Phụ phẩm nông nghiệp, nguồn tài nguyên tái tạo

Hiện, tổng khối lượng phụ phẩm nông nghiệp của cả nước hơn 156 triệu tấn 1 năm. Đây là nguồn tài nguyên rất lớn để tái tạo các sản phẩm có giá trị.
Các đại biểu tham quan các sản phẩm nông nghiệp xanh được trưng bày tại hội thảo quốc tế phụ phẩm nông nghiệp, nguồn tài nguyên tái tạo.
Các đại biểu tham quan các sản phẩm nông nghiệp xanh được trưng bày tại hội thảo quốc tế phụ phẩm nông nghiệp, nguồn tài nguyên tái tạo.

Ngày 28/9, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp dự án “Xúc tiến cung và cầu cho các sản phẩm chế biến nông sản sinh thái công bằng tại Việt Nam” tổ chức hội thảo quốc tế phụ phẩm nông nghiệp, nguồn tài nguyên tái tạo.

Gần 200 đại biểu là các nhà khoa học trong và ngoài nước, các tổ chức quốc tế, đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn các tỉnh, thành phố phía nam, các doanh nghiệp… tham dự.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Thủy, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), trong quá trình sản xuất nông nghiệp, chúng ta chỉ chú trọng đến tăng năng suất, chưa quan tâm đến phân bón hữu cơ để bồi dưỡng, tăng kết cấu đất, bảo vệ đa dạng sinh học.

Nhiều cơ sở sản xuất còn nhỏ lẻ gây lãng phí các phụ phẩm nông nghiệp, chất thải chăn nuôi, gây ô nhiễm môi trường.

Việc lạm dụng phân bón vô cơ, thuốc bảo vệ thực vật trong trồng trọt và gia tăng chất thải từ chăn nuôi đang đe dọa chất lượng môi trường. Trong lĩnh vực nông nghiệp, với một số lĩnh vực chủ đạo như trồng lúa, cây ăn trái, thủy sản và chăn nuôi đã phát thải ra môi trường hàng ngàn tấn chất thải hữu cơ, là nguồn tài nguyên tái tạo phục vụ sản xuất nông nghiệp và nhiều lĩnh vực khác.

Tương lai nông nghiệp Việt Nam cần phải dựa vào tri thức nhiều hơn, phát triển nông nghiệp tuần hoàn đã và đang trở thành xu hướng của các quốc gia.

Trước những thách thức về ô nhiễm môi trường, thâm dụng tài nguyên từ sản xuất nông nghiệp, tương lai nông nghiệp Việt Nam cần phải dựa vào tri thức nhiều hơn, phát triển nông nghiệp tuần hoàn đã và đang trở thành xu hướng của các quốc gia.

Việt Nam đang là một quốc gia có tốc độ hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới, đặc biệt là tham gia vào các hiệp định thương mại, là tiền đề thúc đẩy Việt Nam tăng tốc chuyển đổi sang mô hình nông nghiệp tuần hoàn, hướng tới nền nông nghiệp tăng trưởng xanh, hệ thống lương thực, thực phẩm xanh, phát thải thấp.

Tại hội thảo, các đại biểu nhấn mạnh, nông nghiệp có vai trò đặc biệt quan trọng về kinh tế, chính trị, là trụ đỡ của nền kinh tế giúp ổn định xã hội, nhất là trong thời điểm đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh vừa qua.

Quang cảnh hội thảo.

Quang cảnh hội thảo.

Tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản 6 tháng đầu năm 2022 đạt 27,88 tỷ USD, tăng 13,9% và phấn đấu đạt khoảng 55 tỷ USD trong năm 2022.

Tuy nhiên, sản xuất nông nghiệp cũng gây phát sinh lớn phụ phẩm, khi quản lý không phù hợp sẽ gây ô nhiễm môi trường và lãng phí nguồn chất hữu cơ. Theo thống kê, tổng khối lượng phụ phẩm nông nghiệp năm 2020 của cả nước hơn 156,8 triệu tấn.

Ở góc độ nền kinh tế nông nghiệp tuần hoàn gắn với tăng trưởng xanh, phụ phẩm trong nông, lâm, thuỷ sản phải được xem là nguồn tài nguyên tái tạo chứ không phải là chất thải. Nguồn nguyên liệu này cần được xem là đầu vào quan trọng, kéo dài chuỗi giá trị gia tăng trong nông nghiệp.

Nhiều đại biểu đề xuất, cần có cơ chế, chính sách hỗ trợ tiêu thụ các sản phẩm có giá trị được chế biến từ phế, phụ phẩm nông nghiệp; chính sách thu hút đầu tư đổi mới, phát triển công nghệ, nhà máy xử lý, chế biến các sản phẩm có giá trị gia tăng cao.

Cùng với đó, thúc đẩy chính sách xúc tiến thương mại, phát triển thị trường tiêu thụ các sản phẩm được chế biến từ phế, phụ phẩm nông nghiệp; đẩy mạnh hợp tác công tư (PPP) trong xử lý phế, phụ phẩm nông nghiệp nhằm tạo giá trị gia tăng cao, ươm mầm khởi nghiệp trong xử lý phế, phụ phẩm nông nghiệp...

Có thể bạn quan tâm

Toàn cảnh thi công xây dựng dự án đường cao tốc bắc-nam phía đông. (Ảnh minh họa)

Thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2026: Triển khai bộ công cụ KPI để siết chặt kỷ cương

Tiến độ giải ngân vốn đầu tư công những tháng đầu năm 2026 cho thấy những tín hiệu tích cực với 95,44% kế hoạch đã được giao và thực hiện 14,2% số vốn giải ngân. Tuy nhiên những vướng mắc trong lập kế hoạch, công tác giải phóng mặt bằng, thiếu nguồn cung vật liệu xây dựng … cần sớm có lời giải để đạt kế hoạch giải ngân đặt ra.

Sầu riêng là loại cây ăn trái mang lại nhiều giá trị kinh tế cho bà con xã Lộc Ninh, tỉnh Tây Ninh.

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng: Từ cánh đồng lúa kém hiệu quả đến vùng sản xuất giá trị cao

Từ những cánh đồng lúa kém hiệu quả, một số địa phương vùng Đông Nam Bộ đang chuyển mình mạnh mẽ nhờ chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Việc thay thế lúa một vụ bằng cây ăn trái, cây công nghiệp giúp nâng cao giá trị trên mỗi ha đất và mở ra hướng phát triển nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Trụ sở các cơ quan Mặt trận tổ quốc và đoàn thể tỉnh Bạc Liêu cũ được đề xuất giao cho Trung tâm Phát triển Quỹ đất để khai thác bán đấu giá hoặc mời gọi đầu tư. Ảnh: TTXVN

Tháo gỡ điểm nghẽn xử lý nhà, đất dôi dư bằng cơ chế linh hoạt

Dự thảo Nghị quyết về cơ chế, chính sách đặc thù trong xử lý nhà, đất dôi dư đang được xây dựng theo hướng linh hoạt, rút gọn thủ tục, xử lý các tình huống phức tạp về pháp lý, quy hoạch và hiện trạng, qua đó đẩy nhanh tiến độ khai thác nguồn lực đất đai công sau sắp xếp bộ máy và đơn vị hành chính.

[Infographic] VN-Index giảm nhẹ 0,04 điểm về mức 1.854,06 điểm trong phiên giao dịch đầu tháng 5

[Infographic] VN-Index giảm nhẹ 0,04 điểm về mức 1.854,06 điểm trong phiên giao dịch đầu tháng 5

VN-Index chịu áp lực điều chỉnh trong phiên 4/5, giảm nhẹ 0,04 điểm về mức 1.854,06 điểm. Độ rộng trên HoSE nghiêng về tích cực sau giai đoạn phân hóa mạnh với 169 mã tăng giá, 148 mã giảm giá và 60 mã giữ giá tham chiếu. Khối ngoại tiếp tục bán ròng trong phiên hôm nay với giá trị -1.030 tỷ đồng trên HoSE. 

Ảnh: TTXVN

Chứng khoán ngày 4/5: VN-Index giảm nhẹ do áp lực bán từ nhóm cổ phiếu bất động sản

Phiên giao dịch ngày 4/5, sắc đỏ lan rộng thị trường chứng khoán Việt Nam. Thanh khoản tăng nhẹ so với phiên trước nhưng vẫn phản ánh tâm lý giao dịch thận trọng. Áp lực bán gia tăng mạnh khiến nhiều cổ phiếu trụ lao dốc, đặc biệt là bất động sản, khiến chỉ số VN-Index đóng cửa giảm 0,04 điểm, xuống mức 1.854,06 điểm.

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Giá vàng ngày 4/5: Giá vàng trong nước tăng trở lại trong khi giá thế giới giảm

Giá vàng thế giới hôm nay (4/5) tiếp tục giảm xuống giao dịch dưới mốc 4.600 USD/ounce trong bối cảnh kim loại quý này đang chịu áp lực từ lạm phát, môi trường lãi suất cao và căng thẳng địa chính trị. Trong nước, giá vàng đồng loạt tăng ngược chiều thế giới; giá vàng SJC bán ra ở mức 166,6 triệu đồng/lượng.

Những năm qua, người dân trồng dứa ở Nghệ An phấn khởi khi dứa được mùa được giá.

Nghệ An nâng cao giá trị sản phẩm dứa

Tận dụng lợi thế đất đai, khí hậu và kinh nghiệm canh tác, tỉnh Nghệ An đang đẩy mạnh phát triển cây dứa theo hướng hàng hóa quy mô lớn, gắn với công nghiệp chế biến sâu và liên kết tiêu thụ.