Tăng cường phối hợp, quản lý giao thông đường thủy

TP Hồ Chí Minh đang đẩy mạnh phát triển du lịch đường thủy. Cùng với việc tu sửa, nâng cấp các bến bãi, cầu cảng và sản phẩm du lịch đặc trưng, một trong nhiệm vụ không kém phần quan trọng là bảo đảm an toàn cho du khách và phương tiện trên sông.

Phương tiện giao thông đường thủy ra vào thường xuyên trên bến Bạch Ðằng (quận 1).
Phương tiện giao thông đường thủy ra vào thường xuyên trên bến Bạch Ðằng (quận 1).

Thời gian qua, trên địa bàn thành phố sự phối hợp, quản lý giao thông thủy còn nhiều bất cập, để xảy ra một số vụ tai nạn giao thông (TNGT) thủy đáng tiếc. Nguyên nhân chủ yếu gây tai nạn là do có nhiều phương tiện hoạt động tự phát, ảnh hưởng đến luồng tuyến; chất lượng một số tàu, thuyền xuống cấp và ý thức chấp hành của chủ tàu, du khách hạn chế; tình trạng lấn chiếm hành lang an toàn sông, rạch để xây dựng trái phép nhà ở, công trình phụ trợ, bến bãi… đang diễn ra phổ biến, làm gia tăng nguy cơ TNGT. Theo ông Phan Công Bằng, Trưởng phòng Quản lý giao thông đường thủy (Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP Hồ Chí Minh, có hàng trăm sông ngòi, kênh rạch với chiều dài có khả năng khai thác vận tải thủy gần 1.000 km, trong đó có 975 km đã được đưa vào quy hoạch và tổ chức quản lý, bao gồm: bảy tuyến/157 km là tuyến hàng hải; chín tuyến/203 km là tuyến đường thủy nội địa quốc gia (trong đó có bảy tuyến với 56,8 km được Bộ GTVT ủy quyền Sở GTVT quản lý, bảo trì); 94 tuyến/612 km đường thủy nội địa địa phương và hai tuyến chuyên dùng. Ði dọc các tuyến sông, rạch, bến phà, đò ngang ở thành phố, dễ dàng bắt gặp những sà-lan, tàu chở hàng quá tải, vượt mớn nước; khách đi phà, đi đò không mặc áo phao. Chỉ tính riêng huyện Bình Chánh đã có khoảng 10 bến cảng, bến thủy nội địa xây dựng không phép dọc các sông Cần Giuộc, rạch Ngang, sông Chợ Ðệm, kênh Xáng - An Hạ… Những vi phạm này tưởng chừng không lớn nhưng tiềm ẩn nguy hiểm, mất an toàn cho người và phương tiện hoạt động trên sông.

Mùa mưa, điều kiện thời tiết phức tạp, tầm nhìn hạn chế. Ðể phòng ngừa, ngăn chặn TNGT đường thủy, nâng cao ý thức người dân và chủ tàu trong việc chấp hành Luật Giao thông đường thủy nội địa, Sở GTVT đã phối hợp Công an thành phố tăng cường tuần tra, kiểm soát các phương tiện thủy vận chuyển hành khách, hàng hóa trên địa bàn; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định đối với phương tiện chở quá trọng tải, không có giấy phép rời cảng, bến thủy nội địa của cơ quan có thẩm quyền. Trước khi xử lý vi phạm, từ đầu năm đến nay, Phòng Cảnh sát đường thủy (PC68), Công an thành phố đã chủ động hướng dẫn phương pháp sử dụng áo phao cứu sinh an toàn cho hàng nghìn người dân tham gia giao thông đường thủy và cấp phát miễn phí hơn 1.300 bộ tài liệu tuyên truyền cho người dân về các quy định của Luật Giao thông đường thủy nội địa; yêu cầu chủ phương tiện, thuyền trưởng ký cam kết chấp hành nghiêm nội quy, quy định và có bảng hướng dẫn khi vận chuyển khách… Giám đốc Công ty TNHH Thuyền buồm Ðông Dương An Sơn Lâm chia sẻ: "Kiểm tra, xử lý là việc phải làm, nhưng với kinh nghiệm hơn mười năm vận tải trên tuyến sông Sài Gòn, tôi cho rằng, cần nâng cao trách nhiệm của chủ tàu và tài công. Các công ty vận tải du lịch đường thủy phải thường xuyên duy trì phương tiện đạt chuẩn về an toàn và tổ chức tập huấn cho nhân viên, tài công kỹ năng xử lý những tình huống thông thường để hỗ trợ du khách khi có sự cố xảy ra. Bản thân tài công phải luôn ý thức cao về công tác an toàn, không lơ là, chủ quan trong mọi tình huống, nhất là ban đêm, khi tầm nhìn hạn chế"...

Trong tương lai, khi số lượng ca-nô tăng cao, thành phố cần có quy hoạch các bến đậu ca-nô, phân luồng cụ thể và tăng cường phối hợp giữa các lực lượng bảo đảm an toàn giao thông đường thủy. Theo Phó Trưởng ban An toàn giao thông TP Hồ Chí Minh Nguyễn Ngọc Tường, các sở, ngành liên quan cần tăng cường thực thi công tác cảng vụ đối với các phương tiện thủy ra, vào cảng, bến thủy nội địa theo đúng quy định; không cấp giấy phép ra, vào bến thủy nội địa cho phương tiện thủy không đủ các điều kiện hoạt động, chở quá trọng tải cho phép theo quy định; hướng dẫn và kiểm soát chặt chẽ việc đăng ký vận tải hành khách theo tuyến cố định; tăng cường tuyên truyền cho người dân, du khách tham gia giao thông thủy an toàn.

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi động hoạt động truyền thông "Vì an toàn trẻ em Việt Nam".

Bảo vệ trẻ em trước những nguy cơ về bạo lực

Ngày 15/5, Trung tâm Truyền hình Việt Nam khu vực Nam Bộ tổ chức Lễ phát động và Tọa đàm “Vì an toàn trẻ em Việt Nam”. Đây là sự kiện mở đầu cho hoạt động truyền thông cộng đồng nhằm nâng cao nhận thức, thúc đẩy hành động và xây dựng mạng lưới bảo vệ trẻ em trước các nguy cơ bạo hành, xâm hại.

Nguyên Phó chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa (áo dài xanh, bên phải) bên tác phẩm chân dung mình được nghệ nhân tạo tác trên lá sen Việt Nam. (Ảnh: Ban tổ chức cung cấp)

Triển lãm "Sen trong đá": Tri ân và lan tỏa tinh thần sống đẹp

Tại Bảo tàng Côn Đảo (Đặc khu Côn Đảo, Thành phố Hồ Chí Minh), 25 tác phẩm mỹ thuật trên lá sen khắc họa chân dung các nữ chiến sĩ cách mạng đang được trưng bày phục vụ công chúng. Chất liệu độc đáo cùng những câu chuyện xúc động mở ra không gian kết nối ký ức lịch sử với lòng yêu nước và tinh thần cống hiến trong thời bình.

Đại diện Chibooks tặng sách cho các đại biểu. (Ảnh: Linh Bảo)

Cơ hội để nhiều tác phẩm Việt Nam đến với độc giả Trung Quốc

Hội nhập quốc tế về văn học là quá trình giao lưu, quảng bá giá trị văn chương giữa các quốc gia nhằm mở rộng không gian sáng tạo và khẳng định bản sắc dân tộc trên trường quốc tế. Quá trình đòi hỏi sự bền bỉ, tâm huyết của các đơn vị làm sách để nâng cao vị thế, đưa tác phẩm văn học nước nhà đến gần hơn với độc giả quốc tế.

Sự kiện truyền tải thông điệp về một Côn Đảo từ “địa chỉ đỏ” trở thành biểu tượng của du lịch hòa bình, an toàn và văn minh.

Kết nối di sản và du lịch từ tà áo dài Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, tại Côn Đảo (Thành phố Hồ Chí Minh) đã diễn ra chuỗi hoạt động văn hóa-xã hội với điểm nhấn là chương trình trao tặng 250 áo dài trắng cho nữ sinh, giáo viên Trường Trung học Phổ thông Võ Thị Sáu và Lễ “Ước nguyện hòa bình” tại Cầu tàu 914.

Một góc quang cảnh hội nghị.

Tăng cường công tác tuyên truyền chính sách và bảo đảm an sinh xã hội cho người dân

Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh và Bảo hiểm xã hội thành phố đặt mục tiêu mỗi năm vận động, phát triển ít nhất 840 hội viên phụ nữ tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện; đồng thời, phấn đấu tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt từ 95% trở lên vào năm 2026 và hướng tới bao phủ toàn dân vào năm 2030.

Kho lạnh LPG Thị Vải giữ vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng LPG của PV GAS.

PV GAS giữ vững nguồn cung LNG-LPG cho thị trường năng lượng

Trong bối cảnh thị trường năng lượng toàn cầu biến động và gián đoạn tại eo biển Hormuz, Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) vẫn duy trì ổn định chuỗi cung ứng năng lượng trong nước. Đến hết tháng 4/2026, PV GAS nhập khẩu 230 nghìn tấn LNG phục vụ phát điện và khoảng 100 nghìn tấn LPG/tháng cho nội địa và xuất khẩu khu vực.

Bé K. được chăm sóc tại Bệnh viện Nhi đồng 1.

Bảo vệ trẻ em không chỉ qua đường dây nóng

Điều 37 Hiến pháp năm 2013 ghi rõ: trẻ em được Nhà nước, gia đình và xã hội bảo vệ; nghiêm cấm mọi hành vi ngược đãi, hành hạ, bóc lột. Luật Trẻ em năm 2016 cụ thể hóa điều đó bằng hàng loạt quy định bảo vệ toàn diện quyền sống, quyền được chăm sóc và quyền không bị xâm hại của trẻ.

Quang cảnh hội nghị khoa học.

Xu hướng quản trị sức khỏe tim mạch toàn diện

Bệnh tim mạch tiếp tục là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tạo gánh nặng y tế trên toàn cầu, hội nghị khoa học “Xu hướng mới trong điều trị bệnh tim mạch năm 2026” diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh đã cập nhật nhiều kiến thức chuyên ngành, phản chiếu những chuyển động mới của y học hiện đại trong cách tiếp cận người bệnh.