Tái phun trào bùn từ lòng đất ở Phú Yên

Lúc 15 giờ ngày 8/4, bùn bất ngờ tiếp tục phun trào trên mô đất nằm trong diện tích đất sản xuất của người dân ở thôn Tân Vinh, xã Xuân Sơn Nam, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên, khiến khu dân cư kề bên càng thêm lo lắng.
Biển cảnh báo nguy hiểm được lắp đặt ngay sau sự cố xảy ra.
Biển cảnh báo nguy hiểm được lắp đặt ngay sau sự cố xảy ra.

Hiện tượng bất thường này được người dân phát hiện vào khoảng 7 giờ sáng hôm qua ngày 7/4. Bùn đặc quánh, màu vàng nhạt, phun trào từ lòng đất ra phạm vi đường kính trên 8m, cách nhà dân gần nhất hơn 50m, có độ sâu đo thử bằng cây sào dài 4,5 mét, nhưng chưa có dấu hiệu dừng lại.

Lực lượng chức năng địa phương đo thử độ sâu hố bùn.

Lực lượng chức năng địa phương đo thử độ sâu hố bùn.

Đáng lo ngại hơn là chung quanh mô đất đã xuất hiện một vài vết nứt trên mặt đất dài từ 2-3 mét và có khả năng tiếp tục lan rộng, gây nguy cơ sụt lún.

Xuất hiện một vài vết nứt trên mặt đất xung quanh mô đất.

Xuất hiện một vài vết nứt trên mặt đất xung quanh mô đất.

Theo những người lớn tuổi sinh sống tại khu vực này, cách đây 46 năm trước cũng đã từng xảy ra hiện tượng tương tự ở cùng một vị trí.

Các ngành chức năng lúc đó tiến hành kiểm tra, lấy mẫu đất bùn, nhưng đến nay người dân vẫn không có thông tin kết quả về nguyên nhân và mức độ, phạm vi ảnh hưởng.

Bùn đặc quánh, màu vàng nhạt.

Bùn đặc quánh, màu vàng nhạt.

Để bảo đảm an toàn, ông Huỳnh Ngọc Lâm, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã xuân Sơn Nam cho hay, đã tổ chức rào chắn, đặt biển cảnh báo và duy trì lực lượng canh coi, không cho người dân vào khu vực mất an toàn, đồng thời báo cáo lên Ủy ban nhân dân huyện.

Sự việc cũng đã được Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Phú Yên phối hợp lập đoàn kiểm tra. Vào sáng mai, ngày 9/4 sẽ khảo sát thực tế hiện trường để tìm nguyên nhân và có biện pháp tiếp theo.

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng Cảnh sát giao thông thành phố Đà Nẵng thực hiện nhiệm vụ với tinh thần “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”.

Đà Nẵng bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp lễ 30/4 và 1/5

Nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp lễ 30/4 và 1/5, Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Đà Nẵng đã xây dựng kế hoạch thực hiện cao điểm, huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An Hoàng Phú Hiền kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng dự án đường cao tốc Vinh-Thanh Thủy.

Gấp rút khởi công đường cao tốc Vinh-Thanh Thủy

Tỉnh Nghệ An vừa điều chỉnh mốc thời gian khởi công dự án đường bộ cao tốc Vinh-Thanh Thủy vào giữa tháng 5, thay cho thời gian dự kiến ban đầu là dịp 30/4. Các khâu chuẩn bị đang được các sở, ban, ngành và các địa phương liên quan tích cực triển khai.

Nổi trống khai hội du lịch biển Hải Tiến 2026.

Hải Tiến-Khát vọng vươn xa

Tối 30/4, tại Quảng trường biển, xã Hoằng Tiến và xã Hoằng Thanh, tỉnh Thanh Hóa tưng bừng khai mạc Lễ hội du lịch biển Hải Tiến năm 2026 có chủ đề “Hải Tiến - Khát vọng vươn xa”.

Nhân chứng lịch sử ở xã Hưng Nguyên Nam nói chuyện về ngày Đại thắng 30/4 hào hùng.

Hưng Nguyên Nam: Viết tiếp câu chuyện hòa bình trên quê hương cách mạng

Nửa thế kỷ sau Đại thắng mùa Xuân 1975, ký ức chiến tranh trên quê hương Hưng Nguyên Nam (Nghệ An) vẫn được gìn giữ như mạch nguồn bồi đắp niềm tự hào dân tộc, hun đúc lý tưởng cho thế hệ trẻ, đồng thời trở thành động lực để địa phương vững bước phát triển trong thời kỳ mới.

83 ngôi nhà sẽ được sữa chữa, xây mới theo chương trình này.

Huế hỗ trợ xóa nhà tạm cho thân nhân người nhiễm chất độc hóa học

Theo kế hoạch, 43 hộ sẽ được sửa chữa nhà ở và 40 hộ được xây mới, tổng cộng 83 hộ với kinh phí 3,69 tỷ đồng. Chương trình đặt mục tiêu hoàn thành trước ngày 10/7/2026, tập trung vào các gia đình có con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học đang sống trong điều kiện nhà ở xuống cấp, thiếu an toàn.