Tăng cường đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân

Hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền tỉnh Hà Nam với nhân dân, thời gian qua đã kịp thời giải quyết những vấn đề mới nảy sinh trong quá trình thực hiện, góp phần đổi mới phương thức lãnh đạo của các cấp ủy Đảng và sự quản lý, điều hành của chính quyền các cấp. Thông qua đối thoại, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp nắm được những vấn đề mới, chưa phù hợp, có cơ sở thực tiễn để chỉ đạo nghiên cứu, điều chỉnh cho phù hợp trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo.
Người dân xã Đồng Du, huyện Bình Lục, phát biểu ý kiến tại hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân.
Người dân xã Đồng Du, huyện Bình Lục, phát biểu ý kiến tại hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân.

Trên tinh thần trao đổi, thảo luận thẳng thắn và xây dựng, tại hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh với thanh niên năm 2024 vừa qua, đã có nhiều ý kiến trao đổi, phản ánh, kiến nghị của thanh niên đến các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành trong tỉnh. Tại đây, những tâm tư, nguyện vọng và chia sẻ về những khó khăn, vướng mắc của thanh niên trong tỉnh đã được các bạn thanh niên chia sẻ, để từ đó các đồng chí lãnh đạo tỉnh đưa ra những giải pháp cụ thể nhằm khắc phục khó khăn, vướng mắc của thanh niên trong lĩnh vực nghề nghiệp và việc làm.

Các ý kiến đại diện của đoàn viên, thanh niên tại hội nghị đối thoại tập trung vào 3 nhóm vấn đề chính: Nhóm vấn đề về nghề nghiệp, việc làm và chính sách hỗ trợ cho thanh niên; nhóm vấn đề về giáo dục, đào tạo; phát triển kỹ năng, thể chất và đời sống văn hóa, tinh thần cho thanh thiếu niên; nhóm vấn đề về công tác đoàn, hội, đội; đoàn tham gia xây dựng Đảng. Đây đều là những ý kiến rất chính đáng và thiết thực của đoàn viên, thanh niên. Tất cả các ý kiến xác đáng, sát thực, tâm huyết, trách nhiệm của thanh niên trong tỉnh đã được đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh trực tiếp trả lời, làm rõ.

Kết luận hội nghị đối thoại, đồng chí Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đề nghị: Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp; thủ trưởng các sở, ban, ngành tăng cường đối thoại trực tiếp với đoàn viên, thanh niên để kịp thời tiếp thu các kiến nghị, đề xuất, từ đó có những giải pháp cụ thể nâng cao chất lượng công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, công tác quản lý, điều hành của chính quyền đối với công tác thanh niên; thường xuyên quan tâm công tác dạy nghề, tạo việc làm cho thanh niên; phối hợp, tạo điều kiện cho các tổ chức Đoàn thanh niên làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên thực hiện nghiêm chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; thực hiện có hiệu quả công tác giám sát, phản biện xã hội; tham gia thực hiện các chương trình phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.

Thứ hai, các sở, ban, ngành của tỉnh nghiêm túc tiếp thu những vấn đề đã trao đổi, giải đáp tại hội nghị đối thoại, chủ động đề xuất, giải quyết kịp thời, hiệu quả những ý kiến, kiến nghị chính đáng của thanh niên; đồng thời, đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể các cấp và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, hỗ trợ phong trào đoàn và công tác thanh niên, chăm lo cho thanh niên nhiều hơn nữa, tạo điều kiện để Đoàn thanh niên tổ chức các phong trào thiết thực và hiệu quả; quan tâm chăm lo đào tạo, rèn luyện, phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ, đảng viên trẻ các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị.

Thứ ba, đề nghị đoàn viên, thanh niên tiếp tục là lực lượng nòng cốt, năng động sáng tạo, gương mẫu, nhiệt huyết trong việc tuyên truyền và triển khai thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và mạnh dạn đổi mới, đi đầu để phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương. Trong xu thế phát triển thời đại hiện nay, mỗi đoàn viên, thanh niên cần phải có tư duy đổi mới về việc làm, nhanh nhạy trong việc nắm bắt xu hướng thời đại, hướng đến những gì xã hội cần để lựa chọn nghề nghiệp, việc làm phù hợp với nhu cầu của thị trường tuyển dụng, tăng cường học hỏi, tham gia cuộc cách mạng công nghiệp; tích cực học tập để nâng cao trình độ văn hóa, chuyên môn, tay nghề, kỹ năng và áp dụng khoa học kỹ thuật để thích ứng với thị trường lao động trong tỉnh, trong nước và trên thế giới.

Với phương châm “trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân và có trách nhiệm với dân”; “nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin”, tất cả các ý kiến xác đáng, sát thực, tâm huyết, trách nhiệm của cán bộ đảng viên và nhân dân xã Đồng Du, huyện Bình Lục đưa ra tại hội nghị đối thoại giữa đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh với cán bộ và nhân dân xã Đồng Du đã được đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh trực tiếp trả lời, làm rõ với tinh thần cầu thị, trách nhiệm.

Tại hội nghị, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền tỉnh đã giao nhiệm vụ cụ thể đến các cơ quan, ban, ngành, địa phương như: Đối với các kiến nghị thuộc thẩm quyền của Trung ương, Chính phủ về việc ban hành quy định về quản lý và sử dụng con dấu của Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy cơ sở; có chính sách hỗ trợ phụ cấp hằng tháng cho đồng chí Bí thư Chi bộ, Trưởng Chi hội, Chi đoàn và hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế hằng năm cho phó bí thư chi bộ, phó chi đoàn, chi hội... thì tỉnh tiếp thu và sẽ kiến nghị với Trung ương, Chính phủ.

Có thể thấy, việc tăng cường đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân là hoạt động có ý nghĩa rất quan trọng, đây là dịp để người đứng đầu cấp ủy, chính quyền trực tiếp nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, những kiến nghị của nhân dân, những vấn đề liên quan đến quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người dân.

Qua đối thoại, kịp thời tuyên truyền, phổ biến, đưa chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của tỉnh đến với nhân dân một cách trực tiếp; tạo sự đồng thuận, thống nhất giữa cấp ủy, chính quyền với nhân dân, góp phần đổi mới phương thức lãnh đạo của các cấp ủy đảng, sự quản lý, điều hành của chính quyền các cấp, củng cố mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân, không ngừng phát huy quyền làm chủ của nhân dân.

Có thể bạn quan tâm

Đông đảo công nhân, người lao động tham dự ngày hội.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động “Ngày hội trao sức khỏe công nhân - Vì một Việt Nam khỏe mạnh”

Ngày 10/5, tại quảng trường 3/2 ( phường Bắc Giang, tỉnh Bắc Ninh), Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã phát động chương trình “Ngày hội trao sức khỏe công nhân-Vì một Việt Nam khỏe mạnh”, khám sức khỏe miễn phí cho công nhân, góp phần cụ thể hóa chủ trương của Đảng, Nhà nước về chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Biểu diễn múa rồng tại Lễ hội văn hóa dân gian Phố Hiến năm 2026.

Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Phố Hiến

Phố Hiến đã từng phát triển rực rỡ trong các thế kỷ 16 đến 18, với thương cảng sầm uất, nơi buôn bán của thương gia 12 nước trên thế giới. Những dấu ấn của thương cảng Phố Hiến xưa vẫn còn hiện hữu trên các công trình kiến trúc, tín ngưỡng, đời sống văn hóa tinh thần của người dân địa phương.

Sản phụ nặng 140kg mắc tiền sản giật nặng.

Phẫu thuật lấy thai thành công cho sản phụ nặng 140kg mắc tiền sản giật nặng

Tối 8/5, các bác sĩ Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội đã thực hiện thành công ca mổ lấy thai cho một sản phụ nặng 140kg mắc tiền sản giật nặng với chỉ số huyết áp lên tới 197/120mmHg. Đây là tình trạng sản khoa nguy hiểm có thể ảnh hưởng trực tiếp tới an toàn của cả mẹ và thai nhi nếu không được xử trí kịp thời.

Quang cảnh vòng thi chung khảo.

Ghi nhận từ Hội thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng và phong trào thi đua “Ba Nhất”

Thực hiện mục tiêu đưa Nghị quyết của Đảng vào thực tiễn công tác, chiến đấu, thời gian qua, Giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình đã ban hành Kế hoạch tổ chức Hội thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng và phong trào thi đua “Ba Nhất”: Kỷ luật nhất-Trung thành nhất-Gần dân nhất trong toàn lực lượng Công an tỉnh.

Các nhà sáng tạo đã đối thoại trực tiếp với nghệ nhân làng nghề để tìm giải pháp hợp tác.

“Kết duyên” làng nghề với những nhà sáng tạo

Hà Nội là địa phương có 1.350 làng nghề với nhiều làng nghề có tiềm năng phát triển công nghiệp văn hóa. Song, nhìn chung, điểm yếu của các làng nghề là khả năng sáng tạo. Thành phố đang tìm giải pháp kết nối làng nghề với đội ngũ các nhà thiết kế, nhà sáng tạo để giải quyết vấn đề này.

(Từ phải qua): ông Nguyễn Ngọc Định, ông Piyush Shah, TS Trương Thị Thu Hà và ông Nguyễn Thế Bảo tham gia thảo luận về nhu cầu nghề nghiệp trong lĩnh vực Blockchain và tài sản mã hóa. (Ảnh: PV)

An ninh mạng dẫn đầu xu hướng tuyển dụng ngành blockchain

Với vai trò là công nghệ hạ tầng nền tảng cho các hoạt động tài chính, kinh doanh, truy xuất nguồn gốc, chuỗi cung ứng đa quốc gia,... blockchain đang mở ra kỷ nguyên quản lý phi tập trung toàn cầu. Điều này kéo theo nhu cầu nhân lực ngành blockchain liên tục gia tăng, đặc biệt ở nhóm nhân sự an ninh mạng.

Đại diện Chi cục Hải quan khu vực V và Ban Giám sát quản lý về hải quan giải đáp vướng mắc của doanh nghiệp liên quan đến hoạt động gia công, sản xuất xuất khẩu, chế xuất.

Hải quan khu vực V đồng hành doanh nghiệp thúc đẩy hải quan số

Ngày 8/5 tại Bắc Ninh, Chi cục Hải quan khu vực V tổ chức Hội nghị doanh nghiệp năm 2026 (lần thứ I) về quản lý hải quan đối với hoạt động gia công, sản xuất xuất khẩu, chế xuất nhằm kịp thời phổ biến các quy định mới, gỡ vướng và tăng cường đồng hành cùng doanh nghiệp trong tiến trình chuyển đổi số của ngành hải quan.

Ban tổ chức họp báo tại Hà Nội

10 năm đồng hành cùng VOV, futsal Việt Nam kỳ vọng bứt phá ở mùa giải vô địch quốc gia 2026

Giải bóng đá trong nhà (futsal) HDBank Vô địch quốc gia 2026 chính thức được công bố chiều 8/5 tại trụ sở Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV), đánh dấu 10 năm liên tiếp VOV phối hợp Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) tổ chức hệ thống giải futsal quốc gia với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (HDBank).

Khi các yếu tố đầu cơ dần thu hẹp, thị trường đang quay trở lại với giá trị cốt lõi là nhu cầu ở thực. (Ảnh: ĐẶNG HƯƠNG)

“Thị trường chuyển nhượng Hà Nội: Dòng tiền đầu cơ suy yếu, nhu cầu ở thực dẫn dắt”

Theo ông Trần Minh Tiến, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu thị trường và am hiểu khách hàng One Mount Group, thị trường bất động sản thứ cấp Hà Nội trong quý I/2026 đang bước vào một nhịp điều chỉnh cần thiết, thị trường đang dần được dẫn dắt bởi nhu cầu ở thực và xu hướng lựa chọn sản phẩm mang giá trị sử dụng bền vững.

 Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Trưởng đoàn kiểm tra, giám sát số 11 của Bộ Chính trị chủ trì làm việc với Đảng ủy Tòa án nhân dân tối cao. (Ảnh: DUY LINH)

"Pháo đài" chính trị - pháp lý vững chắc, củng cố niềm tin của nhân dân

Phát biểu chỉ đạo làm việc với Đảng ủy Tòa án nhân dân tối cao sáng 8/5, nhấn mạnh yêu cầu và nhiệm vụ của đất nước trong giai đoạn mới, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Đảng ủy Tòa án tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động xét xử của tòa án các cấp, trở thành biểu tượng của công lý, công bằng, của niềm tin và lẽ phải.

Hội thảo quy tụ nhiều chuyên gia đầu ngành trong nước cùng các góc nhìn quốc tế về nhãn khoa.

Ứng dụng công nghệ hiện đại trong điều trị nhãn khoa

Ngày 7/5, nhân kỷ niệm 15 năm thành lập, Bệnh viện Mắt quốc tế DND tổ chức Hội thảo khoa học "Tiến bộ trong nhãn khoa: Thực hành lâm sàng và đổi mới". Hội thảo cập nhật các tiến bộ mới trong chẩn đoán, điều trị nhãn khoa, tăng cường kết nối chuyên môn giữa các chuyên gia trong nước và quốc tế.

Festival Thăng Long-Hà Nội là dịp tôn vinh, quảng bá giá trị di sản Thủ đô.

Tôn vinh di sản qua Festival Thăng Long-Hà Nội 2026

Festival Thăng Long-Hà Nội lần thứ II năm 2026 mang chủ đề “Dòng chảy di sản-Heritage Flow” tôn vinh văn hiến nghìn năm của Hà Nội, đồng thời mở ra không gian kết nối sáng tạo, thúc đẩy phát triển công nghiệp văn hóa và quảng bá hình ảnh Hà Nội hội nhập, hiện đại.

Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam cùng các đại biểu tham quan gian hàng của các hợp tác xã bày bán tại Hội nghị.

Gần 24.000 hợp tác xã nông nghiệp, khoảng 10% có phụ nữ tham gia quản lý, điều hành

Ngày 7/5, tại Hà Nội, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam phối hợp Liên minh Hợp tác xã quốc tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương (ICA-AP) tổ chức Hội nghị Phụ nữ 2026 với chủ đề “Trao quyền để phát triển: Phụ nữ trong nông nghiệp và hợp tác xã”, hưởng ứng Năm quốc tế nữ nông dân 2026 do Liên hợp quốc phát động.

[Video] Đồng thuận bàn giao mặt bằng thực hiện dự án Quốc lộ 21B

[Video] Đồng thuận bàn giao mặt bằng thực hiện dự án Quốc lộ 21B

Sau nhiều năm gặp khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 21B đoạn qua xã Thanh Oai. Đến nay, đang ghi nhận những chuyển biến tích cực khi cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc tuyên truyền, vận động người dân đồng thuận bàn giao mặt bằng.