cách. Tránh tình trạng “gọn mà không mạnh”, công tác cán bộ được đặt ở vị trí then chốt, gắn với nguyên tắc: Dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới.

Việt Nam duy trì đà xuất khẩu, tận dụng hiệu quả các hiệp định thương mại tự do và năng lực thích ứng linh hoạt. Ảnh: K.MINH

Tái thiết mục tiêu thương mại năm 2026

Năm 2025, kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam đạt 930,05 tỷ USD, tăng gần 18,2% - mức cao nhất từ trước tới nay. Thành tích này càng đáng chú ý trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm và thương mại phân mảnh.

Một tiết học của sinh viên Trường đại học Y Thái Bình.

Bước chuyển mùa tuyển sinh 2026

Mùa tuyển sinh đại học năm 2026 đang chứng kiến một bước chuyển quan trọng trong phương thức tuyển sinh khi nhiều trường đại học công bố không còn sử dụng xét tuyển học bạ THPT như một phương thức độc lập.

Nhiều doanh nghiệp châu Âu quan tâm lớn tới thị trường Việt Nam. Ảnh: NAM ANH

Khi niềm tin kinh doanh trở lại

Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa công bố chỉ số Niềm tin kinh doanh (Business Confidence Index – BCI) quý IV/2025 đạt 80 điểm, mức cao nhất trong bảy năm qua.

Thực hiện đúng quy trình

Có thể hiểu rằng quy trình là một chuỗi các bước hoặc hoạt động được sắp xếp theo một trình tự logic, chặt chẽ và có hệ thống, nhằm mục đích biến đổi đầu vào thành đầu ra, để đạt được một kết quả hoặc mục tiêu cụ thể. 

Các mặt hàng nông sản chiếm tỷ trọng lớn trong xuất khẩu của Brazil. Ảnh: AP

Brazil, Argentina tăng trưởng bất chấp "cú sốc thuế quan"

Bộ Thương mại và Công nghiệp Brazil công bố kim ngạch xuất khẩu năm 2025 của nền kinh tế lớn nhất Mỹ latin đạt mức kỷ lục xấp xỉ 350 tỷ USD, vượt qua mọi thách thức đặc biệt là "cú sốc thuế quan" từ Mỹ. Trong khi đó, Argentina cũng ghi nhận mức tăng trưởng cao.

Chủ tịch EC Ursula von der Leyen (áo trắng) tại một cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Mercosur. Ảnh: GETTY IMAGES

EU nỗ lực thúc đẩy thương mại với MERCOSUR

Hội đồng châu Âu (EUC) đã thông qua các quyết định cho phép Liên minh châu Âu (EU) ký kết Hiệp định Thương mại tạm thời giữa EU và Khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) và Hiệp định Đối tác EU-MERCOSUR.