Sự cố điện lưới khiến cả Haiti chìm trong bóng tối

Sự cố kết nối mạch điện xảy ra ngày 4/7 tại một trong các trạm biến áp của Công ty Điện lực Haiti (EDH) đã khiến cả quốc gia Caribe này chìm trong bóng tối.
(Ảnh minh họa: Reuters)
(Ảnh minh họa: Reuters)

Phó Chủ tịch Liên đoàn Công đoàn EDH Pierre Michel Félix cho biết, thông thường sự cố loại này có thể được xử lý chỉ trong vòng một giờ, tuy nhiên, các nhân viên phụ trách khởi động lại quy trình cấp phát điện đã đình công từ hôm 30/6 sau 5 tháng liền không được trả lương.

Ông Michel Félix kêu gọi chính quyền lắng nghe yêu cầu của người lao động và mong muốn các nhân viên của EDH sớm đạt được một thỏa thuận để hạn chế tác động của việc thiếu điện tới đời sống nhân dân.

Cuối tháng 4, Chính phủ Haiti đã hứa trả 2 tháng lương còn nợ cho người lao động vào đầu tháng 5 và phần còn lại vào cuối tháng, nhưng cuối cùng chỉ trả được khoản đầu tiên.

Cuộc khủng hoảng năng lượng cùng với tình trạng thiếu nhiên liệu đã khiến nhiều dịch vụ ở Haiti bị đình trệ, thậm chí ở cả các bệnh viện lớn.

Có thể bạn quan tâm

EU chính thức triển khai dự án IRIS². (Ảnh: TELECOM REVIEW EUROPE)

EU củng cố chủ quyền số

Việc Ủy ban châu Âu (EC) vừa chính thức ký thỏa thuận triển khai chòm sao vệ tinh IRIS² với liên danh SpaceRISE đánh dấu một cột mốc lịch sử đối với không gian số và địa chính trị của Liên minh châu Âu (EU). Dự án là bước đi quan trọng nhất của EU trong thập niên này nhằm thiết lập tự chủ chiến lược và bảo vệ chủ quyền số.

Hiện trường vụ oanh kích của Israel nhằm vào cây cầu bắc qua sông Litani ở Qasmiyeh miền nam Liban. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel tấn công mục tiêu của Hezbollah ở Liban

Hãng thông tấn quốc gia Liban (NNA) đưa tin, ít nhất 11 người thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Israel ở miền nam Liban cuối tuần qua. Đây là đợt xung đột leo thang nghiêm trọng nhất kể từ khi hai nước đạt thỏa thuận khung về hòa bình, do Mỹ làm trung gian, hồi tháng 6 vừa qua.

Một người phụ nữ và các con trong một căn lều tại trại tị nạn gần thị trấn biên giới Al-Tina ở miền tây Sudan, vào ngày 19/6/2026. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Cơ hội tới trường của trẻ em ở các khu vực xung đột: Khoảng trống khó khỏa lấp

Tháng 9, tháng tựu trường đang đến gần, hàng triệu trẻ em trên thế giới nô nức chuẩn bị sách vở, háo hức đón chờ ngày khai giảng. Tuy nhiên, không phải trẻ em nào cũng được hưởng niềm vui và quyền cơ bản đó. Đối với trẻ em tại nhiều nước đang xảy ra xung đột, cơ hội đến trường vẫn chỉ là ước mơ xa vời.

Mực nước sông Loire ở Pháp xuống thấp kỷ lục. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Biến đổi khí hậu đe dọa an ninh toàn cầu

Ảnh hưởng trầm trọng đến nhiều lĩnh vực, biến đổi khí hậu không chỉ là một thách thức về môi trường đơn thuần mà đã được giới chuyên gia nhìn nhận như mối đe dọa an ninh, địa chính trị toàn cầu.