Phú Yên: Khởi tố vụ án, bắt tạm giam 2 đối tượng cho vay lãi nặng

Ngày 5/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Tuy Hòa (Phú Yên) ra quyết định khởi tố vụ án cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự xảy ra từ năm 2022 đến năm 2024; khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam 2 đối tượng: Lê Đức Giao, (sinh năm 1986) và Hoàng Văn Thắng (sinh năm 1996). Các bị can bị khởi tố theo Khoản 2, Điều 201 Bộ luật Hình sự 2015 (được sửa đổi năm 2017).
Một số vật dụng liên quan vụ án bị thu giữ tại nơi ở của các bị can. (Anh do Công an cung cấp)
Một số vật dụng liên quan vụ án bị thu giữ tại nơi ở của các bị can. (Anh do Công an cung cấp)

Hai đối tượng: Lê Đức Giao, (sinh năm 1986), hộ khẩu thường trú 19/59/280 Trần Nguyên Hãn, phường Niệm Nghĩa, quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng và Hoàng Văn Thắng (sinh năm 1996), trú tại thôn Thắng Lợi, xã An Lư, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng.

Công an thành phố Tuy Hòa cho biết, qua theo dõi nhóm đối tượng này từ thành phố Hải Phòng đến thuê trọ, lưu trú trên địa bàn thành phố Tuy Hòa hoạt động cho vay lãi nặng với phương thức hoạt động dán, phát tờ rơi quảng cáo “cho vay trả góp ngày” với lãi suất thấp.

Điều tra ban đầu xác định, khoảng thời gian từ 2022 đến năm 2024, các đối tượng đã cho nhiều người dân trên địa bàn thành phố Tuy Hòa, thị xã Đông Hòa và huyện Phú Hòa (Phú Yên) vay số tiền hơn 2,675 tỷ đồng, với lãi suất từ 282,5%–386%/năm; số tiền thu lợi bất chính tạm tính là 1,35 tỷ đồng.

Trong vụ án này, trước đó ngày 28/8 Công an thành phố Tuy Hòa đã đồng loạt ra quân bắt giữ 3 đối tượng trong chuyên án và 1 đối tượng đồng bọn; tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở của các đối tượng và thu giữ khoảng 200 bộ hồ sơ các đối tượng cho vay tiền và một số vật dụng liên quan vụ án (điện thoại, xe máy, tờ rơi quảng cáo…).

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Tuy Hòa đang tiếp tục củng cố hồ sơ mở rộng điều tra xử lý số đối tượng còn lại trong vụ án theo quy định của pháp luật.

Bị can Lê Đức Giao. ( Ảnh do Công an cung cấp)

Bị can Lê Đức Giao. ( Ảnh do Công an cung cấp)

Bị can Hoàng Văn Thắng. ( Ảnh do Công an cung cấp)

Bị can Hoàng Văn Thắng. ( Ảnh do Công an cung cấp)

Công an thành phố Tuy Hòa thông báo nếu ai là người vay tiền của các đối tượng trên, liên hệ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Tuy Hòa (SĐT: 02573.823030) để được hướng dẫn, giải quyết.

Đồng thời khuyến cáo đến các tầng lớp nhân dân, khi có nhu cầu vay vốn cân nhắc, lựa chọn các tổ chức tín dụng, tài chính, ngân hàng nhà nước, có uy tín và có mức lãi suất phù hợp được nhà nước cho phép. Tuyệt đối không tham gia vay vốn của các đối tượng ngoài xã hội với mức lãi suất cao sẽ dẫn đến gánh chịu nhiều hệ lụy, hậu quả khó lường.

Có thể bạn quan tâm

Các đối tượng lừa đảo ông K. mua đồng đen giả.

Những chiêu trò lừa đảo bán đồng đen

Những cục đồng đen, đá thiên thạch thực chất là “đồ dỏm” nhưng vẫn lừa được một số người. Các vụ mua bán đá giả mạo đều kết thúc bằng lừa lọc, cướp giật nhưng nhiều người vẫn nhẹ dạ ném sự an toàn, tiền bạc vào cục sắt vô tri.

Bị can Nguyễn Trọng Hiếu, Lê Văn Toàn (từ trái qua).

Khởi tố các đối tượng ném bom xăng vào nhà người phụ nữ

Ngày 1/5, Công an xã Phú Tân, tỉnh An Giang, cho biết cơ quan chức năng tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Trọng Hiếu (sinh năm 2007, ngụ xã Phú Tân) và Lê Văn Toàn (sinh năm 2004, cùng địa phương) để điều tra về hành vi “Gây rối trật tự công cộng”.

Ảnh minh họa. Nguồn: TL

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5

Trong tháng 5, nhiều chính sách mới có hiệu lực, nổi bật như: Sử dụng dữ liệu hồ sơ học tập suốt đời trên ứng dụng định danh quốc gia VNelD; sử dụng thuốc lá điện tử bị phạt tới 5 triệu đồng; tăng mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực bình đẳng giới…

Ảnh minh họa.

Bãi bỏ 890 điều kiện kinh doanh

Mới đây, Chính phủ đã ban hành 8 Nghị quyết cắt giảm, phân cấp, đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh thuộc các lĩnh vực quản lý của 7 bộ. Theo đó, sửa đổi, bổ sung đồng bộ 163 văn bản quy phạm pháp luật, bao gồm hai Nghị quyết của Chính phủ, 155 Nghị định và 6 Quyết định của Thủ tướng.

Công an xã Ô Diên làm việc với trường hợp vi phạm.

Xử lý nghiêm các trường hợp đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội

Thời gian qua, tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, tổ chức và cá nhân. Trước thực trạng trên, Công an Hà Nội đã xử lý nghiêm các trường hợp đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội.

Đối tượng Thạch Chanh Tra. (Ảnh: Công an cung cấp)

Vĩnh Long bắt đối tượng lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước

Sáng 29/4, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Vĩnh Long đã thi hành lệnh bắt và khám xét tại nơi ở đối với bị can Thạch Chanh Tra, sinh ngày 1/9/1972, ngụ ấp Chông Bát, xã Long Hiệp, tỉnh Vĩnh Long về hành vi “Lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”. 

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm.

Nhiều bị cáo được đề nghị giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

Chiều 28/4, tại Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội, phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án “Đưa, nhận, môi giới hối lộ” xảy ra tại Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng (cũ), đại diện Viện Kiểm sát đã trình bày quan điểm luận tội và đề xuất mức án đối với những bị cáo có đơn kháng cáo. 

Nhóm thanh thiếu niên che biển số xe.

Đồng Tháp: Nhóm thanh thiếu niên che biển số nhằm trốn tránh phạt nguội

Chiều 28/4, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết đã lập biên bản vi phạm đối với 7 thanh thiếu niên điều khiển xe mô-tô sử dụng chất liệu khác dán lên chữ, số của biển số xe, bộ phận giảm thanh không bảo đảm quy chuẩn về tiếng ồn, không gương chiếu hậu bên trái người điều khiển và không có giấy phép lái xe.