Sôi nổi Ngày hội Văn hóa dân tộc H’Mông tại huyện biên giới Nậm Pồ

Hòa chung không khí vui tươi, phấn khởi chào mừng kỷ niệm 77 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, sáng nay, tại trung tâm xã Phìn Hồ, huyện Nậm Pồ (tỉnh Điện Biên), lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa dân tộc H’Mông lần đầu tiên được Ủy ban nhân dân huyện Nậm Pồ tổ chức, thu hút hàng nghìn người dân, du khách.
Các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện Nậm Pồ trao cờ lưu niệm tặng các đoàn tham gia Ngày hội.
Các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện Nậm Pồ trao cờ lưu niệm tặng các đoàn tham gia Ngày hội.

Ông Nguyễn Xuân Thuận, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Nậm Pồ, cho biết, ngày hội Văn hóa dân tộc H’Mông là hoạt động cụ thể, thiết thực nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào dân tộc H’Mông trong nền văn hóa thống nhất và đa dạng của cộng đồng các dân tộc trên địa bàn huyện Nậm Pồ.

Đây cũng là sự kiện văn hóa quan trọng thể hiện sự tôn vinh văn hóa của dân tộc giàu truyền thống, góp phần bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc H’Mông.

Các tiết mục văn nghệ đặc sắc được diễn viên, nghệ nhân trình diễn tại Lễ khai mạc Ngày hội.

Các tiết mục văn nghệ đặc sắc được diễn viên, nghệ nhân trình diễn tại Lễ khai mạc Ngày hội.

Ngày hội cũng là dịp để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng thuộc 15/15 xã trong toàn huyện được gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong việc xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước theo quan điểm, mục tiêu của Nghị quyết số 17-NQ/HU ngày 20/6/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Nậm Pồ, lần thứ III nhiệm kỳ 2020-2025.

Qua ngày hội, nhân dân các dân tộc trong huyện có dịp giới thiệu, quảng bá các sản phẩm truyền thống, giá trị văn hóa độc đáo các dân tộc đến bạn bè, du khách.

Đông đảo nhân dân, du khách tham dự các hoạt động trong khuôn khổ Ngày hội.

Đông đảo nhân dân, du khách tham dự các hoạt động trong khuôn khổ Ngày hội.

Trong khuôn khổ Ngày hội, từ ngày 2 đến hết ngày 4/9, sẽ diễn ra các hoạt động như: thi giã bánh dày; liên hoan nghệ thuật quần chúng; thi ẩm thực; trưng bày, giới thiệu văn hóa và sản phẩm địa phương; trưng bày và quảng bá du lịch địa phương và hoạt động văn hóa, thể thao trải nghiệm.

Điều đặc biệt là với tất cả các nội dung trong khuôn khổ Ngày hội, ngoài thành viên chính là nghệ nhân, diễn viên do các xã thành lập thì Ban Tổ chức rất khuyến khích nhân dân, du khách cùng tham gia các hoạt động và trải nghiệm, cảm nhận.

Các sản vật nông nghiệp được người dân các xã đem đến Ngày hội.
Các sản vật nông nghiệp được người dân các xã đem đến Ngày hội.

Nậm Pồ là huyện biên giới có trên 95% dân số toàn huyện là đồng bào các dân tộc thiểu số, trong đó dân tộc H’Mông chiếm đa số. Nỗ lực tổ chức Ngày hội Văn hóa dân tộc H’Mông của huyện Nậm Pồ nhận được sự ủng hộ nhiệt tình, sự tham gia tích cực từ nhân dân.

Ông Giàng A Sử, người cao tuổi ở xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ, chia sẻ: "Được tận mắt thấy các điệu múa truyền thống, được nghe những điệu khèn réo rắt như níu kéo, như mời gọi của nghệ nhân, diễn viên các xã đem đến trình diễn tại Ngày hội thì tôi vui mừng, hạnh phúc lắm. Rất lâu rồi, tôi và người H’Mông ở Si Pa Phìn mới được đắm mình trong không khí mùa lễ hội của dân tộc H’Mông, lại được diễn ra đúng dịp Lễ Quốc khánh 2/9 của đất nước Việt Nam thì niềm vui càng nhân lên bội phần".

Có thể bạn quan tâm

Nhà báo Hữu Việt và các diễn giả Phạm Thị Kim Oanh, Phan Cẩm Tú tại buổi tọa đàm. (Ảnh: HỒNG QUÂN)

Bảo vệ bản quyền từ góc nhìn của lĩnh vực điện ảnh

Trong các lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, điện ảnh là một trong số những loại hình bị vi phạm bản quyền nhiều nhất. Ở kỷ nguyên số, công nghệ và trí tuệ nhân tạo là sự tiến bộ nhưng cũng là những công cụ đắc lực để sao chép và phát tán sản phẩm điện ảnh, gây ảnh hưởng nặng nề nhiều mặt.

Phối cảnh công trình biểu tượng bông lúa Cà Mau.

"Biểu tượng bông lúa" ở Cà Mau: Không thể bóp méo giá trị văn hóa bằng vỏ bọc "thương dân"

Sự phát triển của một địa phương trong kỷ nguyên mới không chỉ được đong đếm một cách cơ học bằng những con đường rải nhựa, hay những cây cầu bê-tông nối nhịp đôi bờ. Tầm vóc và sức sống của một vùng đất còn được khắc họa đậm nét qua những biểu tượng văn hóa mang tầm nhìn chiến lược.

Cảnh trong vở kịch ngắn “Chuyện nhà chị Tín” của Nhà hát Kịch Việt Nam biểu diễn tại Bảo tàng Hồ Chí Minh. (Ảnh: THƯƠNG NGUYỄN)

Mở lối để sân khấu tiếp cận công chúng

Không thiếu những cuộc thi, liên hoan được tổ chức rầm rộ, những vở diễn mới liên tục ra mắt mỗi năm, nhưng sân khấu nước ta vẫn đang loay hoay đi tìm khán giả. Lý do tình trạng này là bởi các đơn vị chức năng chưa xây được nhịp cầu đủ mạnh để kết nối với công chúng trong môi trường truyền thông đang thay đổi từng ngày.

Các văn nghệ sĩ trong chuyến đi thực tế tại mỏ than ở Quảng Ninh vào dịp Ngày Thơ Việt Nam năm 2026. (Ảnh: THIÊN AN)

Chuyển động mới của văn học viết về công nhân

Trong dòng chảy của văn học đương đại, đề tài công nhân từng là mạch nguồn quan trọng, được khai thác nhiều, nhưng cũng có giai đoạn gần như vắng bóng. Vài năm trở lại đây, mảng đề tài này được quan tâm hơn, không còn bó hẹp trong khuôn mẫu cũ mà thể hiện góc nhìn đa chiều, gắn với nhịp vận động của xã hội hiện đại. 

Hơn 50.000 khán giả có mặt tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình thưởng thức chương trình “Tổ quốc trong tim”. (Ảnh THÀNH ĐẠT)

Hoàn thiện thể chế, tạo đà cho văn hóa bứt phá

Ngày 24/4, Quốc hội chính thức thông qua Nghị quyết về phát triển văn hóa Việt Nam với tỷ lệ tán thành cao (477/489 đại biểu). Nghị quyết đánh dấu bước chuyển quan trọng trong hoàn thiện thể chế, tạo đà cho văn hóa thật sự bứt phá, trở thành nguồn lực nội sinh và động lực đưa đất nước phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn mới.

Nguyễn Bảo Yến (áo vàng) và các thành viên Hội đồng đánh giá luận án và các giảng viên hướng dẫn của Nhạc viện Quốc gia S.V.Rachmaninov.

Nguyễn Bảo Yến: Từ Quán quân Sao Mai đến Tiến sĩ âm nhạc đầu tiên của Việt Nam ở nước ngoài

Tại Nhạc viện Quốc gia S.V.Rachmaninov bên dòng sông Đông của nước Nga vừa diễn ra một sự kiện đáng nhớ khi Quán quân Sao Mai năm 2015 Nguyễn Bảo Yến bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ chuyên ngành âm nhạc. Cô cũng là nữ ca sĩ Việt Nam đầu tiên được nhận học vị Tiến sĩ âm nhạc ở nước ngoài.

Các đại biểu cắt băng khai trương Tuần văn hóa Thanh Hóa-Hội An.

Tuần văn hóa kỷ niệm 65 năm kết nghĩa Thanh Hóa-Hội An

Kỷ niệm 65 năm ngày kết nghĩa giữa đô thị tỉnh lỵ Thanh Hóa và Hội An, thành phố Đà Nẵng (1961-2026), tại Công viên Hội An ở phường Hạc Thành, tỉnh Thanh Hóa diễn ra chuỗi hoạt động, sự kiện trong khuôn khổ Tuần lễ văn hóa tôn vinh nghĩa tình Thanh Hóa-Hội An.

Khuôn viên di tích Giồng Bốm là toàn bộ khu vực của Thánh thất Ngọc Minh gồm 3 ngôi nhà: Hiệp thiên đài, Cửu trùng đài và Bát quái đài. (Ảnh: Mộng Thường)

Giồng Bốm 80 năm: Hào khí “đạo không rời đời”

Tám mươi năm là một quãng lùi đủ dài để khói lửa chiến tranh tan vào hư không, nhường chỗ cho màu xanh trù phú phủ lên mảnh đất Phong Thạnh kiên cường. Thế nhưng, thời gian dẫu có bào mòn vạn vật cũng chẳng thể xóa nhòa ký ức bi tráng về rực lửa năm 1946 tại vùng đất cực nam Tổ quốc.