Tái cấu trúc tiếp cận và chất lượng của dòng vốn FDI

Trong bối cảnh thương mại toàn cầu trở nên khó đoán định, Việt Nam có thể chủ động tái cấu trúc cách tiếp cận dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), từ mục tiêu số lượng sang chất lượng, từ thâm dụng lao động sang hàm lượng công nghệ để trở thành trung tâm sản xuất và trung chuyển mới tại khu vực Đông Nam Á.
Tái cấu trúc tiếp cận và chất lượng của dòng vốn FDI trong giai đoạn kinh tế toàn cầu có nhiều thay đổi.
Tái cấu trúc tiếp cận và chất lượng của dòng vốn FDI trong giai đoạn kinh tế toàn cầu có nhiều thay đổi.

Đây cũng là nội dung được tập trung thảo luận trong Diễn đàn Nhịp cầu phát triển Việt Nam 2025, với chủ đề: “Việt Nam-Chiến lược FDI trong kỷ nguyên mới” được tổ chức ngày 23/4 tại Hà Nội.

Hỗ trợ hiệu quả đầu tư của doanh nghiệp FDI

Thành tựu thu hút FDI trong gần 4 thập kỷ qua đã minh chứng rõ nét về vai trò quan trọng của khu vực kinh tế FDI đối với tăng trưởng kinh tế, hội nhập quốc tế và phát triển thịnh vượng của Việt Nam.

42,500 dự án, giá trị 507 tỷ USD với gần 7 triệu lao động. Đây là những con số thống kê được công bố từ ông Đỗ Thành Trung, Thứ trưởng Tài chính.

Ông Trung cho biết, trong bối cảnh kinh tế quốc tế và Việt Nam đối mặt với thách thức khó lường, khó dự đoán và "khó thích nghi", việc hỗ trợ, giúp đỡ các doanh nghiệp trong nước cũng như thế giới tại Việt Nam, sẽ luôn là ưu tiên của cả hệ thống chính trị.

Thứ trưởng Tài chính Đỗ Thành Trung trao đổi về sự quan tâm Chính phủ sẽ tiếp tục dành cho khu vực FDI.

Thứ trưởng Tài chính Đỗ Thành Trung trao đổi về sự quan tâm Chính phủ sẽ tiếp tục dành cho khu vực FDI.

Giai đoạn 2026-2030, Việt Nam đặt mục tiêu thu hút mỗi năm khoảng 40-50 tỷ USD vốn FDI, trong đó vốn FDI giải ngân đạt từ 30-40 tỷ USD mỗi năm. Trong giai đoạn tới, dòng vốn FDI tiếp tục được xem là một trong những động lực quan trọng để Việt Nam đạt mục tiêu tăng trưởng cao.

Hướng đến nâng cao chất lượng và hiệu quả của khu vực FDI, trong khuôn khổ diễn đàn, đồng chí Trần Lưu Quang, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương đã làm việc và trao đổi với Đoàn lãnh đạo doanh nghiệp, nhà đầu tư FDI tiêu biểu tại Việt Nam, cùng đại diện các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam và lãnh đạo các địa phương của Việt Nam.

Các cuộc thảo luận cũng tập trung vào thực tiễn hoạt động của doanh nghiệp FDI tại Việt Nam những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc; nhận định, đánh giá tác động của bối cảnh thế giới mới đến chuỗi cung ứng của doanh nghiệp; Chiến lược trong thời gian tới của doanh nghiệp tại Việt Nam. Từ đó, đề xuất các giải pháp nhằm phát huy hiệu quả hơn nữa hoạt động của các doanh nghiệp FDI tại Việt Nam và thúc đẩy thu hút các dự án FDI mới.

Tạo môi trường lành mạnh và có tính dự báo

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Phó Trưởng Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương chia sẻ về vấn đề nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đối với lĩnh vực FDI.

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Phó Trưởng Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương chia sẻ về vấn đề nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đối với lĩnh vực FDI.

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Phó Trưởng Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương chia sẻ, thể chế, chính sách nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đối với lĩnh vực FDI luôn được coi là một bộ phận quan trọng của nền kinh tế.

Trong đó, quan điểm nâng cao chất lượng đầu tư của các doanh nghiệp FDI như hiệu quả công nghệ hay môi trường sẽ được quan tâm và chú trọng hơn trước, thay vì số lượng.

Thể chế, chính sách nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đối với lĩnh vực FDI luôn được coi là một bộ phận quan trọng của nền kinh tế.

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Phó Trưởng Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương

Việt Nam luôn nhất quán thực hiện chính sách khuyến khích đầu tư nước ngoài, tạo môi trường đầu tư thuận lợi, minh bạch thông qua việc hoàn thiện hệ thống pháp luật, cải cách hành chính mạnh mẽ đồng thời không ngừng nâng cao chất lượng của kết cấu hạ tầng ở nguồn nhân lực.

Hướng đến mục tiêu nâng cao hiệu quả hoạt động và đóng góp của khu vực kinh tế FDI, đồng thời kết nối các góc nhìn, ý kiến từ các đơn vị làm chính sách, các đơn vị quốc tế, doanh nghiệp, diễn đàn tập trung vào 3 nhóm chủ thể chính là khu vực doanh nghiệp FDI, các địa phương và doanh nghiệp Việt Nam.

Bà Trần Thị Hồng Minh chia sẻ, môi trường đầu tư Việt Nam vẫn có sức hút lớn khi bối cảnh kinh tế thế giới nhiều thách thức.

Bà Trần Thị Hồng Minh chia sẻ, môi trường đầu tư Việt Nam vẫn có sức hút lớn khi bối cảnh kinh tế thế giới nhiều thách thức.

Các cuộc thảo luận tập trung vào các vấn đề chính như cục diện thế giới mới, những thay đổi về chuỗi cung ứng và xu hướng chuyển dịch dòng vốn FDI: Cơ hội và thách thức đối với Việt Nam; Chủ trương, định hướng và chính sách của Việt Nam về chiến lược FDI trong kỷ nguyên mới: Vai trò của khu vực FDI trong mối tương quan và liên kết chặt chẽ, hiệu quả với các khu vực kinh tế trong nước; Gia tăng sự hợp tác giữa doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp trong nước cũng như giải pháp tăng cường sự tham gia của doanh nghiệp Việt Nam trong chuỗi cung ứng FDI;...

Phiên tham luận có sự tham gia và chia sẻ của lãnh đạo Bộ Tài chính với chủ đề: “Nâng cao hiệu quả thu hút FDI và hoạt động của khu vực kinh tế FDI trong bối cảnh mới: Giải pháp chiến lược trong thời gian tới”, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Môi trường với chủ đề "Thu hút FDI trong lĩnh vực nông nghiệp, môi trường và những định hướng trong giai đoạn mới" và đại diện doanh nghiệp với chủ đề “FDI chiến lược cho kỷ nguyên mới của Việt Nam: Từ nơi đón vốn đầu tư đến hệ sinh thái chiến lược".

Trong khuôn khổ Diễn đàn năm 2025, các doanh nghiệp FDI tiêu biểu cũng đã được vinh danh tại Giải thưởng Rồng Vàng 2025-Golden Dragon Awards 2025. Giải thưởng Rồng Vàng 2025 công bố và vinh danh các doanh nghiệp FDI tiêu biểu ở 6 nhóm ngành bao gồm: ngành công nghiệp chế biến, chế tạo; công nghệ số và dịch vụ số; dịch vụ tài chính và bảo hiểm; phát triển hạ tầng, khu công nghiệp và bất động sản; giáo dục và chăm sóc sức khỏe; nông nghiệp, thực phẩm và đồ uống.

Có thể bạn quan tâm

Rừng pơ mu ở xã Hùng Sơn trở thành điểm đến ưa thích của du khách trong và ngoài nước.

Phát triển kinh tế dưới những tán rừng

Thời gian qua, nhiều địa phương miền núi của Đà Nẵng đã phát triển mạnh kinh tế dưới tán rừng như trồng cây dược liệu, du lịch sinh thái… đem lại thu nhập bền vững cho người dân, góp phần giữ rừng, bảo vệ sinh thái và phát triển kinh tế-xã hội.

Ngâm tre là công đoạn đầu tiên trong quy trình xử lý nguyên liệu của làng nghề Xuân Lai, giúp tăng độ bền và tạo điều kiện để tre đạt màu sắc đặc trưng sau khi hun khói.

“Giữ lửa” làng nghề trước áp lực thị trường

Việt Nam hiện có hơn 5.400 làng nghề và làng có nghề, không chỉ tạo sinh kế cho hàng triệu lao động mà còn góp phần gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống. Tuy nhiên, nhiều làng nghề đang đứng trước nguy cơ mai một do khó khăn về đầu ra cho sản phẩm, thiếu vốn, nguyên liệu, lao động lành nghề...

Các kỹ sư, công nhân làm việc tại mỏ Đại Hùng.

Hồi sinh mỏ Đại Hùng

Từ mỏ dầu bị đánh giá không còn hiệu quả kinh tế, được chuyển nhượng với giá 1 USD, nhưng quá trình nghiên cứu, áp dụng các giải pháp khoa học-kỹ thuật đã giúp mỏ Đại Hùng “hồi sinh” với doanh thu hàng tỷ USD. 

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Hồ Văn Niên phát biểu kết luận tại buổi làm việc.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi: Các địa phương ven biển cần khai thác hiệu quả không gian ven biển

Chiều 12/8, tại buổi làm việc với lãnh đạo 12 xã, phường ven biển, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Hồ Văn Niên yêu cầu, cùng với xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, từng địa phương rà soát quy hoạch, xác định rõ động lực phát triển nhằm khai thác hiệu quả không gian ven biển; gắn phát triển kinh tế biển với bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Sự kiện khuyến mại hàng hiệu “Cao Lãnh Mega Sale 2026” tại phường Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp thu hút nhiều người dân đến mua sắm. (Ảnh: HỮU NGHĨA)

Đồng Tháp: Kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa

Tỉnh Đồng Tháp đang triển khai nhiều chương trình khuyến mại nhằm kích cầu tiêu dùng, hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng thị trường và thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa. Các hoạt động nhằm góp phần tăng sức mua, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng, góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2026.

Lễ trao giải Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong ngành công thương năm 2026. (Ảnh: KIM DUNG)

Lan tỏa tinh thần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng từ thực tiễn ngành công thương

Chiều 12/8, tại Hà Nội, Đảng ủy Bộ Công thương tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong ngành công thương năm 2026. Cuộc thi tiếp tục khẳng định sức lan tỏa, tạo diễn đàn để cán bộ, đảng viên, người lao động đưa những vấn đề thực tiễn thành các tác phẩm chính luận.

Lực lượng hải quan và các cơ quan chức năng phối hợp kiểm tra, phát hiện số lượng lớn ngà voi vận chuyển trái phép trong lô hàng cập cảng Quy Nhơn. (Ảnh: Cục Hải quan)

Hải quan phát hiện hơn 1,2 tấn ngà voi, xương động vật vận chuyển từ châu Phi

Lực lượng hải quan vừa chủ trì, phối hợp các lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ 1.193kg ngà voi và 79,3kg xương động vật trong 3 container từ châu Phi cập cảng Quy Nhơn. Đây là vụ việc có số lượng tang vật đặc biệt lớn tại khu vực miền trung trong những năm gần đây và là vụ việc lớn lần đầu được phát hiện tại cảng Quy Nhơn.

Tập đoàn Sun Group ký Hợp đồng tư vấn vận hành, đào tạo và chạy thử tuyến tàu điện LRT với Công ty Đường sắt đô thị số 1 Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: DƯƠNG NA)

Sun Group hợp tác HURC, nhằm chuẩn hóa vận hành tuyến đường sắt đô thị Phú Quốc

Ngày 12/8, tại đặc khu Phú Quốc, Tập đoàn Sun Group đã ký Hợp đồng tư vấn vận hành, đào tạo và chạy thử tuyến tàu điện LRT với Công ty Đường sắt đô thị số 1 Thành phố Hồ Chí Minh (HURC), xác lập quan hệ hợp tác giữa hai bên trong vận hành và bảo trì tuyến đường sắt đô thị (LRT) đầu tiên của Việt Nam tại Phú Quốc.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Chứng khoán ngày 12/8: VN-Index tăng gần 20 điểm, khối ngoại mua ròng trở lại

Phiên giao dịch ngày 12/8, sắc xanh chiếm ưu thế trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Đà tăng chủ yếu được dẫn dắt bởi nhóm bất động sản cùng nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn. Khối ngoại đảo chiều mua ròng hơn 334 tỷ đồng, tập trung vào VIC, VIX, SSI và GEX. Chốt phiên, VN-Index tăng 19,77 điểm, lên mức 1.793,18 điểm.

Cắt băng khánh thành công trình trường Tiểu học Vĩnh Quang, xã Lý Bôn, tỉnh Cao Bằng được xây dựng từ nguồn tài trợ của Agribank. (Ảnh: TÔ KHÁNH)

Agribank dành hơn 60 tỷ đồng tiếp sức ngành giáo dục

Hướng tới năm học 2026-2027, Agribank dành 60,7 tỷ đồng triển khai các hoạt động hỗ trợ giáo dục trên cả nước, tập trung vào đầu tư cơ sở vật chất trường học, đồng hành cùng các cơ sở giáo dục trong công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực và hỗ trợ học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

LPBank triển khai chương trình Tiếp sức vốn vay lãi suất trao tay dành riêng cho khách hàng doanh nghiệp nhỏ và vừa.

LPBank khơi thông dòng vốn 2.000 tỷ đồng, tiếp sức doanh nghiệp nhỏ và vừa tăng trưởng

Từ 11/8 đến hết tháng 12/2026, Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam triển khai gói tín dụng quy mô 2.000 tỷ đồng dành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, ưu đãi giảm lãi suất tối thiểu 1%/năm so với lãi suất cho vay thông thường. Chương trình tập trung vào 3 nhu cầu thiết yếu gồm bổ sung vốn lưu động, phát hành bảo lãnh, tài trợ xuất khẩu.