Tăng cường quan hệ hợp tác gắn bó, đoàn kết Việt Nam-Lào-Campuchia

Sáng 17/12, nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN-Nhật Bản tại Tokyo, Nhật Bản, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc Ăn sáng làm việc với Thủ tướng CHDCND Lào Sonexay Siphandone và Thủ tướng Vương quốc Campuchia Hun Manet.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có cuộc Ăn sáng làm việc với Thủ tướng CHDCND Lào Sonexay Siphandone và Thủ tướng Vương quốc Campuchia Hun Manet.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có cuộc Ăn sáng làm việc với Thủ tướng CHDCND Lào Sonexay Siphandone và Thủ tướng Vương quốc Campuchia Hun Manet.

Các nhà lãnh đạo nhất trí đánh giá quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa ba nước đang tiếp tục được củng cố và phát triển trên nhiều lĩnh vực; nổi bật gần đây nhất là thành công của Hội nghị Chủ tịch Quốc hội Campuchia-Lào-Việt Nam lần thứ nhất tại Viêng Chăn, Lào (từ ngày 4 đến 7/12/2023) và chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Campuchia Hun Manet (từ ngày 11 đến 12/12); khẳng định luôn coi trọng và mong muốn không ngừng thúc đẩy quan hệ gắn bó giữa ba nước.

Các nhà lãnh đạo đánh giá cao hình thức tham vấn linh hoạt giữa ba Thủ tướng nhân dịp tham dự các hoạt động đa phương, góp phần quan trọng rà soát và tìm hướng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hợp tác trên các lĩnh vực.

Các Thủ tướng cũng trao đổi về thiết lập cơ chế họp ba Thủ tướng Chính phủ nhằm hiện thực hóa các kết quả đã đạt được tại Cuộc gặp cấp cao Người đứng đầu ba Đảng Campuchia-Lào-Việt Nam.

Ba Thủ tướng khẳng định tiếp tục tăng cường đoàn kết giữa ba nước trong bảo đảm an ninh quốc gia, xây dựng và phát triển đất nước; duy trì thường xuyên các cuộc gặp, tiếp xúc, trao đổi cấp cao trên tất cả các kênh; triển khai hiệu quả các cơ chế và thỏa thuận hợp tác; tăng cường chia sẻ thông tin và hợp tác giữa các bộ ngành, đặc biệt giữa các Bộ Quốc phòng, Công an/Nội vụ, và Ngoại giao; tăng cường kết nối ba nền kinh tế cả về hạ tầng cứng và hạ tầng mềm, cùng hỗ trợ nhau xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, hội nhập quốc tế sâu rộng và hiệu quả.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Thủ tướng CHDCND Lào Sonexay Siphandone (bên trái) và Thủ tướng Vương quốc Campuchia Hun Manet.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Thủ tướng CHDCND Lào Sonexay Siphandone (bên trái) và Thủ tướng Vương quốc Campuchia Hun Manet.

Các nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường hợp tác an ninh, quốc phòng, phối hợp chặt chẽ bảo vệ an ninh biên giới, phòng chống các loại tội phạm xuyên biên giới như buôn bán ma túy, rửa tiền, buôn bán người; cùng chung tay tiếp tục xây dựng đường biên giới hòa bình, ổn định và phát triển.

Ba Thủ tướng cũng nhất trí tiếp tục có các chính sách, biện pháp tạo thuận lợi và khuyến khích hơn nữa thương mại, đầu tư; chú trọng thương mại biên giới và phát huy hệ thống cửa khẩu trên đất liền giữa ba nước; đẩy mạnh kết nối cơ sở hạ tầng, giao thông, mở thêm các chuyến bay giữa ba nước; kết nối chuỗi sản xuất, cung ứng, hợp tác phát triển năng lượng sạch…; tích cực triển khai Kế hoạch hành động kết nối ba nền kinh tế CLV đến năm 2030.

Các nhà Lãnh đạo hoan nghênh đề xuất của Thủ tướng Campuchia về sớm tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ba nước tại Campuchia nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác du lịch giữa ba nước, đặc biệt là phát triển mô hình du lịch “Một hành trình, Ba điểm đến”. Các nhà Lãnh đạo khẳng định tầm quan trọng của tăng cường hiểu biết và đoàn kết giữa thế hệ trẻ; nhất trí đẩy mạnh giao lưu, tập huấn thanh niên và lãnh đạo trẻ nhằm vun đắp cho tương lai quan hệ ba nước.

Các nhà Lãnh đạo cũng trao đổi về các vấn đề khu vực cùng quan tâm; nhất trí phối hợp duy trì đoàn kết và lập trường, vai trò trung tâm của ASEAN trong các vấn đề khu vực.

Thủ tướng Lào khẳng định trọng tâm của ASEAN 2024 là tăng cường tính kết nối và tự cường của ASEAN; cảm ơn sự hợp tác tích cực của Campuchia và Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam ủng hộ và sẽ hỗ trợ tối đa giúp Lào đảm nhiệm thành công nhiệm vụ Chủ tịch ASEAN năm 2024.

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu tham dự Đối thoại ASEAN-Hàn Quốc lần thứ 30 chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc cung cấp)

Tiếp tục phối hợp triển khai hiệu quả quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Hàn Quốc

ASEAN và Hàn Quốc nhất trí tiếp tục phối hợp triển khai hiệu quả quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, thúc đẩy các chương trình hợp tác thực chất phù hợp với ưu tiên của ASEAN; chuẩn bị cho các hoạt động cấp cao ASEAN-Hàn Quốc trong thời gian tới, qua đó đóng góp vào hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng của khu vực.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân trao đổi cùng Đại sứ Việt Nam tại Philippines Lại Thái Bình và Phu nhân tại buổi gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng doanh nghiệp và người Việt Nam tại Philippines. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines cung cấp)

Hợp tác kinh tế Việt Nam-Philippines có đầy đủ điều kiện để bứt phá

Trong 50 năm qua, quan hệ Việt Nam-Philippines không ngừng được củng cố, mở rộng và ngày càng phát triển toàn diện, thực chất trên nhiều lĩnh vực. Trong tiến trình đó, hợp tác kinh tế luôn là trụ cột quan trọng, phản ánh nhu cầu phát triển của mỗi nước và đóng góp thiết thực vào hòa bình, ổn định, thịnh vượng chung của khu vực.

Đại diện các nước ASEAN tham gia sự kiện về phát triển kinh tế diễn ra ở Pasay, Philippines. (Ảnh: ERIA)

ASEAN tăng cường đoàn kết trước biến động

Những diễn biến phức tạp, khó lường của môi trường địa chính trị, kinh tế toàn cầu đang đặt ra nhiệm vụ cấp bách cho ASEAN về nâng cao tinh thần đoàn kết nội khối và năng lực tự cường để ứng phó hiệu quả các thách thức. 

Đại biện Phạm Bình Đàm làm việc với Bộ trưởng Tư pháp Timor-Leste Sérgio Hornai. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Timor-Leste)

Việt Nam và Timor-Leste thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực pháp luật, tư pháp

Bộ trưởng Tư pháp Timor-Leste bày tỏ mong muốn Việt Nam hỗ trợ đào tạo, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ Bộ Tư pháp Timor-Leste; chia sẻ kinh nghiệm về cơ chế phối hợp giữa tòa án, cơ quan công tố và giới luật sư, cũng như trong giải quyết tranh chấp, trọng tài, dẫn độ và phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia.

Đại sứ Việt Nam tại Singapore Trần Phước Anh phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: TTXVN)

Việt Nam-Singapore thúc đẩy hợp tác xây dựng chuỗi giá trị Halal khu vực ASEAN

Trong bối cảnh thị trường Halal toàn cầu được định giá hàng nghìn tỷ USD và tiếp tục tăng trưởng mạnh, Việt Nam và Singapore đang đứng trước nhiều cơ hội hợp tác để xây dựng chuỗi giá trị Halal khu vực, tận dụng lợi thế bổ trợ của mỗi nước nhằm mở rộng khả năng tiếp cận các thị trường quốc tế.

Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ (thứ 3 từ trái qua) và các diễn giả tham dự Diễn đàn chụp ảnh kỷ niệm.

Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc tham dự Diễn đàn Jeju vì Hòa bình và Thịnh vượng lần thứ 21

Với chủ đề “Tái định hình hợp tác trong một thế giới phân mảnh”, Diễn đàn Jeju vì Hòa bình và Thịnh vượng lần thứ 21 diễn ra từ ngày 24 đến 26/6 tại đảo Jeju, Hàn Quốc. Sự kiện quy tụ khoảng 4.500 đại biểu tham dự 68 phiên thảo luận về hòa bình, an ninh, ngoại giao, tự do hàng hải, trí tuệ nhân tạo, khí hậu và quản trị toàn cầu.

Đại diện các cơ quan chức năng Campuchia phối hợp FAO thả cua giống tại vùng nước ven biển (Ảnh: Khmer Times)

Campuchia tăng cường hợp tác phát triển ngành thủy sản bền vững

Tổng sản lượng thủy sản năm 2025 của Campuchia đạt 965.758 tấn, tăng 10% so năm 2024. Theo đại diện Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp nước này, sản lượng liên tục tăng là nhờ nỗ lực của Chính phủ trong việc bảo tồn nguồn lợi thủy sản, môi trường sống cũng như sự tăng cường hợp tác để phát triển bền vững lĩnh vực này.