Tâm lý sợ sai, sợ trách nhiệm khiến một số chính sách hỗ trợ còn chậm, kém hiệu quả

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, tâm lý sợ sai, sợ trách nhiệm trong thời gian gần đây là một trong những nguyên nhân khiến việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 43 còn chậm, một số chính sách chưa hiệu quả, một số chính sách chưa thực hiện được.
Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu trong phiên thảo luận chiều 25/5. (Ảnh: DUY LINH)
Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu trong phiên thảo luận chiều 25/5. (Ảnh: DUY LINH)

Chiều 25/5, Quốc hội tiếp tục giám sát tối cao việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/1/2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội và các nghị quyết của Quốc hội về một số dự án quan trọng quốc gia đến hết năm 2023.

Phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu trong phiên thảo luận, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, Nghị quyết số 43 được xây dựng trong một hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, khi tăng trưởng kinh tế giảm mạnh, doanh nghiệp gặp nhiều thách thức.

Chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu bị đứt gãy để lại hệ quả rất lớn, đòi hỏi phải có một gói chính sách với một quy mô đủ lớn đề hỗ trợ cho nền kinh tế, hỗ trợ doanh nghiệp, người dân ổn định đời sống và phục hồi dần kinh tế-xã hội.

Theo Bộ trưởng, thời gian xây dựng và thực hiện chương trình là rất ngắn; chương trình có quy mô lớn, phạm vi rộng, liên quan đến nhiều lĩnh vực, tổ chức, đối tượng; tuy nhiên, thủ tục còn phức tạp, rườm rà; kinh nghiệm, năng lực còn hạn chế; phối hợp giữa các cơ quan còn bất cập, chưa tốt.

“Bên cạnh đó, tâm lý sợ sai, sợ trách nhiệm trong thời gian gần đây cũng là nguyên nhân khiến việc thực hiện một số chính sách còn chậm, một số chính sách chưa hiệu quả, một số chính sách chưa thực hiện được”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu rõ.

Bộ trưởng cho biết, tâm lý sợ sai, sợ trách nhiệm trong thời gian gần đây là nguyên nhân khiến việc thực hiện một số chính sách còn chậm, kém hiệu quả. (Ảnh: DUY LINH)

Bộ trưởng cho biết, tâm lý sợ sai, sợ trách nhiệm trong thời gian gần đây là nguyên nhân khiến việc thực hiện một số chính sách còn chậm, kém hiệu quả. (Ảnh: DUY LINH)

Đánh giá chung về Nghị quyết số 43, Bộ trưởng cho biết, qua thực tiễn và kết quả đạt được như trong báo cáo của Đoàn giám sát và các đại biểu Quốc hội đã nêu cho thấy, trước hết đây là một chủ trương lớn, đúng đắn của Đảng, Quốc hội và Chính phủ để giải quyết ngay được những vấn đề cấp thiết của nền kinh tế và của đất nước đặt ra, củng cố niềm tin của người dân đối với Đảng, Quốc hội, Chính phủ.

Kết quả thực hiện về tổng thể là đạt yêu cầu khi qua 2 năm thực hiện với một khối lượng vốn rất lớn, thời gian ngắn nhưng phát triển kinh tế duy trì ổn định, kinh tế vĩ mô tăng trưởng, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn của nền kinh tế vẫn bảo đảm.

Bên cạnh đó, kết quả lớn hơn, theo Bộ trưởng, là quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết đã mang lại bài học kinh nghiệm hết sức quý báu để khi gặp phải các tình huống tương tự thì phản ứng chính sách phải nhanh, cách tiếp cận và xây dựng chính sách phải tốt, hiệu quả, đi vào cuộc sống được.

Tập trung đẩy nhanh tiến độ các dự án đã xong thủ tục và đang triển khai thực hiện

Về tổ chức thực hiện, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu rõ, Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương đã hết sức cố gắng và nỗ lực. Chính phủ đã ban hành khoảng 20 nghị định, 1 chỉ thị, 7 công điện, thành lập 5 tổ công tác, 26 đoàn công tác phân công cho tất cả các thành viên Chính phủ phải xuống từng địa phương để giải quyết các ách tắc, vướng mắc, khó khăn của từng dự án đầu tư công, từng dự án của chương trình phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội.

Liên quan đến phản ánh của đại biểu Quốc hội về tiến độ thực hiện và giải ngân vốn nhiều dự án chậm, không bảo đảm tiến độ, Bộ trưởng lý giải do thời gian chuẩn bị ngắn, thủ tục lại rất phức tạp và chưa có cơ chế cho làm rút gọn, đặc biệt trong lĩnh vực y tế.

Đối với vấn đề này, Chính phủ tiếp thu các ý kiến tâm huyết của các đại biểu, thời gian tới sẽ tập trung đôn đốc, thúc đẩy các dự án chưa hoàn thành thủ tục thì nhanh chóng, khẩn trương hoàn thành (hiện có 8 dự án chưa hoàn thành thủ tục, 35 dự án chưa triển khai, chủ yếu ở lĩnh vực y tế và chuyển đổi số). Những dự án đã xong thủ tục và đang triển khai thực hiện thì tập trung đẩy nhanh tiến độ từ giải phóng mặt bằng cho đến tổ chức thi công, để sớm đưa công trình vào khai thác hiệu quả.

3 bài học kinh nghiệm

Về bài học kinh nghiệm rút ra, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết phương thức hỗ trợ sau này sẽ cần phải xem lại, dẫn bài học ở một số nước hỗ trợ bằng tiền mặt thẳng cho người dân, mỗi người dân được khoảng 1.500-2.000 USD, qua đó giúp nguồn tiền được đưa ngay vào nền kinh tế, kích cầu tiêu dùng.

Các đại biểu dự phiên thảo luận ở hội trường ngày 25/5. (Ảnh: DUY LINH)

Các đại biểu dự phiên thảo luận ở hội trường ngày 25/5. (Ảnh: DUY LINH)

“Chúng ta đang tiếp cận qua các chính sách, như thế phải có văn bản hướng dẫn, phải có quy trình, thủ tục nên mất rất nhiều thời gian và không còn tính hiệu quả. Khi chúng ta làm xong thì vấn đề đã không còn thời sự nữa. Nếu giữ thời gian như trong chương trình thì không nên đưa các dự án lớn vào, nếu đưa vào thì phải cho kéo dài thời gian thực hiện”, Bộ trưởng nói.

Ngoài ra, theo Bộ trưởng, các chính sách phải đơn giản, dễ hiểu, dễ thống nhất, dễ làm, dễ giám sát, dễ thực hiện, đây là nguyên tắc rất quan trọng; việc hoàn thiện thể chế phải căn cơ, đồng bộ và thống nhất, tránh để “một rừng” vướng mắc kéo dài như hiện nay.

Một bài học nữa được Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư đề cập là đã là chương trình đặc biệt thì phải có chính sách đặc biệt, tức là phải có thủ tục đặc biệt, quy trình đặc biệt. Xây dựng chính sách, pháp luật phải dựa trên niềm tin giữa trung ương và địa phương, giữa cấp dưới và cấp trên. Thêm nữa, phải phân cấp, phân quyền triệt để hơn, kể cả trung ương đối với địa phương và kể cả Quốc hội đối với Chính phủ.

“Quốc hội tập trung làm những vấn đề lớn như quyết sách, thể chế, giám sát. Những vấn đề chi tiết trong điều hành nên giao lại cho Chính phủ, như vậy sẽ có thể đẩy nhanh tiến độ, thời gian thực hiện sẽ rút đi rất nhiều”, Bộ trưởng nói và cho biết, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đang cho nghiên cứu rà soát, sửa lại Luật Đầu tư công, Luật Đấu thầu và Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) để đáp ứng được các yêu cầu, rút ngắn thời gian triển khai thực hiện.

Có thể bạn quan tâm

[Video] Nợ thuế từ 1 triệu đồng có thể tạm hoãn xuất cảnh

[Video] Nợ thuế từ 1 triệu đồng có thể tạm hoãn xuất cảnh

Bộ Tài chính vừa công bố dự thảo mới quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành luật Quản lý thuế. Đáng chú ý, dự thảo đề xuất bổ sung quy định tạm hoãn xuất cảnh đối với người nộp thuế không còn hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký nhưng còn nợ thuế từ 1 triệu đồng trở lên.

Năm 2026 ghi dấu chặng đường vẻ vang 80 năm ngành thống kê Việt Nam. (Ảnh: HNV)

Chặng đường 80 năm vẻ vang ngành thống kê Việt Nam

Năm 2026 này đánh dấu chặng đường 80 năm vẻ vang của ngành thống kê Việt Nam, ghi dấu sự ra đời của Nha Thống kê Việt Nam – tiền thân của Cục Thống kê ngày nay. Phát huy truyền thống, ngành thống kê tiếp tục vững bước, xứng đáng đóng vai trò chiến lược trong phát triển kinh tế-xã hội, nhất là trong kỷ nguyên mới hiện nay.

(Ảnh: NGỌC BÍCH)

Giá vàng ngày 1/5: Vàng miếng SJC "bốc hơi" gần 11 triệu đồng/lượng tính từ đầu tháng 4

Giá vàng thế giới hôm nay (1/5) giảm sau phiên tăng mạnh hôm qua, giao dịch quanh mốc 4.600 USD/ounce trong bối cảnh môi trường lãi suất cao làm ảnh hưởng đến đà tăng của giá vàng. Trong nước, giá vàng giữ nguyên do thị trường đang trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5; giá vàng SJC  bán ra ở mức 166 triệu đồng/lượng.

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVNSPC Lê Văn Trang thăm và động viên cán bộ, kỹ sư, công nhân thi công tại dự án điện dịp Lễ 30/4 và 1/5.

Đồng bộ nhiều giải pháp để tăng năng lực cung ứng điện cho miền nam

Trong bối cảnh nhu cầu điện tăng trưởng mạnh mẽ cùng áp lực từ biến đổi khí hậu và các đợt nắng nóng cực đoan, ngành điện miền nam đã và đang triển khai hàng loạt giải pháp đồng bộ nhằm bảo đảm cung ứng điện ổn định, phục vụ phát triển kinh tế-xã hội và đời sống người dân.

Chỉ số MXV-Index.

MXV-Index tăng phiên thứ 10 liên tiếp, duy trì trên vùng cao kỷ lục 2.900 điểm

Bất chấp áp lực lạm phát và việc Fed duy trì lãi suất ở mức cao, dòng tiền đầu tư vẫn chảy về thị trường hàng hóa. Lực mua chiếm ưu thế, kéo giá bạch kim bật tăng mạnh, tiến sát mốc 2.000 USD/ounce sau chuỗi 5 phiên giảm, trong khi giá cao su duy trì đà đi lên nhờ tác động từ dầu mỏ và nhu cầu xe năng lượng mới. 

Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Nghiên cứu và quản lý kinh tế Trung ương.

Tự chủ chiến lược để tăng trưởng thực chất

Trong bài phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 2, khóa XIV, Tổng Bí thư Tô Lâm kêu gọi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hãy hành động theo phương châm Tự chủ chiến lược-Kiên định hai mục tiêu chiến lược 100 năm-Chung sức, đồng lòng, quyết tâm, quyết liệt vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của Nhân dân.

Công chức Thuế cơ sở 4 (An Giang) hướng dẫn chủ hộ kinh doanh cách kê khai hàng hóa. (Ảnh: KIỀU DIỄM)

Giảm gánh nặng thuế cho hộ kinh doanh

Theo quy định mới về chính sách thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, cả nước sẽ có khoảng hơn 2,5 triệu hộ, cá nhân kinh doanh và 230 nghìn doanh nghiệp được miễn thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp.

HTX Nông sản an toàn Liên Hiệp (tỉnh Ninh Bình) tham gia dự án tăng cường chuỗi giá trị cây trồng an toàn tại các tỉnh phía bắc. (Ảnh: BẢO TOÀN)

Nâng cao chuỗi giá trị cây trồng an toàn

Đến nay, dự án tăng cường chuỗi giá trị cây trồng an toàn tại các tỉnh phía bắc đã thu được nhiều kết quả tích cực khi lợi nhuận tăng, nhiều diện tích được áp dụng thực hành nông nghiệp tốt (GAP), các hợp tác xã mở rộng kênh bán hàng… Từ thành công đó, nhiều địa phương trong vùng hưởng lợi đang có kế hoạch nhân rộng.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An Hoàng Phú Hiền kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng dự án đường cao tốc Vinh-Thanh Thủy.

Gấp rút khởi công đường cao tốc Vinh-Thanh Thủy

Tỉnh Nghệ An vừa điều chỉnh mốc thời gian khởi công dự án đường bộ cao tốc Vinh-Thanh Thủy vào giữa tháng 5, thay cho thời gian dự kiến ban đầu là dịp 30/4. Các khâu chuẩn bị đang được các sở, ban, ngành và các địa phương liên quan tích cực triển khai.

Chuyển đổi xanh không trở thành yêu cầu cấp thiết, vừa mang tính trước mắt, vừa là chiến lược dài hạn của ngành.

Chuyển xanh logistics: Đòn bẩy ứng phó biến động và kiến tạo tăng trưởng bền vững

Trong bối cảnh địa chính trị thế giới diễn biến phức tạp, ngành logistics toàn cầu nói chung và tại Việt Nam nói riêng đang chịu tác động mạnh mẽ từ các cú sốc về năng lượng và đứt gãy chuỗi cung ứng. Chuyển đổi xanh không trở thành yêu cầu cấp thiết, vừa mang tính trước mắt, vừa là chiến lược dài hạn của ngành.

Hướng tới nền nông nghiệp carbon thấp là chìa khóa để Việt Nam khẳng định vị thế trong nền kinh tế xanh toàn cầu. (Ảnh: NGUYỄN THỊ THÚY HẰNG)

Phát triển nông nghiệp theo chuỗi giá trị: Từ liên kết sản xuất đến kiến tạo hệ sinh thái bền vững

Trong bối cảnh nông nghiệp Việt Nam đang dần “chuyển mình” từ tư duy sản lượng sang tư duy giá trị, phát triển theo chuỗi giá trị đang không còn là lựa chọn, mà trở thành con đường tất yếu để nâng cao sức cạnh tranh, cải thiện thu nhập cho nông dân và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Người sáng lập thương hiệu thịt lợn sạch Sáng Nhung: “Làm nông nghiệp sạch không có chỗ cho thử nghiệm”

Người sáng lập thương hiệu thịt lợn sạch Sáng Nhung: “Làm nông nghiệp sạch không có chỗ cho thử nghiệm”

Từ một người nông dân từng trải qua biến cố với thực phẩm bẩn, ông Nguyễn Ngọc Sáng, Giám đốc Hợp tác xã Sản xuất và Chế biến thực phẩm an toàn Sáng Nhung (Tuyên Quang) đã lựa chọn con đường khó: Xây dựng chuỗi nông nghiệp sạch khép kín, nuôi lợn bằng thảo dược và theo đuổi mô hình kinh tế tuần hoàn.  

Một góc đô thị tại Vinhomes Oceanpark 2 (Hưng Yên).

Sức bật mạnh mẽ của Hưng Yên

Sau khi hợp nhất, tỉnh Hưng Yên có thế và lực rất lớn để tăng tốc phát triển trên nhiều lĩnh vực. Nằm giữa vùng tăng trưởng động lực phía bắc gồm Hà Nội, Hải Phòng và Quảng Ninh, tỉnh có điều kiện thuận lợi thu hút đầu tư, tăng thu ngân sách, tập trung đầu tư đồng bộ cơ sở hạ tầng và nâng cao đời sống cho nhân dân.

PlasmaMed - Dấu ấn sản phẩm Thương hiệu quốc gia từ khát vọng làm chủ công nghệ y sinh

PlasmaMed - Dấu ấn sản phẩm Thương hiệu quốc gia từ khát vọng làm chủ công nghệ y sinh

Trong bối cảnh ngành y tế Việt Nam đứng trước yêu cầu đổi mới về công nghệ và nâng cao chất lượng điều trị, việc xuất hiện những sản phẩm “Make in Vietnam” mang hàm lượng khoa học cao không chỉ góp phần cải thiện hiệu quả chăm sóc sức khỏe mà còn khẳng định năng lực nghiên cứu, làm chủ công nghệ của doanh nghiệp trong nước.

EVNNPC chủ động các giải pháp linh hoạt, bền vững bảo đảm cung ứng điện trong cao điểm nắng nóng.

EVNNPC chủ động các giải pháp linh hoạt, bền vững bảo đảm cung ứng điện trong cao điểm nắng nóng

Trong bối cảnh mùa hè năm 2026 được dự báo tiếp tục xuất hiện nhiều đợt nắng nóng gay gắt, nhu cầu sử dụng điện tăng cao trên diện rộng, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định cho sản xuất và sinh hoạt của người dân.