Giúp dân hưởng quyền phòng bệnh

Việc Bộ Y tế đề xuất lộ trình khám sức khỏe định kỳ và sàng lọc miễn phí từ năm 2026, tiến tới bao phủ toàn dân vào năm 2028, không chỉ là một bước điều chỉnh chính sách đơn thuần mà còn thể hiện rõ sự chuyển dịch tư duy từ “chữa bệnh” sang “phòng bệnh”.

Khám, chữa bệnh cho bà con người dân tộc thiểu số tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lạng Sơn. Ảnh: MINH TÂM
Khám, chữa bệnh cho bà con người dân tộc thiểu số tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lạng Sơn. Ảnh: MINH TÂM

Trong bối cảnh gánh nặng bệnh tật, đặc biệt là các bệnh không lây nhiễm ngày càng gia tăng, đây được xem là một quyết sách mang tính chiến lược, có ý nghĩa lâu dài đối với sức khỏe cộng đồng và sự phát triển bền vững của hệ thống y tế.

Kỳ vọng từ những người yếu thế

Bộ Y tế đang lấy ý kiến về Dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Phòng bệnh, với điểm nhấn là chính sách khám sức khỏe định kỳ và sàng lọc miễn phí theo lộ trình toàn dân. Đáng chú ý, lộ trình mở rộng khám miễn phí được thiết kế theo từng giai đoạn. Từ năm 2026, chính sách ưu tiên cho người cao tuổi, người khuyết tật, hộ nghèo, cận nghèo, người có công, người mắc bệnh mạn tính và cư dân vùng khó khăn, miền núi, hải đảo. Đến năm 2028, chương trình dự kiến bao phủ toàn bộ các nhóm dân số còn lại.

Tại xã vùng cao Hữu Liên, tỉnh Lạng Sơn, ông Nông Văn Lợi (72 tuổi) đã có gần 10 năm sống chung với bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường nhưng chưa từng được khám sức khỏe định kỳ đúng nghĩa. Từ năm 2020 đến nay, ông đã 3 lần phải nhập viện điều trị do biến chứng, mỗi đợt kéo dài cả tuần, chi phí mỗi lần lên tới 4-6 triệu đồng, chưa kể tiền đi lại, ăn ở cho người thân đi cùng.

“Chỉ khi nào thấy mệt quá tôi mới đi khám ở Bệnh viện đa khoa tỉnh. Bệnh viện cách nhà ngót 100 cây số, mỗi lần đi là tốn kém lắm, nên cũng ngại”, ông Lợi chia sẻ. Nghe thông tin về chính sách khám sức khỏe miễn phí theo lộ trình, ông không giấu được niềm vui: “Nếu được khám định kỳ mà không mất tiền, lại có bác sĩ hướng dẫn cách giữ sức khỏe thì tốt quá. Người già như chúng tôi chỉ mong phát hiện bệnh sớm, đỡ phải nằm viện dài ngày”.

Không riêng ông Lợi, nhiều người thuộc nhóm yếu thế, người cao tuổi, người khuyết tật, hộ nghèo, người mắc bệnh mạn tính đều kỳ vọng chính sách này sẽ giúp họ tiếp cận dịch vụ y tế một cách công bằng hơn.

Ở Hà Nội, anh Nguyễn Văn Hùng (45 tuổi), công nhân xây dựng tự do tại phường Hoàng Mai, cho biết: “Thu nhập bấp bênh nên tôi hiếm khi đi khám tổng quát. Nếu có chương trình hỗ trợ, tôi sẽ tham gia ngay. Có bệnh phát hiện sớm thì đỡ tốn kém về sau”.

Những chia sẻ đó cho thấy nhu cầu khám, sàng lọc sức khỏe trong cộng đồng là rất lớn, đặc biệt ở những nhóm dễ bị tổn thương. Chính sách mới, nếu được triển khai hiệu quả, sẽ góp phần tháo gỡ một “nút thắt” lâu nay trong tiếp cận dịch vụ y tế.

Từ góc độ các bệnh viện, chủ trương mở rộng khám sức khỏe định kỳ và sàng lọc miễn phí được đánh giá là phù hợp với xu thế phát triển của y học hiện đại, lấy phòng bệnh làm trọng tâm.

ThS, bác sĩ Hoàng Thị Liên Phương, Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Bạch Mai, nhận định: “Hiện nay, phần lớn bệnh nhân nhập viện đều ở giai đoạn muộn, đặc biệt với các bệnh không lây nhiễm như tiểu đường, tăng huyết áp, ung thư. Nếu được phát hiện sớm qua sàng lọc định kỳ, chi phí điều trị sẽ giảm rất nhiều, đồng thời chất lượng sống của người bệnh cũng được cải thiện đáng kể”.

Theo bác sĩ Phương, việc tổ chức khám định kỳ không chỉ giúp phát hiện bệnh mà còn là cơ hội để tư vấn thay đổi hành vi, lối sống, yếu tố then chốt trong phòng ngừa bệnh tật. Tuy nhiên, bà cũng thẳng thắn chỉ ra những thách thức: “Nếu triển khai đồng loạt mà không có sự chuẩn bị kỹ về nhân lực, cơ sở vật chất, đặc biệt là ở tuyến y tế cơ sở, sẽ dễ dẫn đến quá tải. Cần có sự phân tầng hợp lý, tăng cường vai trò của y tế dự phòng và y tế cơ sở để bảo đảm hiệu quả”.

Đồng quan điểm, bác sĩ Chuyên khoa I Nguyễn Ngọc Vinh, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Ba Vì (Hà Nội) cho rằng: “Chúng tôi rất ủng hộ chính sách này, vì nó giúp nâng cao vai trò của tuyến y tế cơ sở. Tuy nhiên, để làm tốt, cần đầu tư thêm trang thiết bị, đào tạo nhân lực và có cơ chế tài chính rõ ràng, ổn định”.

Bài toán nguồn lực và tổ chức thực hiện

Một trong những vấn đề được quan tâm là nguồn kinh phí và cách thức triển khai. Theo dự thảo, kinh phí sẽ được huy động từ ngân sách nhà nước, Quỹ Bảo hiểm y tế và các nguồn hợp pháp khác.

GS, TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện T.Ư Huế, cho rằng: “Chính sách rất nhân văn, nhưng cần tính toán kỹ để tránh dàn trải. Nên ưu tiên những nhóm nguy cơ cao trước, đồng thời xây dựng danh mục sàng lọc phù hợp với từng địa phương”. Ông cũng nhấn mạnh vai trò của chính quyền địa phương trong việc chủ động xây dựng kế hoạch triển khai: “Không thể áp dụng một mô hình chung cho tất cả. Mỗi địa phương có đặc thù riêng về dân số, mô hình bệnh tật, điều kiện kinh tế - xã hội, nên cần có sự linh hoạt”. Thực tế cho thấy, nhiều chương trình y tế cộng đồng trước đây chưa đạt hiệu quả như kỳ vọng do thiếu sự phối hợp đồng bộ giữa các cấp, các ngành. Vì vậy, để chính sách lần này đi vào cuộc sống, cần một cơ chế điều phối chặt chẽ, rõ trách nhiệm, tránh chồng chéo.

Theo lý giải của lãnh đạo ngành y tế, chính sách trên không nhằm miễn phí hoàn toàn, mà giảm tối đa chi phí người dân phải tự chi trả, đồng thời mở rộng độ bao phủ bảo hiểm y tế. Việc tổ chức khám sức khỏe định kỳ và sàng lọc sẽ giúp phát hiện sớm bệnh tật, từ đó giảm chi phí điều trị, giảm tỷ lệ tử vong và nâng cao chất lượng dân số.

Ước tính có khoảng 24 triệu người lao động và 20 triệu người thuộc nhóm ưu tiên sẽ được tiếp cận chương trình. Ngay trong năm 2026, khoảng 50% dân số có thể được khám và sàng lọc bệnh. Định hướng lâu dài, theo Bộ Y tế, nhà nước và Quỹ Bảo hiểm y tế sẽ chi trả các dịch vụ y tế cơ bản, thiết yếu, trước hết cho nhóm yếu thế. Những dịch vụ theo yêu cầu hoặc vượt mức cơ bản vẫn cần có sự đồng chi trả của người dân, nhằm bảo đảm sử dụng nguồn lực hiệu quả. Thực tế cho thấy, không ít chương trình y tế cộng đồng trước đây chưa đạt được hiệu quả như kỳ vọng, không hẳn vì thiếu chính sách, mà vì người dân chưa thật sự tiếp cận được hoặc chưa hiểu đầy đủ quyền lợi của mình. Với chương trình khám sức khỏe định kỳ và sàng lọc miễn phí lần này, thách thức cũng không nằm ngoài quy luật đó.

Ở nhiều vùng sâu, vùng xa, khoảng cách địa lý, điều kiện đi lại, thói quen “chỉ khám khi có bệnh” vẫn là rào cản lớn. Ngay cả tại đô thị, không ít lao động tự do, người thu nhập thấp vẫn có tâm lý e ngại đi khám định kỳ vì lo phát sinh chi phí hoặc mất thời gian làm việc. Nếu không có cách tổ chức linh hoạt, truyền thông đủ sâu và sự vào cuộc đồng bộ của chính quyền cơ sở, chính sách rất dễ rơi vào tình trạng “có mà chưa tới”.

Bởi vậy, cùng với việc hoàn thiện khung pháp lý, cần đặc biệt coi trọng khâu triển khai: Đưa dịch vụ đến gần dân hơn, đa dạng hình thức khám sàng lọc, tăng cường y tế cơ sở và các đội khám lưu động. Quan trọng hơn, phải làm sao để mỗi người dân hiểu rằng, phòng bệnh không chỉ là khuyến nghị, mà đang dần trở thành một quyền lợi thiết thực, gắn trực tiếp với sức khỏe và cuộc sống của chính họ.

Khi người dân chủ động đi khám, phát hiện bệnh sớm và thay đổi thói quen chăm sóc sức khỏe, chính sách mới thật sự phát huy giá trị. Và khi đó, mục tiêu xây dựng một nền y tế công bằng, hiệu quả, bền vững sẽ không còn là định hướng trên giấy, mà trở thành kết quả có thể cảm nhận được trong đời sống hằng ngày.

Theo bác sĩ Vinh, việc tổ chức các đợt khám lưu động tại cộng đồng sẽ đặc biệt hiệu quả ở vùng sâu, vùng xa, nơi người dân khó tiếp cận cơ sở y tế.

Có thể bạn quan tâm

Nhiều biện pháp đã được áp dụng nhằm tháo gỡ thực trạng thiếu nguồn cung vật liệu xây dựng, nhất là đối với các công trình cấp thiết mang tầm cỡ quốc gia. Ảnh: THÀNH ĐẠT

Giải bài toán khó cho thị trường vật liệu xây dựng

Ngày 2/1/2026, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành Công điện số 02/CĐ-TTg, yêu cầu tiếp tục tăng cường quản lý, nâng cao hiệu quả và đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án đầu tư xây dựng trọng điểm, phục vụ chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Những người “kẻ chợ”

Hà Nội - xứ Tràng An xưa vốn nổi danh là vùng đất địa linh nhân kiệt, hội tụ tinh hoa tứ xứ, nay còn đang trở thành điểm đến của những công dân toàn cầu thế hệ gen Z.

Ảnh: UN DESA

Bảo đảm quyền con người trong kỷ nguyên số

Ngày 20/3, LHQ công bố quyết định bổ nhiệm diễn viên, nhà sáng tạo nội dung người Mỹ Joseph Gordon-Levitt (trong ảnh) làm Đại diện toàn cầu đầu tiên về quản trị số lấy con người làm trung tâm. Động thái này cho thấy nỗ lực của LHQ trong việc thúc đẩy chuyển đổi số gắn với quyền con người, công bằng và phát triển bền vững.

Một bệ phóng tên lửa của Iran được kích hoạt nhằm vào Israel. Ảnh: SHUTTERSTOCK

Iran phóng tên lửa đáp trả Israel

Truyền hình nhà nước Iran ngày 21/3 đưa tin một quả tên lửa của nước này đã đánh trúng thị trấn Dimona, nơi đặt trung tâm nghiên cứu hạt nhân chính của Israel. Theo phía Tehran, đây là “hành động đáp trả” sau cuộc tấn công trước đó của Israel nhằm vào cơ sở làm giàu urani Natanz của Iran.

Một tòa nhà tại Beirut bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel. Ảnh: NBC NEWS

Israel mở rộng tấn công Hezbollah ở Lebanon

Giao tranh giữa Israel và phong trào Hezbollah ở Lebanon leo thang khi quân đội Israel tiếp tục không kích và phát động tấn công trên bộ cả ở khu vực miền nam và Thủ đô Beirut của Lebanon. Tổng thống Lebanon thúc giục các bên ngừng bắn. Tổng Thư ký LHQ cũng kêu gọi hạ nhiệt căng thẳng, quay lại đối thoại nhằm chấm dứt xung đột.

Ngày hội STEM được tổ chức tại Trường THCS Hoàng Mai (Hà Nội).

Xu hướng trước mắt, hệ lụy lâu dài

Những con số được công bố tại hội thảo “Giáo dục STEM - Định hướng đào tạo nhân lực từ trường phổ thông” tổ chức mới đây một lần nữa gióng lên hồi chuông đáng suy nghĩ: Khoảng 60-65% học sinh phổ thông lựa chọn tổ hợp Khoa học xã hội, trong khi các môn Khoa học tự nhiên như Vật lý, Hóa học, Sinh học ngày càng “lép vế”.

Ki-ốt thông minh giúp cho người dân thuận lợi khi làm các thủ tục hành chính. Ảnh: NAM NGUYỄN

Tăng tốc thúc đẩy đổi mới sáng tạo

Một làn sóng mới đang hình thành tại Việt Nam. Các địa phương đồng loạt tăng tốc triển khai các chính sách, thiết chế và mô hình mới, đưa đổi mới sáng tạo từ khẩu hiệu trở thành hành động cụ thể.

Nhiều hệ thống siêu thị đang triển khai các chương trình hỗ trợ sức mua và chia sẻ một phần áp lực chi phí với người tiêu dùng. Ảnh: VŨ SINH

Nỗ lực giữ ổn định giá hàng hóa

Áp lực chi phí đầu vào tăng, nhiều doanh nghiệp sản xuất và hệ thống bán lẻ đang nỗ lực kiểm soát chi phí, tối ưu vận hành. Giữ ổn định mặt bằng giá hàng hóa trở thành yêu cầu sống còn để bước qua giai đoạn cam go.

Chế biến cá tra phi-lê xuất khẩu ở nhà máy của Tập đoàn Sao Mai, tỉnh An Giang. Ảnh: VŨ SINH

Linh hoạt ứng biến để giữ nhịp tăng trưởng xuất khẩu

Xung đột tại Trung Đông thời gian gần đây đang tạo hiệu ứng lan tỏa lên thương mại toàn cầu, đặc biệt là hoạt động vận tải biển. Việc gián đoạn tại các tuyến hàng hải huyết mạch buộc chuỗi cung ứng quốc tế phải điều chỉnh, kéo theo biến động về nhu cầu ở nhiều thị trường.

Nhờ nguồn cung lớn và các chương trình bình ổn, giá cả tại hệ thống siêu thị ổn định hơn. Ảnh: NGUYỄN NAM

Chủ động điều hành giá trước tăng lương

Từ ngày 1/7 tới, việc điều chỉnh tăng lương cơ sở được kỳ vọng sẽ cải thiện thu nhập cho hàng triệu cán bộ, công chức, viên chức và người lao động hưởng lương từ ngân sách.

Từ những lá phiếu nhỏ bé

Đúng 7 giờ sáng 15/3/2026, các điểm bỏ phiếu trên cả nước đồng loạt mở cửa. Ở nhiều nơi, cử tri đã đến từ rất sớm để kịp bỏ những lá phiếu đầu tiên.

Các doanh nghiệp cần chủ động xây dựng các biện pháp phòng ngừa rủi ro khi ký hợp đồng vận chuyển. Ảnh: NAM NGUYỄN

Quản trị rủi ro khi xuất nhập khẩu hàng hóa

Trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu ngày càng chịu tác động từ các yếu tố địa - chính trị và an ninh hàng hải, việc hiểu rõ các điều khoản vận tải quốc tế, thương mại, bảo hiểm và chuẩn bị các phương án ứng phó phù hợp sẽ giúp doanh nghiệp giảm thiểu thiệt hại và duy trì hoạt động kinh doanh ổn định.

Ảnh: GETTYIMAGES

Venezuela kêu gọi Mỹ dỡ bỏ trừng phạt

Với những dấu hiệu bắt đầu khôi phục quan hệ ngoại giao, Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodríguez (trong ảnh) kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump dỡ bỏ hoàn toàn các lệnh trừng phạt áp lên nước này.

Việc Mỹ siết chặt cấm vận khiến nguồn cung nhiên liệu trở nên khan hiếm tại Cuba. Ảnh: AP

Cuba và Mỹ tiến hành đối thoại

Phát biểu ý kiến trong cuộc họp báo được phát sóng trên truyền hình, Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel thông báo các quan chức “hòn đảo tự do” vừa tiến hành đàm phán với đại diện Chính phủ Mỹ nhằm tìm kiếm giải pháp thu hẹp những khác biệt giữa hai nước thông qua đối thoại.

Hà Nội hạn chế xe vận tải, xe chở khách lưu thông nội đô

Từ hôm nay, 16/3, một số loại xe ô-tô vận tải và xe chở khách khi lưu thông trong khu vực hạn chế của Hà Nội phải xin giấy chấp thuận của cơ quan chức năng. Quy định này nhằm điều tiết giao thông, giảm ùn tắc trong nội đô theo các quy định mới về tổ chức giao thông của thành phố.

Người dân phường Quy Nhơn Nam, tỉnh Gia Lai trực tiếp đi bỏ phiếu, thể hiện quyền và nghĩa vụ công dân.

Kỳ vọng của cử tri Gia Lai

Trong không khí hân hoan của ngày hội lớn toàn dân, đông đảo cử tri tại phường Quy Nhơn Nam, tỉnh Gia Lai đã nô nức tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Tiếp tục phát triển thị trường chứng khoán và trái phiếu để trở thành kênh cung cấp vốn trung và dài hạn quan trọng cho nền kinh tế. Ảnh: NAM HẢI

Huy động nguồn lực cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

Mục tiêu tăng trưởng hai con số đặt ra yêu cầu huy động nguồn lực ở quy mô lớn hơn nhiều so với giai đoạn trước. Bên cạnh việc mở rộng các kênh dẫn vốn, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn sẽ là yếu tố quyết định để hiện thực hóa mục tiêu này.

Đồng bào các dân tộc Việt Nam gửi trọn niềm tin trong lá phiếu. Ảnh: KHIẾU MINH

Ngày hội của niềm tin và trách nhiệm

Sáng 15/3, trong sắc cờ đỏ sao vàng rực rỡ trên khắp các tuyến phố, làng quê, hàng triệu cử tri trên cả nước nô nức đến các điểm bỏ phiếu thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân để lựa chọn những người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân. 

Trong "bão giá" xăng, dầu

Trong "bão giá" xăng, dầu

Xung đột tại Trung Đông gây ra biến động mạnh về nguồn cung nhiên liệu hóa thạch, dẫn đến “bão giá” xăng, dầu trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Hệ lụy của nó lập tức len vào từng ngóc ngách xã hội, nhất là tại các đô thị lớn như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Biếm họa: DJAMEL LOUNIS

Khôi phục quan hệ

Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo, Washington và chính quyền lâm thời Venezuela đã nhất trí khôi phục quan hệ ngoại giao và lãnh sự. Thông tin tích cực về bước cải thiện trong quan hệ giữa Washington và Caracas giúp người dân khu vực trút bỏ được gánh nặng và sự âu lo kéo dài nhiều tháng qua.