Sớm điều tra làm rõ việc mất trộm hệ thống cáp thoát sét cầu Tình Húc

Cầu Tình Húc vượt Sông Lô (tỉnh Tuyên Quang) được đưa vào khai thác sử dụng từ ngày 20/10/2021. Thời gian gần đây, xuất hiện tình trạng tại một số trụ cầu, hệ thống dây cáp thoát sét, hộp kiểm tra tại chân thân trụ cầu đã bị cắt, mất trộm và hư hỏng ống nhựa luồn cáp, dẫn đến công trình cầu Tình Húc bị mất khả năng chống sét, không bảo đảm an toàn theo hồ sơ thiết kế.
Các đơn vị kiểm tra hệ thống chống sét tại cầu Tình Húc bị mất.
Các đơn vị kiểm tra hệ thống chống sét tại cầu Tình Húc bị mất.

Ông Vũ Tiến Sơn, Giám đốc Ban quản lý và sửa chữa đường bộ Tuyên Quang cho biết: "Ban được giao quản lý, vận hành hệ thống điện chiếu sáng và bảo vệ cầu Tình Húc từ tháng 10/2021. Từ khi tiếp nhận nhiệm vụ, đơn vị cử tổ bảo vệ gồm ba người, chia làm ba ca thường xuyên kiểm tra. Thời gian gần đây, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, chúng tôi đã phát hiện các dây tiếp điện chống sét tại bốn trụ cầu có dấu hiệu bị kẻ gian tháo trộm".

Ngay khi phát hiện tình trạng này, đơn vị đã trình báo với công an phường Nông Tiến, công an phường Hưng Thành và công an thành phố Tuyên Quang, Ủy ban nhân dân thành phố Tuyên Quang và chủ đầu tư là Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Tuyên Quang để phối hợp điều tra, làm rõ vụ việc.

Trụ cầu T4 bị mất khoảng 11m cáp thoát sét.

Trụ cầu T4 bị mất khoảng 11m cáp thoát sét.

Ông Hà Văn Sáng, Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Tuyên Quang cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin về vụ việc trên, đơn vị phối hợp các đơn vị chức năng tiến hành kiểm tra và phát hiện tại các trụ T3, T4, T6 và T9 bị mất dây cáp bằng đồng từ vị trí thân trụ nối với tấm đồng thoát sét với chiều dài có đoạn từ 7m-11m. Hệ thống chống sét này được nối từ kim chống sét trên đỉnh của các trụ tháp.

Toàn bộ công trình cầu Tình Húc có 5 vị trí trụ tháp cao hơn so với mặt đất địa hình chung quanh khoảng 39m, cao hơn mực nước thường xuyên khoảng 45m. Chung quanh trụ tháp không có bất kỳ một công trình nào có chiều cao tương ứng nên trụ tháp của cầu có xác xuất bị sét đánh vào là tương đối cao. Vật liệu sử dụng trong công trình cầu chủ yếu là bê-tông và thép. Đây cũng là những vật liệu rất dễ bị hư hại khi bị sét đánh. Do đó, để công trình cầu Tình Húc khai thác an toàn hiệu quả, việc bố trí hệ thống chống sét trên đỉnh tháp cầu là bắt buộc.

Phát hiện vết nứt tại mép ngoài bê-tông bệ trụ T4 nghi do sét đánh.

Phát hiện vết nứt tại mép ngoài bê-tông bệ trụ T4 nghi do sét đánh.

Ông Sáng cho biết thêm: "Khi chúng tôi đi kiểm tra hệ thống chống sét bị mất trộm thì phát hiện tại công trình có xuất hiện một số vết nứt ở mép ngoài của bệ trụ T4 trong phạm vi bê-tông bảo vệ cốt thép tức là ở phần bê-tông không chịu lực, cách thân trụ hơn 7m".

Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Tuyên Quang đã làm việc với đơn vị tư vấn thiết kế là Công ty cổ phần thiết kế cầu Tân Hồng tiến hành kiểm tra, rà soát toàn bộ các hạng mục, đo đạc độ ổn định của tất cả các mố trụ cầu và các phần kết cấu trên thân trụ.

Qua kiểm tra, đơn vị tư vấn thiết kế khẳng định các mố trụ cầu đều không có hiện tượng bị lún, lún lệch, công trình hoàn toàn bảo đảm an toàn trong quá trình khai thác, sử dụng.

Nguyên nhân các vết nứt xuất hiện ở mép ngoài bê-tông bệ trụ trên không phải do tác động của tải trọng nội lực của công trình mà do có tác động khác. Nguyên nhân có thể là do co ngót nhiệt độ hoặc có thể do công trình bị mất hệ thống chống sét, mất khả năng chống sét nên việc nứt mép ngoài bê-tông bệ trụ có thể là do bị sét đánh.

"Việc khắc phục hệ thống này, chúng tôi sẽ báo cáo cơ quan có thẩm quyền để hoàn thiện lại hệ thống chống sét, bảo đảm an toàn công trình. Đối với việc xử lý vết nứt bề mặt bê-tông bảo vệ thì sẽ bơm keo có cường độ cao để bảo đảm việc liên kết lại và tránh xâm thực của không khí" - ông Hà Văn Sáng, Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Tuyên Quang cho biết.

Cầu Tình Húc bắc qua sông Lô.
Cầu Tình Húc bắc qua sông Lô.

Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông đề nghị lực lượng công an khẩn trương điều tra, làm rõ việc kẻ gian tháo trộm hệ thống chống sét của trụ T3, T4, T6, T9, cầu Tình Húc để bảo đảm an toàn cho công trình cầu Tình Húc trong quá trình khai thác.

Hiện vụ việc đang được các cơ quan chức năng tỉnh Tuyên Quang đang tiến hành điều tra, làm rõ.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh họa. Nguồn: TL

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5

Trong tháng 5, nhiều chính sách mới có hiệu lực, nổi bật như: Sử dụng dữ liệu hồ sơ học tập suốt đời trên ứng dụng định danh quốc gia VNelD; sử dụng thuốc lá điện tử bị phạt tới 5 triệu đồng; tăng mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực bình đẳng giới…

Ảnh minh họa.

Bãi bỏ 890 điều kiện kinh doanh

Mới đây, Chính phủ đã ban hành 8 Nghị quyết cắt giảm, phân cấp, đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh thuộc các lĩnh vực quản lý của 7 bộ. Theo đó, sửa đổi, bổ sung đồng bộ 163 văn bản quy phạm pháp luật, bao gồm hai Nghị quyết của Chính phủ, 155 Nghị định và 6 Quyết định của Thủ tướng.

Công an xã Ô Diên làm việc với trường hợp vi phạm.

Xử lý nghiêm các trường hợp đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội

Thời gian qua, tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, tổ chức và cá nhân. Trước thực trạng trên, Công an Hà Nội đã xử lý nghiêm các trường hợp đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội.

Đối tượng Thạch Chanh Tra. (Ảnh: Công an cung cấp)

Vĩnh Long bắt đối tượng lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước

Sáng 29/4, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Vĩnh Long đã thi hành lệnh bắt và khám xét tại nơi ở đối với bị can Thạch Chanh Tra, sinh ngày 1/9/1972, ngụ ấp Chông Bát, xã Long Hiệp, tỉnh Vĩnh Long về hành vi “Lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”. 

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm.

Nhiều bị cáo được đề nghị giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

Chiều 28/4, tại Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội, phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án “Đưa, nhận, môi giới hối lộ” xảy ra tại Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng (cũ), đại diện Viện Kiểm sát đã trình bày quan điểm luận tội và đề xuất mức án đối với những bị cáo có đơn kháng cáo. 

Nhóm thanh thiếu niên che biển số xe.

Đồng Tháp: Nhóm thanh thiếu niên che biển số nhằm trốn tránh phạt nguội

Chiều 28/4, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết đã lập biên bản vi phạm đối với 7 thanh thiếu niên điều khiển xe mô-tô sử dụng chất liệu khác dán lên chữ, số của biển số xe, bộ phận giảm thanh không bảo đảm quy chuẩn về tiếng ồn, không gương chiếu hậu bên trái người điều khiển và không có giấy phép lái xe.

Bộ trưởng Tư pháp Nguyễn Hải Ninh trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác tham mưu xây dựng và triển khai tổ chức thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW. (Ảnh: TL)

Từng bước “định hình lại” việc xây dựng, thực thi pháp luật

Sau một năm triển khai, Nghị quyết số 66-NQ/TW ngày 30/4/2025 của Bộ Chính trị về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới đã từng bước “định hình lại” công tác xây dựng, thực thi pháp luật, là minh chứng cho cuộc cải cách thể chế sâu rộng, kiến tạo phát triển.