Tăng cường quan hệ hợp tác gắn bó, đoàn kết Việt Nam-Lào-Campuchia

Sáng 17/12, nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN-Nhật Bản tại Tokyo, Nhật Bản, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc Ăn sáng làm việc với Thủ tướng CHDCND Lào Sonexay Siphandone và Thủ tướng Vương quốc Campuchia Hun Manet.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có cuộc Ăn sáng làm việc với Thủ tướng CHDCND Lào Sonexay Siphandone và Thủ tướng Vương quốc Campuchia Hun Manet.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có cuộc Ăn sáng làm việc với Thủ tướng CHDCND Lào Sonexay Siphandone và Thủ tướng Vương quốc Campuchia Hun Manet.

Các nhà lãnh đạo nhất trí đánh giá quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa ba nước đang tiếp tục được củng cố và phát triển trên nhiều lĩnh vực; nổi bật gần đây nhất là thành công của Hội nghị Chủ tịch Quốc hội Campuchia-Lào-Việt Nam lần thứ nhất tại Viêng Chăn, Lào (từ ngày 4 đến 7/12/2023) và chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Campuchia Hun Manet (từ ngày 11 đến 12/12); khẳng định luôn coi trọng và mong muốn không ngừng thúc đẩy quan hệ gắn bó giữa ba nước.

Các nhà lãnh đạo đánh giá cao hình thức tham vấn linh hoạt giữa ba Thủ tướng nhân dịp tham dự các hoạt động đa phương, góp phần quan trọng rà soát và tìm hướng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hợp tác trên các lĩnh vực.

Các Thủ tướng cũng trao đổi về thiết lập cơ chế họp ba Thủ tướng Chính phủ nhằm hiện thực hóa các kết quả đã đạt được tại Cuộc gặp cấp cao Người đứng đầu ba Đảng Campuchia-Lào-Việt Nam.

Ba Thủ tướng khẳng định tiếp tục tăng cường đoàn kết giữa ba nước trong bảo đảm an ninh quốc gia, xây dựng và phát triển đất nước; duy trì thường xuyên các cuộc gặp, tiếp xúc, trao đổi cấp cao trên tất cả các kênh; triển khai hiệu quả các cơ chế và thỏa thuận hợp tác; tăng cường chia sẻ thông tin và hợp tác giữa các bộ ngành, đặc biệt giữa các Bộ Quốc phòng, Công an/Nội vụ, và Ngoại giao; tăng cường kết nối ba nền kinh tế cả về hạ tầng cứng và hạ tầng mềm, cùng hỗ trợ nhau xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, hội nhập quốc tế sâu rộng và hiệu quả.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Thủ tướng CHDCND Lào Sonexay Siphandone (bên trái) và Thủ tướng Vương quốc Campuchia Hun Manet.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Thủ tướng CHDCND Lào Sonexay Siphandone (bên trái) và Thủ tướng Vương quốc Campuchia Hun Manet.

Các nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường hợp tác an ninh, quốc phòng, phối hợp chặt chẽ bảo vệ an ninh biên giới, phòng chống các loại tội phạm xuyên biên giới như buôn bán ma túy, rửa tiền, buôn bán người; cùng chung tay tiếp tục xây dựng đường biên giới hòa bình, ổn định và phát triển.

Ba Thủ tướng cũng nhất trí tiếp tục có các chính sách, biện pháp tạo thuận lợi và khuyến khích hơn nữa thương mại, đầu tư; chú trọng thương mại biên giới và phát huy hệ thống cửa khẩu trên đất liền giữa ba nước; đẩy mạnh kết nối cơ sở hạ tầng, giao thông, mở thêm các chuyến bay giữa ba nước; kết nối chuỗi sản xuất, cung ứng, hợp tác phát triển năng lượng sạch…; tích cực triển khai Kế hoạch hành động kết nối ba nền kinh tế CLV đến năm 2030.

Các nhà Lãnh đạo hoan nghênh đề xuất của Thủ tướng Campuchia về sớm tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ba nước tại Campuchia nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác du lịch giữa ba nước, đặc biệt là phát triển mô hình du lịch “Một hành trình, Ba điểm đến”. Các nhà Lãnh đạo khẳng định tầm quan trọng của tăng cường hiểu biết và đoàn kết giữa thế hệ trẻ; nhất trí đẩy mạnh giao lưu, tập huấn thanh niên và lãnh đạo trẻ nhằm vun đắp cho tương lai quan hệ ba nước.

Các nhà Lãnh đạo cũng trao đổi về các vấn đề khu vực cùng quan tâm; nhất trí phối hợp duy trì đoàn kết và lập trường, vai trò trung tâm của ASEAN trong các vấn đề khu vực.

Thủ tướng Lào khẳng định trọng tâm của ASEAN 2024 là tăng cường tính kết nối và tự cường của ASEAN; cảm ơn sự hợp tác tích cực của Campuchia và Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam ủng hộ và sẽ hỗ trợ tối đa giúp Lào đảm nhiệm thành công nhiệm vụ Chủ tịch ASEAN năm 2024.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch ECT Narong Klunwarin (giữa) trong một cuộc họp báo về tổng tuyển cử và trưng cầu dân ý về sửa đổi Hiến pháp. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Thái Lan chuẩn bị hoàn tất danh sách Hạ viện

Ngày 4/3, truyền thông Thái Lan đưa tin, hầu hết các ứng cử viên trúng cử ghế Hạ viện trong cuộc tổng tuyển cử ngày 8/2 vừa qua đã được Ủy ban Bầu cử Thái Lan (ECT) xác nhận. Điều này sẽ thúc đẩy tiến trình thành lập chính phủ mới tại Thái Lan.

Tiến sĩ Trần Trọng Nghĩa và sinh viên Đại học Quốc gia Brunei trải nghiệm hoạt động trang trí họa tiết truyền thống của Việt Nam và Brunei Darussalam. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Brunei cung cấp)

Quảng bá văn hóa truyền thống Việt Nam tại Brunei Darussalam

Nhân dịp Tết cổ truyền 2026, Đại sứ quán Việt Nam tại Brunei phối hợp Đại học Quốc gia Brunei Darussalam và Hội Cựu chiến binh Quân đội Hoàng gia Brunei tổ chức các sự kiện giới thiệu phong tục đón Tết cổ truyền của Việt Nam, kết hợp quảng bá ngôn ngữ tiếng Việt và nghệ thuật thủ công mỹ nghệ truyền thống của Việt Nam. 

Các gian hàng của Việt Nam tại Hội chợ Chữ thập Đỏ Đoàn Ngoại giao lần thứ 59. (Ảnh: MINH THẮNG)

Việt Nam tham gia Hội chợ Chữ thập Đỏ Đoàn Ngoại giao lần thứ 59 tại Thái Lan

Hoạt động của Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan tại Hội chợ Chữ thập Đỏ Đoàn Ngoại giao lần thứ 59 đã đóng góp vào thành công của hội chợ, quảng bá hình ảnh Việt Nam tới các nước và công chúng Thái Lan. Đây cũng là một trong những hoạt động hướng tới kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Thái Lan.

Pattaya là một trong nhiều địa điểm hấp dẫn du khách quốc tế khi đặt chân đến Thái Lan. (Ảnh: MINH THẮNG)

Thái Lan đẩy mạnh phục hồi ngành du lịch

Theo Bangkok Post và truyền thông Thái Lan, giới chức 7 tỉnh biên giới của Thái Lan giáp Campuchia đã làm việc với Ủy ban Du lịch của Hạ viện Thái Lan, nhằm tìm giải pháp phục hồi hoạt động du lịch tại các tỉnh giáp biên giới với Campuchia.

Tiết mục văn nghệ trong chương trình gặp gỡ “Xuân Quê hương 2026” do Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia tổ chức. (Ảnh: ĐINH TRƯỜNG)

Cộng đồng người Việt tại Campuchia bước vào năm mới tràn đầy hy vọng

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Campuchia ghi lại một số chia sẻ, kỳ vọng trong năm mới của đại diện cộng đồng người gốc Việt về tương lai đất nước và quan hệ Việt Nam-Campuchia, nhất là sau thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIV và chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm tới Campuchia ngay trước Tết Bính Ngọ 2026.

Gia đình Thượng tướng Souvon Leuangbounmi quây quần gói bánh chưng ngày Tết. (Ảnh: Duy Toàn)

Nét Tết Việt trong gia đình người Lào

Tết Nguyên đán của Việt Nam cũng là dịp người Thái đỏ tại Lào đón Tết cổ truyền của dân tộc mình. Tại Thủ đô Vientiane, có một gia đình người Lào nhiều năm luôn tổ chức đón hai Tết cổ truyền cùng lúc. Đó là gia đình Thượng tướng Souvon Leuangbounmi, người có bố mẹ nuôi là người Việt Nam.

Sinh viên Việt Nam tại Thái Lan gói bánh chưng ngày sát Tết tại chùa Phổ Phước, Bangkok. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Sắc Xuân Tết Bính Ngọ tại Thái Lan

Không khí Tết Bính Ngọ rộn ràng tại thủ đô Bangkok và các vùng miền Thái Lan có nhiều kiều bào Việt Nam. Ngoài các sự kiện lớn như Xuân Quê hương với sự tham dự của hàng nghìn bà con kiều bào, các hoạt động đón Xuân khác cũng liên tiếp được tổ chức ở nhiều nơi, tạo nét đẹp ngày Xuân của Việt Nam trên đất nước của những nụ cười.

Các đại biểu tham dự hội thi gói, nấu bánh chưng. (Ảnh: CTV)

Rộn ràng hội thi gói bánh chưng tại đông bắc Thái Lan

Trong không khí của những ngày giáp Tết Bính Ngọ, hội thi gói và nấu bánh chưng Xuân Bính Ngọ 2026 được tổ chức tại tỉnh Udon Thani thuộc vùng đông bắc Thái Lan. Hội thi do Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen phối hợp Hội Người Việt Nam toàn Thái Lan và Hiệp hội Doanh nhân Thái-Việt Nam toàn Thái Lan tổ chức.