Sóc Trăng quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết năm 2025

Sau 2 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ và trách nhiệm cao, chiều 6/12, Kỳ họp thứ 27, Hội đồng nhân dân tỉnh Sóc Trăng đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra.
Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Sóc Trăng Hồ Thị Cẩm Đào phát biểu bế mạc kỳ họp
Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Sóc Trăng Hồ Thị Cẩm Đào phát biểu bế mạc kỳ họp

Kỳ họp đã xem xét thông qua 21 báo cáo, 43 tờ trình; 4 báo cáo thẩm tra của các ban của Hội đồng nhân dân tỉnh và nhiều ý kiến thảo luận tại hội trường; thông qua 46 nghị quyết với sự thống nhất cao.

Thực hiện phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh và Giám đốc của 5 Sở: Tài nguyên và Môi trường; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Xây dựng; Kế hoạch và Đầu tư; Thông tin và Truyền thông về các nhóm vấn đề được cử tri và đại biểu Hội đồng nhân dân quan tâm.

Bí thư Tỉnh ủy Lâm Văn Mẫn phát biểu chỉ đạo kỳ họp.
Bí thư Tỉnh ủy Lâm Văn Mẫn phát biểu chỉ đạo kỳ họp.

Nội dung chất vấn và trả lời chất diễn ra trong không khí dân chủ, xây dựng, làm rõ trách nhiệm của người được chất vấn; thể hiện tinh thần trách nhiệm trước cử tri và nhân dân Sóc Trăng.

Hội đồng nhân dân tỉnh cơ bản nhất trí với các báo cáo trình tại kỳ họp. Các báo cáo đã đánh giá khá toàn diện những thuận lợi, khó khăn, kết quả đạt được; những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân và xác định phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện năm 2025.

Đại biểu Tiến sĩ Trần Khắc Tâm chất vấn các vấn đề về tài nguyên, môi trường.

Đại biểu Tiến sĩ Trần Khắc Tâm chất vấn các vấn đề về tài nguyên, môi trường.

Năm 2024, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng 20 chỉ tiêu Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh Sóc Trăng đề ra trong năm 2024 đều đạt và vượt.

Tăng trưởng kinh tế đạt 7,07%; thu nhập bình quân đầu người đạt 66,5 triệu đồng/người/năm (tăng 5,4 triệu đồng so với năm 2023); tổng thu ngân sách nhà nước ước khoảng hơn 5.600 tỷ đồng, vượt 12,29% so dự toán năm 2024, tăng 13,55% so cùng kỳ năm 2023.

Tỷ lệ hộ nghèo bình quân năm 2024 của tỉnh giảm 1%; trong đó, giảm tỷ lệ hộ nghèo dân tộc Khmer 2%...

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Sóc Trăng Hồ Thị Cẩm Đào nhận định, năm 2024, Hội đồng nhân dân tỉnh Sóc Trăng đã không ngừng nỗ lực, quyết tâm đổi mới, phát huy dân chủ; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để thực hiện tốt phương châm gần dân; lắng nghe ý kiến, kiến nghị của nhân dân để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Hội đồng nhân dân tỉnh đã tổ chức thành công 9 kỳ họp, đã xem xét, thông qua 168 nghị quyết, kịp thời chia sẻ khó khăn với người dân, hỗ trợ doanh nghiệp; duy trì, ổn định sản xuất.

Thường trực và các ban của Hội đồng nhân dân tỉnh tổ chức 9 cuộc giám sát chuyên đề và 8 cuộc khảo sát. Qua đó góp phần triển khai kịp thời các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội tỉnh nhà.

Tuy còn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng những kết quả đạt được trong năm 2024 của cả hệ thống chính trị tỉnh Sóc Trăng là rất đáng trân trọng, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý Nhà nước và cả hệ thống chính trị ở địa phương.

Đến dự và chỉ đạo kỳ họp, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng Lâm Văn Mẫn đánh giá hoạt động của Hội đồng nhân dân tỉnh trong năm qua tiếp tục có bước đổi mới, có nhiều sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động.

Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Chiến trả lời chất vấn.
Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Chiến trả lời chất vấn.

Hội đồng nhân dân tỉnh đã lựa chọn đúng những vấn đề quan trọng, bức xúc, tập trung công tác thẩm tra, giám sát, nhất là việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri; qua đó, đã phát hiện nhiều vấn đề còn hạn chế, cần tháo gỡ; kiến nghị ngành chức năng, chính quyền các cấp kịp thời giải quyết.

Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo 3 nhóm giải pháp quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội và nhiệm vụ đối với Hội đồng nhân dân, các ban của Hội đồng nhân dân, đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh và với các cơ quan hành chính nhà nước các cấp trong tỉnh Sóc Trăng.

Năm 2025 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, đầu tư công giai đoạn 2021-2025, đồng thời là năm tiến hành Đại hội Đảng các cấp, xây dựng phương hướng, nhiệm vụ 5 năm 2026-2030, tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Đây cũng là năm quyết định triển khai thực hiện hoàn thành thắng lợi Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh về phát triển kinh tế-xã hội 5 năm giai đoạn 2021-2025, tạo tiền đề phấn đấu thực hiện kế hoạch 5 năm 2026-2030.

Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2025 và các nghị quyết vừa được thông qua, đồng chí Hồ Thị Cẩm Đào đề nghị các đại biểu tập trung chỉ đạo, điều hành linh hoạt, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2025 hiệu quả.

Đồng chí đề nghị Thường trực Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh khẩn trương triển khai thực hiện các nghị quyết mới, bảo đảm đúng trình tự, quy định của pháp luật.

Các đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Sóc Trăng biểu quyết thông qua các nghị quyết.

Các đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Sóc Trăng biểu quyết thông qua các nghị quyết.

Chỉ đạo các ngành, các cấp xem xét, giải quyết kịp thời những kiến nghị, đề xuất chính đáng của cử tri và những vấn đề bức xúc, cấp bách phát sinh trong thực tiễn. Thực hiện đúng, đầy đủ những điều đã cam kết trước Hội đồng nhân dân và cử tri, bảo đảm các vấn đề được giải quyết triệt để, đúng quy định.

Thường trực Hội đồng nhân dân, các ban của Hội đồng nhân dân và các Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh tổ chức tiếp xúc cử tri, báo cáo kết quả kỳ họp; đồng thời, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri, tìm hiểu, nắm bắt thực tiễn đời sống xã hội để kịp thời phản ánh, kiến nghị với Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân; tăng cường công tác giám sát việc triển khai thực hiện Nghị quyết; góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Hội đồng nhân dân trong thời gian tới.

Đồng chí cũng đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức thành viên tích cực phối hợp vận động nhân dân thực hiện tốt Nghị quyết năm 2025 của Hội đồng nhân dân tỉnh Sóc Trăng...

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu kết luận cuộc họp. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Xây dựng giải pháp tổng thể phòng, chống sụt lún, sạt lở, ngập úng, hạn hán, xâm nhập mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Chiều 5/12, tại Trụ sở Chính phủ, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chủ trì cuộc họp của Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ và Thường trực Chính phủ cho ý kiến về Đề án phòng, chống sụt lún, sạt lở, ngập úng, hạn hán, xâm nhập mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Đoạn bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long đã bị nước biển cuốn trôi hoàn toàn.

Sớm gia cố bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải

Những ngày này, triều cường kết hợp với sóng to, gió lớn đã gây sạt lở hơn 500m bờ bao ngăn triều cường khu vực Cồn Nhàn thuộc 2 ấp Đông Thành, Hồ Thùng, xã Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long. Nước biển tràn vào đất liền gây thiệt hại thủy sản, hoa màu, ảnh hưởng khoảng 50ha đất sản xuất của hàng chục hộ dân.

Đồng chí Ngô Đông Hải, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phát biểu ý kiến tại Tọa đàm.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục lý luận chính trị trong trường học

Ngày 5/12, tại Trường đại học Y Dược Cần Thơ, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp Thành ủy Cần Thơ tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề “Đổi mới căn bản, toàn diện chương trình, giáo trình lý luận chính trị, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác giáo dục trong tình hình mới”.

Một góc phường Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

Đô thị văn minh ven sông Tiền

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường Cao Lãnh nhiệm kỳ 2025-2030 đề ra mục tiêu xây dựng phường trở thành đô thị hiện đại, văn minh, đáng sống. Trong đó, phát triển hạ tầng giao thông nội ô và kết nối liên vùng, hình thành không gian thương mại-dịch vụ-du lịch ven sông hiện đại, được xác định là một trong bốn đột phá của nhiệm kỳ.

Đồng chí Huỳnh Hữu Trí, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Cà Mau, Trưởng Đoàn công tác số 40 của Tỉnh ủy Cà Mau phát biểu ý kiến tại buổi làm việc với Đảng ủy xã Phước Long.

Tỉnh ủy Cà Mau tổ chức nhiều Đoàn công tác kiểm tra tại các cơ sở

Tỉnh ủy Cà Mau tổ chức nhiều Đoàn công tác đến tận các xã, phường, nhất là những xã vùng sâu, vùng xa, vùng có nhiều đồng bào dân tộc, nhằm kiểm tra, chỉ đạo sâu sát các cơ sở triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và các xã, phường nhiệm kỳ 2025-2030, quyết tâm sớm tạo chuyển biến mới.

Đại biểu tham dự hội thảo.

Vĩnh Long: Phối hợp chuyển giao ứng dụng khoa học-công nghệ phục vụ phát triển kinh tế-xã hội

Chiều 4/12, Văn phòng Bộ Khoa học và Công nghệ tại miền nam phối hợp Sở Khoa học và Công nghệ Vĩnh Long tổ chức Hội thảo với chủ đề “Phối hợp giữa Bộ Chủ trì Chương trình Khoa học-công nghệ cấp quốc gia với các địa phương trong chuyển giao ứng dụng kết quả nghiên cứu phục vụ phát triển kinh tế- xã hội khu vực phía nam”.

Tái hiện cảnh mua bán giữa thương lái và khách du lịch tại chợ nổi Cái Bè sáng 4/12/2025.

Đồng Tháp: Lên phương án bảo tồn chợ nổi Cái Bè để phục vụ du lịch

Chợ nổi Cái Bè nằm ở ngã 3 sông Tiền thuộc xã Cái Bè, tỉnh Đồng Tháp. Nơi đây là một khu vực buôn bán sầm uất. Tất cả hàng hóa đều được nhân dân chở bè xuôi ngược trên sông. Hàng hóa rất đa dạng và họp chợ suốt ngày đêm. Đây là nơi tham quan du lịch đặc sắc, là nét văn hóa đặc trưng của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Một góc thành phố Cần Thơ nhìn từ trên cao.

Cần Thơ khởi động phát triển đô thị thông minh

Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ vừa ban hành Quyết định phê duyệt Chiến lược phát triển đô thị thông minh gắn với hạ tầng hiện đại, xây dựng nền tảng chính quyền đô thị số và ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong điều hành, quản lý, phục vụ người dân, doanh nghiệp với định hướng chuyển đổi số và chuyển đổi xanh đến năm 2030.

Làng du lịch sinh thái Ông Đề, thành phố Cần Thơ là nơi trải nghiệm không gian sông nước miệt vườn.

Cần Thơ tăng tốc số hóa ngành công nghiệp không khói

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghệ đang lan tỏa mạnh mẽ, ngành du lịch Cần Thơ đang chuyển mình bằng việc đẩy mạnh số hóa toàn diện. Những nỗ lực này không chỉ giúp quảng bá hình ảnh thành phố trung tâm vùng hiệu quả hơn, mà còn nâng cao năng lực cạnh tranh, hướng tới sự phát triển bền vững của ngành công nghiệp không khói.

Rác thải tràn ngập hai bên bờ nhiều con rạch ở ngay giữa trung tâm thành phố.

Nỗ lực làm sạch các con rạch

Hiện nay, nhiều con rạch tại trung tâm thành phố Cần Thơ đang bị ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, đời sống người dân và mỹ quan đô thị.

Các bạn trẻ phường Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp tiếp nhận, bốc xếp nhu yếu phẩm lên xe.

Lan tỏa những nghĩa cử ân tình

Thời gian vừa qua, trước những thiệt hại nặng nề do bão lũ tại miền trung, với tinh thần tương thân tương ái, tuổi trẻ tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức các hoạt động quyên góp, hỗ trợ khẩn cấp, chung tay góp phần giúp bà con sớm trở lại cuộc sống bình thường.

Đồng chí Nguyễn Thái Học, Phó Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể Trung ương (sơ-mi trắng) tặng lẵng hoa mừng Đại hội.

Khơi dậy niềm tự hào, ý chí vươn lên của miền đất Mũi

Những ngày cuối tháng 11, khi gió chướng bắt đầu lao xao gọi mùa về trên những cánh rừng xanh bạt ngàn, cũng là lúc lòng người Cà Mau rộn ràng đón chào thành công của Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. 

Gia đình ông Nguyễn Ngọc Lân khấm khá nhờ trồng cây nhãn xuồng đặc sản của địa phương.

Bình yên trên đất Cồn Tàu

Hơn trăm năm trước, Cồn Tàu (xã Phú Thuận, tỉnh Vĩnh Long) nằm giữa sông Tiền được những bậc tiền nhân chọn là điểm dừng chân để khai khẩn đất, lập nghiệp. Trải qua bao thế hệ, vùng đất Cồn Tàu được phù sa bồi lắng trở nên trù phú để người dân có cuộc sống bình yên, giản dị giữa sông, tách biệt với đôi bờ.