Chuyên đề: BÀI TOÁN KỶ CƯƠNG ĐÔ THỊ VÀ SINH KẾ NGƯỜI DÂN

Tích hợp giải pháp văn hóa, mưu sinh, văn minh đô thị

Việc dẹp chợ cóc, chợ tạm không thể chỉ dừng ở những đợt ra quân xử lý vi phạm, mà cần một cách tiếp cận đồng bộ: Quy hoạch lại không gian kinh doanh, nâng cao năng lực tiểu thương và hoàn thiện cơ chế quản lý.

Hàng hóa bày bán trên hè ngõ Cầu Gỗ.
Hàng hóa bày bán trên hè ngõ Cầu Gỗ.

Đây là nền tảng để xây dựng Thủ đô theo tinh thần Quy hoạch tầm nhìn 100 năm “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại - Hạnh phúc”, trong đó yếu tố “Hạnh phúc” được đặt ở vị trí trung tâm. Một số chuyên gia đã chia sẻ với Thời Nay.

PGS, TS Bùi Thị An, nguyên đại biểu Quốc hội khóa XIII:

162.jpg

Đừng cứng nhắc mà nên thí điểm từng khu vực

Hà Nội đang bước vào giai đoạn siết chặt quản lý trật tự đô thị với lộ trình xóa bỏ “chợ cóc”, chợ tạm, điểm kinh doanh tự phát giai đoạn 2026-2030. Về cơ bản, là một công dân của Thủ đô, tôi hoàn toàn đồng tình, ủng hộ những hoạt động hướng đến mục tiêu vì một Hà Nội đẹp hơn, xanh hơn, to đẹp hơn, hiện đại hơn. Tuy nhiên, mọi chương trình, hoạt động đều cần có sự nghiên cứu kỹ lưỡng, có khảo sát đánh giá và lộ trình thực hiện phù hợp với sự phát triển của Thủ đô Hà Nội - một đô thị mang nhiều nét đặc thù.

Theo tôi, về lộ trình, không nên làm đồng loạt, triển khai cưỡng bức, cứng nhắc trên diện rộng. Thay vào đó, có thể thí điểm ở từng khu vực thuộc các vành đai khác nhau để chính người dân và tiểu thương cảm nhận được sự tiện lợi của mô hình mới. Bên cạnh đó “siết” dần sự tuân thủ quy định pháp luật về trật tự, văn minh đô thị của nhân dân. Khi ý thức tuân thủ tăng cao, việc triển khai trên diện rộng sẽ thuận lợi và hiệu quả hơn.

Cần nghiên cứu kỹ vị trí, sự tiện lợi, cũng như thói quen tiêu dùng của dân cư ở từng khu vực, trách tạo sự phản kháng khi buộc phải thay đổi thói quen sống. Thậm chí, nếu phát huy tốt, đây có thể là các điểm sáng phát triển kinh tế đêm, kinh tế du lịch văn hóa, gia tăng lợi ích và quyền lợi cho cả cộng đồng dân cư quanh đó.

Cần đề ra được những ưu đãi đủ hấp dẫn thu hút các chủ đầu tư xây dựng chợ mới, điểm kinh doanh mới, cân bằng lợi ích của cả chủ đầu tư và các tiểu thương, bảo đảm ổn định, trật tự xã hội. UBND thành phố Hà Nội, trong phạm vi có thể, cân đối ngân sách hỗ trợ các tiểu thương từ “chợ cóc”, chợ tạm vào điểm kinh doanh mới, trên cơ sở áp dụng tối đa chương trình triển khai Nghị quyết số 68-NQ/TW hay chương trình khai thuế điện tử của Bộ Tài chính… Đặc biệt, theo chương trình lập pháp của Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XVI đang diễn ra, Luật Thủ đô (sửa đổi) đã được trình ra Quốc hội xem xét và dự kiến thông qua ngay tại kỳ họp này. Đây sẽ là nền tảng để triển khai những chương trình, đề án vì một Thủ đô to đẹp hơn, hiện đại hơn, văn minh hơn, trong đó có cả việc xóa bỏ “chợ cóc”, chợ tạm.

Nhà báo, nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến:

163.jpg

Giao các phường chọn vị trí thích hợp để quản lý chợ cóc, chợ tạm

Chợ cóc, chợ tạm không phải gần đây mới có. Cả trăm năm trước, từ thời Pháp đã có chợ Đuổi. Chợ đầu tiên họp ở ngay chợ Hôm, xong bị đuổi loanh quanh mãi về cuối phố Huế, tồn tại ở đấy. Trước Đổi mới, Hà Nội lại có Chợ Xanh, chuyên bán những thứ Nhà nước không cung cấp trong cơ chế mậu dịch bao cấp. Sau năm 1986 đến suốt những năm 90 của thế kỷ trước, chợ tạm, chợ cóc “nở rộ” khắp nơi, gần như phố nào cũng có. Lý do, vì xuất hiện “chế độ 176”, công chức, công nhân nghỉ khối Nhà nước ra khối tư nhân hàng loạt. Không biết làm gì để mưu sinh, họ tụ họp ra chợ cóc, bán những thứ “nhà trồng” như rau, gạo, gà vịt… Thời trước, chợ cóc, chợ tạm cũng có phần nhốn nháo, nhưng không gây ảnh hưởng nhiều như bây giờ. Hiện nay phương tiện thì lắm, vỉa hè toàn cây to, trạm biến áp, xe máy chiếm hết chỗ đi bộ, nên họp chợ thì tắc cả dưới đường lẫn trên hè.

Tôi nhớ từ khoảng năm 2004, Hà Nội đã có chỉ thị dẹp chợ cóc, chợ tạm, sau đấy còn nhiều lần khác nhưng cuối cùng vẫn như “bắt cóc bỏ đĩa”, hết đợt ra quân lại đâu vào đấy. Vì đó là vấn đề xã hội, sinh kế, có cầu thì ắt có cung. Chuyện này cũng không riêng của Hà Nội, mà là vấn đề chung trong quá trình phát triển đô thị từ Á sang Âu. Chợ “cóc”, chợ tạm đúng là cũng nhếch nhác, ảnh hưởng mỹ quan đô thị, khó kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm, nên tôi nghĩ chủ trương từng bước dẹp bỏ là đúng. Nhưng nếu thi hành mệnh lệnh hành chính dẹp bỏ ngay, e là chưa phù hợp. Chúng ta phải tính đến sinh kế cho người nghèo, làm sao đừng đẩy họ vào bước đường cùng, bởi đằng sau mỗi gánh hàng có khi là cuộc sống của cả một gia đình. Theo tôi, thay vì lập tức dẹp bỏ, cần lộ trình hợp lý để chờ mức sống người dân tăng thêm, xã hội sẽ tự điều chỉnh nhu cầu. Trong lúc đó, Hà Nội có thể giao từng phường tổ chức khảo sát, chọn những vị trí thích hợp để quản lý hoạt động của chợ cóc, chợ tạm cho gọn gàng, hợp lý, kiểm soát tốt vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ông Dương Thanh Sơn, Tổng Thư ký Hiệp hội Phát triển Chợ Việt Nam:

164.jpg

Nâng cao năng lực thích ứng cho tiểu thương

Hiện nay, dưới tác động của thương mại điện tử, nhiều hộ kinh doanh tại chợ truyền thống đã mất tới 60-70% nguồn thu, không đủ duy trì quầy sạp, buộc phải tràn ra ngoài hình thành các điểm buôn bán tự phát. Nếu chỉ xử lý bằng biện pháp hành chính thì rất khó tạo chuyển biến bền vững.

Theo tôi, giải pháp căn cơ để dẹp chợ tạm, chợ cóc là phải nâng cao năng lực cho tiểu thương thông qua đào tạo, tập huấn, giúp họ kết hợp kinh doanh truyền thống với bán hàng trực tuyến, ứng dụng công nghệ và trí tuệ nhân tạo để thích ứng với thị trường mới. Chúng tôi đang xây dựng đề án đề xuất Bộ Công thương giao Hiệp hội tham gia hướng dẫn tiểu thương kết hợp giữa kinh doanh truyền thống với bán hàng trực tuyến, ứng dụng công nghệ, trí tuệ nhân tạo để cải thiện doanh thu, thích ứng với xu thế mới.

Về lâu dài, cần đẩy mạnh xã hội hóa đầu tư chợ, huy động nguồn lực tư nhân xây dựng các chợ mới văn minh, hiện đại, đồng thời phải bố trí chợ tạm an toàn trong quá trình cải tạo để không làm đứt gãy sinh kế. Đáng lưu ý, công tác phòng cháy, chữa cháy tại hệ thống chợ hiện nay đang đặt ra thách thức lớn, khi cả nước có ít nhất 8.500 chợ chưa đáp ứng quy chuẩn. Việc dẹp chợ tạm, chợ cóc vì thế phải có lộ trình, có sự phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền, doanh nghiệp và người dân; nếu làm nóng vội, thiếu giải pháp hỗ trợ phù hợp, rất dễ đẩy tiểu thương ra bên lề của sự phát triển, đồng thời phát sinh những hệ lụy xã hội phức tạp.

Kiến trúc sư Phạm Thanh Tùng, Chánh Văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam:

165.jpg

Chuyển từ tư duy cấm đoán sang kiến tạo

Cần nhìn nhận đô thị như một “cơ thể sống”, trong đó mọi hoạt động của cư dân, đặc biệt là buôn bán nhỏ, chính là yếu tố tạo nên nhịp sống. Một đô thị vắng lặng, thiếu giao tiếp xã hội, sớm "tắt đèn" về đêm là biểu hiện của sự thiếu sinh khí. Vì vậy, vỉa hè không chỉ là không gian dành cho người đi bộ, mà còn là một cấu phần quan trọng của không gian công cộng, nơi diễn ra các hoạt động giao tiếp, trao đổi và hình thành bản sắc đô thị.

Tuy nhiên, tình trạng chiếm dụng vỉa hè trái phép, buôn bán tùy tiện, chiếm dụng lòng đường, thiếu kiểm soát về an toàn thực phẩm và trật tự đô thị cũng cần xử lý nghiêm. Nhưng việc dẹp bỏ không thể chỉ dừng ở biện pháp hành chính, bởi phía sau đó là một thực thể văn hóa - kinh tế đã ăn sâu trong đời sống. Khoảng 70% người dân đô thị vẫn có thói quen mua bán tại các chợ dân sinh vì tính tiện lợi, gần gũi. Không chỉ vậy, chợ truyền thống còn là “trầm tích” văn hóa, góp phần tạo nên bản sắc đô thị và là điểm hấp dẫn đối với du khách quốc tế.

Từ thực tiễn đó, cần chuyển tư duy quản lý từ “cấm đoán” sang “kiến tạo”. Thay vì triệt tiêu, chính quyền cần thiết kế lại không gian và hoạt động, xây dựng bản đồ quản trị vỉa hè theo khu vực, khung giờ cụ thể. Những mô hình như xe bán hàng lưu động tại các nước phát triển, hoạt động theo khung giờ nhất định, là kinh nghiệm có thể tham khảo. Cùng với đó, cần thay đổi cách tiếp cận ngay từ ngôn ngữ, không nên nhìn nhận tiêu cực bằng khái niệm "chợ cóc", mà cần coi đây là một dạng chợ dân sinh để quản lý, phát huy giá trị. Đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số, trí tuệ nhân tạo trong quản lý thuế, truy xuất nguồn gốc, kiểm soát an toàn thực phẩm, qua đó nâng cao tính minh bạch và trách nhiệm của người kinh doanh. Mục tiêu cuối cùng không chỉ là lập lại trật tự, mà là xây dựng một đô thị “ngăn nắp nhưng có văn hóa”, nơi kinh tế vỉa hè được tổ chức khoa học, vừa bảo đảm kỷ cương, vừa duy trì sinh kế và gìn giữ nhịp sống đặc trưng của đô thị Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh: MINH Lê

Những lá thư tay

Giữa một lần trò chuyện, người bạn tôi, giờ đã thành ông nội cho biết, anh vẫn thường xuyên viết cho con gái những lá thư bằng giấy. Trong mấy chục năm qua, và cho tới giờ, những lá thư ấy vẫn được anh viết cho con - cô con gái đang sống và làm việc ở một quốc gia cách anh cả chục nghìn cây số. “Mình muốn con gái nhìn thấy những dòng chữ được viết bằng bút mực. Thấu được tình cảm của người cha hàng ngày vẫn đang quan tâm, lo lắng và dõi theo con gái của mình…”.

Một trụ sở của Google tại châu Âu. Ảnh: GETTYIMAGES

EU siết chặt quản lý Big Tech

Tòa án Công lý Liên minh châu Âu (CJEU) ngày 2/7 vừa qua chính thức bác bỏ đơn kháng cáo của Google và công ty mẹ Alphabet trong vụ kiện chống độc quyền liên quan hệ điều hành Android. Phán quyết này tiếp tục khẳng định quyết tâm của EU trong việc siết chặt quản lý các tập đoàn công nghệ (Big Tech).

Hai nhà lãnh đạo Nhật Bản (bên trái) và Ấn Độ gặp gỡ tại New Delhi. Ảnh: KANTEI.GO

Ấn Độ và Nhật Bản mở rộng hợp tác

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae vừa có chuyến thăm Ấn Độ kéo dài ba ngày. Hai bên nhất trí tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược đặc biệt và toàn cầu, mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ cao, quốc phòng, an ninh kinh tế và khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Cơ chế phân cấp, phân quyền giúp phường Thanh Xuân chủ động đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng đường Vành đai 2,5.

Phân quyền đến đâu, nguồn lực phải theo đến đó

Triển khai Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng, yêu cầu về một cuộc “cách mạng thể chế” đang được cụ thể hóa bằng những bước đi mạnh mẽ trong phân cấp, phân quyền. Gần 1.000 nhiệm vụ đã được chuyển giao cho cấp xã, phường, tuy nhiên, phân quyền chỉ thật sự hiệu quả khi đi cùng nguồn lực, năng lực thực thi và cơ chế kiểm soát chặt chẽ.

Gánh nặng về chi phí sinh hoạt khiến nhiều người trẻ e ngại, lựa chọn trì hoãn hôn nhân. Ảnh: NAM HẢI

“Làn sóng” độc thân trong xã hội

Cơ cấu gia đình Việt Nam đang trải qua những đợt sóng biến đổi sâu sắc. Dữ liệu dân số 15 năm qua (2009-2024) cho thấy quy mô gia đình dần thu nhỏ, người trẻ có xu hướng kết hôn muộn và lối sống độc thân ngày càng gia tăng. Việc này kéo theo nhiều vấn đề an sinh xã hội, già hóa dân số và chất lượng nguồn nhân lực cho tương lai đất nước.

Lượng du khách nước ngoài tăng cao làm cho sức cầu trong nước có xu hướng cải thiện. Ảnh: NAM NGUYỄN

Động lực để kinh tế bứt tốc nửa cuối năm

Để đạt mục tiêu tăng trưởng 10% trong năm 2026, nền kinh tế cần tiếp tục phát huy hiệu quả các động lực truyền thống, đồng thời khơi thông các động lực tăng trưởng mới trong nửa cuối năm.

Các ngành đào tạo STEM thu hút thí sinh đến tìm hiểu.

Chọn đúng ngành mở cánh cửa tương lai

Chỉ ít ngày sau khi kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2026 được công bố, hàng chục nghìn học sinh và phụ huynh đã tìm đến Ngày hội lựa chọn nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng tại Đại học Bách khoa Hà Nội.

Đồ họa: KHIẾU MINH

Từ thu nhập trung bình cao đến quốc gia phát triển

Việc Ngân hàng Thế giới (WB) xếp Việt Nam vào nhóm quốc gia có thu nhập trung bình cao là sự ghi nhận hành trình gần 40 năm đổi mới, đồng thời mở ra chặng đường phát triển mới với nhiều cơ hội và thách thức.

Tâm lý e ngại ban đầu đối với xăng E10 dần được xóa bỏ thông qua công tác truyền thông và thực tế sử dụng. Ảnh: KHIẾU MINH

Hoàn thiện cơ chế triển khai xăng E10 trên toàn quốc

Sau một tháng triển khai bán xăng sinh học E10 trên phạm vi toàn quốc (từ ngày 1/6), thị trường đã ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực về tiêu thụ, nguồn cung và vận hành hệ thống phân phối. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả bước đầu, vấn đề bảo đảm nguồn cung ethanol cũng như những khó khăn của hệ thống bán lẻ đang đặt ra yêu cầu tiếp tục hoàn thiện cơ chế để lộ trình chuyển đổi diễn ra bền vững.

Các bệnh viện áp dụng thêm nhiều kỹ thuật hiện đại nhằm nâng cao chất lượng điều trị.

Chính sách y tế mới mở rộng quyền lợi cho người dân

Từ ngày 1/7/2026, nhiều chính sách mới trong lĩnh vực y tế chính thức có hiệu lực, từ mở rộng quyền lợi bảo hiểm y tế (BHYT), triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử, đẩy mạnh phòng bệnh đến chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em. Không chỉ gia tăng quyền lợi cho người dân, những chính sách này còn đánh dấu bước chuyển của ngành y tế từ “chữa bệnh” sang chăm sóc sức khỏe toàn diện, lấy người dân làm trung tâm.

Dân quân xúc cát dập lửa cháy rừng ở xã Ninh Châu.

Căng mình giữa nắng dập lửa cứu rừng

Dưới tác động của nắng nóng gay gắt và gió Lào khô rát, nhiều cánh rừng ở Quảng Trị liên tiếp bùng phát hỏa hoạn trong những ngày qua. Giữa điều kiện thời tiết khắc nghiệt, lực lượng chức năng căng mình khống chế đám cháy, nỗ lực dập lửa cứu rừng.

Khám sức khỏe cho người dân tại phường Nghĩa Đô. Ảnh: NAM HẢI

Chăm lo sức khỏe người dân Thủ đô

Từ ngày 1/7/2026, người dân Hà Nội sẽ được khám sức khỏe định kỳ miễn phí hằng năm, hỗ trợ chi phí cấp cứu ngoại viện và tiếp cận nhiều dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại cộng đồng. Các chính sách an sinh mới không chỉ giúp phát hiện sớm bệnh tật mà còn đánh dấu bước chuyển từ chăm sóc khi đã mắc bệnh sang chủ động bảo vệ sức khỏe người dân ngay từ cơ sở.

Thị trường điện Việt Nam vẫn có sức hút đáng kể đối với dòng vốn tư nhân.

Mở khung chính sách cho năng lượng

Trong quá trình hoàn thiện dự thảo Luật Điện lực (sửa đổi), nhóm các nhà đầu tư năng lượng quy mô lớn - từ điện gió ngoài khơi đến điện khí LNG - tiếp tục gửi nhiều kiến nghị liên quan đến tín dụng, bảo đảm đầu tư và hợp đồng mua bán điện.

Người lớn “rối” vì ghế trẻ em

Càng gần ngày 1/7, mốc quy định bắt buộc sử dụng ghế an toàn cho trẻ em trên ô-tô có hiệu lực, dư luận về vấn đề này càng “nóng”. Hầu hết tỏ ra bối rối, hoang mang do còn nhiều bất cập, khiến ngay cả khi muốn nghiêm chỉnh chấp hành, người ta cũng chưa biết phải làm sao cho… đúng.

Biếm họa: TOSO BORKOVIC

Cái giá phải trả

Đợt nắng nóng kỷ lục đang bao trùm nhiều khu vực ở châu Âu trong tháng 6 này được xem là biểu hiện rõ rệt từ tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH). Theo cảnh báo của Liên hợp quốc (LHQ), tình trạng ô nhiễm do hoạt động đốt nhiên liệu hóa thạch là một trong những “thủ phạm” chính gây ra làn sóng nhiệt hoành hành tại “lục địa già”.

Nếu khai thác tốt, “mái nhà” Hà Nội có thể trở thành thảm xanh hữu ích. Ảnh: NAM NGUYỄN

Khoảng không gian “thứ năm” của Hà Nội

Trong khi Hà Nội tìm kiếm quỹ đất cho cây xanh và không gian công cộng, hàng triệu m2 mái nhà vẫn gần như bị bỏ ngỏ, dù có thể trở thành một phần của hạ tầng xanh đô thị.

Nhiều món ăn vỉa hè tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Ảnh: HẢI NAM

Ngăn chặn thực phẩm bẩn xâm nhập thị trường

Hơn 1.200 tấn chân gà, thực phẩm đông lạnh hết hạn sử dụng, hư hỏng vừa bị Công an thành phố Hà Nội phát hiện là lời cảnh báo nghiêm khắc về tình trạng thực phẩm bẩn vẫn đang len lỏi vào thị trường. Đằng sau những kho hàng lạnh chứa đầy thực phẩm biến chất là hành vi trục lợi bất chấp pháp luật, nguy cơ đe dọa trực tiếp sức khỏe cộng đồng. Thực trạng đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của các cơ quan chức năng và toàn xã hội.

Trên sàn chứng khoán, giá trị vốn hóa của Viettel Global vượt qua con số 10 tỷ USD.

Mở đường cho doanh nghiệp công nghệ lên sàn

FPT, CMC đang là những dấu ấn hiếm hoi của doanh nghiệp công nghệ trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI), bán dẫn, dữ liệu và nền kinh tế số tăng tốc, việc mở rộng cánh cửa thị trường vốn cho doanh nghiệp công nghệ được kỳ vọng sẽ tạo thêm những động lực tăng trưởng mới.

Khoảng lặng giữa cuộc tăng tốc

Sáng nay tôi nhận hộ một món đồ do vợ đặt trên mạng. Người giao hàng lại là một cậu bạn thời đại học. Tuy nhiều năm rồi không gặp, nhưng tôi vẫn nghe ai đó nói cậu ấy đang làm ở một cơ quan báo chí lớn. Trước cái nắm tay chần chừ trên gói hàng, cậu bạn chỉ cười khẽ: Cơ quan tớ bị giải thể rồi.

Biếm họa: EMAD HAJJAJ

Điểm nóng chiến lược “hạ nhiệt”

Căng thẳng tại “chảo lửa Trung Đông” tạm rời điểm sôi sau khi Mỹ và Iran công bố thỏa thuận hòa bình sơ bộ nhằm chấm dứt xung đột quân sự kéo dài hơn ba tháng qua. Đây chưa phải một hiệp định hoàn chỉnh và hai bên còn tiếp tục đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran, song điểm nóng chiến lược “hạ nhiệt” tác động tích cực tới môi trường an ninh khu vực và thị trường năng lượng toàn cầu.

Nhà báo Lê Hoàng Triều (bên trái) trao quà hỗ trợ địa phương bị ảnh hưởng bởi mưa lũ.

Phát triển hệ sinh thái truyền thông đa nền tảng từ lợi thế hợp nhất

Những chuyển biến nhanh chóng của xu hướng truyền thông hiện đại đang đặt báo chí địa phương trước yêu cầu phải đổi mới toàn diện về nội dung, công nghệ lẫn phương thức tiếp cận công chúng. Chia sẻ với Thời Nay, nhà báo Lê Hoàng Triều, Giám đốc Báo và Phát thanh, Truyền hình Khánh Hòa cho biết, đây cũng là thời điểm để báo chí chính thống khẳng định rõ hơn vai trò định hướng thông tin, lan tỏa những giá trị tích cực và phục vụ hiệu quả nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Các đồng chí lãnh đạo và đại biểu tham dự tọa đàm cùng trải nghiệm quy trình in sáp tờ báo Việt Nam Độc lập.

Tôn vinh di sản báo chí trong thời đại số

Việc gắn di sản báo chí với phát triển du lịch lịch sử sẽ biến những giá trị tinh thần nơi cội nguồn cách mạng thành nguồn lực kinh tế - xã hội địa phương. Bước qua cột mốc thế kỷ, việc giữ vẹn nguyên giá trị cốt lõi và lòng tin của nhân dân chính là điểm tựa vững chắc nhất để báo chí cách mạng Việt Nam vững vàng dấn thân, đồng hành cùng đất nước tiến vào kỷ nguyên mới.