Phòng vệ thương mại giúp công nghiệp Việt Nam tăng sức cạnh tranh

Trong bối cảnh cạnh tranh thương mại toàn cầu ngày càng gay gắt, phòng vệ thương mại là chính sách quan trọng giúp bảo vệ sản xuất trong nước, tạo lập môi trường cạnh tranh bình đẳng và mở ra dư địa để doanh nghiệp đầu tư, đổi mới công nghệ, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Hội nghị bàn tròn "Sử dụng hiệu quả công cụ phòng vệ thương mại trong phát triển ngành công nghiệp và công nghiệp hóa chất bền vững". (Ảnh: BTC cung cấp)
Hội nghị bàn tròn "Sử dụng hiệu quả công cụ phòng vệ thương mại trong phát triển ngành công nghiệp và công nghiệp hóa chất bền vững". (Ảnh: BTC cung cấp)

Đây cũng là thông điệp được các cơ quan quản lý, hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp chia sẻ tại hội nghị bàn tròn "Sử dụng hiệu quả công cụ phòng vệ thương mại trong phát triển ngành công nghiệp và công nghiệp hóa chất bền vững" diễn ra sáng 6/8 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Từ công cụ ứng phó thành đòn bẩy phát triển ngành công nghiệp nền tảng

Phát biểu tại hội nghị, ông Chu Thắng Trung, Phó Cục trưởng Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương), cho biết Việt Nam đang bước vào giai đoạn phát triển mới với mục tiêu tăng trưởng kinh tế bình quân hơn 10% trong giai đoạn 2026-2030, hướng tới xây dựng nền công nghiệp hiện đại, có năng lực cạnh tranh cao và trở thành quốc gia có mức thu nhập trung bình cao vào năm 2030. Trong lộ trình này, công nghiệp chế biến, chế tạo cùng công nghiệp hóa chất được xác định là những động lực tăng trưởng quan trọng của nền kinh tế.

Theo ông Chu Thắng Trung, để các ngành công nghiệp phát triển bền vững cần sự phối hợp đồng bộ của nhiều chính sách từ tín dụng, đầu tư đến chính sách phát triển ngành. Trong đó, phòng vệ thương mại giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong việc bảo đảm môi trường cạnh tranh bình đẳng giữa hàng hóa sản xuất trong nước và hàng hóa nhập khẩu.

Lãnh đạo Cục Phòng vệ thương mại cũng cho biết, xu hướng gia tăng áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại đang diễn ra mạnh mẽ trên thế giới, đặc biệt đối với những ngành công nghiệp nền tảng như thép, hóa chất và nhựa. Điều này cho thấy nhiều quốc gia đều coi đây là công cụ chính sách cần thiết nhằm bảo vệ ngành sản xuất trước các hành vi cạnh tranh không công bằng.

Đáng chú ý, thời gian qua, nhiều ngành sản xuất trong nước đã chủ động tìm hiểu và làm việc với Cục Phòng vệ thương mại để chuẩn bị hồ sơ đề nghị điều tra. Tuy nhiên, không ít doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn trong việc xây dựng hồ sơ, thu thập dữ liệu cũng như đáp ứng đầy đủ các yêu cầu theo quy định pháp luật.

Theo ông Chu Thắng Trung, điều quan trọng cần khẳng định là phòng vệ thương mại không nhằm mục tiêu bảo hộ sản xuất mà là công cụ chính sách giúp bảo vệ ngành sản xuất trong nước trong khoảng thời gian hợp lý trước các hành vi cạnh tranh không công bằng. Khoảng thời gian này tạo điều kiện để doanh nghiệp đầu tư đổi mới công nghệ, nâng cao năng lực sản xuất và phát triển bền vững.

hoinghipvtm-32.jpg
Ông Chu Thắng Trung, Phó Cục trưởng Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương). (Ảnh: BTC cung cấp)

Sử dụng hiệu quả các biện pháp phòng vệ thương mại góp phần bảo vệ sản xuất trong nước

Một trong những nội dung nhận được nhiều sự quan tâm tại hội nghị là vai trò của phòng vệ thương mại đối với ngành công nghiệp hóa chất - lĩnh vực được xem là ngành công nghiệp nền tảng của nền kinh tế.

Theo ông Phạm Huy Nam Sơn, Phó Cục trưởng Cục Hóa chất, ngành hóa chất hiện cung cấp nguyên liệu đầu vào cho hàng loạt lĩnh vực như nông nghiệp, y tế, điện tử, cơ khí, vật liệu xây dựng và công nghiệp chế biến, chế tạo. Vì vậy, phát triển ngành hóa chất theo hướng hiện đại, tự chủ và bền vững có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường nguyên liệu thế giới liên tục biến động và cạnh tranh quốc tế ngày càng gay gắt, nhiều sản phẩm hóa chất cơ bản vẫn phụ thuộc đáng kể vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu. Điều này khiến ngành hóa chất chịu sức ép lớn từ hàng hóa nhập khẩu giá rẻ.

Theo lãnh đạo Cục Hóa chất, việc sử dụng hiệu quả các biện pháp phòng vệ thương mại sẽ góp phần bảo vệ sản xuất trong nước, đồng thời tạo dư địa để doanh nghiệp đầu tư đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm và từng bước xây dựng chuỗi cung ứng hóa chất có năng lực cạnh tranh cao hơn. Muốn vậy, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan quản lý, hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp trong việc theo dõi diễn biến thị trường, xây dựng cơ sở dữ liệu ngành cũng như phát hiện sớm các dấu hiệu cạnh tranh không lành mạnh.

Ở góc độ truyền thông chính sách, bà Phạm Thị Lệ Nhung, Tổng Biên tập Tạp chí Công thương, cho rằng trong bối cảnh các biện pháp phòng vệ thương mại được sử dụng ngày càng phổ biến trên thế giới, việc nâng cao nhận thức và năng lực sử dụng hiệu quả các công cụ này không chỉ là yêu cầu của cơ quan quản lý mà còn là nhu cầu thiết thực của cộng đồng doanh nghiệp.

Theo bà, bên cạnh việc hoàn thiện cơ chế chính sách, cần tạo diễn đàn để cơ quan quản lý, hiệp hội và doanh nghiệp cùng trao đổi những khó khăn, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn và đề xuất giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả phối hợp trong cảnh báo, chuẩn bị hồ sơ và xử lý các vụ việc phòng vệ thương mại.

Điểm đáng chú ý tại phiên thảo luận là sự thống nhất quan điểm của các đại biểu rằng phòng vệ thương mại ngày nay không còn đơn thuần là giải pháp ứng phó trước các vụ việc phát sinh, mà đã trở thành một bộ phận của hoạt động quản trị doanh nghiệp hiện đại.

xk-nam2025-2846.jpg
Phòng vệ thương mại giúp công nghiệp Việt Nam tăng sức cạnh tranh. (Ảnh: A.N)

Theo ông Vũ Xuân Hưng, đại diện Liên đoàn thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) - Chi nhánh Khu vực Thành phố Hồ Chí Minh, doanh nghiệp Việt Nam hiện phải đối mặt đồng thời với hai sức ép: vừa ứng phó với các vụ điều tra từ nước ngoài, vừa chủ động sử dụng công cụ phòng vệ thương mại để bảo vệ thị trường nội địa. Tuy nhiên, phần lớn doanh nghiệp vẫn còn ba hạn chế lớn là bị động trong tiếp cận thông tin, hạn chế về quản trị dữ liệu và truy xuất nguồn gốc, đồng thời thiếu nguồn nhân lực chuyên trách về phòng vệ thương mại.

Theo ông, doanh nghiệp cần chuyển mạnh từ tư duy “ứng phó” sang “phòng ngừa”, chủ động khai thác hệ thống cảnh báo sớm, chuẩn hóa dữ liệu và tăng cường liên kết thông qua các hiệp hội ngành hàng để nâng cao năng lực xử lý các vụ việc phòng vệ thương mại. Thực tiễn từ doanh nghiệp cũng cho thấy việc chuẩn bị dữ liệu ngay từ đầu mang ý nghĩa quyết định.

Về phía doanh nghiệp, theo ông Bùi Thanh Cảnh, Phó Tổng giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn MTV Thép Miền Nam - VNSTEEL, sau nhiều vụ việc phòng vệ thương mại, doanh nghiệp trong ngành đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm. Tuy nhiên, phòng vệ thương mại chỉ tạo ra môi trường cạnh tranh bình đẳng và khoảng thời gian cần thiết để doanh nghiệp tái cơ cấu; về lâu dài, năng lực nội tại mới là yếu tố quyết định sự phát triển bền vững.

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp cũng mong muốn cơ quan quản lý tiếp tục đồng hành trong việc hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ, cung cấp dữ liệu thị trường và duy trì cơ chế đối thoại thường xuyên nhằm tháo gỡ kịp thời các khó khăn phát sinh.

Ở góc độ hiệp hội, bà Huỳnh Thị Mỹ, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Nhựa Việt Nam đề xuất tăng cường đào tạo chuyên sâu theo từng ngành hàng, xây dựng các bộ tài liệu mẫu về hồ sơ, chứng từ và dữ liệu kế toán để doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa, chủ động hơn khi tham gia các vụ việc phòng vệ thương mại.

Theo đó, hiệp hội tiếp tục đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, tăng cường chia sẻ thông tin hai chiều, hướng dẫn doanh nghiệp xây dựng hệ thống dữ liệu và chuẩn bị hồ sơ ngay từ khi xuất hiện dấu hiệu thiệt hại. Để phòng vệ thương mại không phải là rào cản của hội nhập, mà là công cụ để bảo đảm cạnh tranh công bằng, tạo không gian cho doanh nghiệp nâng cao nội lực, từ đó góp phần xây dựng một nền công nghiệp Việt Nam hiện đại, tự chủ và phát triển bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Tài chính Ngô Văn Tuấn và ông Paul Serra, Tổng Giám đốc Tập đoàn SunRice trao đổi tại buổi làm việc. (Ảnh: Bộ Tài chính)

Thúc đẩy phát triển chuỗi giá trị lúa gạo bền vững với Tập đoàn SunRice, Australia

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Australia của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm từ ngày 9-12/8/2026, chiều 10/8, thừa ủy quyền của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Bộ trưởng Tài chính Ngô Văn Tuấn đã có buổi làm việc với Tập đoàn SunRice, nhằm thúc đẩy phát triển chuỗi giá trị lúa gạo giữa Việt Nam và Australia.

Agribank tiên phong triển khai chương trình tín dụng ưu đãi 70.000 tỷ đồng hướng đến các động lực tăng trưởng kinh tế. (Ảnh: TÔ KHÁNH)

Agribank tiên phong triển khai chương trình tín dụng ưu đãi 70.000 tỷ đồng hướng đến các động lực tăng trưởng kinh tế

Tối 10/8, Ngân hàng Agribank công bố triển khai chương trình tín dụng ưu đãi quy mô 70.000 tỷ đồng hướng đến các động lực tăng trưởng kinh tế, tiếp tục khẳng định vai trò ngân hàng thương mại nhà nước trụ cột, tiên phong đồng hành thúc đẩy phát triển nền kinh tế đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số.

Ảnh minh họa: Bộ Xây dựng ban hành bộ định mức đường sắt Lào Cai-Hà Nội-Hải Phòng.

Ban hành bộ định mức đường sắt Lào Cai-Hà Nội-Hải Phòng

Thông tư 63/2026/TT-BXD do Bộ Xây dựng chính thức ban hành bộ định mức dự toán quy mô lớn, tích hợp công nghệ đường sắt hiện đại, tạo hành lang pháp lý-kỹ thuật quan trọng để quản lý chi phí và thúc đẩy triển khai dự án trọng điểm quốc gia. Thông tư số 63/2026/TT-BXD có hiệu lực từ ngày 15/9/2026.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Chứng khoán ngày 10/8: Cổ phiếu năng lượng và ngân hàng dẫn sóng, VN-Index tăng gần 9 điểm

Phiên giao dịch ngày 10/8, thị trường chứng khoán Việt Nam khép lại trong sắc xanh. Dòng tiền tập trung vào nhóm năng lượng, ngân hàng và chứng khoán giúp độ rộng thị trường nghiêng rõ về bên mua. Trong khi đó, khối ngoại tiếp tục duy trì trạng thái bán ròng. Chốt phiên, VN-Index tăng 8,71 điểm, lên mức 1.776,77 điểm.

(Ảnh minh họa)

Số lượng tài khoản chứng khoán mở mới trong tháng 7 thấp nhất trong vòng 1 năm qua

Số lượng tài khoản chứng khoán mở mới trong tháng 7/2026 đạt hơn 227.300 tài khoản, giảm khoảng 15% so tháng trước và là mức thấp nhất trong vòng 1 năm qua. Tổng số tài khoản tính đến cuối tháng 7 đạt gần 13,66 triệu đơn vị. Diễn biến này diễn ra trong bối cảnh chỉ số VN-Index giảm gần 7% so tháng trước đó.

(Ảnh: NGỌC BÍCH)

Giá vàng ngày 10/8: Vàng miếng, vàng nhẫn quay đầu giảm sau tuần tăng mạnh

Giá vàng thế giới hôm nay (10/8) giảm nhẹ, giao dịch ở mức 4.321 USD/ounce. Sau những phiên tăng ấn tượng tuần trước, các chuyên gia Phố Wall và nhà đầu tư Phố Chính đều cho rằng, tuần này giá vàng có thể tiếp tục tăng. Trong nước, giá vàng cũng đồng loạt giảm, bán ra quanh mức 143,4-144,5 triệu đồng/lượng tùy thương hiệu.

Giá bạc thế giới duy trì ổn định ở ngưỡng gần 64 USD/ounce vào sáng 10/8. (Ảnh minh họa: Kitco.com)

Sáng 10/8, giá bạc thế giới duy trì ổn định ở ngưỡng gần 64 USD/ounce

Sáng 10/8, giá bạc giao dịch ở ngưỡng gần 64 USD/ounce sau khi ghi nhận mức tăng hơn 10% trong tuần trước. Theo các nhà phân tích, giá kim loại trắng hiện đang được hỗ trợ bởi sự sụt giảm bất ngờ của thị trường lao động Mỹ, khiến các nhà giao dịch giảm kỳ vọng về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sớm tăng lãi suất.

Nghị quyết 57 mở đường cho đổi mới dựa trên khoa học, công nghệ. (Ảnh có sử dụng AI: Đỗ Bảo)

Cụ thể hóa Nghị quyết 57, bứt phá mục tiêu tăng trưởng 2 con số

Từ hoàn thiện thể chế, xây dựng chính phủ số đến thúc đẩy sản xuất thông minh, phát triển dữ liệu và cải cách thủ tục hành chính, ngành công thương đang từng bước chuyển từ phương thức quản lý truyền thống sang quản trị dựa trên dữ liệu, mục tiêu và kết quả đầu ra, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ.

Cấp bách đầu tư nguồn điện nền cho tăng trưởng kinh tế

Cấp bách đầu tư nguồn điện nền cho tăng trưởng kinh tế

Điện năng được xem là "huyết mạch" của nền kinh tế hiện đại, nơi sự ổn định của hệ thống điện trở thành thước đo quyết định bài toán chi phí, giá cả và tốc độ tăng trưởng. Để góp phần hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng “hai con số”, điện không chỉ là điều kiện quan trọng mà cần đi trước, đi nhanh để đáp ứng nhu cầu phát triển.

Người dân làm thủ tục hành chính và nhận kết quả trực tuyến tại phường Định Công, thành phố Hà Nội. (Ảnh HẢI MINH)

Tập trung hoàn thiện thể chế về kinh tế số

Việt Nam đã xác định vai trò trung tâm của kinh tế số trong chiến lược phát triển đất nước. Tuy nhiên, nền kinh tế số vẫn đang bị “bủa vây” bởi không ít nút thắt thể chế chưa được tháo gỡ, những quy định còn “phân mảnh”, tính thích ứng “chậm nhịp” so với tốc độ số hóa. 

Tổ hợp KCN công nghệ cao Deep C, Hải Phòng. (Ảnh: ÁNH HỒNG)

Khu công nghiệp thông minh thế hệ mới

Việt Nam hiện có 478 khu công nghiệp được thành lập, trong đó 324 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động ổn định với tỷ lệ lấp đầy trung bình đạt khoảng 79%, thu hút lũy kế hơn 529 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Sản xuất các sản phẩm dệt nhuộm tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Dệt nhuộm Jasan Việt Nam (vốn đầu tư Trung Quốc) tại Khu công nghiệp Phố Nối B, tỉnh Hưng Yên. (Ảnh: ÐĂNG DUY)

Nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp nhỏ và vừa

Hiện nay, khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đã trở thành yêu cầu chiến lược, gắn trực tiếp với năng suất lao động, năng lực cạnh tranh, chất lượng tăng trưởng và khả năng tự chủ của nền kinh tế; trong đó, ứng dụng khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp nhỏ và vừa giữ vị trí quan trọng.

Đổi mới thiết kế mở ra cơ hội phát triển cho làng nghề gốm Bát Tràng. (Ảnh: NGỌC LIÊN)

Hệ sinh thái thúc đẩy làng nghề truyền thống

Bên cạnh các chính sách hỗ trợ, cần hình thành một hệ sinh thái liên kết chặt chẽ giữa sản xuất, thiết kế, thương mại và thị trường, qua đó đưa các làng nghề tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị của công nghiệp văn hóa.

(Ảnh: NGỌC BÍCH)

Tuần này, giá vàng bật tăng mạnh sau chuỗi ngày ảm đạm, chuyên gia dự đoán lạc quan

Giá vàng thế giới vừa có tuần tăng vọt gần 300 USD/ounce, đóng cửa ở mức 4.341 USD/ounce khi báo cáo thị trường lao động Mỹ đáng thất vọng khiến các nhà đầu tư loại trừ khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất. Trong nước, giá vàng miếng SJC tăng 3 triệu đồng/lượng sau 1 tuần, bán ra ở mức 144 triệu đồng/lượng.

Một hoạt động giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp. (Ảnh: CTV)

Khai mở dư địa, tạo cú hích cho tăng trưởng hai con số

Thành phố Hồ Chí Minh đang đứng trước yêu cầu tăng tốc để hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số. Trong bối cảnh các động lực truyền thống cần được tiếp thêm sức mạnh, Thành phố còn nhiều dư địa để khai thác, từ du lịch, đầu tư, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh đến xử lý các dự án tồn đọng và phát triển những lĩnh vực mới.