Phụ nữ Tuyên Quang tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước

Những năm qua, phụ nữ các dân tộc tỉnh Tuyên Quang đã phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết, tích cực thực hiện các nhiệm vụ công tác hội gắn với các phong trào thi đua yêu nước và đạt nhiều kết quả tích cực.

Phụ nữ vùng cao tỉnh Tuyên Quang tích cực giúp gia đình hội viên xóa nhà tạm.
Phụ nữ vùng cao tỉnh Tuyên Quang tích cực giúp gia đình hội viên xóa nhà tạm.

Nổi bật trong các hoạt động đó là việc triển khai, thực hiện phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, giai đoạn 2021-2025 và cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”.

Những hoạt động này không chỉ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho hội viên mà còn vun đắp, gìn giữ những giá trị tốt đẹp của gia đình Việt Nam trong thời kỳ mới.

Hằng năm, các cấp hội trên địa bàn tỉnh đã chủ động đăng ký với cấp ủy, chính quyền thực hiện ít nhất một công trình, phần việc cụ thể trong xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị văn minh. Trong 5 năm qua, toàn tỉnh đã vận động, hỗ trợ 2.950 hộ gia đình đạt tiêu chí gia đình “5 không, 3 sạch”.

Tính đến nay, đã có hơn 68 nghìn gia đình hội viên đạt 8 tiêu chí gia đình “5 không, 3 sạch”. Cùng với đó, 702 chi hội phụ nữ cơ sở thành lập và duy trì mô hình chi hội “5 không, 3 sạch, xây dựng nông thôn mới”.

Các cấp hội phụ nữ trong tỉnh cũng duy trì 1.739 nhóm “Phụ nữ giúp nhau viên gạch hồng và phát triển kinh tế”. Đây là hình thức hỗ trợ trên tinh thần tương thân, tương ái có ý nghĩa nhân văn sâu sắc nên thu hút được đông đảo chị em phụ nữ tham gia.

Các nhóm đã vận động được 1,3 tỷ đồng; 379 nghìn viên gạch để xây dựng 1.318 công trình phụ trợ nhà tiêu, nhà tắm, khuôn viên nhà ở, chuồng trại chăn nuôi cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn.

a12345.jpg
Mô hình cải tạo vườn tạp cho hiệu quả kinh tế cao tại xã Hồ Thầu, tỉnh Tuyên Quang.

Tại các xã vùng cao, nơi điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, các cấp hội đã tích cực tham gia cuộc vận động “Hỗ trợ phụ nữ cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ”. Thông qua việc đóng góp 7.500 ngày công lao động; 120 triệu đồng tiền mặt; 4.500 cây giống, các cấp hội đã giúp đỡ 750 hộ cải tạo vườn tạp với diện tích hơn 10.000m2, tạo điều kiện cho các gia đình hội viên nâng cao thu nhập.

Trong phong trào thi đua “Vì người nghèo-không để ai bị bỏ lại phía sau”, các cấp hội trong toàn tỉnh đã thường xuyên tổ chức các lớp học nghề, hướng nghiệp, tư vấn việc làm cho chị em phụ nữ.

Mỗi cấp hội cũng có nhiều hành động, việc làm thiết thực để hỗ trợ hội viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên thoát nghèo. Trong những năm qua, các cấp hội đã giúp 615 hộ chị em phụ nữ thoát nghèo; vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ, giúp đỡ phụ nữ, trẻ em nghèo số tiền hơn 3 tỷ đồng.

Chị em phụ nữ ở các xã vùng cao tỉnh Tuyên Quang cũng là hạt nhân trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân bài trừ các phong tục, tập quán lạc hậu và xây dựng nếp sống văn minh.

Toàn tỉnh đã có hơn 62 nghìn hộ gia đình hội viên ký cam kết không có con tảo hôn; duy trì, thành lập mới và nhân rộng 161 mô hình, câu lạc bộ về bài trừ các hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu. Phối hợp với các ban, ngành đoàn thể tuyên truyền, vận động 593 hộ gia đình từ bỏ tà đạo “San sư khẻ tọ”, quay trở lại phong tục tập quán.

Một trong những mô hình tiêu biểu, mang lại hiệu quả rõ nét là mô hình “Ống tiết kiệm 3 sạch”. Mô hình này bắt đầu triển khai từ năm 2021 tại chi hội thôn Cóc Cọc, xã Pờ Ly Ngài, đến nay mô hình đã được nhân rộng với hơn 400 nhóm và khoảng 2.000 hội viên tham gia.

a124.jpg
Các chi hội phụ nữ ở các xã vùng cao tỉnh Tuyên Quang nhân rộng mô hình "Ống tiết kiệm 3 sạch".

Trên tinh thần tự nguyện, các hội viên định kỳ đóng góp một khoản tiền vào “Ống tiết kiệm” để luân phiên hỗ trợ các thành viên trong nhóm. Từ nguồn quỹ này, các hội viên đã huy động gần 2 tỷ đồng và khoảng 10 nghìn ngày công lao động.

Từ đó, hàng chục nghìn mét đường bê tông vào hộ gia đình được làm mới; hàng trăm hộ có điều kiện cải tạo nền nhà, xây dựng công trình vệ sinh, chuồng trại chăn nuôi, mua sắm máy móc phục vụ sản xuất.

Thông qua mô hình “Ống tiết kiệm 3 sạch”, tinh thần tự lực, tự chủ, trách nhiệm cộng đồng trong hội viên phụ nữ được nâng cao rõ rệt. Chị em không chỉ hỗ trợ nhau về vật chất mà còn cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, động viên nhau phấn đấu vươn lên trong cuộc sống.

Những kết quả tích cực từ các phòng trào thi đua đã khẳng định vai trò quan trọng của phụ nữ các dân tộc tỉnh Tuyên Quang trong phát triển kinh tế-xã hội, vun đắp những giá trị tốt đẹp của gia đình Việt Nam trong thời kỳ mới.

Có thể bạn quan tâm

Tưng bừng khai mạc Lễ hội mùa hè Sa Pa 2026.

Khai mạc Lễ hội mùa hè Sa Pa năm 2026

Tối 29/4, tại Khu du lịch quốc gia Sa Pa, tỉnh Lào Cai, Lễ hội mùa hè Sa Pa năm 2026 chính thức khai mạc, đây là điểm nhấn trong chuỗi “Lễ hội 5 mùa” của phường Sa Pa, góp phần đẩy mạnh kích cầu, xúc tiến và quảng bá du lịch.

Ông Nguyễn Công Tám, Chủ tịch Hội đồng quản trị cùng lãnh đạo Công ty Cổ phần Cao-su Điện Biên trao kinh phí hỗ trợ công nhân làm nhà ở "Mái ấm công đoàn".

"Mái ấm" ấm tình công nhân

Không chỉ là mái nhà che nắng chắn mưa mà hơn cả, với mỗi công nhân cao-su ở Điện Biên khi được hỗ trợ kinh phí và được anh, chị em đồng nghiệp giúp sức làm nhà ở mới thì mái nhà còn được ví như "điểm tựa bình yên", giúp họ có thêm quyết tâm và nghị lực vươn lên trong công việc, cuộc sống…

Lãnh đạo tỉnh trao quà tặng các chiến sĩ giải phóng miền nam và chiến sĩ Điện Biên.

Điện Biên gặp mặt, trao quà tặng gia đình chính sách, người có công và công nhân lao động nghèo

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước và 72 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, sáng 29/4, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Điện Biên tổ chức tặng quà các gia đình chính sách, người có công, công nhân lao động nghèo…

[Video] Tặng quà người có công nhân dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam

[Video] Tặng quà người có công nhân dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam

Ngày 28/4, tại Trung tâm điều dưỡng người có công tỉnh, Tỉnh ủy Phú Thọ tổ chức thăm hỏi, trao tặng quà của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cho thương binh, bệnh binh đang được chăm sóc, nuôi dưỡng tại Trung tâm, nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026).

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú ân cần hỏi thăm sức khỏe cụ Vũ Thị Dần.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú thăm, tặng quà gia đình chính sách tại Điện Biên

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026), 72 năm Ngày chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2026), Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú và Đoàn công tác Trung ương tới thăm, tặng quà gia đình cụ Vũ Thị Dần là mẹ liệt sĩ và gia đình đồng chí thương binh Đinh Văn Bán.

Bác sĩ Trung tâm Sàng lọc chẩn đoán trước sinh và sơ sinh khám, tư vấn cho phụ nữ mang thai.

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe mẹ, trẻ sơ sinh

Dự án nâng cấp, mở rộng Bệnh viện A Thái Nguyên được đầu tư từ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội sau đại dịch Covid-19 đến nay hoàn thành phần xây lắp, đưa vào sử dụng, bước đầu phát huy hiệu quả thiết thực trong việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe mẹ và trẻ sơ sinh.

Đồng chí Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương tặng quà người lao động Sơn La.

Đồng chí Trần Sỹ Thanh thăm, tặng quà nhân dân tỉnh Sơn La

Ngày 28/4, đồng chí Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương cùng đoàn công tác đã đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Sơn La.