"Tam nông" thúc đẩy thâm canh, tăng vụ ở Kiên Giang

Nghị quyết Hội nghị lần thứ bảy,Ban Chấp hành T.Ư khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đi vào cuộc sống đã làm thay đổi nhanh chóng nhiều vùng quê ở Kiên Giang, đưa nhiều chỉ số về nông nghiệp của tỉnh cực tây nam Tổ quốc này lên vị trí dẫn đầu cả nước,  đồng thời phát huy được vai trò tích cực của nông dân trong các phong trào hành động cách mạng.

Năm 2013, Kiên Giang dẫn đầu cả nước về sản lượng lương thực, đạt hơn 4,4 triệu tấn.
Năm 2013, Kiên Giang dẫn đầu cả nước về sản lượng lương thực, đạt hơn 4,4 triệu tấn.

Ðổi thay vùng Miệt Thứ

Huyện An Minh cùng với huyện An Biên thuộc vùng U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang, nơi người dân còn quen gọi là Miệt Thứ. Hơn mười năm trước, An Minh vẫn còn là một huyện xa xôi, cách trở và nghèo khó. Cả một vùng đất rộng lớn giáp Vịnh Thái-lan và dọc sông Cái Lớn, người và hàng hóa di chuyển chính bằng phương tiện thủy. Người dân lam lũ sống bám vào mảnh ruộng, miếng vườn. Ðất chua vì phèn, mặn bởi nước biển, chỉ một phần trồng được lúa mà năng suất rất thấp. Phần trồng tràm, thời gian cây của rừng U Minh rớt giá, bán không người mua. Vùng rộng lớn giáp biển hoang hóa bởi xâm nhập mặn, người dân phải xa đất lên thành thị làm thuê kiếm sống. Bước chuyển của An Minh và Miệt Thứ chỉ bắt đầu lúc mô hình nuôi một vụ tôm, trồng một vụ lúa (tôm-lúa) được người dân áp dụng. Dù đây là một mô hình sản xuất mới, nhưng Tỉnh ủy Kiên Giang xác định là bước đột phá để Miệt Thứ và cả vùng U Minh Thượng vượt khó, đi lên. Chính sách nhất quán, chính quyền địa phương và cơ sở triển khai, thực hiện và ngay ở những mùa vụ đầu đã khẳng định hướng chuyển dịch đúng đắn. Những năm 2002-2005, rất nhiều hộ dân ở miệt Vân Khánh, Thuận Hòa, Nam Thái... giàu lên từ con tôm. Nhiều nông dân trở thành tỷ phú chỉ sau vài vụ. Nhà đúc, nhà lầu khang trang đua nhau mọc lên.

Năm 2013, tổng diện tích nuôi tôm ở An Minh gần 41 nghìn ha, trong đó tôm-lúa 37.539 ha, năng suất tôm ước đạt 330 kg/ha, tổng sản lượng khoảng 12 nghìn tấn; năng suất lúa gần bốn tấn/ha, sản lượng gần 125 nghìn tấn/năm. Năm nay, tiếp tục là một năm bội thu của nông dân Miệt Thứ khi giá tôm đang ở mức khá cao, khoảng từ 150 nghìn đến 210 nghìn đồng/kg.

Miệt Thứ nay không còn xa xôi, cách trở và nghèo khó. Cầu treo Thứ Ba, Thứ Tám, Thứ Mười Một... đã nối hai bờ xáng Xẻo Rô kết vùng "chợ" và "biển". Cầu Cái Lớn-Cái Bé bắt ngang hai con sông Cái Lớn, Cái Bé, nối đôi bờ Tắc Cậu, Xẻo Rô đang gấp rút hoàn thành, cảnh cách trở đò giang sẽ không còn sau Tết Nguyên đán năm nay. Những con lộ giao thông nông thôn song song các rạch, kênh, xẻo được mở rộng, cứng hóa, xe ô-tô về trung tâm xã, xe gắn máy đến tận ấp và hầu hết các địa bàn dân cư. Trường học, trạm y tế, trung tâm cấp nước được xây dựng khang trang từ phong trào xã hội hóa. Nông dân bám đất định cư theo những con kênh, tuyến lộ, hình thành nên nét văn hóa riêng của vùng Miệt Thứ. Cửa hàng, cửa hiệu, doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn được thành lập. Cảng cá Xẻo Nhàu là một trong những cơ sở dịch vụ hậu cần nghề cá lớn của tỉnh. Chợ Thứ Mười Một nay là địa điểm mua bán, kinh doanh sầm uất nhất vùng.

Tích cực thâm canh, tăng vụ

Ðịnh hướng phát triển nông nghiệp theo hướng thâm canh, tăng vụ, đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi đã đưa Kiên Giang nhiều năm liền lên vị trí dẫn đầu cả nước về sản lượng lương thực với hơn 4,3 triệu tấn/năm, trong đó có nhiều "huyện lúa" có sản lượng từ 500 nghìn đến cả triệu tấn/năm như: Hòn Ðất, Giồng Riềng, Tân Hiệp. Kiên Giang cũng là tỉnh có đội tàu đánh cá và sản lượng đánh bắt lớn nhất cả nước, với hơn 12 nghìn tàu và sản lượng khoảng 420 nghìn tấn/năm. Hiện tỉnh đang mở rộng quy mô nuôi tôm công nghiệp với khoảng 15 nghìn ha tại vùng hoang hóa Tứ giác Long Xuyên; đầu tư chuyển, thay đổi tàu nhỏ, máy nhỏ sang tàu lớn, máy lớn để vươn khơi đánh bắt. Vừa qua, tám tàu cá của ngư dân Kiên Giang đã sang In-đô-nê-xi-a theo hợp đồng đánh bắt cá với nước sở tại. 

Nông nghiệp Kiên Giang phát triển đã sản sinh ra những "ông vua" như: "Vua khoai lang" Ba Hạo ở xã Mỹ Hiệp Sơn, huyện Hòn Ðất. Sản xuất ở một vùng đất xa xôi, điều kiện đi lại khó khăn nhưng Ba Hạo vẫn quảng bá sản phẩm của mình ra thế giới từ công nghệ thông tin in-tơ-nét. Mỗi năm Ba Hạo xuất vài trăm tấn khoai lang ra nước ngoài, giúp cho hàng trăm nông dân vùng đất này thoát nghèo làm giàu. Hay "vua lúa giống" Nguyễn Văn Tính ở xã Mỹ Lâm, huyện Hòn Ðất đã lai tạo ra nhiều giống lúa HÐ như HÐ1, HÐ12, HÐ10, HÐ9... được đông đảo nông dân vùng Tây Nam Bộ ưa chuộng bởi đặc tính ngắn ngày, ngon cơm và khả năng chống chịu sâu bệnh, bệnh vàng lùn rất cao, mỗi năm cung cấp ra thị trường gần 1.000 tấn giống. Nhiều nông dân chỉ từ suy nghĩ rất đời thường mà trở thành những "kỹ sư" sáng chế ra nhiều máy móc phục vụ sản xuất được công nhận là những nhà sáng tạo. Nông dân Lâm Văn Mười, ngụ xã Nam Thái Sơn, huyện Hòn Ðất, người chế tạo thành công máy phun thuốc trừ sâu, tâm sự: "Trong sản xuất nông nghiệp, nông dân phun xịt thuốc cho cây trồng bằng bình xịt thủ công, chi phí cao, nhưng hiệu quả thấp, lại nặng nhọc mà còn ảnh hưởng sức khỏe... nên tôi nghĩ phải làm gì để thay đổi thói quen đó. Nghĩ vậy, tôi bắt tay vào tìm hiểu, nghiên cứu và sáng tạo thành công máy phun thuốc trừ sâu của riêng mình. Máy đạt năng suất 10 ha/ngày, giúp nông dân chuyển đổi từ lao động thủ công, sang sử dụng máy móc, hiệu quả kinh tế cao hơn rất nhiều và giải quyết được các vấn đề lo ngại về sức khỏe, môi trường. Hiện tại, tôi xuất xưởng khoảng 100 máy/năm bán theo đơn đặt hàng của người dân

Những ngôi làng mới

 Vai trò của nông dân đã thể hiện sinh động qua tất cả các phong trào hành động cách mạng, đặc biệt là trong chủ trương xây dựng nông thôn mới. Ði đầu trong huy động sức dân phải kể đến huyện cửa ngõ Tân Hiệp, được Kiên Giang chọn xây dựng "huyện nông thôn mới" giai đoạn 2011 - 2015. Qua hơn hai năm triển khai thực hiện, nhân dân Tân Hiệp đã đóng góp hơn 600 tỷ đồng, bình quân 20 triệu đồng/hộ. Ðể người dân hăng hái đóng góp tiền của, công sức, Tân Hiệp đã dùng nhiều cách tuyên truyền, vận động để người dân hiểu xây dựng nông thôn mới thực ra là xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho bản thân mình và làm thay đổi bộ mặt nông thôn nơi mình và gia đình sinh sống.  Ðồng chí Hà Văn Dũng, Bí thư Ðảng ủy xã Tân Hiệp A (huyện Tân Hiệp), xã đầu tiên đã cơ bản hoàn thành 19 tiêu chí xã nông thôn mới chia sẻ: "Ngay sau buổi lễ ra quân xây dựng nông thôn mới, xã chủ động thực hiện ngay những công việc có tính "bắc cầu" cho công việc khác, nhưng những việc này trước tiên phải mang lại lợi ích thiết thực, tức thời cho người dân như: nâng cấp hệ thống thủy lợi nội đồng, bờ bao, bờ thửa và đê bao để nhân dân chủ động sản xuất; chuyển giao tiến bộ kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi; bê-tông kè, cầu, đường nông thôn...".

Nổi bật trong phong trào xây dựng nông thôn mới ở Kiên Giang còn có xã Ðịnh Hòa, huyện Gò Quao. Ðược chọn là xã điểm xây dựng nông thôn mới,  sau một thời gian quyết tâm thực hiện, từ một xã nghèo, hạ tầng kém, phần lớn là người dân tộc Khmer, đời sống khó khăn, đến nay Ðịnh Hòa đã hoàn thành 16/19 tiêu chí nông thôn mới, phấn đấu cuối năm 2014 được công nhận xã nông thôn mới.  Bí thư Ðảng ủy, Chủ tịch UBND xã Ðịnh Hòa Ðào Văn Lẹ cho biết: Tổng vốn mà Ðịnh Hòa huy động qua ba năm hơn 42,2 tỷ đồng, trong đó hơn 15 tỷ đồng do các nhà tài trợ và nhân dân đóng góp. Nguồn lực của người dân rất lớn, nhưng nguồn lực đó phải được xác định đúng và đầy đủ mới phát huy một cách tốt nhất. Nguồn lực đó chính là lao động, đất đai, vốn, trình độ áp dụng khoa học - kỹ thuật, kinh nghiệm thực tiễn". Nhưng để tập trung được nguồn lực này không phải nơi nào cũng làm được, nếu như không thực hiện nghiêm nguyên tắc tập trung dân chủ, không biết lắng nghe, tôn trọng ý kiến của nhân dân và phát huy tính tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên.

Kiên Giang là tỉnh có đội tàu đánh cá và sản lượng đánh bắt lớn nhất cả nước.

Có thể bạn quan tâm

Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Nghiên cứu và quản lý kinh tế Trung ương.

Tự chủ chiến lược để tăng trưởng thực chất

Trong bài phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 2, khóa XIV, Tổng Bí thư Tô Lâm kêu gọi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hãy hành động theo phương châm Tự chủ chiến lược-Kiên định hai mục tiêu chiến lược 100 năm-Chung sức, đồng lòng, quyết tâm, quyết liệt vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của Nhân dân.

Công chức Thuế cơ sở 4 (An Giang) hướng dẫn chủ hộ kinh doanh cách kê khai hàng hóa. (Ảnh: KIỀU DIỄM)

Giảm gánh nặng thuế cho hộ kinh doanh

Theo quy định mới về chính sách thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, cả nước sẽ có khoảng hơn 2,5 triệu hộ, cá nhân kinh doanh và 230 nghìn doanh nghiệp được miễn thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp.

HTX Nông sản an toàn Liên Hiệp (tỉnh Ninh Bình) tham gia dự án tăng cường chuỗi giá trị cây trồng an toàn tại các tỉnh phía bắc. (Ảnh: BẢO TOÀN)

Nâng cao chuỗi giá trị cây trồng an toàn

Đến nay, dự án tăng cường chuỗi giá trị cây trồng an toàn tại các tỉnh phía bắc đã thu được nhiều kết quả tích cực khi lợi nhuận tăng, nhiều diện tích được áp dụng thực hành nông nghiệp tốt (GAP), các hợp tác xã mở rộng kênh bán hàng… Từ thành công đó, nhiều địa phương trong vùng hưởng lợi đang có kế hoạch nhân rộng.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An Hoàng Phú Hiền kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng dự án đường cao tốc Vinh-Thanh Thủy.

Gấp rút khởi công đường cao tốc Vinh-Thanh Thủy

Tỉnh Nghệ An vừa điều chỉnh mốc thời gian khởi công dự án đường bộ cao tốc Vinh-Thanh Thủy vào giữa tháng 5, thay cho thời gian dự kiến ban đầu là dịp 30/4. Các khâu chuẩn bị đang được các sở, ban, ngành và các địa phương liên quan tích cực triển khai.

Chuyển đổi xanh không trở thành yêu cầu cấp thiết, vừa mang tính trước mắt, vừa là chiến lược dài hạn của ngành.

Chuyển xanh logistics: Đòn bẩy ứng phó biến động và kiến tạo tăng trưởng bền vững

Trong bối cảnh địa chính trị thế giới diễn biến phức tạp, ngành logistics toàn cầu nói chung và tại Việt Nam nói riêng đang chịu tác động mạnh mẽ từ các cú sốc về năng lượng và đứt gãy chuỗi cung ứng. Chuyển đổi xanh không trở thành yêu cầu cấp thiết, vừa mang tính trước mắt, vừa là chiến lược dài hạn của ngành.

Hướng tới nền nông nghiệp carbon thấp là chìa khóa để Việt Nam khẳng định vị thế trong nền kinh tế xanh toàn cầu. (Ảnh: NGUYỄN THỊ THÚY HẰNG)

Phát triển nông nghiệp theo chuỗi giá trị: Từ liên kết sản xuất đến kiến tạo hệ sinh thái bền vững

Trong bối cảnh nông nghiệp Việt Nam đang dần “chuyển mình” từ tư duy sản lượng sang tư duy giá trị, phát triển theo chuỗi giá trị đang không còn là lựa chọn, mà trở thành con đường tất yếu để nâng cao sức cạnh tranh, cải thiện thu nhập cho nông dân và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Người sáng lập thương hiệu thịt lợn sạch Sáng Nhung: “Làm nông nghiệp sạch không có chỗ cho thử nghiệm”

Người sáng lập thương hiệu thịt lợn sạch Sáng Nhung: “Làm nông nghiệp sạch không có chỗ cho thử nghiệm”

Từ một người nông dân từng trải qua biến cố với thực phẩm bẩn, ông Nguyễn Ngọc Sáng, Giám đốc Hợp tác xã Sản xuất và Chế biến thực phẩm an toàn Sáng Nhung (Tuyên Quang) đã lựa chọn con đường khó: Xây dựng chuỗi nông nghiệp sạch khép kín, nuôi lợn bằng thảo dược và theo đuổi mô hình kinh tế tuần hoàn.  

Một góc đô thị tại Vinhomes Oceanpark 2 (Hưng Yên).

Sức bật mạnh mẽ của Hưng Yên

Sau khi hợp nhất, tỉnh Hưng Yên có thế và lực rất lớn để tăng tốc phát triển trên nhiều lĩnh vực. Nằm giữa vùng tăng trưởng động lực phía bắc gồm Hà Nội, Hải Phòng và Quảng Ninh, tỉnh có điều kiện thuận lợi thu hút đầu tư, tăng thu ngân sách, tập trung đầu tư đồng bộ cơ sở hạ tầng và nâng cao đời sống cho nhân dân.

PlasmaMed - Dấu ấn sản phẩm Thương hiệu quốc gia từ khát vọng làm chủ công nghệ y sinh

PlasmaMed - Dấu ấn sản phẩm Thương hiệu quốc gia từ khát vọng làm chủ công nghệ y sinh

Trong bối cảnh ngành y tế Việt Nam đứng trước yêu cầu đổi mới về công nghệ và nâng cao chất lượng điều trị, việc xuất hiện những sản phẩm “Make in Vietnam” mang hàm lượng khoa học cao không chỉ góp phần cải thiện hiệu quả chăm sóc sức khỏe mà còn khẳng định năng lực nghiên cứu, làm chủ công nghệ của doanh nghiệp trong nước.

EVNNPC chủ động các giải pháp linh hoạt, bền vững bảo đảm cung ứng điện trong cao điểm nắng nóng.

EVNNPC chủ động các giải pháp linh hoạt, bền vững bảo đảm cung ứng điện trong cao điểm nắng nóng

Trong bối cảnh mùa hè năm 2026 được dự báo tiếp tục xuất hiện nhiều đợt nắng nóng gay gắt, nhu cầu sử dụng điện tăng cao trên diện rộng, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định cho sản xuất và sinh hoạt của người dân.

PV GAS đã tiếp nhận tàu PACIFIC SUCCESS với hơn 71.000 tấn LNG nhập khẩu từ Australia.

PV GAS nhập khẩu gần 120 nghìn tấn LNG và LPG

Ngày 29/4, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) cho biết, đơn vị đã nhập khẩu gần 120 nghìn tấn LNG và LPG nhằm bảo đảm duy trì ổn định cung ứng năng lượng phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

Ảnh minh họa.

Chứng khoán ngày 29/4: VN-Index giảm gần 22 điểm, khối ngoại bán mạnh VIC

Phiên giao dịch ngày 29/4, sắc đỏ bao trùm thị trường chứng khoán Việt Nam. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn ghi nhận áp lực bán mạnh mẽ khiến các chỉ số chính giảm sâu. Ngành bất động sản có mức giảm mạnh nhất thị trường với 3,41% chủ yếu đến từ mã VIC, VHM, BCM. Chốt phiên, VN-Index giảm 21,74 điểm, xuống mức 1.854,1 điểm.