Sáng tạo từ di sản để bảo tồn di sản

Ý tưởng thiết kế sản phẩm sáng tạo của các bạn trẻ với cảm hứng từ di sản văn hóa thường rất bay bổng, gây ấn tượng thị giác mạnh.

Hình ảnh Ngai vàng triều Nguyễn trong bộ hộp mù khảo cổ Đế đô khảo cổ ký. (Nguồn ảnh COMICOLA)
Hình ảnh Ngai vàng triều Nguyễn trong bộ hộp mù khảo cổ Đế đô khảo cổ ký. (Nguồn ảnh COMICOLA)

Song, từ ý tưởng đến tạo ra một mô hình, một sản phẩm mẫu và tiến tới sản xuất hàng loạt, hình thành nên một sản phẩm công nghiệp văn hóa đúng nghĩa... lại thường là khoảng cách dài, cần nhiều bài học kinh nghiệm.

Đây là chia sẻ chân thành của anh Nguyễn Khánh Dương, người sáng lập Comicola, công ty nổi tiếng không chỉ với thị phần truyện tranh lớn nhất Việt Nam mà còn là đơn vị thực hiện nhiều dự án sản xuất sản phẩm sáng tạo của giới trẻ và dành cho giới trẻ, được phát triển từ nguồn cảm hứng vô tận với di sản văn hóa nghệ thuật truyền thống của đất nước.

Đẹp và hay vẫn là chưa đủ

Dự án bộ sưu tập hộp mù (blindbox) khảo cổ mang tên Đế đô khảo cổ ký được xem là một trong những dự án mới nhất được Comicola đầu tư trọng điểm, ra mắt vào những ngày cuối năm 2024. Dự án do công ty này hợp tác với Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế và một số đối tác khác để cùng triển khai thực hiện. Hai bảo vật đơn lẻ - Ngai vàng triều Nguyễn và Đại hồng chung chùa Thiên Mụ - cùng hai đại diện của hai bộ bảo vật quốc gia (khầu Hạ thuộc bộ Cửu vị thần công và Cao đỉnh thuộc bộ Cửu đỉnh) được đúc theo khuôn 3D thu nhỏ, rồi bọc trong một khối thạch cao giả lập và đóng hộp. Người chơi sử dụng bộ dụng cụ phá thạch cao được bán kèm để đục bỏ khối thạch cao, nhận lấy món đồ khảo cổ bên trong đó.

Tuy nhiên, để bảo đảm sự chuẩn mực của mọi công đoạn sản xuất cũng như giá thành chấp nhận được, phía nhà đầu tư đã phải giải bài toán không đơn giản: Sắp xếp và chia các thành phần của một món đồ vào khuôn đúc công nghiệp, để làm sao tất cả có thể vừa trong một khuôn. “Mỗi một chiếc khuôn đúc công nghiệp cho dòng sản phẩm đồ chơi thiết diện 3D có giá khoảng 300 triệu đồng. Nếu tính toán không kỹ, chỉ cần mỗi bộ phận dư diện tích một chút là một sản phẩm phải cần thêm nhiều khuôn hơn, khi đó, giá thành sẽ bị đội lên nhiều”, anh Dương cho biết. Người sáng tạo luôn muốn sản phẩm của mình thật ấn tượng, nhưng trong ngành công nghiệp văn hóa, yếu tố giá thành cạnh tranh lại luôn đóng vai trò chi phối mạnh mẽ, đòi hỏi người sáng tạo và nhà đầu tư, đội ngũ thiết kế sản xuất song hành, chia sẻ.

Đến nay, bộ hộp mù khảo cổ Đế đô khảo cổ ký chuẩn bị vào đợt sản xuất thứ hai. Bộ đồ chơi này cũng được sản xuất với hai phiên bản: phiên bản khảo cổ học và phiên bản đồ chơi/đồ lưu niệm thông thường (không có khối thạch cao), đáp ứng tốt hơn nhu cầu đa dạng cũng như khả năng tài chính của khách hàng. Đây cũng có thể coi là một thành công ấn tượng của Comicola và các đơn vị đối tác trong việc phát triển dòng sản phẩm sáng tạo từ nền tảng di sản văn hóa truyền thống dân tộc.

Cần sự kiên trì đồng hành để hiểu di sản

Được thành lập từ năm 1996, Craft Link là doanh nghiệp xã hội giàu kinh nghiệm trong tham gia phát triển sản phẩm sáng tạo cùng nhiều nhóm đồng bào thiểu số và thợ thủ công ở làng nghề truyền thống.

Từ trải nghiệm làm việc với người dân, chị Trần Tuyết Lan, Tổng Giám đốc Craft Link nhấn mạnh đến sự kiên trì khi một người sáng tạo muốn hiểu ngọn ngành về một di sản để từ đó, phát huy một cách đúng đắn nhất giá trị, ý nghĩa của di sản ấy thông qua việc ứng dụng vào sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường hôm nay.

Đến nay, Craft Link đã và đang hỗ trợ 70 nhóm cộng đồng, trong đó có 75% số lượng nhóm thuộc đồng bào thiểu số và làng nghề thủ công truyền thống, bao gồm từ sản phẩm vải dệt, thêu, nhuộm, và nhiều mẫu mã đồ thủ công mỹ nghệ khác. Để đồng hành cùng bà con sáng tạo mẫu mã mới và kỹ thuật sản xuất tương ứng trên nền tảng di sản, đội ngũ tư vấn từ Craft Link thường mất ít nhất hai năm cho một dự án; các nhà thiết kế, kỹ thuật viên của doanh nghiệp thường ở lại bản làng cùng người dân trong nhiều khoảng thời gian nhất định.

Mục tiêu bao trùm của Craft Link tựa như chiếc kiềng ba chân vững chãi: Thứ nhất, giúp các nhóm cộng đồng bảo tồn sản phẩm văn hóa truyền thống cùng kỹ thuật chế tác, bên cạnh đó là phát triển vùng nguyên liệu liên quan; Thứ hai, giúp họ tăng thu nhập một cách bền vững với việc phát triển mẫu sản phẩm mới, tìm thị trường tiêu thụ; Thứ ba, giúp nâng cao nhận thức chung của công chúng về giá trị, sức sống của văn hóa truyền thống, văn hóa bản địa.

Sự phong phú, đa dạng chủng loại mặt hàng, từ thời trang, trang sức, phụ kiện, đồ bếp, trang trí nhà cửa… trong tệp sản phẩm giới thiệu tại Craft Link những năm qua minh chứng phần nào cho sự kiên định của đơn vị này, trên hành trình phát triển sáng tạo cùng các nhóm cộng đồng dựa trên tài nguyên di sản văn hóa.

Anh Nguyễn Khánh Dương và chị Trần Tuyết Lan là hai trong số nhiều người đồng hành giàu kinh nghiệm thực tiễn và chuyên môn với cuộc thi ý tưởng thiết kế sản phẩm công nghiệp văn hóa dựa trên di sản mang tên Theo bước di sản cộng đồng, dành cho các công dân Việt Nam trẻ, 18-30 tuổi. Đây là lần đầu có một cuộc thi như vậy ở quy mô toàn quốc, cho thấy mối quan tâm chung ngày càng sáng rõ, lớn mạnh của xã hội dành cho việc gìn giữ, phát huy giá trị di sản văn hóa, trong đó vai trò của thế hệ trẻ là vô cùng quan trọng.

Không chỉ đồng hành trong khuôn khổ cuộc thi, các doanh nghiệp xã hội và doanh nghiệp sáng tạo như Comicola hay Craft Link sẽ còn tiếp tục đồng hành với các tác giả đoạt giải, để hướng tới việc có thể sản xuất sản phẩm từ ý tưởng thiết kế ban đầu, góp phần thúc đẩy sự phát triển hệ sinh thái sản phẩm công nghiệp văn hóa phong phú, đa dạng ở Việt Nam.

Cuộc thi Theo bước di sản cộng đồng nằm trong khuôn khổ dự án Di sản Kết nối - Bộ sưu tập Di sản số, do Hội đồng Anh khởi xướng và TUVA Communication phối hợp thực hiện, nhằm tạo cơ hội để cộng đồng trực tiếp đóng góp và hưởng lợi từ việc bảo tồn di sản văn hóa.

Có thể bạn quan tâm

Xuồng ba lá khá thân thuộc với người dân miền Tây, nhất là vào mùa nước nổi.

Ðộc đáo và minh bạch

Cuốn thứ nhất là “Thơ viết cho mình” của nhà văn Phùng Văn Khai. Ông Đại tá, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Văn Nghệ Quân đội này vốn dĩ là nhà văn, và là một nhà văn... mắn đẻ, tiểu thuyết là chủ đạo, và toàn là tiểu thuyết lịch sử, những là “Phùng Vương”; “Ngô Vương”; “Nam Đế Vạn Xuân”; “Triệu Vương phục quốc”; ...

Một công trình xây dựng phá vỡ cảnh quan đang tiếp tục mọc lên ở thôn Nà Chiềng.

Những thứ đang biến mất ở Mai Châu

Tôi trở lại Bản Lác (xã Mai Châu, Phú Thọ) sau bốn năm, mang theo một ký ức khá đẹp. Đó là một thung lũng xanh ngút mắt, những cánh đồng lúa trải dài, núi đồi xếp lớp dịu dàng.

Công trình Hồ Chí Minh trong nghệ thuật tạo hình được thiết kế, trình bày trang trọng. (Nguồn VNFAM)

Bộ sưu tập tác phẩm mỹ thuật về Bác Hồ là tài sản vô giá

Lần đầu giới thiệu tới bạn đọc trong và ngoài nước về một phần bộ sưu tập tác phẩm mỹ thuật về Bác Hồ thuộc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, công trình nghiên cứu "Hồ Chí Minh trong nghệ thuật tạo hình" của Bảo tàng đã được trao giải Nhì - Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại, năm 2025.

Hộ Linh tráng sĩ-Bí ẩn mộ vua Ðinh là bộ phim điện ảnh mới nhất mà Công ty BHD đồng sản xuất, dự kiến ra rạp vào dịp Kỷ niệm Quốc khánh 2/9 năm nay. (Nguồn: BHD)

Thúc đẩy hình thành hệ sinh thái sáng tạo

Có lẽ, chưa bao giờ các doanh nghiệp đầu tư vào phát triển văn hóa lại được truyền cảm hứng mạnh mẽ để tự tin hoạt động như hiện nay, nhờ các chính sách ưu đãi rất lớn mà Nghị quyết số 28/2026/QH16 của Quốc hội về phát triển văn hóa Việt Nam (Nghị quyết 28) vừa quy định.

Giám đốc sáng lập Không gian sáng tạo Phố Bên Đồi Nguyễn Trung Hiền.

Tôi mơ về “Thung lũng sáng tạo” Ðà Lạt

Hơn 5 năm qua, Phố Bên Đồi là không gian sáng tạo hiếm hoi ở khu vực đô thị Đà Lạt (*) thường xuyên diễn ra nhiều hoạt động, từ tổ chức sự kiện nghệ thuật thị giác, trại sáng tác đến các dự án âm nhạc cộng đồng, chương trình hội thảo, thảo luận chuyên ngành về khởi nghiệp và thúc đẩy sáng tạo.

Ðường vào ruộng và xe gặt đập ở xa.

Nhân xem một buổi gặt đêm

… Chiều tối rồi mà vẫn nóng hầm hập, T. bảo em phải ra đồng phụ mẹ gặt lúa đây. Ban ngày nắng nóng muốn nứt đầu, giờ phải tranh thủ gặt đêm. Đàn ông cả nhà mình đâu rồi? Tôi hỏi. T. bảo họ đi vắng cả, bố em thì ốm dở, mới ói một bãi tanh tưởi toàn dưa hấu ngay bậc thềm.

Cựu chiến binh Nguyễn Hữu Cử kể về nụ cười chiến thắng trưa 30/4/1975, tại Dinh Độc Lập.

Chuyện ảnh, sách và làm du lịch

* Dịp kỷ niệm 51 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất đất nước vừa qua, một tờ báo có câu chuyện về bức ảnh “nụ cười chiến thắng” rất xúc động và thú vị.

Di sản văn hóa Việt Nam vô cùng giàu có và được giữ gìn, bảo vệ bởi cộng đồng 54 dân tộc anh em. (Ảnh Khiếu Minh)

Đánh thức tài sản vô hình

Trong hành trình đi tìm những động lực mới cho mục tiêu tăng trưởng hai con số, có một nguồn lực rất lớn, rất sâu, rất Việt Nam đang đợi được khai mở tương xứng: Tài sản trí tuệ được hình thành từ di sản văn hóa.

Buổi lễ ra mắt cuốn sách “ Chuyện với Thanh, lời kể mới về ánh sáng”.

Những bất ngờ thú vị

★ Một sự kiện sách không ồn ào nhưng đáng chú ý ở nhiều bình diện là việc Nhà xuất bản Hội Nhà văn tổ chức ra mắt cuốn “Chuyện với Thanh, lời kể mới về ánh sáng”

Nếu đã đi Hội An nhiều, không gì thích bằng ngày lễ… vẫn đi Hội An.

Nghỉ lễ (là) nghĩ đến Hội An

Đang nói chuyện đi du lịch, một người bảo, sao lấy nhau một thời gian rồi là nó cứ nhạt dần nhỉ, vợ chồng tuy đi đâu vẫn có nhau nhưng ngồi xe cả đoạn đường không nói một lời, xưa thì ríu rít…

Quốc Trường và cô giáo Thủy Tiên tại Festival Piano Talent toàn quốc 2026.

Tài năng nhí Lâm Đồng đam mê piano cổ điển

Chỉ sau hai năm theo đuổi piano, dù không có bệ phóng từ truyền thống gia đình, Khương Trương Quốc Trường - cậu bé 10 tuổi quê Lâm Đồng đã chứng minh tài năng xuất sắc và niềm đam mê bên phím đàn.

Trải nghiệm khác biệt

Trải nghiệm khác biệt

38 tác phẩm hội họa và 5 tác phẩm điêu khắc của 36 tác giả hiện sống tại thành phố Đà Nẵng được chọn giới thiệu trong triển lãm Sắc màu đất Quảng, trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng, từ ngày 15/4 đến 5/5.

Nguyễn Đức Hiếu trong vở ballet Don Quixote, Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam, năm 2025. (Ảnh NVCC)

Tôi muốn làm giàu cho văn hóa Việt bằng ballet

Nguyễn Đức Hiếu đang được xem là gương mặt nam diễn viên ballet mới đầy tài năng của Việt Nam. Anh vừa xuất sắc giành giải Nhất – vòng chung khảo của Liên hoan Nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2026 (The Asia Pacific International Arts Festival), diễn ra vào tháng 3, tại Thành Đô, Trung Quốc.

Hai bộ trang phục mới của đồng bào người Chứt nổi bật tại Không gian trưng bày. (Ảnh An Trung)

Phía sau một trưng bày giản dị

Không nhiều hiện vật, thông tin chủ yếu được trình bày ở dạng phác đồ các mốc thời gian kèm một số hình ảnh tư liệu chọn lọc, diện tích sàn có lẽ cũng chỉ hơn 30m2, vậy mà trưng bày ấy lại có thể mở ra trước mắt người xem nhiều chiều suy cảm…

Đầm An Khê nằm trong quần thể Di tích văn hóa Sa Huỳnh có nhiều tiềm năng phát triển du lịch.

Quy hoạch “ngược dòng” hay sự đánh đổi không tương xứng

Dù đã có rất nhiều thay đổi trong nhận thức, cùng với những mô hình bảo tồn và khai thác thành công giá trị di sản mang lại nhiều tác động tích cực cho kinh tế-xã hội, nhiều di sản văn hóa đặc biệt giá trị vẫn đang đứng trước những nguy cơ lớn, khi đặt cạnh bài toán về phát triển.

Lan tỏa tự hào A80 (Hà Nội, 2025)

Sống động những khoảnh khắc

Sáng 15/4, tại Nhà triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội) sẽ diễn ra triển lãm “Những người ta gặp” của nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Vũ Anh Tuấn.

Nhà sưu tập Trần Thắng. (Ảnh Hoài Phương)

Tôi đã say mê sưu tập tác phẩm của Lê Bá Đảng

Họa sĩ Lê Bá Đảng (1921-2015) là một tên tuổi ở tầm mức quốc tế, được vinh danh là Nghệ sĩ có tài năng lớn và tư tưởng nhân đạo (bởi Viện Quốc tế Saint Louis/The International Institute of Saint Louis, Mỹ, năm 1989).

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam là đơn vị bảo tàng công lập hiếm hoi trong cả nước hiện duy trì mô hình Không gian triển lãm mỹ thuật trực tuyến, hoàn toàn miễn phí, khai thác từ dữ liệu số hóa hiện vật sưu tập của Bảo tàng. (Trong ảnh là không gian trưng bày Sắc xuân, giới thiệu tranh dân gian Việt Nam). (Ảnh chụp màn hình: An Trung)

Mục tiêu lớn và bài toán về nguồn lực thực hiện

Đề án Chuyển đổi số trong lĩnh vực văn hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đề án nêu rõ phạm vi và đối tượng hướng đến có tính bao trùm, với nhiều yêu cầu, mục tiêu tổng quát, cụ thể cùng các nhóm nhiệm vụ, giải pháp nền tảng và chuyên biệt, đồng thời triển khai ngay từ năm 2026.

Chắp cánh khát vọng

Chắp cánh khát vọng

Tủ sách Thanh niên của Nhà xuất bản Kim Đồng vừa được ra mắt, với 12 tác phẩm văn học nổi tiếng dành cho thanh niên của các tác giả trong và ngoài nước.

Đã đến lúc khơi lại các dòng kênh?

Sau hàng thập kỷ nỗ lực bê-tông hóa các kênh, mương trong khu vực nội đô như một giải pháp kinh tế và hiệu quả để giải cùng lúc các bài toán về giao thông và ô nhiễm môi trường, có lẽ, đã đến lúc Thủ đô Hà Nội cần có một đánh giá tổng thể về những được- mất trong hướng tiếp cận này.

Nhiều sáng tạo với âm nhạc của Trịnh Công Sơn đã đưa ca sĩ Hà Lê đến gần với công chúng hôm nay. (Ảnh NVCC)

Nhạc Trịnh giúp sự nghiệp của tôi sang trang

Với Hà Lê, nhiều ca khúc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã được “tung tẩy” trong một phong cách mới hoàn toàn. Nhạc Trịnh trở thành chìa khóa để Hà Lê tạo dựng sự nghiệp và dấu ấn âm nhạc cho riêng mình. Nhân Dân cuối tuần có cuộc trò chuyện cùng anh.

Tác phẩm “Hội hè miên man” của Phi Phi Oanh, 2026, sơn mài trên plastic, 60 x 60 cm.

Sống động và huyền ảo

Triển lãm sơn mài mang tên “Hội hè miên man” (A Moveable Feast) đang diễn ra tại ART30 Gallery (30 Quang Trung, Hà Nội), từ ngày 24/3 đến 19/4.

Khối Văn hóa, Thể thao diễu hành Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9/2025.

Những con số cùng niềm tin kỳ vọng

Nhanh chóng và cụ thể, Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam.

Tác phẩm Chợ cũ quê tôi, sơn mài, 100x160cm, năm 1991, trưng bày tại triển lãm Hồn quê. Ảnh: An Trung

Ấm áp hồn quê trong hội họa Hoàng Sùng

Những bức tranh sơn mài khổ lớn, có bức tới 120x275cm, nhưng không gây cảm giác choáng ngợp mà như lời mời chân tình tới người xem, cùng bước vào một không gian quê hương thuở đã xa song dường như vẫn luôn thân gần, ấm áp.