Toàn cảnh hội nghị
Toàn cảnh hội nghị

Quảng Ninh đẩy mạnh nâng cao chất lượng công tác nhân quyền

Ngày 20/12, Văn phòng Thường trực về Nhân quyền Chính phủ phối hợp Ban chỉ đạo về Nhân quyền tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị tập huấn công tác nhân quyền năm 2024. Tham dự Hội nghị có trên  đại biểu đại diện các Sở, ngành thành viên Ban Chỉ đạo về Nhân quyền tỉnh và đại biểu trong lực lượng công an trong tỉnh.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thượng tá Phạm Văn Dũng, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo về Nhân quyền tỉnh khẳng định, trong những năm qua, thực hiện các kế hoạch, văn bản chỉ đạo của Đảng, Nhà nước và của Ban Chỉ đạo về Nhân quyền của Chính phủ, công tác bảo đảm và đấu tranh về nhân quyền tại tỉnh Quảng Ninh đã thu được nhiều kết quả quan trọng; nhân dân đã được thụ hưởng đầy đủ, phát huy cao nhất các quyền cơ bản của con người trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội (năm 2024 tổng thu ngân sách nhà nước dự kiến đạt 100% dự toán, thu hút FDI nằm trong nhóm các địa phương dẫn đầu cả nước; tổng khách du lịch trên địa bàn tỉnh ước đạt 19 triệu lượt, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2023.

Thượng tá Phạm Văn Dũng, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo Nhân quyền tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Thượng tá Phạm Văn Dũng, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo Nhân quyền tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Tổng chi an sinh xã hội tăng 23% so với cùng kỳ, tạo việc làm tăng thêm cho 31.350 lượt người lao động, đạt 104% kế hoạch năm; chất lượng y tế, chất lượng dân số được chú trọng nâng cao; lĩnh vực giáo dục, đào tạo có nhiều thành tích cao). Lòng tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước được nâng lên rõ nét, khối đại đoàn kết toàn dân được phát huy (năm 2023, qua điều tra xã hội học cho thấy chỉ số tăng từ 73,3 % năm 2016 lên 95,6% ).

Các chủ trương, chính sách liên quan đến quyền con người đã được các cấp, các ngành quán triệt và thực hiện nghiêm túc, đạt kết quả cao, đồng thời đã có những giải pháp phù hợp trong đấu tranh, xử lý các vụ việc liên quan đến quyền con người nổi lên trên địa bàn tỉnh, từ đó chủ động làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch lợi dụng vấn đề dân chủ, nhân quyền để chống phá Việt Nam, góp phần ổn định an ninh chính trị ở địa phương.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo về Nhân quyền tỉnh Quảng Ninh cũng chỉ ra những hạn chế trong công tác bảo đảm và đấu tranh về nhân quyền ở địa phương.

Cụ thể là một số sở, ban, ngành và địa phương còn chưa quan tâm, chậm triển khai các văn bản của Đảng, Nhà nước và Ban Chỉ đạo tỉnh về công tác nhân quyền; Công tác thông tin tuyên truyền về nhân quyền chưa có nhiều đổi mới về hình thức, nội dung, tạo sự lan tỏa, thu hút; Một số bộ phận cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ chốt ở các cấp ủy đảng, chính quyền chưa nhận thức đầy đủ và thống nhất về công tác nhân quyền, chưa thấy hết những thành tựu, kết quả mà ta đã đạt được trong việc bảo đảm quyền con người cũng như những âm mưu, phương thức, thủ đoạn của các thế lực thù địch lợi dụng vấn đề dân chủ, nhân quyền để chống phá.

Theo Thượng tá Phạm Văn Dũng, trước tình hình an ninh thế giới, khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp như hiện nay, vấn đề dân chủ, nhân quyền được xem là mục tiêu, phương diện để các thế lực thù địch lợi dụng tuyên truyền, xuyên tạc chống Đảng, Nhà nước, đặc biệt là trong giai đoạn chuẩn bị tổ chức Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đảng toàn quốc. Do đó, việc tăng cường nhận thức về vị trí, vai trò và tầm quan trọng của công tác nhân quyền trong tình hình mới cho cán bộ, đảng viên các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và địa phương là yêu cầu khách quan cần thiết, nhất là cán bộ chủ chốt, chuyên trách thực hiện công tác bảo đảm và đấu tranh về nhân quyền trong giai đoạn hiện nay.

Phát biểu tại hội nghị, Đại tá Nguyễn Thị Thanh Hương, Trưởng phòng Chuyên đề Nhân quyền, Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo về Nhân quyền cho biết thời gian tới, tình hình thế giới, khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, khó dự báo. Dân chủ, nhân quyền, dân tộc, tôn giáo vẫn là hướng chủ đạo mà các thế lực phản động, thù địch khai thác để gây sức ép, kích động số đối tượng chống đối. Chính vì vậy, công tác bảo đảm quyền con người và đấu tranh vô hiệu hoá hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục, lâu dài.

Đại tá Nguyễn Thị Thanh Hương, Văn phòng Thường trực về Nhân quyền Chính phủ, báo cáo viên của hội nghị.
Đại tá Nguyễn Thị Thanh Hương, Văn phòng Thường trực về Nhân quyền Chính phủ, báo cáo viên của hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hương khẳng định công tác nhân quyền là của cả hệ thống chính trị, đặt dưới sự chỉ đạo trực tiếp toàn diện của Đảng. Việc bảo đảm tốt các quyền con người chính là nền tảng, cơ sở vững chắc để đấu tranh phản bác lại các thông tin xuyên tạc, vu cáo. Công tác nhân quyền phải kết hợp chặt chẽ giữa “xây” và “chống”, trên cơ sở bảo đảm tốt nhất quyền của người dân, đặc biệt trong giai đoạn giữa nhiệm kỳ 2023-2025 thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, Việt Nam sẽ tiếp tục tham gia sâu hơn trong công tác thúc đẩy đối thoại, hợp tác về nhân quyền, thúc đẩy các cam kết để tái ứng cử thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028.

Tại hội nghị tập huấn các đại biểu đã nghe các báo cáo viên trình bày 2 chuyên đề gồm: (1) Bảo đảm quyền tự do, tín ngưỡng tôn giáo; nhận diện hoạt động lợi dụng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo chống phá Việt Nam của các thế lực thù địch; công tác đấu tranh của ta; (2) Công tác nhân quyền trong tình hình mới.

Phát biểu bế mạc hội nghị, Thượng tá Phạm Văn Dũng, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo về Nhân quyền tỉnh khẳng định, hội nghị đã cung cấp những thông tin thiết thực, trao đổi những bài học, kinh nghiệm thực tế và nêu ra nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm và đấu tranh về nhân quyền trong tình hình hiện nay.

Thiếu tướng Bùi Thanh Hà, Nguyên Phó Cục trưởng Cục An ninh nội địa, Bộ Công an, báo cáo viên của hội nghị.
Thiếu tướng Bùi Thanh Hà, Nguyên Phó Cục trưởng Cục An ninh nội địa, Bộ Công an, báo cáo viên của hội nghị.

Để công tác bảo đảm và đấu tranh về nhân quyền trong thời gian tới đạt được kết quả cao, đồng chí Phó Giám đốc Công an tỉnh, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo Nhân quyền tỉnh đề nghị các đồng chí đại biểu cần tiếp thu, quán triệt thực hiện các nội dung mà Báo cáo viên đã nêu về các giải pháp, công tác trọng tâm để bảo đảm thực hiện đầy đủ quyền con người trong thời gian tới.

Sau hội nghị này, lãnh đạo các đơn vị, địa phương cần tập trung chỉ đạo thực hiện thắng lợi các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về vấn đề phát triển kinh tế-xã hội năm 2025, cải thiện đời sống nhân dân, bảo đảm an sinh xã hội; thực hiện tốt chính sách tôn giáo, dân tộc; chính sách đối với người có công… để bảo đảm tốt hơn các quyền con người, làm cơ sở, nền tảng vững chắc cho công tác bảo đảm và đấu tranh về nhân quyền; đồng thời phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng tiếp tục tổ chức các lớp tập huấn về công tác nhân quyền cho cán bộ, đảng viên đơn vị, địa phương mình. Trong đó, phải chú ý đến việc lựa chọn nội dung, hình thức tập huấn phù hợp với từng đối tượng, không để lộ, lọt các thông tin, tài liệu mang bí mật nhà nước.

Có thể bạn quan tâm

Lãnh đạo Báo Đại đoàn kết cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Quang Vinh)

Báo Đại đoàn kết đồng hành với Hội thảo quốc tế "800 năm Hoàng tử Lý Long Tường đến Cao Ly và quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc trong kỷ nguyên mới"

Sáng 20/8, tại Hà Nội, Đoàn công tác do ông Lý Xương Căn, hậu duệ đời thứ 31 của vua Lý Thái Tổ, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa XI, Đại sứ Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc, làm trưởng đoàn, đã đến thăm Báo Đại đoàn kết.

Các bác sĩ thực hiện ca can thiệp. (Ảnh: SỸ HIẾU)

Nắn chỉnh kín và cố định xương bằng đinh nội tủy đàn hồi cho cháu bé bị gãy xương cánh tay

Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội (cơ sở Linh Đàm) vừa xử lý nắn chỉnh kín và cố định xương bằng đinh nội tủy đàn hồi qua hai đường rạch da khoảng 5mm, giúp cháu bé hạn chế bóc tách mô mềm, bảo tồn tối đa màng xương, nguồn cấp máu và vùng sụn tăng trưởng của trẻ.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Hà Nội Lê Thị Ánh Mai phát biểu tại sự kiện.

Từ "Dòng chảy di sản" đến thành phố sáng tạo

Với chủ đề "Dòng chảy di sản", Festival Thăng Long-Hà Nội năm 2026 đặt di sản trong một dòng chảy liên tục giữa quá khứ, hiện tại và tương lai. Sự kiện không chỉ giới thiệu, tôn vinh di sản mà còn tạo điều kiện để di sản được tiếp cận bằng những cách thức mới, phù hợp hơn với công chúng.

Quang cảnh Chương trình “Cùng Việt Nam tiến bước” tại điểm cầu trung tâm tỉnh Bắc Ninh năm 2025. (Ảnh: Danh Lam)

Bắc Ninh dự kiến hơn 3.000 người tham gia chương trình đi bộ “Cùng Việt Nam tiến bước”

Chương trình đi bộ “Cùng Việt Nam tiến bước” điểm cầu cấp tỉnh tại Bắc Ninh sẽ được tổ chức tại khu vực Quảng trường 3/2, phường Bắc Giang. Hoạt động hướng tới lan tỏa tinh thần đoàn kết, rèn luyện sức khỏe, bảo vệ môi trường, khơi dậy niềm tự hào dân tộc và cùng cả nước chinh phục mục tiêu “10 tỷ bước xanh”.

Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư truyền đạt Chuyên đề “Xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh toàn diện, 'là đạo đức, là văn minh' đảm đương sứ mệnh lãnh đạo, cầm quyền trong Kỷ nguyên phát triển mới” với các học viên Lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV (Lớp thứ nhất).

[Ảnh] Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú trao đổi chuyên đề bồi dưỡng kiến thức đối với Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIV

Sáng 20/8, tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư giới thiệu và trao đổi chuyên đề: "Xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh toàn diện, “là đạo đức, là văn minh”, đảm đương sứ mệnh lãnh đạo, cầm quyền trong kỷ nguyên phát triển mới".

Đoàn công tác Quân khu 3 đi kiểm tra thực tế lấy mẫu hài cốt liệt sĩ tại nghĩa trang phường Trần Lãm. (Ảnh: MAI TÚ)

Hưng Yên quyết tâm đến ngày 15/9 hoàn thành “Chiến dịch 500 ngày đêm”

Ngày 20/8, Trung tướng Nguyễn Đức Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chính ủy Quân khu 3 cùng đoàn công tác về kiểm tra việc thực hiện “Chiến dịch 500 ngày đêm” và công tác phối hợp triển khai hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho đối tượng là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học tại Hưng Yên.

Các chiến sĩ cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ nỗ lực dập tắt đám cháy. (Ảnh: Công an thành phố Hà Nội)

Hà Nội: Nhà xưởng cháy dữ dội, 3 người tử vong

Khoảng 10 giờ 23 phút hôm nay 19/8, một đám cháy dữ dội đã xảy ra tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Sản xuất nhông đĩa xe máy Việt Nhật, ở Điểm Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp Ngọc Hòa, phường Chương Mỹ, thành phố Hà Nội. Vụ cháy khiến 3 người tử vong. Công an thành phố Hà Nội đã có thông tin chính thức về vụ việc.

Quang cảnh tại sự kiện. (Ảnh: Yến Trinh)

Ninh Bình tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển khu, cụm công nghiệp

Ngày 19/8, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình tổ chức chương trình kết nối “Chính quyền đồng hành-doanh nghiệp phát triển” với chủ đề “tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển khu, cụm công nghiệp”, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, chất lượng hạ tầng và sức hấp dẫn của các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho thành phố Hải Phòng và các tỉnh, thành phố có thành tích trong việc đánh giá kết quả thực hiện các FTA. (Ảnh: NAM NGUYỄN/BÁO CÔNG THƯƠNG)

Hải Phòng dẫn đầu cả nước về thực thi các hiệp định thương mại tự do

Theo kết quả công bố của Bộ Công thương về Bộ chỉ số đánh giá kết quả thực thi các hiệp định thương mại tự do tại các địa phương năm 2025 (FTA Index 2025), điểm FTA Index trung bình cả nước là 21,66 điểm; Hải Phòng đạt 35,62/40 điểm, đứng đầu 34 tỉnh, thành phố và là địa phương duy nhất được xếp hạng “Rất tốt”.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng, Trưởng Ban Chỉ đạo 515 thành phố Đào Trọng Đức chỉ đạo công tác chuẩn bị, tổ chức khai quật, tìm kiếm hài cốt liệt sĩ tại khu vực Mả Chìa. (Ảnh: NGUYỄN LAN)

Hải Phòng nỗ lực hoàn thành lấy mẫu sinh phẩm hài cốt liệt sĩ

Thực hiện Chiến dịch “500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin”, thành phố Hải Phòng đã tổ chức lấy mẫu tại 213 nghĩa trang thuộc 88 xã, phường, đặc khu; thực hiện khai quật 2.426 mộ, thu thập 1.861 mẫu sinh phẩm hài cốt liệt sĩ, bàn giao cho Viện Pháp y Quân đội đúng quy định.

Xí nghiệp Thi công cơ giới tổ chức ứng trực trên đường Phùng Hưng. (Ảnh: Đơn vị cung cấp)

Hà Nội tổ chức ứng trực 24/24 giờ, chủ động ứng phó với mưa lớn

Từ đêm 17/8 đến ngày 21/8, khu vực Bắc Bộ, trong đó có Thủ đô Hà Nội, có khả năng xảy ra mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, nguy cơ gây ngập úng cục bộ tại một số khu vực. Trước tình hình đó, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Thoát nước Hà Nội đã chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp ứng phó với mưa lớn.