Thành lập Chi hội Nông nghiệp tuần hoàn khu vực 8 tỉnh miền trung

Việc thành lập Chi hội Nông nghiệp tuần hoàn khu vực miền trung sẽ góp phần tích cực vào công tác hỗ trợ cho tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, nhà khoa học và nông dân triển khai có hiệu quả các mô hình kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp.
Tại lễ ra mắt thành lập Chi hội Nông nghiệp tuần hoàn khu vực miền trung. (Ảnh: HN)
Tại lễ ra mắt thành lập Chi hội Nông nghiệp tuần hoàn khu vực miền trung. (Ảnh: HN)

Chiều 25/7, tại thành phố Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế), Hội Nông nghiệp tuần hoàn Việt Nam tổ chức Lễ ra mắt Chi hội Nông nghiệp tuần hoàn khu vực các tỉnh miền trung (gồm 8 tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Ngãi) và ký biên bản hợp tác giữa Chi hội này với Tổng hội Nông nghiệp tuần hoàn Việt Nam.

Tại buổi lễ ra mắt, bà Nguyễn Thị Ái Nhiên, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Nông nghiệp tuần hoàn Việt Nam đã công bố quyết định thành lập Chi hội Nông nghiệp tuần hoàn khu vực miền trung và quyết định chỉ định Ban chấp hành lâm thời Chi hội. Theo đó, Ban chấp hành Chi hội Nông nghiệp tuần hoàn miền trung gồm 5 thành viên do TS.Trần Ngọc Nam (nguyên Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế) làm Chi Hội trưởng.

Theo Tổng hội Nông nghiệp Tuần hoàn Việt Nam, việc thành lập Chi hội Nông nghiệp tuần hoàn khu vực miền trung nhằm mục đích tập hợp, đoàn kết các tổ chức và cá nhân tự nguyện hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp tuần hoàn tại các tỉnh trong khu vực; hỗ trợ, thu hút khuyến khích các doanh nghiệp, doanh nhân, các tổ chức, cá nhân đầu tư phát triển, nâng cao hiệu quả hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất, chế biến, thu gom tái chế, kinh doanh dịch vụ, xuất-nhập khẩu và sử dụng sản phẩm nông nghiệp tuần hoàn theo quy định của pháp luật.

Chi hội Nông nghiệp tuần hoàn khu vực miền trung ra đời và đi vào hoạt động sẽ góp phần tích cực vào việc hỗ trợ cho tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, nhà khoa học và người nông dân triển khai có hiệu quả các mô hình kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp. Là cầu nối để các bên tham gia sâu rộng hơn vào quá trình chuyển đổi từ khai thác nông nghiệp kiểu truyền thống sang nông nghiệp tuần hoàn, thuận tự nhiên, khép kín, sử dụng năng lượng tái tạo, vật liệu tái chế, vừa gia tăng giá trị sản phẩm, bảo đảm lợi ích kinh tế gắn với bảo vệ môi trường. Đây được xem là xu hướng phát triển nông nghiệp bền vững của tương lai.

Ông Nguyễn Hồng Lam, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Quế Lâm Việt Nam, đồng thời là Chủ tịch Hội Nông nghiệp tuần hoàn Việt Nam cho rằng: Nông nghiệp tuần hoàn là nông nghiệp không chất thải, không phế phẩm (nông nghiệp không bỏ đi thứ gì) dựa trên ứng dụng kỹ thuật truyền thống kết hợp với tiến bộ khoa học hiện đại để giải quyết triệt để các phụ phẩm, phế phẩm, chất thải thành giá trị hữu ích tái sử dụng. Đồng thời, tạo ra hệ sinh thái rõ ràng hơn, nhanh hơn, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái và sức khỏe cộng đồng.

“Chúng tôi tin rằng, với sự ra đời của hệ thống các Chi hội Nông nghiệp tuần hoàn trong nước sẽ là nơi tập hợp người nông dân, các nhà khoa học, các doanh nghiệp, người tiêu dùng, các cơ quan truyền thông, cơ quan quản lý nhà nước ở trong một hệ sinh thái có chung mục tiêu xây dựng nền nông nghiệp tuần hoàn vừa nâng cao giá trị gia tăng trong nông nghiệp vừa bảo đảm được sự phát triển bền vững”, ông Nguyễn Hồng Lam cho biết.

Theo Chủ tịch Hội Nông nghiệp tuần hoàn Việt Nam, kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp đang là chủ trương, mục tiêu của Đảng và Nhà nước. Đó là phải xây dựng được một hệ sinh thái nông nghiệp mà ở đó đầu ra của lĩnh vực này là đầu vào của lĩnh vực kia, không bỏ phí bất cứ thứ gì. Với vai trò hạt nhân của nông nghiệp tuần hoàn, sau hành trình hơn 20 năm, Tập đoàn Quế Lâm đã xây dựng được một hệ sinh thái nông nghiệp tuần hoàn gắn kết giữa trồng trọt và chăn nuôi.

Ông Lam chia sẻ: “Hệ sinh thái bao gồm 14 đơn vị thành viên hoạt động xuyên suốt chiều dài đất nước, sang cả Campuchia và Lào, 8 nhà máy sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh, hàng nghìn mô hình liên kết với nông dân các tỉnh thành và đặc biệt là tổ hợp 4F ở tỉnh Thừa Thiên Huế - tổ hợp 4F đầu tiên ở Việt Nam. Với việc xây dựng tổ hợp 4F ở Việt Nam, Tập đoàn Quế Lâm là doanh nghiệp tiên phong cụ thể hóa khái niệm “kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp”.

Nguyên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cũng cho rằng: tổ hợp 4F của Tập đoàn Quế Lâm góp phần tạo nên một nền nông nghiệp hữu cơ tuần hoàn, không bỏ đi thứ gì, một nền nông nghiệp chia sẻ, không bỏ lại ai phía sau. Những đóng góp của Quế Lâm đã mở ra một cục diện mới cho ngành nông nghiệp tuần hoàn tại Việt Nam.

Tại buổi lễ ra mắt Chi hội Nông nghiệp tuần hoàn khu vực miền trung, Hội Nông nghiệp tuần hoàn Việt Nam đã ký biên bản hợp tác với Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam nhằm góp phần xây dựng nền nông nghiệp xanh, tuần hoàn, bền vững theo Nghị quyết Trung ương 5 của Ban chấp hành Trung ương Đảng.

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Minh giải trình nhiều vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm sáng 22/8. (Ảnh: DUY LINH)

Bộ trưởng Xây dựng nêu giải pháp hạ nhiệt giá nhà, kiểm soát đầu cơ

Sáng 22/8, phát biểu giải trình về định hướng chính sách sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản, Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Minh giải trình nhiều vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm, từ cải cách thủ tục hành chính, điều kiện mở bán, tiền đặt cọc đến kiểm soát giá nhà, tăng nguồn cung và xử lý bất động sản tồn đọng.

Các đại biểu tham luận tại phiên làm việc. (Ảnh: Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cung cấp)

Doanh nhân trẻ khu vực phía nam họp "bàn tròn" thúc đẩy kinh tế tư nhân

Phiên bàn tròn khu vực phía nam thuộc Vòng bàn tròn kết nối nội lực cấp miền của Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam (VPFS) 2026 tập trung vào 5 bài toán: dữ liệu, cơ chế xử lý kiến nghị; hạ tầng, logistics theo chuỗi hàng hóa; phát triển nhà cung ứng, liên kết thị trường; nâng cấp doanh nghiệp nhỏ và vừa; liên kết nhân lực.

Nhà máy sản xuất bao bì của Công ty cổ phần kỹ thuật bao bì Cửu Long tại phường Phúc Yên (Phú Thọ). (Ảnh: CỬU LONG)

Hoàn thiện EPR để thúc đẩy kinh tế tuần hoàn

Chính sách Trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR) đang được định hướng sửa đổi nhằm tăng trách nhiệm trực tiếp của nhà sản xuất, nhập khẩu đối với sản phẩm, bao bì sau sử dụng; đồng thời tháo gỡ những điểm nghẽn trong thu hồi, tái chế và tổ chức thực hiện.

Vườn sầu riêng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả tại xã Hậu Mỹ, tỉnh Đồng Tháp. (Ảnh: ANH THƯ)

Chiến lược quản lý đồng bộ, bền vững cho nông sản

Cà-phê và sầu riêng là hai “trụ cột” xuất khẩu nông sản mang lại doanh thu “tỷ đô” và là sinh kế cho hàng triệu nông dân Việt Nam. Tuy nhiên, đằng sau những kết quả ấn tượng, hai ngành hàng này đang phải đối mặt không ít thách thức liên quan việc kiểm soát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và kim loại nặng.

Các đại biểu tham dự hội thảo trực tiếp tại thủ đô Santiago chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Chile cung cấp)

Kết nối doanh nghiệp Việt Nam-Chile trong lĩnh vực thiết bị năng lượng và điện công nghiệp

Hội thảo xúc tiến thương mại, đầu tư và kết nối doanh nghiệp Việt Nam-Chile về thiết bị năng lượng và máy móc, thiết bị điện công nghiệp là hoạt động ngoại giao kinh tế trọng tâm của Đại sứ quán Việt Nam tại Chile trong năm hai nước kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (25/3/1971-25/3/2026).

Đại biểu Quốc hội thảo luận ở Tổ. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Không để ngưỡng doanh thu trở thành “điểm gãy” chính sách thuế

Tán thành với chính sách giảm thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp, song nhiều ý kiến đại biểu Quốc hội đề nghị không quy định cứng ngưỡng doanh thu 10 tỷ đồng, tránh tạo “điểm gãy” chính sách, đồng thời đơn giản hóa thủ tục và phương thức quản lý thuế.

Tiến sĩ Phan Hữu Thắng, Chủ tịch Liên chi hội Tài chính Khu công nghiệp Việt Nam, nguyên Cục trưởng Đầu tư nước ngoài.

Thu hút đầu tư nước ngoài: Từ mô hình gia công đến làm chủ năng lực sản xuất

Trong mô hình phát triển mới, Việt Nam cần chuyển từ một nước nhận FDI gia công sang một quốc gia hấp thụ và làm chủ công nghệ thông qua thế hệ FDI mới. Phóng viên Báo Nhân Dân trao đổi với Tiến sĩ Phan Hữu Thắng, Chủ tịch Liên chi hội Tài chính Khu công nghiệp Việt Nam, nguyên Cục trưởng Đầu tư nước ngoài về vấn đề này.

Ra mắt Ban Chấp hành Hội Doanh nhân trẻ Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2029 (Ảnh: CAO TÂN)

Doanh nhân trẻ Thành phố Hồ Chí Minh hợp lực, kiến tạo và vươn tầm

Chiều 21/8, Hội Doanh nhân trẻ Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2029, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình hơn 30 năm xây dựng và phát triển của hội. Đồng chí Nguyễn Văn Được, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh dự và phát biểu.

Quốc hội thảo luận ở hội trường. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Cần cơ chế ưu đãi thực chất đối với dự án nhà ở cho thuê

Nhấn mạnh nhà ở cho thuê cần được xác định là một định hướng chiến lược, các đại biểu Quốc hội đề nghị dự thảo Luật thiết kế cơ chế ưu đãi đủ mạnh, thực chất đối với dự án này, nhất là dự án nhà ở cho thuê dài hạn, nhằm đa dạng hóa nguồn cung và đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân.

Tập đoàn Đường sắt quốc gia Việt Nam gặp gỡ, tri ân các nhân chứng lịch sử, các gia đình có 4, 5 thế hệ gắn bó với ngành. (Ảnh: NHẬT MINH)

Gặp gỡ, tri ân những chứng nhân lịch sử ngành đường sắt

Người Đường sắt có quyền tự hào về lịch sử lâu đời với nhiều di sản, có Tổng Bí thư Lê Duẩn từng là người Đường sắt, có đội bóng riêng với nhiều cầu thủ nổi tiếng, có những bản nhạc, tác phẩm văn chương lừng danh và đặc biệt là nhiều gia đình có 4-5 thế hệ cùng làm nghề, điều hiếm ngành nào có được.