Tăng cường đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân

Hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền tỉnh Hà Nam với nhân dân, thời gian qua đã kịp thời giải quyết những vấn đề mới nảy sinh trong quá trình thực hiện, góp phần đổi mới phương thức lãnh đạo của các cấp ủy Đảng và sự quản lý, điều hành của chính quyền các cấp. Thông qua đối thoại, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp nắm được những vấn đề mới, chưa phù hợp, có cơ sở thực tiễn để chỉ đạo nghiên cứu, điều chỉnh cho phù hợp trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo.
Người dân xã Đồng Du, huyện Bình Lục, phát biểu ý kiến tại hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân.
Người dân xã Đồng Du, huyện Bình Lục, phát biểu ý kiến tại hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân.

Trên tinh thần trao đổi, thảo luận thẳng thắn và xây dựng, tại hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh với thanh niên năm 2024 vừa qua, đã có nhiều ý kiến trao đổi, phản ánh, kiến nghị của thanh niên đến các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành trong tỉnh. Tại đây, những tâm tư, nguyện vọng và chia sẻ về những khó khăn, vướng mắc của thanh niên trong tỉnh đã được các bạn thanh niên chia sẻ, để từ đó các đồng chí lãnh đạo tỉnh đưa ra những giải pháp cụ thể nhằm khắc phục khó khăn, vướng mắc của thanh niên trong lĩnh vực nghề nghiệp và việc làm.

Các ý kiến đại diện của đoàn viên, thanh niên tại hội nghị đối thoại tập trung vào 3 nhóm vấn đề chính: Nhóm vấn đề về nghề nghiệp, việc làm và chính sách hỗ trợ cho thanh niên; nhóm vấn đề về giáo dục, đào tạo; phát triển kỹ năng, thể chất và đời sống văn hóa, tinh thần cho thanh thiếu niên; nhóm vấn đề về công tác đoàn, hội, đội; đoàn tham gia xây dựng Đảng. Đây đều là những ý kiến rất chính đáng và thiết thực của đoàn viên, thanh niên. Tất cả các ý kiến xác đáng, sát thực, tâm huyết, trách nhiệm của thanh niên trong tỉnh đã được đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh trực tiếp trả lời, làm rõ.

Kết luận hội nghị đối thoại, đồng chí Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đề nghị: Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp; thủ trưởng các sở, ban, ngành tăng cường đối thoại trực tiếp với đoàn viên, thanh niên để kịp thời tiếp thu các kiến nghị, đề xuất, từ đó có những giải pháp cụ thể nâng cao chất lượng công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, công tác quản lý, điều hành của chính quyền đối với công tác thanh niên; thường xuyên quan tâm công tác dạy nghề, tạo việc làm cho thanh niên; phối hợp, tạo điều kiện cho các tổ chức Đoàn thanh niên làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên thực hiện nghiêm chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; thực hiện có hiệu quả công tác giám sát, phản biện xã hội; tham gia thực hiện các chương trình phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.

Thứ hai, các sở, ban, ngành của tỉnh nghiêm túc tiếp thu những vấn đề đã trao đổi, giải đáp tại hội nghị đối thoại, chủ động đề xuất, giải quyết kịp thời, hiệu quả những ý kiến, kiến nghị chính đáng của thanh niên; đồng thời, đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể các cấp và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, hỗ trợ phong trào đoàn và công tác thanh niên, chăm lo cho thanh niên nhiều hơn nữa, tạo điều kiện để Đoàn thanh niên tổ chức các phong trào thiết thực và hiệu quả; quan tâm chăm lo đào tạo, rèn luyện, phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ, đảng viên trẻ các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị.

Thứ ba, đề nghị đoàn viên, thanh niên tiếp tục là lực lượng nòng cốt, năng động sáng tạo, gương mẫu, nhiệt huyết trong việc tuyên truyền và triển khai thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và mạnh dạn đổi mới, đi đầu để phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương. Trong xu thế phát triển thời đại hiện nay, mỗi đoàn viên, thanh niên cần phải có tư duy đổi mới về việc làm, nhanh nhạy trong việc nắm bắt xu hướng thời đại, hướng đến những gì xã hội cần để lựa chọn nghề nghiệp, việc làm phù hợp với nhu cầu của thị trường tuyển dụng, tăng cường học hỏi, tham gia cuộc cách mạng công nghiệp; tích cực học tập để nâng cao trình độ văn hóa, chuyên môn, tay nghề, kỹ năng và áp dụng khoa học kỹ thuật để thích ứng với thị trường lao động trong tỉnh, trong nước và trên thế giới.

Với phương châm “trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân và có trách nhiệm với dân”; “nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin”, tất cả các ý kiến xác đáng, sát thực, tâm huyết, trách nhiệm của cán bộ đảng viên và nhân dân xã Đồng Du, huyện Bình Lục đưa ra tại hội nghị đối thoại giữa đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh với cán bộ và nhân dân xã Đồng Du đã được đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh trực tiếp trả lời, làm rõ với tinh thần cầu thị, trách nhiệm.

Tại hội nghị, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền tỉnh đã giao nhiệm vụ cụ thể đến các cơ quan, ban, ngành, địa phương như: Đối với các kiến nghị thuộc thẩm quyền của Trung ương, Chính phủ về việc ban hành quy định về quản lý và sử dụng con dấu của Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy cơ sở; có chính sách hỗ trợ phụ cấp hằng tháng cho đồng chí Bí thư Chi bộ, Trưởng Chi hội, Chi đoàn và hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế hằng năm cho phó bí thư chi bộ, phó chi đoàn, chi hội... thì tỉnh tiếp thu và sẽ kiến nghị với Trung ương, Chính phủ.

Có thể thấy, việc tăng cường đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân là hoạt động có ý nghĩa rất quan trọng, đây là dịp để người đứng đầu cấp ủy, chính quyền trực tiếp nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, những kiến nghị của nhân dân, những vấn đề liên quan đến quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người dân.

Qua đối thoại, kịp thời tuyên truyền, phổ biến, đưa chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của tỉnh đến với nhân dân một cách trực tiếp; tạo sự đồng thuận, thống nhất giữa cấp ủy, chính quyền với nhân dân, góp phần đổi mới phương thức lãnh đạo của các cấp ủy đảng, sự quản lý, điều hành của chính quyền các cấp, củng cố mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân, không ngừng phát huy quyền làm chủ của nhân dân.

Có thể bạn quan tâm

Nhiều sản phẩm thủ công mỹ nghệ, làng nghề truyền thống phục vụ Tết được giới thiệu tại Triển lãm.

Triển lãm hàng thủ công mỹ nghệ phục vụ Tết Nguyên đán

Tối 28/1, tại Điểm du lịch Làng nghề tăm hương Quảng Phú Cầu (xã Ứng Thiên, Hà Nội), Sở Công thương Hà Nội phối hợp Ủy ban nhân dân xã Ứng Thiên khai mạc Triển lãm các sản phẩm, mẫu thiết kế hàng thủ công mỹ nghệ mới, sáng tạo gắn với các hoạt động phục vụ Xuân Bính Ngọ 2026.

Trung tướng Vũ Trung Kiên thay mặt Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng thành phố nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng thăm, kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu tại Biên phòng thành phố Hải Phòng

Sáng 28/1, Đoàn công tác của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng do Trung tướng Vũ Trung Kiên, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng làm trưởng đoàn đã đến thăm, kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 tại Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Hải Phòng.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm gia đình và dâng hương tưởng nhớ cố Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

[Ảnh] Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tri ân gia đình nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Nhân dịp năm mới 2026 và chuẩn bị đón Tết cổ truyền Bính Ngọ, sáng 28/1/2026, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm gia đình và dâng hương tưởng nhớ cố Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang; thăm, chúc Tết nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.

Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Lào làm việc tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Tăng cường hợp tác điện lực Việt Nam-Lào trong bối cảnh nhu cầu năng lượng gia tăng

Những năm qua, hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, nhất là trong kết nối hạ tầng hệ thống điện và trao đổi điện năng Việt Nam và Lào được đẩy mạnh, có thể coi là điểm sáng trong quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước. Hiện tổng công suất từ các nhà máy điện tại Lào đã vận hành và bán điện về Việt Nam là 2.379MW.

Thi công dự án đường song hành vành đai 5 trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.

Đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông, tăng kết nối vùng

Thời gian qua, tỉnh Ninh Bình đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn. Tỉnh chỉ đạo các ngành, địa phương vào cuộc quyết liệt, cùng các chủ đầu tư tập trung cao độ, góp phần hoàn thiện hệ thống hạ tầng đồng bộ, hiện đại, các dự án kết nối liên vùng.

Tình nguyện viên Câu lạc bộ Tình nguyện hiến máu Hoa Phượng tham gia hiến máu cứu người.

Lan tỏa nghĩa cử cao đẹp trong cộng đồng

Thời gian qua, phong trào hiến máu tình nguyện ở Hải Phòng được duy trì ổn định, hiệu quả, bảo đảm đủ nguồn máu an toàn, kịp thời phục vụ công tác cấp cứu, điều trị tại các cơ sở y tế.

Đại diện chính quyền xã Triệu Việt Vương, tỉnh Hưng Yên trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân.

Tháo gỡ điểm nghẽn về đất đai

Sau khi mô hình chính quyền địa phương hai cấp chính thức đi vào hoạt động, xã Triệu Việt Vương, tỉnh Hưng Yên đã xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm là rà soát, tháo gỡ các vướng mắc tồn tại nhiều năm, đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu cho người dân.

Phối cảnh dự án Khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh.

Mở rộng không gian, phát triển đô thị hiện đại

Cùng với các dự án trọng điểm, dự án Khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh đang được kỳ vọng trở thành một công trình mang tính đột phá, góp phần tái cấu trúc không gian phát triển, thay đổi căn bản diện mạo đô thị khu vực phía Tây của tỉnh Quảng Ninh trong giai đoạn phát triển mới.

Bên cạnh việc kiểm soát cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, các ngành chức năng cần siết chặt quản lý tại các chợ dân sinh.

Siết chặt kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm

Tết Nguyên đán và mùa lễ hội là thời điểm nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tăng cao... Cùng với điều kiện thời tiết bất lợi, nguy cơ mất an toàn thực phẩm có xu hướng gia tăng, nếu không được kiểm soát chặt chẽ.

Ông Nguyễn Văn Cừ chạm khắc sản phẩm ngựa gỗ mỹ nghệ.

Gìn giữ giá trị làng nghề chạm khắc gỗ Đông Giao

Làng nghề mộc Đông Giao (xã Cẩm Giàng, thành phố Hải Phòng) là nơi hội tụ tinh hoa lao động sáng tạo của nhiều thế hệ nghệ nhân. Trải qua hơn ba thế kỷ hình thành và phát triển, qua những thăng trầm của lịch sử, nghề chạm khắc gỗ thủ công mỹ nghệ nơi đây vẫn được gìn giữ, phục hồi, khẳng định giá trị trong đời sống đương đại.

Những cây đào Nhật Tân luôn được khách đến xem và mua “tại vườn”.

Mùa Tết tất bật ở làng hoa Nhật Tân

Chỉ còn ba tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ. Những ngày này, cùng với không khí của mùa xuân bắt đầu len lỏi trên từng con phố Hà Nội, làng hoa Nhật Tân (phường Tây Hồ) lại bước vào mùa bận rộn nhất trong năm.

Bộ đội Biên phòng Hải Phòng thu giữ container chứa than cục không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp.

Quyết liệt trấn áp tội phạm trên tuyến biên giới biển, cửa khẩu cảng trong đợt cao điểm

Sắp đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, lợi dụng nhu cầu vận chuyển hàng hóa tăng cao, tình hình tội phạm trên tuyến biên giới biển, cửa khẩu cảng Hải Phòng tiềm ẩn nhiều diễn biến khó lường, các hoạt động vi phạm pháp luật gia tăng, nhất là buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển trái phép chất ma túy.

(Ảnh minh họa)

Di sản văn hóa - nền tảng của du lịch bền vững

Phát triển du lịch luôn là mối quan tâm trong chiến lược phát triển kinh tế-xã hội của các địa phương trong cả nước hiện nay. Du lịch bền vững dựa trên cơ sở phát huy thế mạnh của địa phương về cơ sở hạ tầng (giao thông, nơi lưu trú..), về di sản văn hóa (cảnh quan, di tích, phong tục tập quán…).

Các đại biểu tham quan 8 gian trưng bày và trình diễn các loại hình nghệ thuật truyền thống.

Hưng Yên đưa nghệ thuật truyền thống vào các cơ sở giáo dục cấp tiểu học

Sáng 27/1, tại Trường tiểu học Lý Tự Trọng (phường Thái Bình, tỉnh Hưng Yên), hơn 800 cán bộ quản lý và giáo viên thuộc 461 trường phổ thông có cấp tiểu học trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đã tham dự Chuyên đề “Đưa nghệ thuật truyền thống vào các cơ sở giáo dục phổ thông có cấp tiểu học năm học 2025-2026”.