Tái phun trào bùn từ lòng đất ở Phú Yên

Lúc 15 giờ ngày 8/4, bùn bất ngờ tiếp tục phun trào trên mô đất nằm trong diện tích đất sản xuất của người dân ở thôn Tân Vinh, xã Xuân Sơn Nam, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên, khiến khu dân cư kề bên càng thêm lo lắng.
Biển cảnh báo nguy hiểm được lắp đặt ngay sau sự cố xảy ra.
Biển cảnh báo nguy hiểm được lắp đặt ngay sau sự cố xảy ra.

Hiện tượng bất thường này được người dân phát hiện vào khoảng 7 giờ sáng hôm qua ngày 7/4. Bùn đặc quánh, màu vàng nhạt, phun trào từ lòng đất ra phạm vi đường kính trên 8m, cách nhà dân gần nhất hơn 50m, có độ sâu đo thử bằng cây sào dài 4,5 mét, nhưng chưa có dấu hiệu dừng lại.

Lực lượng chức năng địa phương đo thử độ sâu hố bùn.

Lực lượng chức năng địa phương đo thử độ sâu hố bùn.

Đáng lo ngại hơn là chung quanh mô đất đã xuất hiện một vài vết nứt trên mặt đất dài từ 2-3 mét và có khả năng tiếp tục lan rộng, gây nguy cơ sụt lún.

Xuất hiện một vài vết nứt trên mặt đất xung quanh mô đất.

Xuất hiện một vài vết nứt trên mặt đất xung quanh mô đất.

Theo những người lớn tuổi sinh sống tại khu vực này, cách đây 46 năm trước cũng đã từng xảy ra hiện tượng tương tự ở cùng một vị trí.

Các ngành chức năng lúc đó tiến hành kiểm tra, lấy mẫu đất bùn, nhưng đến nay người dân vẫn không có thông tin kết quả về nguyên nhân và mức độ, phạm vi ảnh hưởng.

Bùn đặc quánh, màu vàng nhạt.

Bùn đặc quánh, màu vàng nhạt.

Để bảo đảm an toàn, ông Huỳnh Ngọc Lâm, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã xuân Sơn Nam cho hay, đã tổ chức rào chắn, đặt biển cảnh báo và duy trì lực lượng canh coi, không cho người dân vào khu vực mất an toàn, đồng thời báo cáo lên Ủy ban nhân dân huyện.

Sự việc cũng đã được Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Phú Yên phối hợp lập đoàn kiểm tra. Vào sáng mai, ngày 9/4 sẽ khảo sát thực tế hiện trường để tìm nguyên nhân và có biện pháp tiếp theo.

Có thể bạn quan tâm

Khám sức khỏe định kỳ cho đồng bào dân tộc thiểu số xã Thượng Trạch, tỉnh Quảng Trị.

Khẩn trương khám sức khỏe định kỳ cho người dân

Tại tỉnh Quảng Trị, Chiến dịch cao điểm khám sức khỏe định kỳ cho người dân, trong đó ưu tiên các đối tượng chính sách và nhóm yếu thế trong xã hội, đang được khẩn trương thực hiện nhằm góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Đảng ủy xã Quỳnh Anh gặp mặt đảng viên mới kết nạp và quần chúng ưu tú chuẩn bị kết nạp Đảng.

Điểm sáng trong công tác phát triển Đảng

Thời gian qua, tại Nghệ An, qua các phong trào phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh và hoạt động của Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể, nhiều quần chúng ưu tú được phát hiện, giới thiệu cho các chi bộ để bồi dưỡng, kết nạp vào hàng ngũ của Đảng. Bên cạnh đó, nhiều tổ chức đảng trong doanh nghiệp được thành lập.

Đại diện các cấp hội phụ nữ trên địa bàn xã Cẩm Bình đến thăm hỏi, chia sẻ khó khăn với các gia đình trẻ em yếu thế.

Đỡ đầu trẻ nhỏ mồ côi

Hội Phụ nữ xã Cẩm Bình (Hà Tĩnh) đã và đang đồng hành, giúp đỡ các em nhỏ mồ côi có thêm niềm tin, nghị lực và điều kiện để hướng tới một tương lai tươi sáng.

Các sản phẩm OCOP của Công ty trách nhiệm hữu hạn Hoàn Ngọc ở phường Hải Lĩnh, tỉnh Thanh Hóa.

Đồng hành nông dân Thanh Hóa

Các hoạt động khuyến khích tích tụ đất đai, thành lập doanh nghiệp, đồng hành nông dân tổ chức sản xuất nông nghiệp theo hướng thân thiện môi trường, gắn sản xuất với chế biến, tiêu thụ nông sản đã và đang tạo thêm động lực tăng trưởng cho ngành nông nghiệp Thanh Hóa.

Việc sắp xếp mạng lưới trường học tại Nghệ An đang được triển khai quyết liệt để tối ưu nguồn lực, nâng cao chất lượng giáo dục.

Nghệ An tinh gọn mạng lưới trường học

Nghệ An đang quyết liệt sắp xếp mạng lưới trường học theo hướng tinh gọn đầu mối, tập trung nguồn lực và nâng cao hiệu quả quản trị. Với đặc thù địa bàn rộng, nhiều vùng miền núi khó khăn, yêu cầu đặt ra là sắp xếp phải phù hợp thực tiễn, bảo đảm quyền tiếp cận giáo dục của học sinh.

Những ngôi trường khang trang dần hiện hữu nơi biên giới Việt Nam-Lào.

Góp sức xây tương lai nơi biên giới

Tỉnh Nghệ An đang triển khai Chiến dịch 90 ngày đêm cao điểm xây dựng 10 dự án trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở (giai đoạn 1) để kịp năm học mới.

Người dân xã Đakrông tự phát đào, đãi vàng sa khoáng theo phương pháp thủ công trên sông Đakrông.

Ngăn chặn đào đãi vàng trái phép trên sông

Dọc sông Đakrông, tỉnh Quảng Trị, tình trạng đào, đãi vàng sa khoáng diễn ra nhiều năm, khiến nhiều đoạn lòng sông, bờ sông bị đào xới, biến dạng. Hoạt động này còn tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng môi trường, nguồn nước và an toàn tuyến đường Hồ Chí Minh nhánh tây.

Lãnh đạo 2 tỉnh tặng quà lưu niệm tại lễ khai mạc Ngày Văn hóa, Du lịch Khánh Hòa tại Quảng Trị. (Ảnh: HƯƠNG GIANG)

Quảng Trị-Khánh Hòa: Từ miền hoa lửa đến vịnh ngọc xanh

Tối 16/8, tại phố đi bộ Regal Legend, phường Đồng Hới, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Khánh Hòa phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Trị tổ chức lễ khai mạc Ngày Văn hóa, Du lịch Khánh Hòa tại Quảng Trị năm 2026 với chủ đề “Quảng Trị-Khánh Hòa: Từ miền hoa lửa đến vịnh ngọc xanh”. 

Phương Anh (ở giữa nâng cúp) tỏa sáng với Giải vô địch cờ vua trẻ châu Á năm 2026 diễn ra tại Thâm Quyến (Trung Quốc). (Ảnh: Nguyễn Hạnh)

Từ bàn cờ quê nhà đến đấu trường châu Á

Từ những nước cờ đầu tiên bên chị gái trong căn nhà nhỏ ở quê hương Lam Thành (tỉnh Nghệ An), Nguyễn Thị Phương Anh đã từng bước khẳng định tài năng để trở thành một trong những gương mặt sáng giá của cờ vua trẻ Việt Nam.