Quy hoạch phát triển tính tới rủi ro thiên tai

Sau cơn bão lịch sử Yagi năm 2024, từ đầu năm đến nay, Việt Nam đã phải gánh chịu nhiều loại hình thiên tai khác nhau, gây ra những thiệt hại nghiêm trọng cả về người và của. Thiên tai cũng đã làm bộc lộ những điểm yếu trong quy hoạch hạ tầng phát triển, đòi hỏi những tầm nhìn và tư duy mới.

Nhiều tuyến đường trong đô thị trở thành “điểm nghẽn” tiêu thoát nước, dẫn tới ngập lụt nặng nề mỗi khi mưa lớn. Ảnh: BẮC SƠN
Nhiều tuyến đường trong đô thị trở thành “điểm nghẽn” tiêu thoát nước, dẫn tới ngập lụt nặng nề mỗi khi mưa lớn. Ảnh: BẮC SƠN

Khi bão Yagi quét qua miền bắc năm 2024, ít ai nghĩ đỉnh lũ mà nó gây ra sẽ có ngày bị vượt qua. Mức nước lũ năm ấy được đánh giá là “tần suất trăm năm mới xuất hiện một lần”. Thế nhưng, chỉ một năm sau, bão Bualoi rồi bão Matmo, dù không đổ bộ trực tiếp vào Việt Nam, đã khiến nhiều tuyến sông, nhiều đô thị ngập sâu với đỉnh lũ vượt mốc lịch sử Yagi tới hơn một mét. Nhiều cơn bão nối tiếp, nhiều đợt lũ lịch sử chỉ trong vòng 12 tháng, đã cho thấy một thực tế, thiên tai đang ngày càng cực đoan, vượt xa mọi mô hình dự báo, mọi khả năng chống chịu của hạ tầng hiện có.

Hệ thống phòng, chống thiên tai bộc lộ nhiều điểm yếu

Bão số 10 Bualoi đổ bộ Nghệ An, Hà Tĩnh cuối tháng 9 vừa qua, gây mưa lớn 300-500 mm ở miền trung, có nơi vượt 600 mm. Hậu quả: 67 người thiệt mạng và mất tích, thiệt hại kinh tế hơn 22.000 tỷ đồng. Chưa kịp khắc phục, bão số 11 Matmo đầu tháng 10, dù không đổ bộ trực tiếp nhưng hoàn lưu bão lại gây mưa xối xả ở miền bắc, khiến 18 người thiệt mạng, thiệt hại thêm gần 18.000 tỷ đồng. Tổng cộng, chỉ hai cơn bão đã cuốn trôi hơn 40.000 tỷ đồng.

Hai cơn bão vừa qua cũng đã để lại hơn 130 sự cố đê điều, 53 sự cố do bão số 10 và 84 sự cố do bão số 11. Hàng loạt con sông như sông Cầu, sông Thương, sông Cà Lồ, sông Bằng… vượt mức lũ lịch sử. Các đô thị như Hà Nội, Thái Nguyên, Vinh, Cao Bằng ngập sâu, nhiều nơi bị cô lập nhiều ngày. Tần suất và cường độ mưa lũ đã vượt quá khả năng thiết kế của hệ thống công trình phòng chống thiên tai, vốn được xây dựng theo các tiêu chuẩn của vài thập niên trước.

Theo ông Nguyễn Văn Hải, Trưởng phòng Ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai, Cục Quản lý Đê điều và Phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Môi trường, từ đầu năm đến nay, Việt Nam đã phải gánh chịu tới 20 loại hình thiên tai khác nhau, từ bão, áp thấp nhiệt đới đến mưa lớn, ngập lụt...

TS Đào Xuân Học, nguyên Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chỉ ra nguyên nhân sâu xa: “Quá trình đô thị hóa, công nghiệp hóa phát triển mạnh mẽ, trong khi công trình thủy lợi, đê điều nhiều nơi bị xuống cấp nghiêm trọng. Nhiều địa phương chú trọng phát triển đô thị, công nghiệp mà chưa quan tâm đúng mức đến hệ thống hạ tầng thủy lợi, vốn là xương sống bảo đảm an toàn cho phát triển”. Các khu đô thị mới trở thành “điểm nghẽn” tiêu thoát nước, dẫn tới ngập lụt nặng nề mỗi khi mưa lớn.

Ông Trần Quang Hoài, nguyên Tổng cục trưởng Phòng chống thiên tai, nhấn mạnh: “Ngay cả những quốc gia phát triển như Nhật Bản, với hệ thống phòng chống thiên tai hiện đại, cũng từng phải trả giá khi bão Hagibis năm 2019 phá vỡ hơn 100 điểm đê. Việt Nam càng phải nhận thức rằng, thiên tai hoàn toàn có thể vượt xa mọi tính toán”.

Không chỉ công trình, mà cách quản lý, vận hành hệ thống hạ tầng phòng, chống thiên tai cũng còn nhiều bất cập. Các công trình hồ chứa, hệ thống tiêu thoát nước đô thị, thậm chí quy hoạch dân cư đều chưa tính toán đến các kịch bản cực đoan mới. Khi biến đổi khí hậu làm mưa bão dày hơn, dữ dội hơn, những “chuẩn thiết kế” cũ trở nên lỗi thời và hậu quả là thiệt hại nối tiếp thiệt hại.

Phòng, chống thiên tai phải được lồng ghép trong mọi quy hoạch phát triển

Trong hầu hết các đạo luật hiện hành, từ Luật Quy hoạch, Luật Xây dựng, Luật Thủy lợi, Luật Phòng chống thiên tai đến Luật Đê điều đều có quy định yêu cầu xem xét yếu tố thiên tai, biến đổi khí hậu trong quy hoạch phát triển. Tuy nhiên, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp cho rằng, các quy định này còn chung chung, chưa rõ trách nhiệm cụ thể, chưa quy định chế tài xử lý khi vi phạm. “Nhiều quy hoạch đô thị vẫn thiếu sự phối hợp giữa các ngành. Có nơi khu mới lại ngập, khu cũ lại không, vì quy hoạch chưa đồng bộ, chưa xét đến yếu tố bất thường của thiên tai”.

Thực tế cho thấy, trong quá trình phát triển, chúng ta thường chạy theo mục tiêu tăng trưởng ngắn hạn, mà quên đi yếu tố an toàn dài hạn. Hàng trăm công trình vi phạm hành lang đê điều vẫn tồn tại “hiển hiện” vì lợi ích trước mắt. “Nếu không cá nhân hóa trách nhiệm, không quy định rõ ai chịu trách nhiệm khi để xảy ra hậu quả, thì mọi thứ sẽ mãi chung chung và đến khi thiên tai xảy ra, lại không biết lỗi thuộc về ai”, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Môi trường nhấn mạnh.

Hiện, Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đang tập trung nguồn lực cho công tác tu bổ, nâng cấp đê điều và công trình phòng, chống thiên tai. Trong giai đoạn 2021-2025, cả nước triển khai bảy dự án độc lập và 37 dự án thành phần với tổng mức đầu tư hơn 6.680 tỷ đồng. Bộ cũng đang chuẩn bị dự án ADB 10 trị giá hơn 5.300 tỷ đồng, đồng thời xây dựng kế hoạch đầu tư trung hạn giai đoạn 2026-2030, dự kiến 18.000 tỷ đồng để nâng cấp hệ thống đê điều, phòng chống sạt lở bờ sông, bờ biển.

Tuy nhiên, đầu tư công trình mới chỉ là một phần của bài toán. “Bên cạnh cơ sở hạ tầng, phải đầu tư mạnh cho khoa học công nghệ và dự báo, vì thiên tai luôn diễn biến trên phạm vi rộng, không thể chỉ dựa vào phương châm “bốn tại chỗ’”, ông Trần Quang Hoài phân tích.

Thực tế, nhiều công trình hồ chứa, trạm điều tiết vẫn đang vận hành thủ công, thiếu hệ thống số hóa, dẫn đến chậm trễ khi ứng phó.

Ông Hà Ngọc Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Kyuden Innovatech Việt Nam (Tập đoàn Điện lực Kyushu, Nhật Bản), nhận xét: “Chúng ta cần ứng dụng công nghệ tiên tiến để số hóa toàn bộ hệ thống điều hành hồ chứa, dự báo lượng mưa, lượng nước về hồ. Khi có công cụ điện toán, việc vận hành lũ sẽ chính xác và an toàn hơn rất nhiều”.

Đồng quan điểm, ông Hoàng Đức Cường, Phó Cục trưởng Khí tượng thủy văn, nhấn mạnh: “Nếu không chủ động dự báo, thiệt hại về tài sản và tính mạng sẽ rất lớn. Vì vậy, chúng tôi luôn bảo đảm hệ thống quan trắc hoạt động liên tục, thông tin được xử lý và cảnh báo kịp thời”.

Song song với đó, nâng cao nhận thức cộng đồng cũng là “tuyến phòng thủ mềm” quan trọng. Một xã hội có khả năng ứng phó tốt là xã hội trong đó mỗi người dân đều hiểu và chuẩn bị cho rủi ro thiên tai, từ việc bảo vệ tài sản cá nhân, tuân thủ cảnh báo đến tham gia vào các hoạt động phòng chống ở cơ sở.

Thiên tai không còn là “sự cố bất ngờ”, mà đã trở thành “rủi ro thường trực” trong mọi hoạt động phát triển. Khi mưa bão cực đoan ngày càng dày đặc, khi ngập lụt đô thị trở thành hình ảnh quen thuộc, thì việc lồng ghép yếu tố phòng, chống thiên tai vào quy hoạch phát triển không chỉ là khuyến nghị mà là mệnh lệnh của thực tiễn.

Một đô thị an toàn phải được thiết kế từ gốc với hạ tầng thoát nước, không gian trữ nước, hệ thống đê điều, công trình giao thông… phù hợp với các kịch bản cực đoan. Một khu công nghiệp bền vững phải tính đến rủi ro ngập lụt, sạt lở, phải có hệ thống cảnh báo sớm và kế hoạch khẩn cấp. Một dự án đầu tư chỉ thật sự “phát triển” khi nó không tạo thêm gánh nặng cho môi trường, không làm gia tăng nguy cơ thiên tai.

Như Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp khẳng định: “Đầu tư cho phòng, chống thiên tai chính là đầu tư cho phát triển bền vững”. Mỗi con đê được gia cố, mỗi hồ chứa được số hóa, mỗi bản tin cảnh báo được phát sớm đều là một “lá chắn” bảo vệ cho sinh mạng và tài sản của hàng triệu người dân. Thiên tai sẽ không chờ đợi chúng ta hoàn thiện luật pháp hay quy hoạch. Vì vậy, chỉ khi mọi quyết sách đầu tư, mọi đồ án phát triển đều đặt “rủi ro thiên tai” vào trung tâm thì chúng ta mới có thể an toàn trong phát triển.

Theo Thứ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Nguyễn Hoàng Hiệp, tư duy “phòng” thiên tai phải thay bằng tư duy “chủ động thích ứng”. Mọi quy hoạch phát triển, từ đô thị, công nghiệp, nông nghiệp đến giao thông, năng lượng, đều phải được thiết kế với “bộ lọc” rủi ro thiên tai. Một dự án được coi là “bền vững” không chỉ vì lợi nhuận hay quy mô, mà vì khả năng chống chịu của nó trước biến động khí hậu.

Có thể bạn quan tâm

Trừng phạt và nhân văn

Gần 100 lỗi vi phạm, trong đó có 96 lỗi vi phạm giao thông và tổng tiền phạt 474,6 triệu đồng là hậu quả một lái xe ở xã Xuân Lũng (Phú Thọ) phải gánh chịu do thiếu ý thức tuân thủ pháp luật. Người này rơi vào tình trạng “khóc dở, mếu dở” khi bị phạt số tiền lớn gấp nhiều lần giá trị chiếc ô-tô “cà tàng” của mình.

Phái đoàn Taliban tới Brussels đàm phán về vấn đề hồi hương người Afghanistan xin tị nạn.

EU thúc đẩy hồi hương người tị nạn Afghanistan

Các quan chức chính quyền Taliban tại Afghanistan đã có cuộc đàm phán "mang tính xây dựng" với Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels (Bỉ), về vấn đề hồi hương những người xin tị nạn không thành công về Afghanistan.

Làn sóng hồi hương gây áp lực lên nền kinh tế Afghanistan. Ảnh: ANADOLU AGENCY

Nửa thập kỷ Taliban nắm quyền tại Afghanistan

Những lá cờ trắng, chữ đen được giăng dọc các tuyến phố chính ở Kabul cuối tuần trước, khi lực lượng Taliban kỷ niệm 5 năm trở lại nắm quyền tại Afghanistan. Tình hình an ninh được cải thiện phần nào, song khủng hoảng kinh tế vẫn nghiêm trọng. Từ ngăn ngừa xung đột tái diễn, vực dậy nền kinh tế, nỗ lực tạo việc làm và tiếp nhận người tị nạn trở về, thách thức với Afghanistan còn rất lớn.

Hành trình 10 tỷ bước chân

Hành trình 10 tỷ bước chân

Báo Nhân Dân phối hợp Bộ Công an vừa khởi động chiến dịch “Cùng Việt Nam tiến bước 2026” với chủ đề “10 tỷ bước xanh, vì Việt Nam vững bền”, hướng tới biến mỗi bước chân thành một hành động thiết thực vì sức khỏe cộng đồng và lối sống xanh.

Người lao động làm việc trên cao trong thời tiết khắc nghiệt. Ảnh: BẮC SƠN

Lao động ngoài trời trước sức ép biến đổi khí hậu

Nắng nóng, mưa lớn, ngập lụt, giông bão và ô nhiễm không khí đang trở thành những rủi ro ngày càng rõ đối với người lao động làm việc ngoài trời. Thế nhưng, lao động tự do như lái xe công nghệ, bán hàng rong, bốc vác, xây dựng... lại đang đứng trước khoảng trống về chăm sóc sức khỏe nghề nghiệp và an sinh xã hội.

Dây chuyền ứng dụng giải pháp A.I VISION sắp xếp và phân loại sản phẩm của Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông. Ảnh: NAM HẢI

Phân bổ nguồn lực hiệu quả để thúc đẩy năng suất

Việt Nam có tỷ lệ đầu tư khoảng 32% GDP nhưng tăng trưởng năng suất lao động chỉ khoảng 0,9%. Hiệu quả phân bổ và khả năng hấp thụ nguồn lực đang trở thành yếu tố quyết định chuyển hóa tiềm lực thành năng suất và sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Các sự kiện văn hóa đặc trưng của Việt Nam giúp thu hút đông đảo khách du lịch. Ảnh: K.MINH

Chặng nước rút hút khách quốc tế

Du lịch Việt Nam bước vào chặng nước rút, với hàng loạt giải pháp được triển khai để mở rộng thị trường, nâng chất lượng trải nghiệm và tăng sức hút với du khách quốc tế.

Sinh viên Trường đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông (ICTU) tham gia sản xuất bộ phim hoạt hình điện ảnh “Dế Mèn: Cuộc phiêu lưu tới xóm Lầy Lội”.

Không chờ cử nhân, doanh nghiệp bước thẳng lên giảng đường

Sau 1 năm 6 tháng triển khai Nghị quyết 57-NQ/TW, yêu cầu đưa nghiên cứu, đào tạo ra khỏi “ngăn kéo”, hướng vào những bài toán thực tiễn của đất nước ngày một cấp thiết. Các địa phương và doanh nghiệp đang đặt ra những đòi hỏi mới đối với các trường đại học.

Phòng thí nghiệm Robotics tại Trường đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh.

Tạo cực xuất sắc từ đại học tinh hoa

Trong bối cảnh khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trở thành động lực quan trọng của phát triển, Việt Nam cần những cơ sở giáo dục đại học đủ sức đào tạo nhân tài, tạo ra tri thức mới và tham gia giải quyết những bài toán lớn của đất nước. Chủ trương xây dựng đại học tinh hoa vì thế đặt ra yêu cầu chuyển mạnh từ phát triển dàn trải sang tập trung nguồn lực, hình thành những cực xuất sắc có khả năng dẫn dắt và cạnh tranh quốc tế.

Việc giảm thuế sẽ giúp hộ kinh doanh mở rộng thị trường hoặc giảm dư nợ và chi phí lãi vay. Ảnh: NAM NGUYỄN

Giảm gánh nặng cho doanh nghiệp nhỏ

Đề xuất giảm 30% thuế phải nộp trong năm 2026 và 2027 được kỳ vọng giúp hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh và doanh nghiệp nhỏ giảm áp lực dòng tiền, có thêm nguồn lực duy trì và mở rộng hoạt động.

Thế giới ảo và những bản án có thật

Trong vài ngày qua, vụ việc tranh cãi giữa những tay “giang hồ” gây náo loạn không gian mạng đã được cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc. Cuộc “livestream” của các đối tượng tại một địa điểm thuộc tỉnh Bắc Ninh đã mang lại kết quả không mấy có hậu cho cả “nạn nhân” lẫn thủ phạm. Cơ quan công an đã khởi tố Nguyễn Văn Hợi (nick mạng là Khánh Sky), Hồ Văn Khoa và sau đó là Trần Đình Tiệp (nick mạng Vua quạt)… những người tham gia trực tiếp vào vụ việc.

Hàng loạt chiến dịch truy quét các đối tượng liên quan IS đã được thực hiện thời gian qua. Ảnh: REUTERS

Thổ Nhĩ Kỳ siết chặt vòng vây IS

Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch chống tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS), với hàng loạt cuộc truy quét quy mô lớn trên phạm vi toàn quốc thời gian gần đây. Các động thái này phản ánh quyết tâm của Ankara trong việc ngăn chặn nguy cơ khủng bố và triệt phá mạng lưới tài chính của tổ chức khủng bố khét tiếng.

Học sinh Thái Lan động viên lẫn nhau sau biến cố. Ảnh: THE NATIONE

Thái Lan bảo vệ trẻ em trước bạo lực súng đạn

Sau vụ xả súng tại Trường Debsirin Nonthaburi khiến nhiều người thiệt mạng và bị thương, Chính phủ Thái Lan đang thúc đẩy xây dựng “Tiêu chuẩn an toàn trường học quốc gia” trong vòng 90 ngày. Kế hoạch tập trung vào tăng cường sàng lọc sức khỏe tâm thần, phòng chống tình trạng bắt nạt, kiểm soát vũ khí và các vật dụng bị cấm trong trường học.

 Cảnh sát Tây Ban Nha sẵn sàng hành động nếu tình hình chuyển biến xấu. Ảnh: GETTY

Tây Ban Nha và Italy căng thẳng về kiểm soát biên giới

Tây Ban Nha tuyên bố khôi phục kiểm soát biên giới nội địa đối với du khách từ Italy để đáp trả việc Italia trước đó thực hiện biện pháp tương tự. Căng thẳng gia tăng sau khi hàng chục nghìn người di cư vượt biên từ Maroc vào vùng lãnh thổ Ceuta của Tây Ban Nha ở Bắc Phi. Vụ việc cũng đẩy Liên minh châu Âu (EU) vào cuộc tranh luận gay gắt về người nhập cư.

Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò là kênh dẫn vốn trung, dài hạn quan trọng của nền kinh tế. Ảnh: NAM NGUYỄN

Mở rộng các kênh vốn cho tăng trưởng

Với nhu cầu vốn lên tới 38,5 triệu tỷ đồng trong giai đoạn 2026-2030, Việt Nam cần phát triển mạnh thị trường vốn để giảm áp lực lên hệ thống ngân hàng và đáp ứng mục tiêu tăng trưởng hai con số.

Cơ quan chức năng kiểm tra Khu công nghiệp Lê Minh Xuân, phát hiện nhiều sai phạm.

5 công ty trong Khu công nghiệp Lê Minh Xuân bị đề nghị khởi tố

Như thông tin báo Thời Nay đã đưa trong loạt bài “Khu công nghiệp hơn 20 năm bức tử môi trường”, phản ánh về việc vi phạm quy định về xử lý chất thải, khí thải gây ô nhiễm môi trường tại Khu công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp Lê Minh Xuân (xã Tân Nhựt và Bình Lợi, Thành phố Hồ Chí Minh). Ngày 8/8, cơ quan chức năng cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin, qua quá trình thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, các tổ công tác của Bộ Công an, Cục Môi trường (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) và các cơ quan liên quan đã đủ căn cứ chứng minh có ít nhất 5 công ty (trong tổng số 87 công ty vi phạm) tại Khu công nghiệp Lê Minh Xuân có hành vi vi phạm về xử lý chất thải đến mức phải chịu trách nhiệm hình sự theo điều 235 Bộ luật Hình sự vì hành vi gây ô nhiễm môi trường.

Thí sinh cần sắp xếp nguyện vọng theo đúng mức độ yêu thích. Ảnh: HẢI NAM

Phân hóa mạnh, thí sinh cần tỉnh táo

Đầu giờ chiều 9/8, một số trường đại học đã công bố điểm chuẩn tuyển sinh năm 2026, mở màn thời điểm được hàng trăm nghìn thí sinh mong đợi. Các mức điểm đầu tiên cho thấy sự phân hóa rõ giữa các ngành, trường, trong đó nhóm công nghệ, kỹ thuật, kinh doanh tiếp tục có sức hút cao.

Mùa tuyển sinh đại học năm 2026 có 467.590 thí sinh đăng ký vào các ngành STEM.

Làn sóng STEM và bài toán nhân lực

Mùa tuyển sinh đại học năm 2026 ghi nhận lần đầu tiên hơn một nửa số thí sinh đăng ký xét tuyển lựa chọn ít nhất một ngành thuộc khối STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học). Từ tín hiệu tích cực ấy, bài toán đặt ra là nâng cao chất lượng đào tạo, gắn kết với nhu cầu doanh nghiệp để biến lợi thế về nguồn nhân lực thành động lực phát triển đất nước.

Các nhóm thiết bị điện tử, bán dẫn... tiếp tục được miễn trừ khi xuất khẩu sang Mỹ. Ảnh: HẢI NAM

Chủ động ứng phó với thuế mới của Mỹ

Việc Mỹ áp thuế bổ sung theo Điều 301 không chỉ tạo sức ép lên hoạt động xuất khẩu mà còn đặt ra yêu cầu cấp thiết về nâng cao năng lực cạnh tranh và khả năng thích ứng của doanh nghiệp Việt Nam.

Lo cho “thế hệ sandwich”

Đến ngưỡng tuổi 40, mốc được xem là bắt đầu giai đoạn trung niên, trọng tâm câu chuyện giữa tôi và bạn bè hình như đã thay đổi. Chúng tôi vẫn nhắc kỷ niệm xưa, vẫn “chém gió” về thời sự trong nước và thế giới, nhưng cuối cùng bao giờ cũng quay về những lo toan. Lo bố mẹ già, lo con chuyển cấp, lo sức khỏe đi xuống, lo mất việc, lo cơm áo gạo tiền… Sự trải lòng, dù không thay đổi được thực tế, vẫn trở thành nhu cầu tự thân trong cuộc gặp của mỗi chúng tôi.

Hoạt động của Đoàn ngoại giao tại Hà Nội. Ảnh: THÀNH ĐẠT

Phát huy vai trò tiên phong toàn ngành đối ngoại

“Để đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước và thực hiện thắng lợi các mục tiêu mà Đại hội XIV của Đảng đã đề ra, điều quan trọng nhất là phải đổi mới tư duy, đổi mới cách làm và nâng cao hiệu quả tổ chức thực hiện. Trên tinh thần đó, chúng tôi đang xây dựng và hướng tới một phương châm hành động chung của toàn ngành Ngoại giao: Định hướng đúng - Kỷ luật nghiêm - Chuyên môn giỏi”, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung chia sẻ với báo chí nhân dịp Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 diễn ra từ ngày 1-7/8 tại Hà Nội.

Trụ sở chính của FED tại Washington D.C. Ảnh: THE STRAITS TIMES

FED giữ nguyên lãi suất giữa áp lực lạm phát

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản tháng thứ 7 liên tiếp, bất chấp những lo ngại về lạm phát kéo dài. Quyết định được FED đưa ra trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại trong quý II.

Làm chủ công nghệ sinh học thế hệ mới vào năm 2045

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng mới đây đã ký Quyết định số 1466/QĐ-TTg phê duyệt Kế hoạch phát triển công nghiệp sinh học ngành nông nghiệp và môi trường, mục tiêu đến năm 2045 làm chủ công nghệ sinh học thế hệ mới, công nghệ sinh học chiến lược và công nghệ chỉnh sửa gene; ứng dụng vào sản xuất quy mô công nghiệp.

Các dự án đầu tư công quy mô lớn giúp tháo gỡ các điểm nghẽn về giao thông. Ảnh: BẮC SƠN

Củng cố niềm tin vào triển vọng kinh tế Việt Nam

Nhiều tổ chức quốc tế đánh giá tích cực triển vọng tăng trưởng của Việt Nam sau kết quả kinh tế nửa đầu năm. Nhưng để duy trì đà tăng trưởng dài hạn, nền kinh tế cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách và nâng cao chất lượng các động lực.

Tiến tới BHYT toàn dân để mọi người đều được chăm sóc sức khỏe.

Thêm động lực để cán đích bảo hiểm y tế toàn dân

Chưa đầy hai tháng sau khi Luật Bảo hiểm y tế (BHYT sửa đổi) có hiệu lực, Chính phủ tiếp tục giao chỉ tiêu bao phủ BHYT cho từng địa phương đến năm 2030. Lần đầu tiên, trách nhiệm hoàn thành mục tiêu BHYT toàn dân được lượng hóa đến từng tỉnh, thành phố, tạo thêm động lực để chính sách an sinh quan trọng này đi vào cuộc sống.