Rà soát, ban hành quy định về tiêu chuẩn kỹ thuật phòng cháy, chữa cháy phù hợp

Nhất trí với sự cần thiết ban hành Luật Phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ nhằm khắc phục những hạn chế, bất cập hiện nay, các đại biểu Quốc hội cũng đề nghị các cơ quan liên quan tiếp tục rà soát, ban hành các quy định về tiêu chuẩn kỹ thuật PCCC phù hợp, tiếp cận được đầy đủ yêu cầu đối với từng loại hình để làm cơ sở cho người dân, tổ chức và cộng đồng tuân thủ.
Đại biểu Tráng A Tủa (Điện Biên) phát biểu tại phiên thảo luận Tổ 8, chiều 19/6. (Ảnh: TRUNG HƯNG)
Đại biểu Tráng A Tủa (Điện Biên) phát biểu tại phiên thảo luận Tổ 8, chiều 19/6. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Phòng cháy quan trọng hơn chữa cháy

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, chiều 19/6, Quốc hội tiến hành thảo luận tại tổ về dự án Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Phát biểu tại phiên thảo luận Tổ 8, đại biểu Tráng A Tủa (Điện Biên) nêu rõ, công tác PCCC thời gian vừa qua đặt ra nhiều vấn đề, nhất là trong bối cảnh nhiều vụ cháy đã xảy ra, để lại hậu quả nghiêm trọng. Do đó, yêu cầu sửa đổi, xây dựng luật để đáp ứng điều kiện thực tiễn là phù hợp, nhất là trong bối cảnh hiện nay.

Đại biểu nhấn mạnh, việc sửa đổi lần này đã bãi bỏ nhiều thủ tục hành chính nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, đồng thời cũng khuyến khích áp dụng các tiêu chuẩn phù hợp thực tiễn, bảo đảm PCCC.

Cũng bày tỏ thống nhất với yêu cầu xây dựng luật, đại biểu Lê Kim Toàn (Bình Định) cho biết, hỏa hoạn gây tác hại rất nghiêm trọng, nên luật về PCCC sẽ góp phần bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe của người dân, doanh nghiệp, từ đó góp phần bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.

Đại biểu Lê Kim Toàn (Bình Định) phát biểu. (Ảnh: TRUNG HƯNG)
Đại biểu Lê Kim Toàn (Bình Định) phát biểu. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Đại biểu phân tích, trong giai đoạn hiện nay, phương tiện cháy nổ ngày càng phổ biến nên tác hại càng nghiêm trọng hơn khi xảy ra sự cố và thực tế đã chứng minh.

Do đó, việc đề cao công tác PCCC là rất quan trọng. Đại biểu bày tỏ thống nhất cao việc quy định phòng là chính, đề cao phòng và phòng để hạn chế xảy ra cháy.

Trên cơ sở luật hiện hành, đại biểu đề nghị các cơ quan liên quan tiếp tục rà soát, ban hành quy định về tiêu chuẩn kỹ thuật PCCC, sao cho tiếp cận được đủ yêu cầu đối với từng loại hình. Đại biểu Toàn nhấn mạnh, đây là vấn đề quan trọng, là cơ sở để mỗi người dân, tổ chức và cả cộng đồng tuân thủ theo.

Nghiên cứu quy định điều kiện phòng cháy, chữa cháy với nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh

Quang cảnh phiên thảo luận tại Tổ 8. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Quang cảnh phiên thảo luận tại Tổ 8. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Ngoài ra, đại biểu Toàn cũng đề nghị nghiên cứu kỹ điều kiện chuyển tiếp để những yêu cầu mới về PCCC khi có hiệu lực thì cần tuân thủ, nhưng với công trình hiện hữu không tuân thủ yêu cầu kỹ thuật PCCC thì cần có lộ trình, bước đi để thực hiện theo yêu cầu kỹ thuật đó.

“Lộ trình ngắn hay dài tùy từng loại hình thì cũng phải xác định. Với nhà ở riêng lẻ của người dân đã xây rồi thì yêu cầu áp dụng tiêu chuẩn gì, có hạng mục, bước đi hết sức cụ thể như thế nào, hay nhà ở kết hợp kinh doanh hoặc công trình tập trung sâu trong hẻm nhỏ không đáp ứng yêu cầu PCCC thì có áp dụng không”, đại biểu nêu vấn đề.

Đối với lực lượng PCCC chuyên trách, đại biểu Toàn nhấn mạnh, cần có chính sách để lực lượng này tiến thẳng lên hiện đại từ hạ tầng PCCC của các đô thị, các cơ sở sản xuất, kinh doanh đến đăng ký các phương tiện hiện đại như máy bay, xe chuyên dụng…, bởi đây là lực lượng gắn liền với khắc phục sự cố, liên quan đến tính mạng, sức khỏe, an toàn của người dân và doanh nghiệp.

Đại biểu Nguyễn Mạnh Hùng (Cần Thơ) phát biểu thảo luận. (Ảnh: TRUNG HƯNG)
Đại biểu Nguyễn Mạnh Hùng (Cần Thơ) phát biểu thảo luận. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Chung quan điểm, đại biểu Nguyễn Mạnh Hùng (Cần Thơ) cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cần có trang thiết bị phù hợp và ưu tiên đặc biệt cho các thiết bị ưu tiên trong trường hợp cần thiết trong PCCC và cứu nạn, cứu hộ.

Đại biểu phân tích, thực tế nước ta hiện nay có nhiều tòa nhà cao tầng tại các đô thị nhưng thang chữa cháy cao nhất chỉ lên đến tầng 17-20, ngoài tầm đó thì khả năng thang tiếp cận khó, hay việc chữa cháy trong ngõ sâu, nhỏ, xe chữa cháy không vào được thì càng cần phải có trang thiết bị phù hợp.

Bên cạnh đó, tại Điều 17 về phòng, chống cháy nổ gắn với nhà ở, đại biểu cho biết hiện quy định ở 2 khoản điều này về điều kiện bảo đảm PCCC cho nhà ở kết hợp kinh doanh còn khá chung chung.

Do đó, đại biểu đề nghị cân nhắc quy định rạch ròi để phân biệt nhà ở không kết hợp kinh doanh với nhà ở có kết hợp kinh doanh mà có nguy cơ cao (thí dụ kinh doanh vật liệu dễ cháy nổ) và nhà ở có kết hợp kinh doanh thông thường, từ đó có các quy định phù hợp và yêu cầu về quy chuẩn PCCC rõ ràng hơn.

Liên quan Điều 11 về các hành vi nghiêm cấm, đại biểu cho rằng dự thảo đã liệt kê nhiều hành vi, song đề nghị bổ sung thêm hành vi sản xuất, kinh doanh vật liệu chữa cháy không bảo đảm chất lượng, hay là hàng giả.

Về việc huy động các lực lượng tham gia chữa cháy, được quy định từ Điều 25 đến 29 trong dự thảo, đại biểu kiến nghị nên quy định rõ hơn về việc huy động này và đặc biệt nhấn mạnh vai trò người chỉ huy PCCC tại hiện trường, bởi “chữa cháy cũng như đánh trận, nên vai trò của người chỉ huy rất quan trọng trên mặt trận này”.

Đánh giá cao người dân dũng cảm tham gia cứu người trong đám cháy như trong các vụ việc vừa qua, song đại biểu đoàn Cần Thơ cũng bày tỏ lo ngại nếu người tham gia chữa cháy không có kỹ năng, hay đánh giá chưa đúng tình hình thì sẽ có nguy cơ “không cứu được người thì đã hại mình”.

Do đó, đại biểu kiến nghị nên cân nhắc quy định huy động lực lượng tham gia chữa cháy cho phù hợp và phải tuân thủ chỉ huy của người chịu trách nhiệm ở hiện trường, tránh cản trở công tác PCCC và bảo đảm an toàn.

“Cần có quy định rõ hơn về việc ai là người chỉ huy, và người tham gia chữa cháy sẽ tham gia ở mức độ nào. Chúng ta khuyến khích các lực lượng cùng tham gia nhưng cũng nên có hạn chế để vừa bảo đảm an toàn cho các lực lượng đó nhưng cũng vừa không cản trở công tác PCCC tại hiện trường”, đại biểu Hùng nêu kiến nghị.

Có thể bạn quan tâm

Khu vực bên ngoài đê thôn Lương Phúc, xã Đa Phúc gần như bị cô lập khi nước sông Cầu dâng sau mưa lớn hôm 10/10/2025. (Ảnh: Văn Thịnh)

Báo động lũ trên sông Tích và sông Cầu

Mưa lớn diện rộng gây ngập úng cục bộ tại một số khu vực Hà Nội. Thành phố đã ban hành báo động lũ cấp II trên sông Tích, sông Cầu, đồng thời huy động lực lượng, phương tiện triển khai tiêu thoát nước, bảo đảm an toàn giao thông và đời sống nhân dân.

Lực lượng Công an Lạng Sơn hỗ trợ di chuyển người già và trẻ nhỏ tới điểm an toàn (Ảnh: CÔNG AN LẠNG SƠN)

Tình quân dân vượt cơn bão lũ

Những trận mưa như trút nước trong nhiều ngày qua khiến tỉnh Lạng Sơn oằn mình trong cơn lũ dữ và sạt lở đất. Mưa bão gây ngập úng và cô lập nhiều khu vực, bản làng miền núi xứ Lạng.

Công ty trách nhiệm một thành viên Sông Chu hiện đang tiêu, thoát nước ra sông Mã qua âu Bến Ngự.

Thanh Hóa: Ứng phó với mưa, bão số 4

Chiều 23/8, Văn phòng chỉ huy phòng chống thiên tai tỉnh Thanh Hóa cho biết: Ứng phó với mưa, bão số 4 các địa phương đã chủ động sơ tán 182 hộ, 839 khẩu ra khỏi khu vực có nguy cơ bị ngập lụt, sạt lở đến nơi an toàn.

Tin nổi bật ngày 23/8: Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Bờ Biển Ngà Patrick Achi; Bế mạc Chương trình bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIV

Tin nổi bật ngày 23/8: Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Bờ Biển Ngà Patrick Achi; Bế mạc Chương trình bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIV

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Bờ Biển Ngà Patrick Achi; Bế mạc Chương trình bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIV; Quốc hội biểu quyết thông qua 6 luật, thảo luận sửa đổi Bộ luật Hình sự… là một số tin tức nổi bật ngày 23/8.

(Ảnh minh họa: THẾ ANH)

Thời tiết các khu vực trên cả nước dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

Dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, Bắc Bộ, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, mưa nhiều hơn vào chiều và tối. Trung Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Người dân khi tham gia các hoạt động ngoài trời cần chú ý chủ động các biện pháp chống nắng, chống mưa hiệu quả, vui chơi an toàn để kỳ nghỉ lễ trọn vẹn.

Sạt lở ta-luy âm trên quốc lộ tại Km96+270, đi qua xã Vân Sơn, tỉnh Bắc Ninh. (Ảnh: Cục Đường bộ Việt Nam)

Mưa lũ diễn biến phức tạp, nhiều tuyến đường bộ phía bắc bị sạt lở

Tính đến ngày 23/8, mưa lớn kéo dài đã gây sạt lở ta-luy, sụt lún, ngập úng tại nhiều tuyến quốc lộ, đường tỉnh ở khu vực phía bắc, trong đó một số vị trí bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn giao thông. Các lực lượng quản lý đường bộ đang tăng cường huy động máy móc, nhân lực xử lý các điểm hư hỏng để thông xe sớm nhất.

Phố Phạm Ngũ Lão mỗi khi có mưa mặt đường bị ngập, hệ thống thoát nước chậm.

Hà Nội: Mưa lớn, một số điểm ngập nhẹ, giao thông cơ bản bảo đảm

Từ đêm 22 đến sáng 23/8, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Bắc Bộ nối với bão số 4, trên địa bàn thành phố Hà Nội xảy ra mưa trên diện rộng. Lượng mưa đo được tại nhiều khu vực ở mức lớn, song hệ thống thoát nước đô thị cơ bản vận hành ổn định, các điểm ngập phát sinh được xử lý kịp thời.

Giải chạy được tổ chức thường niên nhân kỷ niệm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam. (Ảnh: BTC)

Đầu tư, chuẩn bị cho tương lai

Mới đây, Bộ Y tế đưa ra đề xuất hướng dẫn người ở độ tuổi 40 cần đầu tư, chuẩn bị cho tuổi già. Nhiều người cho rằng, đề xuất này quá sớm, nhưng thực tế cho thấy, đây là sự chuẩn bị cần thiết để giảm bớt gánh nặng an sinh trong bối cảnh già hóa dân số đang diễn biến nhanh.

Học viên lớp học xóa mù tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 2 tỉnh Thanh Hóa tặng hoa giáo viên giáo sau khi kết thúc lớp học. Ảnh: Công an Thanh Hóa

Tìm lại niềm tin, sẵn sàng hòa nhập cộng đồng

Thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện từ Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, dưới sự chỉ đạo của Bộ Công an, công tác này đã có bước chuyển hướng mạnh mẽ từ mô hình điều trị đơn thuần sang phục hồi toàn diện, mở ra cơ hội hoàn lương vững chắc cho hàng chục nghìn con người.

Lực lượng quân đội đưa người dân trong vùng ngập lụt do ảnh hưởng của bão số 4 tại tỉnh Lạng Sơn đến nơi an toàn. (Ảnh: Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Lạng Sơn)

Các tỉnh miền bắc chủ động ứng phó bão số 4

Trong hai ngày 21 và 22/8, do ảnh hưởng của bão số 4, các tỉnh khu vực phía bắc có mưa lớn kéo dài, gây ngập lụt, chia cắt ở một số nơi. Các địa phương đã chủ động triển khai phương án ứng phó với cơn bão với phương châm bốn tại chỗ.

[Video] Cảnh báo giả mạo vé máy bay dịp Quốc khánh 2/9

[Video] Cảnh báo giả mạo vé máy bay dịp Quốc khánh 2/9

Ngày 22/8, Vietnam Airlines cảnh báo hành khách thận trọng với các website, fanpage và tài khoản mạng xã hội giả mạo thương hiệu, đặc biệt những nơi chào bán vé giá rẻ hoặc quảng cáo các suất ưu đãi dành cho nhân viên hãng và người thân.

Chương trình nghệ thuật kỷ niệm 120 năm Phủ lỵ Tam Kỳ. (Ảnh: QV)

Đà Nẵng: Kỷ niệm 120 năm Phủ lỵ Tam Kỳ

Tối 22/8, Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Tam Kỳ, thành phố Đà Nẵng long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 120 năm Phủ lỵ Tam Kỳ 1906-2026, với chủ đề “Chung một nguồn cội-Khát vọng tương lai”.

Tin nổi bật ngày 22/8: Bộ Chính trị ban hành quy định về chức năng, nhiệm vụ Ban Chỉ đạo Trung ương về đối ngoại và hội nhập quốc tế; Bão số 4 gây mưa lớn ở phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa

Tin nổi bật ngày 22/8: Bộ Chính trị ban hành quy định về chức năng, nhiệm vụ Ban Chỉ đạo Trung ương về đối ngoại và hội nhập quốc tế; Bão số 4 gây mưa lớn ở phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa

Bộ Chính trị ban hành quy định về chức năng, nhiệm vụ Ban Chỉ đạo Trung ương về đối ngoại và hội nhập quốc tế; Quốc hội thảo luận về giảm thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp; Bão số 4 gây mưa lớn ở phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa… là một số tin tức nổi bật ngày 22/8/2026.

Mưa lớn tại Lạng Sơn ghi nhận 290 điểm sạt lở, ngập úng gây ách tắc. (Ảnh: VOV)

Bão số 4 gây mưa lớn, Lạng Sơn thiệt hại nặng do mưa lũ

Chiều 22/8, Cục Đê điều và Phòng, chống thiên tai thông tin nhanh về tình hình bão số 4 và mưa lũ. Bão đang di chuyển chậm trên vùng biển Quảng Ninh-Hải Phòng, trong khi mưa lớn tiếp diễn tại nhiều địa phương, gây ngập úng, sạt lở và thiệt hại về nhà cửa, cây trồng, giao thông.