Quảng Ngãi tổ chức nhiều hoạt động tri ân người có công

Nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2023), trong những ngày qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức nhiều hoạt động tri ân, tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ, Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, bệnh binh, người có công với nước với nhiều hình thức đa dạng, phong phú và hiệu quả.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi và các đoàn đại biểu dâng hoa viếng các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Quảng Ngãi
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi và các đoàn đại biểu dâng hoa viếng các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Quảng Ngãi

Sáng 27/7, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ đặt vòng hoa viếng các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Quảng Ngãi.

Trong không khí trang nghiêm thành kính, các đồng chí lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi và các đoàn đại biểu dành phút mặc niệm tưởng nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và anh linh các Anh hùng liệt sĩ đã hiến dâng cuộc đời mình, hy sinh cho nền độc lập, tự do của Tổ quốc, cho hạnh phúc của nhân dân.

Sau lễ viếng, các đại biểu đã dâng hoa, dâng hương lên Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ và thắp hương trên các mộ phần tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Quảng Ngãi.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân thăm hỏi, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Lý Thị Đây, ở xã Tịnh Hiệp, huyện Sơn Tịnh.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân thăm hỏi, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Lý Thị Đây, ở xã Tịnh Hiệp, huyện Sơn Tịnh.

Sáng cùng ngày, đồng chí Bùi Thị Quỳnh Vân, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ngãi đã đến thăm, tặng quà cho 3 gia đình chính sách tiêu biểu trên địa bàn huyện Sơn Tịnh gồm: ông Lê Văn Hưng (sinh năm 1955), thương binh 61%, ở thôn Minh Lộc ( xã Tịnh Bắc); Mẹ Việt Nam anh hùng Lý Thị Đây (sinh năm 1923), ở thôn Xuân Mỹ (xã Tịnh Hiệp) và bà Huỳnh Thị Mọ (sinh năm 1942), vợ liệt sĩ, ở thôn Thọ Bắc (xã Tịnh Thọ).

Tại các gia đình đến thăm, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Bùi Thị Quỳnh Vân ân cần thăm hỏi sức khỏe, đời sống; bày tỏ lòng tri ân sâu sắc về những đóng góp, hy sinh lớn lao của các thế hệ đi trước trong các cuộc kháng chiến giành độc lập, tự do cho dân tộc.

Đồng thời, đồng chí hứa thế hệ hôm nay sẽ luôn cố gắng, nỗ lực phấn đấu để tiếp tục kế tục sự nghiệp cách mạng, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp.

Theo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Ngãi, dịp 27/7 năm nay, tỉnh Quảng Ngãi lập 16 đoàn công tác trực tiếp thăm hỏi, tặng quà cho tập thể, cá nhân, gia đình người có công tiêu biểu ở các địa phương trong tỉnh.

Ngoài quà tặng của Chủ tịch nước, tỉnh Quảng Ngãi còn trích kinh phí hơn 26,5 tỷ đồng để tặng quà cho 53.023 người có công, gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời, tỉnh sửa chữa, nâng cấp 8 Nghĩa trang liệt sĩ gồm: Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh và Nghĩa trang liệt sĩ các xã, phường: Phổ Văn, Nghĩa Điền, Nghĩa Thương, Đức Hiệp, Nghĩa Hà, Trương Quang Trọng và Trà Sơn.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh thắp hương trên các mộ phần tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Quảng Ngãi.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh thắp hương trên các mộ phần tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Quảng Ngãi.

Tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo các sở, ban ngành, địa phương tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 14-CT/TW ngày 19/7/2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người có công với cách mạng.

Các đơn vị trong tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác ưu đãi người có công với cách mạng; đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia công tác đền ơn, đáp nghĩa”; thực hiện xã hội hóa sâu hơn, thường xuyên hơn các phong trào tình nghĩa như: ủng hộ quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”; xây nhà tình nghĩa; chăm sóc giúp đỡ thương bệnh binh nặng, cha, mẹ liệt sĩ già yếu, cô đơn; phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng.

Ngoài ra, các sở ban ngành cần tập trung giải quyết dứt điểm các hồ sơ còn tồn đọng tại địa phương; thực hiện chi trả đúng, đủ, kịp thời chế độ ưu đãi cho người có công theo quy định. Kịp thời nắm bắt thông tin, hướng dẫn, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện các chế độ, chính sách ưu đãi đối với người có công tại cơ sở.

Tính đến nay, Quảng Ngãi có trên 181 nghìn trường hợp được xác nhận là người có công với cách mạng, chiếm 14,4% dân số toàn tỉnh. Trong đó, có hơn 37.400 liệt sĩ, 25.087 thương binh, người hưởng chính sách như thương binh người, 5.170 bệnh binh, 10.253 người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày.

Đặc biệt, toàn tỉnh có 6.842 Bà mẹ được Chủ tịch nước phong tặng và truy tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng”, hiện còn sống 156 mẹ. Tất cả các mẹ còn sống đều được các tổ chức và cá nhân nhận phụng dưỡng đến cuối đời, mức phụng dưỡng từ 1-2 triệu đồng/mẹ/tháng.

Có thể bạn quan tâm

[Video] Chìm thuyền đánh cá ở Quảng Trị, 1 ngư dân mất tích

[Video] Chìm thuyền đánh cá ở Quảng Trị, 1 ngư dân mất tích

Chiều 14/3, một thuyền đánh cá của ngư dân khi đang trên đường vào khu vực cửa Gianh, xã Bắc Trạch, tỉnh Quảng Trị bất ngờ bị sóng đánh chìm. Lực lượng chức năng đã kịp thời cứu được 1 ngư dân, hiện còn 1 người mất tích đang được khẩn trương tìm kiếm.

Đá lăn từ từ sườn ta-luy xuống km768+875 thuộc khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam.

Đá tiếp tục rơi tại khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam, đường sắt tạm dừng một số chuyến tàu

Tối 14/3, Công ty cổ phần Vận tải Đường sắt cho biết, do tiếp tục xảy ra hiện tượng đá lăn, đá rơi tại Km768+875 thuộc khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam trên tuyến đường sắt bắc-nam, ngành đường sắt quyết định tạm dừng chạy một số đoàn tàu và tổ chức chuyển tải hành khách qua khu vực bị ảnh hưởng.

Đoàn xe đạp, xe mô-tô chạy diễu hành qua nhiều tuyến phố, lộ nông thôn phường Cao Lãnh.

Đồng Tháp rộn ràng hướng tới Ngày hội non sông

Những ngày này, nhiều địa phương tại tỉnh Đồng Tháp triển khai đa dạng hoạt động hướng về Ngày bầu cử - Ngày hội non sông. Các đoàn xe cổ động, từng tờ rơi tuyên truyền tích hợp mã QR được phát trực tiếp đến người dân… đã tạo nên không khí nhộn nhịp, lan tỏa tinh thần, trách nhiệm của chính quyền địa phương và cử tri toàn tỉnh.

Cán bộ quân y Đồn biên phòng Nậm Nhừ cấp thuốc cho bà con người dân tộc thiểu số ở xã Nà Hỳ.

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân xã biên giới Nà Hỳ

Chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp; đồng thời góp phần chăm lo sức khỏe cho nhân dân khu vực biên giới, ngày 14/3, Đồn Biên phòng Nậm Nhừ chủ trì, phối hợp tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân tại bản Huổi Lụ 2, nhóm dân cư Chăn Nuôi thuộc xã biên giới Nà Hỳ, tỉnh Điện Biên.

Kỳ bầu cử sắp tới nhận được nhiều sự quan tâm và mong đợi của các bạn trẻ.

Những kỳ vọng của cử tri trẻ ở kỳ bầu cử lần này

Với nhiều sinh viên và thanh niên, kỳ bầu cử năm nay là lần đầu tiên được cầm trên tay tấm thẻ cử tri, bước vào phòng bỏ phiếu, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của mình. Cùng với sự háo hức, những người trẻ cũng gửi gắm nhiều kỳ vọng về một xã hội năng động, phát triển hơn trong kỷ nguyên mới.

Công nhân Công ty Điện lực Quảng Trị kiểm tra hệ thống điện tại một Tổ bầu cử ở phía bắc tỉnh.

Điện lực Quảng Trị chủ động bảo đảm cấp điện tại 1.512 Tổ bầu cử trong tỉnh

Ngày 14/3, Công ty Điện lực tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị chủ động bảo đảm cấp điện phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Trong ngày bầu cử 15/3, Điện lực tỉnh không thực hiện các công việc trên lưới làm mất điện khách hàng, trừ trường hợp xử lý sự cố. 

Hồ đầu mối Mễ Trì đang được đơn vị thi công tập trung triển khai theo lệnh khẩn cấp. (Ảnh: TUẤN LƯƠNG)

Hà Nội: Phân luồng giao thông phục vụ thi công khẩn cấp hồ đầu mối Mễ Trì

Từ ngày 15-31/3/2026, Hà Nội sẽ điều chỉnh tổ chức giao thông tại một số tuyến đường khu vực phường Đại Mỗ để phục vụ thi công công trình khẩn cấp hồ đầu mối Mễ Trì (hồ Đồng Bông 2). Việc phân luồng nhằm bảo đảm an toàn giao thông, đồng thời tạo điều kiện triển khai các hạng mục thoát nước cấp bách trong khu vực.

Đoàn giám sát xã Thanh Trì khảo sát thực tế tại các địa điểm tổ chức bỏ phiếu.

Hà Nội: Tăng cường giám sát, bảo đảm công tác bầu cử diễn ra đúng quy định

Trước thềm cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, công tác giám sát việc chuẩn bị bầu cử đang được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp trên địa bàn Thủ đô Hà Nội triển khai đồng bộ, nhằm bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng quy định và an toàn.

Tổ công nghệ số cộng đồng của Đoàn phường Pleiku “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, hướng dẫn người dân phòng ngừa tội phạm công nghệ cao.

Thế hệ trẻ tiên phong chuyển đổi số trong cộng đồng

Tại Gia Lai, câu chuyện chuyển đổi số đang được viết tiếp bởi những đoàn viên, thanh niên. Với vai trò là lực lượng nòng cốt, thế hệ trẻ trên mảnh đất này đang góp phần thổi bùng ngọn lửa đổi mới tại các thôn, làng, phố thị.

Đội ngũ kỹ thuật VNPT Lâm Đồng tiến hành lắp đặt hệ thống internet phục vụ bầu cử tại xã vùng sâu Tà Năng.

Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt phục vụ bầu cử

Để chủ động ứng phó với không khí lạnh, mưa dông, gió mạnh trên biển và các tình huống thiên tai có thể xảy ra trong thời gian diễn ra bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031...